Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
365 lượt xem

1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Với dinh dưỡng tuyệt với và dễ tìm, dễ mua, dễ ăn và giá thành cũng phải chẳng và phù hợp với tất cả mọi người. Chuối cũng có nhiều chủng loại khác nhau nhưng đều là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, hữu ích với cơ thể. Các chuyên gia đều khuyến nghị bạn sử dụng chuối vào chế độ ăn uống để giảm cân và giữ dáng. Vật thì 1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối có béo không?. Cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về dinh dưỡng cũng tác dụng của những trái chuối nhé.

Một quả chuối bao nhiêu calo?

Một quả chuối bao nhiêu calo? Thông thường chuối có nhiều loại khác nhau, vì vậy mà mỗi loại chuối lại có đặc điểm, kích thước và trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên một quả chuối có kích cỡ trung bình, nặng khoảng từ 80-120g thì sẽ có hàm lượng calo khoảng 105 calo.

Dưới đây là hàm lượng calo của một số loại chuối với kích thước khác nhau:

 1. Những trái chuối rất nhỏ dưới 80g: 70-72 calo
 2. Những trái chuối nhỏ khoảng 100g: 88-90 calo
 3. Những trái chuối trung bình khoảng 115-120g: 105-110 calo
 4. Những trái lớn hơn một chút 130-135g: 120 calo
 5. Những loại chuối cực lớn 150-155g: 130-135 calo
 6. Loại thuối thái lát (tính theo cốc): 135/cốc

Như vậy có thể thấy trung bình một quả chuối sẽ có hàm lượng calo trung bình từ 72-135 calo. Tuy nhiên hàm lượng calo của chuối chín thường cao hơn so với chuối xanh và hàm đường cũng cao hơn. Đồng thời với những chuối chín kĩ thì lượng đường cao hơn so với những trái chín vừa phải nhưng lại hàm lượng dinh dưỡng lại bị giảm đi đáng kể.

Một lưu ý là hàm lượng calo của 1 quả chuối không phụ thuộc vào nó là loại chuối gì, chuối xứ, chuối tiêu, chuối tây… Hàm lượng calo của 1 quả chuối được tính dựa trên trọng lượng của chúng.

Thông thường thì những trái chuối ở nước ta có kích thước trung bình, vì vậy bạn có thể ước tính trung bình một quả chuối sẽ chứa khoảng 100 calo.

Thành phần dinh dưỡng của chuối

Đối với những người ăn kiêng hoặc đang áp dụng những chế độ ăn giảm cân, thì bạn không chỉ quan tâm đến hàm lượng calo của 1 quả chuối là bao nhiêu? Mà hàm lượng cũng như thành phần các chất dinh dưỡng trong 1 quả chuối cũng rất quan trọng và cần thiết.

Chuối có nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Chuối cũng là loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, carbs…

Dưới đây là hàm lượng và thành phần các chất dinh dưỡng đá kể có trong chuối chín:

 1. Kali: 12% RDI.
 2. Vitamin B6: 20% RDI.
 3. Vitamin C: 17% RDI.
 4. Magiê: 8% RDI.
 5. Đồng: 5% RDI.
 6. Mangan: 15% RDI.
 7. Chất xơ: 3,1 gam.

Thành phần carbs trong chuối chín chủ yếu là đường Sucrose, Glucose, Fructose. Đồng thời chuối lại chứa ít chất béo và protein. Ngoài ra thì thành phần dinh dưỡng của chuối cũng có giá trị cao, bởi chuối cũng chứa nhiều thành phần các chất chống oxy hóa, điển hình là Dopamine và Catechin.

Ăn chuối có béo không?

Đối với những trái chuối chín thì hàm lượng calo của chuối chủ yếu do hàm lượng carbs quyết định, nhưng chuối cũng được xếp vào nhóm những thực phẩm có ảnh hưởng đến lượng đường huyết thấp.

Còn đối với chuối xanh, càng xanh thì hàm lượng kháng tinh bột càng cao. Những thành phần kháng tinh bột này có tác dụng làm chậm quá trinh tiêu hóa khi chúng ở ruột non. Khi được kết hợp với chất xơ thì chuối xanh có khả năng giúp bạn giảm cân, và tăng cảm giác no lâu hơn.

Đồng thời thành phần kháng tinh bột của chuối xanh còn giúp bạn ức chế quá trình lên men của tinh bột và tạo ra những hoạt chất có tác dụng giải phóng mỡ thừa rất hiệu quả.

Ăn chuối có béo không? thực tế chuối vẫn được thêm vào chế độ ăn của những người giảm cân, giữ dáng. Nhưng nếu bạn ăn nhiều chuối chín thì nguy cơ tăng cân cũng rất cao, vì hàm lượng calo của chuối chín cũng tương đối cao, lại cộng thêm lượng đường cao. Vì vậy việc bạn ăn quá nhiều chuối chín có thể khiến bạn tăng cân.

Tuy nhiên nếu bạn muốn giảm câ với chuối thì có thể ăn chuối chín với lượng ăn vừa phải, tính toán lượng calo phù hợp. Đặc biệt để giảm cân nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, bạn có thể những món ăn với chuối xanh, vì thành phần của chuối xanh có chứa những hợp chất kháng tinh bột, hàm lượng chất béo thấp và gần như không có.

Những hợp chất kháng tinh bột sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và hạn chế những cơn thèm ăn và tiết ra những chất có khả năng giải phóng mỡ thừa tích tụ và giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Một số tác dụng của chuối đới với sức khỏe mà bạn nên biết

Trung bình mỗi trái chuối sẽ cung cấp khoảng 105 calo, nhưng lại cung cấp rất nhiều những chất dinh dương quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của con người. Dưới đây là một số lợi ích của chuối đối với sức khỏe mà bạn có thể chưa biết, cùng tìm hiểu nhé:

 • Chuối có khả năng điểu chỉnh và ổn định đường huyết trong cơ thể

Trong thành phần của mình chuối chứa rất nhiều Pectin, chúng chính là một loại chất xơ giúp chuối có độ xốp dẻo nhất định, trong những trái chuối xanh, chất này chính là thành phần kháng tinh bột. Chúng chính là một loại chất xơ hòa tan có lợi cho hệ tiêu hóa, mạch máu.

Cả Pectin và chất kháng tinh bột đều có khả năng làm giảm và ổn định lại lượng đường huyết của cơ thể. Ngoài ra chất kháng tinh bột còn giúp bạn giảm đi cảm giác thèm ăn. Khả năng chuối làm tăng lượng đường huyết của cơ thể cũng được xếp ở mức thấp đến trung bình.

Như vậy chuối không chỉ không khiến bạn bị tăng đường huyết mà ăn chuối còn giúp bạn kiểm soát và ổn định lượng đường huyết.

 • Cải thiện hệ tiêu hóa

Chuối là loại trái cây rất giàu chất xơ, chất xơ chính là một trong những khoáng chất cần thiết đôi với cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Trung bình trong một trái chuối thì sẽ cung cấp lượng chất xơ khoảng 3g. Như vậy thường xuyên ăn chuối sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa ổn định hơn và hạn chế được tình trạng táo bón.

Trong thành phần của chuối có hai loại chất xơ chính là:

–     Pectin: đây là chất xơ có trong những trái chuối chín

–     Chất kháng tinh bột: đây là thành phần chất xơ trong chuối xanh

Cả hai đều là những chất xơ hòa tan, quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đặc biệt là chất kháng tinh bột, chúng có tác dụng như là một thức ăn cho những vi khuẩn có lợi trong ruột già được kích thích và hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra thì Pectin từ những trái chuối chín còn có khả năng bảo vệ tế bào và chống lại một số bệnh ung thư và tình trạng viêm ruột kết.

 • Ăn chuối có thể giúp bạn giảm cân

Thực tế thì chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh việc ăn chuối có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên chuối có nhiều đặc tính khiến chúng luôn được khuyến kích sử dụng trong chế độ ăn uống giảm cân và giữ dáng. Chuối có lượng calo không quá cao và hàm lượng dinh dưỡng lại rất tuyệt vời cho bạn trong quá trình giảm cân. Đồng thời hàm lượng chất xơ cao từ chuối cũng hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.

