Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
300 lượt xem

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 26 ngày

Chu kì kinh nguyệt và những chỉ số liên quan đều là những chỉ số cần thiết mà chị em phụ nữ cần chú ý và nắm được. Nắm được chu kì kinh nguyệt và ngày rụng trứng của mình sẽ giúp chị em nữ giới chủ động hơn trong việc mang thai, tăng khả năng thụ thai vào ngày rụng trứng, hoặc tránh thai an toàn, tự nhiên vào những ngày không rụng trứng. Vậy thì thông qua bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ 26 ngày nhé.

CHU KÌ KINH NGUYỆT LÀ GÌ? NGÀY RỤNG TRỨNG LÀ GÌ?

  • Chu kì kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo của nữ giới, kinh nguyệt thường sẽ xuất hiện lần đầu tiên khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì. và thường sẽ mất đi khi nữ giới bước sang tuổi mãn kinh.

Kinh nguyệt thường xuất hiện theo chu kỳ hàng tháng, mỗi chu kỳ sẽ bao gồm những giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên chính là quá trình bong chóc niêm mạc tử cung, khiến bạn ra bị đau bụng dưới và ra máu âm đạo, đây gọi là ngày “hành kinh” .

Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh, và thường một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày, cũng có thể 21 hoặc 32 ngày, ngắn hay dài tuy thuộc và từng người.

  • Ngày rụng trứng là ngày gì?

Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một ngày mà các nang trứng trưởng thành, trứng trội sẽ được phóng ra ngoài, gọi là ngày rụng trứng.

Rụng trứng là hiện tượng trứng hay chính là noãn đã trưởng thành và được phóng ra khỏi buồng trứng. Sau khi ra khỏi buổng trứng, nó sẽ di chuyển đến tử cung.

Lúc nay nếu gặp được tinh trùng thì trứng sẽ thụ thai, còn trong trường hợp này không gặp tinh trùng thì trứng sẽ chất và được đẩy ra ngoài cơ thể hoặc tái hấp thu vào cơ thể.

Vào ngày rụng trứng thì khả năng tinh trùng có thể tiếp cận trứng, cũng như khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CỦA CHU KỲ KINH NGUYỆT 26 NGÀY

Trước tiên để tính được ngày rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày, thì bạn cần nắm được ngày bắt đầu chu kì kinh nguyệt của mình chính xác là ngày nào.

Một chu kì kinh nguyệt mới sẽ được tính từ ngày đầu tiên, tức là ngày đầu tiên bạn bị hành kinh, ra máu kinh, ngày đầu tiên “rụng dâu” của tháng này và đến ngày đầu tiên hành kinh của tháng tiếp theo. Dựa và hai dấu mốc này, bạn có thể tính được một chu kì kinh nguyệt của mình dài bao nhiêu ngày.

Thông thường ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kì kinh nguyệt. Đối với chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày, thì có 2 thời điểm dễ thụ thai là ngày thứ 9 và ngày thứ 14 của chu kì kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng cơ bản được tính theo công thức như sau:

Tổng số ngày của chu kì kinh nguyệt – 14 ngày = ngày rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 12.

Tuy nhiên trứng cũng có thể sẽ không rụng vào ngày này, mà vì một số nguyên nhân nào đó, trứng có thể sẽ rụng vào một số ngày khác. Khả năng rụng trứng và khả năng thụ thai sẽ từ ngày thứ 10-14 của chu kỳ kinh nguyệt.

TĂNG KHẢ NĂNG MANG THAI HOẶC TRÁNH THAI DỰA VÀO NGÀY RỤNG TRỨNG

Thông thường một chu kì kinh nguyệt có kéo dài trung bình khoảng 28 ngày và tương đương với 1 tháng. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diêxn ra theo 4 giai đoạn, và trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 3 khoảng thời gian liên quan đến khả năng thụ thai.

  • Thời điểm khả năng thụ thai và tránh thai mang tính tương đối

Trong thời gian này khả năng thụ thai cũng như tránh thai ở tỷ lệ cân bằng 50:50. Thời điểm này thường là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, đến ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt.

Trung bình số ngày hành kinh sẽ diễn ra trong khoảng 3-5 ngày, và một số bạn nữ có thể kéo dài đến 7 ngày, và trứng có thể sẽ rụng vào hai ngày cuối của kì hành kinh. Tỷ lệ thụ thai là 50:50, vì vậy nếu có quan hệ tình dục thì khả năng là một nửa và cần có biện pháp tránh thai an toàn, vì khả năng mang thai lúc này là khá cao.

  • Thời điểm khả năng thụ thai cao

Thời điểm rụng trứng và có khả năng thụ thai cao nhất là ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt. Đối với chu kì kinh nguyệt 26 ngày thì thời gian rụng trứng có khả năng cao là những ngày thứ 10-12 của chu kì kinh nguyệt.

Thực tế có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng, vì vậy khả năng thụ thai cao nhất sẽ chênh lệch khoảng 5 ngày trước và sau ngày rụng trừn.

Vì vậy nếu muốn có thai, bạn có thể quan hệ vào những ngày này để tăng khả năng thụ thai. Và ngược lại nếu bạn chưa muốn có con thì nên sử dụng bao cao su hoặc những biện pháp an toàn khi quan hệ, vì những ngày này khả năng thụ thai thành công là rất cao.

  • Những ngày tránh thai an toàn

Khoảng thời gian 10 ngày cuối của chu kì kinh nguyệt là thời điểm tránh thai an toàn hơn so với những ngày trước đó. Bởi vì trứng có thể đã rụng vài ngày trước, tỷ lệ thụ thai cũng thấp hơn khi tinh trùng chỉ sống được khoảng thời gian ngắn và không thể chờ đến ngày trứng rụng của chu kì tiếp theo được.

Tuy đây là khoảng thời gian tránh thai an toàn cho chị em phụ nữ trong chu kì kinh nguyệt. Nhưng cũng chỉ mang tính tương đối, vì vậy nếu bạn chưa muốn có con thì vẫn nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác.

MỘT SỐ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGÀY RỤNG TRỨNG

Tình chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng sẽ có hiệu quả và chính xác hơn với những chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, ổn định và ít thay đổi. Ngược lại đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều, rối loạn thì cách tính chu kì kinh nguyệt, và ngày rụng trứng chỉ mang tính chất tham khảo.

Để ngày rụng trứng bạn không chỉ thông qua cách tính ngày rụng trứng, mà còn có thể dựa vào những dấu hiệu, sự thay đổi của cơ thể vào ngày này:

  • Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nhiệt độ cơ thể ổn định thường ở mức 36.5 độ C, vào thời điểm rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên 37 độ C.

Bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng để có thể dễ dàng nhận biết những thay đổi nhiệt độ của cơ thể. Thông thường trứng sẽ rụng vào thời gian 2-3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng cao nhất, mà không phải do ốm hay bệnh tật gây ra.

  • Tăng tiết dịch nhầy âm đạo

Thực tế dịch nhầy âm dạo được tiết ra hàng ngày để giữ ẩm âm đạo. Nhưng vào những thời điểm như quan hệ tình dục, viêm nhiễm, trứng rụng thì dịch nhầy âm đạo cũng được tiết ra nhiều hơn.

Khi trứng rụng, cơ thể tiết ra hàm lượng hormone Estrogen cao hơn, đây là nguyên nhân khiến cơ thể tăng tiết dịch âm đạo và đồng thời cũng tăng ham muốn tình dục.

Đồng thời do cơ thể có hàm lượng hormone Estrogen cao hơn, nên dịch nhầy cũng sẽ dai hơn, sánh và trong suốt như lòng trắng trứng, không có mùi hoặc có mùi của hơi tanh của cơ thể.

Ngược lại nếu cơ thể tăng tiết dịch âm đạo, nhưng ra chất dịch có màu sắc và tính chất bất thường và có kèm với mùi hôi khó, chua… thì đây là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa, bất thường và cần thăm khám ngay.

  • Sưng nhẹ hoặc hơi ngứa đầu ngực nhũ hoa

Vào ngày rụng trứng thì bầu ngực của chị em phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn bình thường, đặc biệt là đầu nhũ hoa. Bầu ngực có thể căng, đầy đặc hơn vào ngày rụng trứng, đầu nhũ hoa có thể có thể hơi ngứa. Những dấu hiệu này cho thấy cơ thể nữ giới đang có sự thay đổi, hàm lượng hormone estrogen được tiết ra nhiều hơn khi trứng rụng xuống.

Nếu cảm thấy căng tức hoặc quá khó chịu, bạn có thể massage vùng ngực hoặc chườm nóng-lạnh để cảm thấy dễ chịu hơn.

  • Cảm thấy hơi căng vùng bụng dưới

Bụng dưới có cảm giác hơi căng tức cũng là một trong những dấu hiện nhận biết trứng rụng.

Vùng bụng dưới có thể hơi căng tức và hơi đau, tuy nhiên hiện tượng này chỉ diễn ra thoáng quá, nếu tình trạng căng tức, đau bụng dưới kéo dài thì nên chú ý và nên thăm khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

  • Tăng ham muốn tình dục

Vào những ngày trước, trong và sau khi rụng trứng thì do tác động của hormone sinh dục nên nữ giới có thể cảm thấy ham muốn tình dục của mình tăng cao hơn bình thường, nhu cần quan hệ cao hơn và dễ bị kích thích tình dục nhiều hơn. Ham muốn tình dục thường sẽ xuất hiện trong khoảng 5-6 ngày trước, trong và sau khi trứng rụng.

Vì vậy nếu muốn mang thao thì để tăng khả năng thụ thai cao hơn, bạn nên quan hệ vào những ngày này. Đồng thời nếu muốn nhanh chóng sinh con, thì tấn suất quan hệ được các bác sĩ khuyến nghị là 2-3 lần/tuần, và nên tính toán và quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc những ngày có khả năng rụng trứng cao.

Bạn có thể xem thêm:

+ Sau rụng trứng 14 ngày vẫn chưa có kinh

Như vậy thông qua những chia sẻ thông tin về cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 26 ngày, Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và biết được cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!