Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên chơi thể thao?

Hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ và đang trong thời gian điều trị bệnh. Vậy em có cần phải kiêng gì không ạ? Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên chơi thể thao được không thưa bác sĩ? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Minh Gi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường dẫn đến tinh hoàn chảy xệ. Bệnh lý này thường xảy ra ở tinh hoàn trái (khoảng 80%). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dòng máu chảy ngược vào trong tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh phát triển qua 3 giai đoạn. Ở mức độ nhẹ ngoài biểu hiện đau tức vùng bìu, giãn tĩnh mạch tinh không gây nên khó chịu gì lớn. Nếu mức độ giãn tĩnh mạch tăng lên và kéo dài thì mức độ đau, tức sẽ tăng lên và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, về lâu về dài giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn rất nguy hiểm.

Mục lục
  • 1 Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên chơi thể thao?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên chơi thể thao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, trong đó có nguyên nhân chấn thương. Vì vậy khi mắc bệnh lý này, nam giới được khuyến cáo không nên chơi thể thao khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc đang trong thời gian điều trị bệnh. Bởi những hoạt động thể thao mạnh như: đi xe đạp, nhảy cao, đá bóng… có thể khiến cho mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh ngày càng tăng hơn và gây nên nhữn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, cần hạn chế các hoạt động thể thao, nếu có thì nam giới nên đi lại nhẹ nhàng hoặc tập những bài tập đơn giản để tránh gây áp lực đến khu vực này.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tránh tình trạng ngồi nhiều, chạy nhảy nhanh, hút thuốc lá, ăn uống hợp lý ( hạn chế sử dụng rượu, bia…). Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày, không nên mặc quần lót chật.

Trong trường hợp của bạn, đang trong thời gian điều trị bệnh nên bạn cần nghỉ ngơi, không nên chơi thể thao hoặc làm việc nặng, quá sức. Cần bổ sung chế độ ăn uống để tăng cường sức đề kháng giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhanh.

Nguồn tham khảo:

+ Giãn tĩnh mạch tinh – Những điều cần biết https://afhanoi.com/gan-tinh-mach-tinh-nhung-dieu-can-bie.html Truy cập ngày 21/01/2020.

Cập nhật lần cuối vào ngày 21 tháng 01 năm 2020 lúc 02:10 bởi

Tác giả bài viết
y sỹ đa khoa Tác giả Bùi Thị Thảo
Tags
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT