Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
428 lượt xem

Có bầu nằm nghiêng bên trái là trai hay gái?

Có bầu nằm nghiêng bên trái là trai hay gái? Khi mang thai, hầu hết mọi người đều mong ngóng biết sớm giới tính thai nhi, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ sinh nở. Bên cạnh những cách chẩn đoán giới tính bằng y học hiện đại thì có nhiều mẹo dân gian truyền lại giúp mẹ biết sớm giới tính em bé. Vậy thực hư cách nhận biết này đúng hay sai? Để biết rõ thông tin chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong nội dung bài viết sau đây.

Từ thời xa xưa, khi nền y học hiện đại chưa phát triển, ông bà ta thường dựa vào các mẹo dân gian để biết giới tính của con sớm hơn. Có khá nhiều bí quyết, mẹo mà người xưa truyền lại sau này về phương pháp,cách thức nhận biết thai trai hay gái qua thói quen nằm của mẹ. Vậy liệu các cách này có chẩn đoán chính xác thai nhi hay không???

Có bầu nằm nghiêng bên trái là trai hay gái

Có bầu nằm nghiêng bên trái là trai hay gái?

Thực tế, một số nghiên cứu chứng minh được rằng, khi mang thai tốt nhất người mẹ nên nằm nghiêng sẽ tốt nhất cho sự phát triển của em bé, giúp mẹ thở tốt hơn cũng như giảm áp lực vào tử cung, nơi em bé làm tổ và phát  triển.

Theo đó, khi mang thai tư thế tốt nhất cho mẹ là nằm nghiêng bên trái khi ngủ. Lý do bởi nếu nghiêng trái sẽ giúp em bé có thể dễ dàng tiếp nhận chất dinh dưỡng và máu đi nuôi dưỡng thai nhi. Bên cạnh đó, tư thế ngủ này cũng giúp mẹ giữ thế tử cung cân bằng, không đè lên gan, tránh ảnh hưởng tới chức năng của bộ phận này.

Ngoài ra, nằm nghiêng trái sẽ giúp giảm áp lực từ phía dưới chân và lưng dưới cả mẹ, từ đó tạo cảm giác thoải mái nhất cho bà bầu, giảm nguy cơ phù chân ở những tháng cuối thai kỳ. Đặc biệt, ngủ nghiêng trái có thể giúp tử cung tránh chèn ép lên tĩnh mạch, giảm lượng máu về tim, tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nằm nghiêng trái được khuyến khích nhưng mẹ bầu ngủ tư thế cảm thấy thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

Đối với vấn đề có bầu nằm nghiêng bên trái là trai hay gái, theo mẹo dân gian một số mẹ bầu thường xuyên nằm nghiêng trái, khi em bé ra đời là bé trai, mẹ có thói quen nằm nghiêng phải khi em bé ra đời là bé gái. Tuy nhiên, có những mẹ bầu khác dù nằm nghiêng bên trái, em bé ra đời là bé gái. Chính vì thế, cách dự đoán giới tính thai bằng thói quen nằm của mẹ chỉ là quan niệm xa xưa được truyền tai nhau không có cơ sở khoa học.

Một số mẹo chẩn đoán giới tính thai nhi

Một số mẹo chẩn đoán giới tính thai nhi

Dưới đây là một số cách mà người xưa truyền lại giúp nhận biết giới tính thai nhi mà bạn có thể tham khảo, như sau:

–         Căn cứ vào nước tiểu: nếu như thấy màu sắc nước tiểu có màu vàng nhạt thì có thể bạn đang mang thai bé trái. Nếu màu nước tiểu trắng đục thì khả năng mang thai bé gái.

–         Xuất hiện mụn cá: Nhiều người có quan niệm rằng nếu như khi mang thai mặt mẹ nhiều mụn trứng cá, sắc tố da không đẹp thì có thể đang mang thai bé trai. Ngược lại nếu có làn da mịn màng, sạch mụn thì có thể đang mang thai bé gái.

–         Thay đổi kích thước vòng 1: khi mang thai, bầu ngực mẹ sẽ phát triển lớn chuẩn bị tạo sữa cho bé. Nếu như quan sát ngực bên trái lớn hơn bên phải thì có thể mẹ đang mang thai bé trai, nếu ngực bên phải lớn hơn có thể mang thai bé gái.

–         Nhận biết qua nhịp tim thai: nếu như nhịp tim thai của bé dưới 140 nhịp/phút và không thấp hơn 110 thì có thể bạn sắp sinh một bé trai rồi nhé.

–         Thói quen ăn uống: thông thường nếu như mẹ thèm đồ ăn chua thì có thể đang mang thai bé trai. Nếu thích ăn đồ ngọt thì có thể đang mang thai bé gái.

–         Dấu hiệu bàn tay khô: một số người chia sẻ rằng trong thời ng thai nếu tay mẹ thường xuyên bị khô thì có thể đang mang thai bé trai.

–         Không ốm nghén: ốm nghén là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Theo kinh nghiệm dân gian, nếu như mẹ không ốm nghén thì có khả năng cao sinh con trai.

–         Dấu hiệu tăng cân: thông thường khi mang thai bé trai mẹ có xu hướng tăng cân nhiều ở vùng bụng. Trong khi đó nếu như mang thai bé gái có thể tăng cân ở các bộ phận khác như chân tay, mặt….trong khi đó bụng thường bé và nhọn hơn.

–         Thay đổi tính cách:giới tính của bé thường ảnh hưởng đến tính cách của mẹ. Nếu mẹ có tính cách mạnh mẽ thường là mang thai bé trai.

–         Đoán giới tính thai bằng nhẫn cưới: nhiều mẹ kết hợp sử dụng nhẫn cưới đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu mẹ bầu treo nhẫn cưới trên bụng, nhẫn xoay tròn thường là bé gái và nhẫn di chuyển bên trái, bên phải thường là bé trai.

–         …..

Ngoài ra, còn rất nhiều cách chẩn đoán thai nhi bằng mẹo dân gian khác mà bà bầu có thể tham khảo. Nhưng nhìn chung những cách này chỉ dừng lại ở mẹo vặt, không có cơ sở khoa học chứng minh những điều này là đúng. Do vậy, mẹ bầu không nên quá tin tưởng vào những cách chẩn đoán này.

NÊN XEM THÊM:

Các phương pháp xét nghiệm biết chính xác giới tính thai nhi

Hiện nay khi y học hiện đại có những bước phát triển vượt bậc đã có nhiều phương pháp chẩn đoán giới tính sớm của thai nhi khá chính xác mà mẹ có thể tham khảo (1). Dưới đây là một số cách nhận biết thông dụng:

Xét nghiệm máu và nước tiểu của mẹ bầu:  thực hiện xét nghiệm máu, phân tích ADN bào thai là phương pháp có thể nhận biết sớm giới tính của thai nhi. Theo đó, nếu nhu kết quả xét nghiệm thấy máu của mẹ nếu có chứa nhiễm sắc thể Y có nghĩa em bé là bé trai. Nêu không thấy nhiễm sắc thể Y thì đó là bé gái.

Theo chuyên gia, từ tuần thai thứ 10, mẹ bầu đã có thể xét nghiệm và xác minh giới tính em bé được tới 95% độ chính xác. Cho đến 20 tuần tuổi thì kết quả xét nghiệm đúng đến 99%. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm này được cho là tốn kém và thực tế có rất  ít mẹ bầu thực hiện cách này.

Siêu âm nhận biết giới tính: Đây là phương pháp thông dụng được thực hiện khoa học, hiệu quả, chính xác cao, ít tốn kém chi phí. Theo đó, từ tuần thai thứ 16 thì thực hiện siêu âm có thể nhận biết một cách chính xác giới tính của thai nhi.

Ngoài ra, thực hiện siêu âm thai định kỳ còn mang lại rất nhiều lợi ích. Theo đó, nếu tuân thủ lịch khám thai, siêu âm thai có thể giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai xuống gấp 5 lần so với những mẹ bầu không khám thai. Siêu âm thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của bé qua từng giai đoạn phát triển với những lợi ích cụ thể như sau:

–         Siêu âm thai giúp xác nhận chính xác tuổi thai, vị trí thai, thai ngoài tử cung hay nằm trong tử cung, đây là một trong những chẩn đoán quan trọng chỉ siêu âm thai mới có thể xác định được.

–         Xác định chính xác tuổi thai, ngôi thai, số lượng thai (thai một, thai đôi, đa thai), dự kiến ngày sinh.

–         Một số phương pháp siêu âm hiện đại có thể giúp phát hiện và phòng ngừa các bệnh di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính.

–         Kiểm tra số lượng và chất lượng nước ối, nhau thai. Từ đó có sự bổ sung cần thiết, cung cấp dinh dưỡng cho em bé.

–         Đánh giá sự phát triển, cân nặng của thai nhi (cân nặng, ngôi thai, chiều dài của thai qua các tuần tuổi…)

–         Phát hiện các dị tật bẩm sinh, từ đó bác sĩ có hướng ngăn chặn kịp thời.

–         Giúp đánh giá chính xác các cơ quan phần phụ của người mẹ, xác định những bất thường ở tử cung, buồng trứng, phần phụ.

–         Đặc biệt siêu âm thai sẽ giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh của bé qua màn hình siêu âm, trở thành sợi dây gắn kết của mẹ và bé.

Không lựa chọn giới tính thai nhi

Không lựa chọn giới tính thai nhi

Mặc dù các phương pháp chẩn đoán giới tính thai nhi khá chính xác. Nhưng hiện nay việc sàng lọc, lựa chọn giới tính thai nhi không được phép thực hiện. Vì thế, các bác sĩ siêu âm sẽ không cho biết kết quả giới tính thai.

Mặt khác, có thể bạn chưa biết giới tính của thai nhi sẽ được hình thành ngay từ những tuần thai đầu tiên. Do vậy, việc tìm hiểu giới tính sớm của thai chỉ dừng ở mức độ thỏa mãn trí tò mò của mẹ, hoàn toàn không nên trở thành lý do để cha mẹ lựa chọn giới tính con.

Lời khuyên từ chuyên gia: mang thai, sinh con khỏe mạnh chính là niềm hạnh phúc của ba mẹ. Chính vì thế, mẹ chỉ nên tập trung vào chế độ dinh dưỡng, tinh thần, sức khỏe, khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của bé, bảo đảm cho một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Không nên vì bất cứ lý do gì (yêu ghét, quan niệm, huyết thống…) mà cố tình lựa chọn hay từ bỏ một sinh linh bé nhỏ chỉ vì giới tính.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!