 • Tăng cường sức khỏe cho tim mạch

Chuối rất giàu kali, và đây là một khoáng chất cần cho hoạt động ổn định và khỏe mạnh của hệ tim mạch. Đặc biệt là chuối có tác dụng ổn định lại huyết áp. Tuy biết chế độ ăn uống giàu kali rất cần thiết và quan trọng đới với hoạt động của tim mạch nhưng đa phần mọi người lại không hề chú ý để bổ sung kali cho tim mạch qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Trung bình một trái chuối sẽ cung cấp khoảng 9% nhu cầu kali của cơ thể mỗi ngày. Như vậy thường xuyên ăn chuối sẽ giúp chế độ ăn của bạn giàu kali hơn và có thể áp áp lực của máu lên thành mạch, đồng thời hàm lượng magie trong chuối cũng giúp cơ thể ngăn ngừa những bệnh lý tim mạch.

 • Có chứa chất chống oxy hóa

Phần lớn các loại trái cây và rau quả đều có chứa các chất chống oxy hóa rất hữu ích với cơ thể người. Vì vậy một chế độ ăn uống tăng cường nhiều rau xanh và trái cây tươi là cách tuyệt với để giúp bạn tăng cường các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Chất chống oxy hóa có trong chuối có tác dụng hạn chế những hoạt động gây tổn thương của các gốc tự do. Hoạt động của các gốc tự do chính là một trong những tác nhân khiến các tế bào bị suy giảm miễn dịch và dễ bị tấn công gây bệnh. Chất chống oxy hóa của chuối có thể giúp bạn hạn chế các bệnh lý về tim mạch và một số bệnh thoái hóa. Đặc biệt trong chuối có Dopamine tốt cho hoạt động của não bộ.

 • Chuối xanh có thể giúp bạn cải thiện độ nhạy insulin

Cơ thể kháng insulin chính là nguyên nhân khiến các bệnh trở nên trầm trọng hơn và đặc biệt là tình trạng bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy nếu bạn bổ sung chất kháng tinh bột vào chế độ ăn hàng ngày cơ thể cải thiện độ nhạy insulin từ 30-50% trong vòng 4 tuần.

Như vậy chuối xanh với thành kháng tinh bột cao sẽ có ích cho cơ thể trong việc tăng độ nhạy cảm với insulin.

 • Thực phẩm tuyệt với hỗ trợ bạn trong khi tập luyện thể thao

Chuối chính là thực phẩm được các vận động viên sử dụng thường xuyên. Chuối có các thành phần dinh dưỡng, carbs và khoáng chất dễ tiêu hóa. Đối với những người thường xuyên tập luyện thể thao hoặc chơi những môn thể thao cường độ cao, vận động nhiều chuối có thể giúp bạn hạn chế tình trạng bị chuột rút, cũng như có thể giúp bạn giảm cảm giác đau nhức sau khi tập luyện với cường độ cao.

Những lưu ý khi ăn chuối

1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không? Ngoài hàm lượng calo và thông tin về các thành phần dinh dưỡng của chuối. Việc sử dụng chuối như thể nào cho đúng cách và không gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe thì trước khi sử dụng chuối bạn cần chú ý một số những điểu như sau:

 1. Một ngày bạn không nên ăn quá 4 trái chuối chín.
 2. Lựa chọn những nải chuối còn tươi, chín tới tránh những nải chuối đã chín quá kĩ hoặc bị dập nát…
 3. Một số người có tiền sử bị bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên hạn chế ăn chuối, đặc biệt là đang bị viêm loét dạ dạy hoặc đang gặp phải tình trạng tiêu chảy thì nên hạn chế ăn chuối.
 4. Không nên ăn chuối khi bụng đang đói cồn cào, vì chuối có hàm lượng Magie lớn sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng magie đột ngột và dẫn đến bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Đồng thời vitamin C cũng sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng và gây đau.
 5. Để giảm cân hiệu quả thì bạn có thể ăn chuối vào buổi sáng, có thể kết hợp với các loại trái cây khác để làm đồ ăn sáng. Đồng thời nên ăn chuối trước bữa ăn chính khoảng 15 phút, và nên ăn trước khi tập thể thao khoảng 45-60 phút.

NÊN XEM THÊM:

Như vậy thông qua những thông tin được chia sẻ về những trái chuối. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bạn đã có thêm những thông tin, và có được câu trả lời cho thắc mắc: 1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!