Ăn dưa leo đắng vì sao?

0
10
Ăn dưa leo đắng vì sao

Ăn dưa leo đắng vì sao? Dưa leo (hay còn gọi là dưa chuột) là một trong những lại quả được rất nhiều người dưa thích và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải quả nào cũng ngon tuyệt đối, thậm chí có quả có vị đắng rất khó ăn. Vậy tại sao có hiện tượng này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Ăn dưa leo đắng vì sao?

Dưa leo là một loại quả phổ biến thường hay xuất hiện vào mùa hè. Loại quả này được ưa chuộng không chỉ bởi nó mát mà còn cung cấp khá nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng bên cạnh những miếng dưa mát lạnh và ngon ngọt, một số quả dưa chuột đôi khi lại khiến người ăn bực mình và thắc mắc không hiểu vì sao lại có vị đắng mặc dù bên ngoài quả dưa trông khá đẹp mắt và không có vết bầm dập nào.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết: “trên thực tế vị đắng của dưa leo có từ trong gen của loại quả này. Dưa leo thuộc họ Cucurbit tự nhiên thường chứa cucurbitacin B, C và triterpenoids tetracyclic, đây là những hợp chất được chứng minh là tạo ra vị đắng trong quả dưa leo. Lý do việc tạo ra vị đắng ở dưa leo là một cơ chế tự nhiên nhằm tránh bị các loại động vật phá hoại. Những hợp chất này thường bị giới hạn trong thân, lá và rễ của dưa chuột. Tuy nhiên, những hợp chất này vẫn có thể đi vào quả. Thông thường vị đắng của dưa chuột sẽ tập trung chủ yếu ở phần cuối thân và ngay dưới lớp vỏ thịt quả. Đó chính là lý do vì sao khi bạn ăn dưa leo có vị đắng.

Nhưng bên cạnh sự xuất hiện của cucurbitacin dẫn tới vị đắng của dưa leo thì một số yếu tố trong quá trình mà bạn trồng dưa cũng có thể ảnh hưởng tới vị đắng của quả đó là:

+ Trồng dưa khi thời tiết khô hạn: Thời tiết nắng nóng và khô hạn khiến cho dưa không được cung cấp đủ lượng nước, từ đó dẫn tới tình trạng dưa chuột bị đắng.

+ Đất thiếu chất dinh dưỡng: Dưa chuột là một loại quả đòi hỏi nguồn dinh dưỡng dồi dào, do đó việc trồng trên đất thiếu chất dinh dưỡng sẽ khiến cây bị còi cọc, chậm phát triển dễ khiến quả bị đắng.

+ Không có nắng: Mặc dù nắng gay gắt không tốt nhưng nếu thiếu đi ánh nắng, những quả dưa chuột cũng dễ bị đắng. Vì khi không có nắng bộ rễ của cây bị tổn thương, dẫn tới khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng kém đi, dẫn đến cây bị còi còn và tích tụ chất đắng ở đầu quả dưa.

+ Gen lặn trong hạt giống: Một số giống cây dưa leo nhất định có thể chứa gen lặn và dẫn tới hiện tượng đắng ở dưa.

Cách xử lý vị đắng của dưa leo khi ăn

Theo 1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn quá nhiều các chất gây nên vị đắng trong dưa leo có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Do đó, để tránh việc ăn dưa bị đắng và đúng cách, các bạn có thể xử lý vị đắng của dưa theo một số cách như sau:

+ Chà xát đầu quả dưa: Các bạn chỉ cần cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và chà xát theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Đây chính là chất cucurbitacin gây ra vị đắng trong quả dưa. Do đó, bạn chỉ cần loại bỏ phần bọt trắng này chất đắng trong quả dưa sẽ không còn nữa, nếu có cũng sẽ rất ít.

+ Ướp muối: Theo đó, bạn cắt dưa thành 2 nửa theo chiều dọc. Sau đó rắc một ít muối vào 2 nửa quả dưa và chà xát chúng với nhau cho đến khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa chuột với nước và thưởng thức.

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải biết 1 điều rằng là dưa leo sẽ được bảo quản tốt và lâu hơn khi để ở nhiệt độ phòng thay vì trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi khi nhiệt độ quá thấp, dưới 10 độ C, quả dưa sẽ bị “chấn thương lạnh” gây chảy nước, mềm nhũn, rỗ và nhanh bị hỏng.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ăn dưa leo đắng vì sao? hy vọng qua bài viết này đã cung cấp được cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích

NGUỒN THAM KHẢO:

+ Ăn dưa chuột đắng có sao không? https://khoahocdoisong.vn/an-dua-chuot-dang-co-sao-khong-103088.html Truy cập ngày 14/12/2019.

+ Tại sao dưa chuột đôi khi lại bị đắng? Cách khắc phục khi dưa chuột bị đắng https://soha.vn/tai-sao-dua-chuot-doi-khi-lai-bi-dang-cach-khac-phuc-khi-dua-chuot-bi-dang-20180624084128418.htm Truy cập ngày 14/12/2019.

+ Có nên ăn dưa leo ruột bị đắng? https://vnexpress.net/khoa-hoc/co-nen-an-dua-leo-ruot-bi-dang-3970050.html Truy cập ngày 14/12/2019.

+ Vì sao có những trái dưa leo bị đắng? https://vnexpress.net/khoa-hoc/vi-sao-co-nhung-trai-dua-leo-bi-dang-3959823.html Truy cập ngày 14/12/2019.

Tác giả Vũ Minh Hải tốt nghiệp chuyên khoa truyền thông giáo dục sức khỏe tại trường Đại học Y Tế Công Cộng. Một tác giả trẻ tài năng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây