Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
360 lượt xem

Có kinh nguyệt có tăng chiều cao?

Tuổi dậy thì chính là cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Và dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì là chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh giai đoạn dậy thì có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề tăng trưởng. Có kinh nguyệt có tăng chiều cao được nữa không? Hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu ngay sau đây nhé!

CÓ KINH NGUYỆT CÒN TĂNG CHIỀU CAO ĐƯỢC KHÔNG?

Trong giai đoạn tăng trưởng trước dậy thì, nữ giới thường có những thay đổi đáng kể và đây có thể là những gì xảy ra:

 1. Chiều cao tăng vọt: Nữ giới có thể cao từ 2 đến 3 inch mỗi năm cho đến khi có kinh nguyệt, đánh dấu sự kết thúc của quá trình tăng trưởng chiều cao nhanh chóng này.
 2. Ngực bắt đầu phát triển: Đây có thể là một quá trình chậm, bắt đầu với chồi vú nhỏ và quầng vú sẫm màu, và cuối cùng tiến tới sự phát triển của ngực lớn hơn và núm vú nhô ra.
 3. Lông mu và lông nách bắt đầu mọc: Lúc đầu, lông này có thể nhạt, mịn hoặc thưa thớt, nhưng sẽ dần mọc nhiều hơn và sẫm màu hơn sau một khoảng thời gian.
 4. Cơ quan sinh sản phát triển: Âm hộ và môi âm hộ sẽ tăng kích thước và các cơ quan như âm đạo và tử cung cũng sẽ phát triển.
 5. Mụn trứng cá, đổ mồ hôi và mùi cơ thể tăng lên: Thay đổi nội tiết tố, như estrogen và progesterone, có thể khiến da trở nên nhờn hơn hoặc dễ bị tắc nghẽn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc nổi mụn trứng cá đầu tiên, cộng với lượng mồ hôi tăng lên và mùi cơ thể.
 6. Khó chịu hoặc thay đổi tâm trạng xuất hiện: Một lần nữa, việc thay đổi nội tiết tố có thể khiến các nữ giới dễ có những cảm xúc mãnh liệt thay đổi bất ngờ.
 7. Kích thước bàn chân thay đổi: Đây thực sự là một trong những dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái. Hai nghiên cứu, một từ năm 2009 và một từ năm 2011 cho thấy rằng bàn chân có thể là một trong những bộ phận cơ thể đầu tiên trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc liên quan đến tuổi dậy thì. Mặc dù cỡ giày của con gái bạn có thể bắt đầu tăng ngay từ 8 hoặc 9 tuổi, nhưng chúng có thể gần bằng cỡ người lớn vào khoảng 12 tuổi.

Sau đợt tăng trưởng ban đầu này, đợt tăng trưởng thứ hai nhỏ hơn thường xảy ra sau khi nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt.

Sự phát triển chiều cao của bé gái sẽ chậm lại khi bé bắt đầu có kinh, nhưng nó không dừng lại hoàn toàn. Thường không có những đợt tăng trưởng lớn khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, các bé gái sẽ không mất nhiều thời gian để đạt được chiều cao tối đa của người trưởng thành. Trên thực tế, các bé gái ngừng phát triển chiều cao và đạt chiều cao cuối cùng khi trưởng thành chỉ hai đến hai năm rưỡi sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên đó.

Phụ nữ thường có sự phát triển vượt trội trong 1 đến 2 năm trước khi bắt đầu có kinh nguyệt. Đối với hầu hết bé gái, tuổi dậy thì diễn ra từ 8 đến 13 tuổi và sự phát triển vượt bậc xảy ra từ 10-14 tuổi/ Phụ nữ có thể chỉ tăng thêm 1-2 inch trong một hoặc 2 năm sau khi có kinh chu kỳ đầu tiên. Hầu hết phụ nữ sẽ đạt chiều cao trưởng thành từ tuổi 14-15 hoặc tùy thuộc vào thời điểm có kinh lần đầu của mỗi người. Hầu hết các nữ giới đều có giai đoạn phát triển lớn liên quan đến tuổi dậy thì vào khoảng 11 tuổi, mặc dù độ tuổi chính xác có thể thay đổi khá nhiều. Dậy thì trước 8 tuổi là điều không bình thường, vì không trải qua bất kỳ thay đổi tuổi dậy thì nào ở tuổi 15 hoặc 16.

Ở TUỔI NÀO CON GÁI NGỪNG PHÁT TRIỂN?

Khi tuổi dậy thì bắt đầu, tốc độ tăng trưởng của nam giới bắt đầu tăng lên. Chiều cao trung bình của nam giới trưởng thành là 1,7m, so với chiều cao trung bình của nữ giới trưởng thành là 1,5m. Hầu hết mọi người đạt đến chiều cao trưởng thành khi hết tuổi 16. Mặc dù di truyền là yếu tố lớn nhất quyết định chiều cao của một người, nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố khác. Dưới đây là danh sách các yếu tố có thể gây ra tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

 1. Yếu tố di truyền: Nhiều điều kiện di truyền có thể ảnh hưởng đến chiều cao trưởng thành. Ví dụ, những người mắc hội chứng Down hoặc hội chứng Turner có xu hướng thấp hơn mức trung bình.
 2. Dinh dưỡng: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và việc thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng. Tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng trong tuổi dậy thì có thể giúp đảm bảo sự tăng trưởng không bị còi cọc.
 3. Mất cân bằng nội tiết tố: Hormone tăng trưởng của con người và hormone tuyến giáp kiểm soát sự tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì. Một số người tự nhiên có ít hormone này hơn và họ sẽ thấp hơn mức trung bình.
 4. Mắc bệnh: Các bệnh như ung thư, bệnh celiac, các bệnh thận khác nhau và xơ nang làm chậm tốc độ tăng trưởng. Những người mắc một trong những tình trạng này có thể sẽ thấp hơn mức trung bình.
 5. Sử dụng thuốc: Việc sử dụng thường xuyên một số loại thuốc được kê đơn cho bệnh hen phế quản nặng và một số bệnh tự miễn dịch cũng có thể làm nữ giới chậm phát triển. Những loại thuốc này bao gồm corticosteroid như prednisone và hydrocortisone.

CÁCH TĂNG CHIỀU CAO SAU TUỔI DẬY THÌ

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển giao giữa thiếu nhi và tuổi trưởng thành. Trong thời kỳ này, một số thay đổi nội tiết tố diễn ra trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cơ thể con người có khả năng tăng trưởng và phát triển hơn nữa. Do đó, có khả năng tăng chiều cao sau tuổi dậy thì với sự trợ giúp từ bên ngoài.

Mặc dù có thể tăng chiều cao sau giai đoạn này nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được kết quả khả quan khi quá trình phát triển của cơ thể đang dần chậm lại. Ai cũng biết rằng dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển hơn nữa, quan trọng nhất là tăng chiều cao tự nhiên. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng cần được xem xét để kích thích tăng trưởng chiều cao sau tuổi dậy thì.

 1. Bữa sáng lành mạnh: Bạn nên luôn có một bữa sáng lành mạnh. Bỏ bữa sáng hoàn toàn không phải là một lựa chọn lành mạnh cho sự phát triển của bạn. Ăn sáng đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn và do đó cũng có tác động tích cực đến chiều cao của bạn.
 2. Dinh dưỡng hợp lý: Dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh. Hầu hết mọi người không đạt được chiều cao tối đa sau tuổi dậy thì do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Để có được dinh dưỡng hợp lý, cần phải tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng. Tiêu thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp kích thích cần thiết để tăng chiều cao cơ thể cả về mặt tự nhiên và y tế. Ngoài những điểm này, bao gồm các thực phẩm giàu kẽm, mangan và phốt pho cũng góp phần vào cải thiện chiều cao của bạn.
 3. Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ: Ngủ và nghỉ ngơi hợp lý đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển tổng thể. Thanh thiếu niên cần ngủ ít nhất 8,5 đến 11 giờ mỗi đêm. Điều này là do cơ thể phát triển và tái tạo các mô trong khi ngủ. Hơn nữa, hormone tăng trưởng của con người, chịu trách nhiệm tăng chiều cao, được sản xuất trong khi ngủ. Do đó, ngủ và nghỉ ngơi hợp lý là bắt buộc để tăng chiều cao.
 4. Các bữa ăn thường xuyên, nhỏ hơn: Ăn sáu bữa nhỏ trong một ngày thay vì ba bữa để tăng cường trao đổi chất. Kết quả của chế độ tăng chiều cao của bạn ngay cả sau 18 tuổi và lượng hormone tăng trưởng của con người được sản xuất phụ thuộc vào những gì bạn ăn. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang nhận được các vitamin, khoáng chất và protein cần thiết để đạt được chiều cao tối đa một cách tự nhiên.
 5. Chế độ tập luyện và Yoga: Tập luyện là yếu tố sống còn giúp bạn tăng chiều cao sau 18 tuổi. Các bài tập đơn giản như nhảy dây, treo người trên xà ngang và kéo căng cơ thể bằng cách kiễng chân nên là một phần trong thói quen tập luyện hàng ngày của bạn. Ngoài ra, các hoạt động thể thao như bóng rổ, bóng đá và bơi lội cũng có lợi cho việc tăng chiều cao. Yoga cũng rất hiệu quả.
 6. Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng: Béo phì có thể ảnh hưởng xấu đến chiều cao của bạn. Béo phì cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Do đó, điều quan trọng là duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng bằng cách tuân theo chế độ ăn uống cân bằng và chế độ tập thể dục phù hợp.
 7. Uống nhiều nước: Nước giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, ít nhất nên uống 8 ly nước mỗi ngày để có sức khỏe tốt hơn.
 8. Tránh các chất ức chế tăng trưởng: Thanh thiếu niên thường có thói quen hút thuốc và uống rượu mà không nhận ra những tác động bất lợi đối với sự phát triển của mình. Thuốc kháng sinh, ma túy, thuốc lá và rượu đóng vai trò là chất ức chế tăng trưởng; do đó, hãy tránh chúng để phát triển chiều cao một cách tự nhiên ngay cả sau 18 tuổi.
 9. Rèn luyện tư thế tốt: Để tăng chiều cao dù đã qua 18 tuổi, một tư thế tốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tăng chiều cao. Luôn cố gắng giữ cho đầu và cổ thẳng hàng ở tư thế thẳng. Uốn cong và trượt làm cho tủy sống của bạn ức chế chiều cao bình thường.
 10. Tránh hút thuốc và uống rượu: Nghiện hút thuốc và uống rượu sẽ ngăn cản sự phát triển ban đầu của bạn. Nó bắt đầu tăng trưởng thứ cấp của bạn mà ảnh hưởng xấu đến chiều cao của bạn. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên kiềm chế các hoạt động này.

Chăm sóc tốt cho bản thân – ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi nhiều là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe và giúp cơ thể bạn đạt được tiềm năng tự nhiên. Không có viên thuốc thần kỳ để tăng chiều cao. Trên thực tế, gen của bạn là yếu tố chính quyết định bạn sẽ cao bao nhiêu.

Hầu hết thanh thiếu niên có thể mong đợi tăng tổng cộng khoảng 7 đến 10 inch trong tuổi dậy thì trước khi họ đạt được chiều cao trưởng thành. Mỗi người có một chút khác biệt, vì vậy mọi người đều bắt đầu và trải qua tuổi dậy thì theo lịch trình riêng của cơ thể. Cơ thể của bạn có thể vẫn đang thay đổi.

Bạn có thể xem thêm:

+ Có kinh nguyệt đi bơi được không? tắm biển được không?

Trên đây là những chia sẻ giải đáp Có kinh nguyệt có tăng chiều cao? mà nhiều người thắc mắc. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!