Chậm kinh 15 ngày đau bụng dưới

Chào bác sĩ! Bình thường kinh nguyệt của cháu rất đều, nhưng không hiểu sao tháng này cháu bị chậm kinh đến nay đã là ngày thứ 15 mà vẫn chưa có kinh. Trong những ngày đó ngoài hiện tượng chậm kinh cháu còn có hiện tượng đau bụng dưới, đặc biệt là khi vận động mạnh. Bác sĩ cho cháu hỏi là chậm kinh 15 ngày đau bụng dưới là bị làm sao ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ. Cháu cảm ơn bác sĩ! (Thúy Kiều, 24 tuổi – Hà Nội)

Mục lục
  • 1 Chậm kinh 15 ngày đau bụng dưới

Chậm kinh 15 ngày đau bụng dưới

Bạn Thúy Kiều thân mến!

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi niêm mạc tử cung bong ra, thường kéo dài từ 3 – 5 ngày hoặc cũng có thể kéo dài đến 7 ngày (tùy cơ địa từng người). Thông thường, khi gặp phải hiện tượng chậm kinh đau bụng dưới sau quan hệ, chị em thường nghĩ ngay tới việc mang thai, tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Cụ thể như sau:

Nếu trước đó bạn có quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì khả năng bạn mang thai là khá cao. Do đó, để chắc chắn xem hiện tượng chậm kinh 15 ngày đau bụng dưới mà bạn gặp có phải là do mang thai không thì bạn nên mua que thử thai để kiểm tra. Nếu que hiện hai vạch là có thai.

Còn nếu trước đó bạn không có quan hệ tình dục thì bạn nên nghĩ tới một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa nhự: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm khung chậu, buồng trứng đa nang,…. Ngoài ra, rối loạn nội tiết, tâm lý căng thẳng, ngủ không đủ giấc,… cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này

Vì vậy, để biết được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng chậm kinh 15 ngày đau bụng dưới mà bạn gặp phải, chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản. Khi đó, bác sĩ sẽ thăm khám, đưa ra một số xét nghiệm hay siêu âm cần thiết để kết luận tình trạng của bạn, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe!

NGUỒN THAM KHẢO:

+ Cẩn trọng khi bị chậm kinh, đau bụng dưới https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/can-trong-khi-bi-cham-kinh-dau-bung-duoi/ Truy cập ngày 13/12/2019.

+ Nguyên nhân gây đau bụng, chậm kinh https://suckhoedoisong.vn/nguyen-nhan-gay-dau-bung-cham-kinh-n106299.html Truy cập ngày 13/12/2019.

Cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 12 năm 2019 lúc 08:32 bởi

Tác giả bài viết
y sỹ đa khoa Tác giả Bùi Thị Thảo
Tags
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT