Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
575 lượt xem

Hiến máu có mập không và 1 lần hiến máu bao nhiêu ml?

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp vừa để cứu sống bệnh nhân vừa giúp người hiến máu có được trải nghiệm tinh thần tích cực. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người e ngại và đặt ra những câu hỏi như Hiến máu có mập không và 1 lần hiến máu bao nhiêu ml? một phần bởi họ chưa đi hiến máu bao giờ, một phần chưa hiểu biết rõ về hành động ý nghĩ này. Trong bài biết ngày hôm nay, hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

HIẾN MÁU CÓ MẬP KHÔNG?

Hiến máu là một trong những cách lớn nhất mà một người có thể đóng góp để cứu sống một mạng người. Cần có hơn 38.000 lượt hiến máu mỗi ngày, trong khi cứ hai giây lại có một người cần máu. Tuy nhiên, nếu ý nghĩ hiến máu khiến bạn ớn lạnh sống lưng, thì đó chắc chắn là do có rất nhiều điều hoang đường đằng sau nó. Chúng tôi ở đây để phá vỡ một số trong số họ và cung cấp cho bạn một danh sách những điều nên làm và không nên làm khi hiến máu.

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng cần tích cực bổ sung năng lượng và nghỉ ngơi nhiều để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Khi đó việc hấp thu năng lượng nhiều nhơn so với việc tiêu hao năng lượng đồng thời cơ chế tăng sinh máu

Hiến máu không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, một số người sau khi hiến máu lại ăn nhiều hơn bình thường và tránh vận động có thể gây tăng cân nhưng điều này không liên quan trực tiếp đến việc hiến máu.

MỘT LẦN HIẾN BAO NHIÊU ML MÁU?

Người trưởng thành trung bình có khoảng 5 đơn vị máu trong cơ thể. Người lớn khỏe mạnh (18-75 tuổi) đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện hiến máu có thể hiến máu. Các thủ tục là an toàn và tương đối không đau. Trong một lần hiến thông thường, bạn sẽ cho khoảng 470ml máu toàn phần. Đây là khoảng 8% lượng máu trung bình của người trưởng thành. Cơ thể thay thế khối lượng này trong vòng 24 đến 48 giờ và bổ sung các tế bào hồng cầu trong 10 đến 12 tuần. Khối lượng này sử dụng khoảng 10% nguồn cung cấp máu của người hiến tặng. Tổng lượng máu của người hiến tặng được xác định theo chiều cao, cân nặng và giới tính của họ.

Quá trình hiến máu diễn ra như thế nào:

Bạn có thể hiến máu tại nhiều địa điểm khác nhau. Quá trình hiến máu có thế chỉ mất khoảng 10 phút nhưng bạn cần thời gian để đăng ký và sàng lọc cũng như nghỉ ngơi và theo dõi sau khi thực hiện hiến máu.

Tại trung tâm hiến máu, bạn sẽ được điền vào một mẫu khảo sát với các cấu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân. Nhũng câu hỏi về lịch sử y tết và sức khỏe, thuốc men, du lịch nước ngoài, hoạt động tình dục, sử dụng các loại chất kích thích…

Các hình thức hiến máu bao gồm:

 1. Máu – hiến tặng tiêu chuẩn, bao gồm huyết tương, hồng cầu và bạch cầu, tiểu cầu, kháng thể và các thành phần khác.
 2. Huyết tương (được gọi là apheresis) – huyết tương được tách ra khỏi các thành phần khác bằng một máy đặc biệt và các tế bào hồng cầu được trả lại cho người hiến tặng theo chu kỳ trong suốt quá trình hiến tặng.
 3. Tiểu cầu (được gọi là quá trình lọc tiểu cầu) – được thực hiện theo cách tương tự như hiến tặng huyết tương, nhưng các tế bào hồng cầu và huyết tương được trả lại cho người hiến tặng.

Máu tự thân – trước khi phẫu thuật hoặc truyền máu theo lịch trình, một người hiến máu để sử dụng cho chính họ. Hiến tặng theo chỉ định hoặc chỉ định – người hiến tặng có thể cho máu sẽ được sử dụng cho một người cụ thể. Việc hiến tặng tự thân và trực tiếp hiện rất hiếm, chỉ xảy ra trong những trường hợp y tế đặc biệt. Những lần hiến máu này có những rủi ro giống như những lần hiến máu thông thường.

Khoảng 8 trong số 10 người sẽ mắc bệnh liên quan đến máu vào một thời điểm nào đó trong đời. Các cục máu đông có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ và ung thư máu (chẳng hạn như u lympho hoặc bệnh bạch cầu) chiếm khoảng 15% các ca ung thư ở Úc. Các phương pháp điều trị mới cho những tình trạng đe dọa tính mạng này phụ thuộc vào nghiên cứu y học. Các nhà khoa học nghiên cứu cần máu được hiến tặng để điều tra nguyên nhân của các bệnh liên quan đến máu và để thử nghiệm các phương pháp điều trị mới được phát triển bao gồm:

 1. Enzym chống đông máu – enzym đặc biệt giúp phá vỡ và loại bỏ cục máu đông khỏi dòng máu. Hiểu được quá trình này có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị mới cho các cục máu đông đe dọa tính mạng.
 2. Tiểu cầu – điều tra cách thức và lý do tiểu cầu dính vào thành mạch máu có thể giúp xác định lý do tại sao các tình trạng đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ lại xảy ra.
 3. Tế bào gốc máu – tạo ra các thành phần của máu (chẳng hạn như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu). Các tế bào gốc bị trục trặc được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến máu (chẳng hạn như bệnh bạch cầu). Điều tra chức năng tế bào gốc có thể dẫn đến phương pháp điều trị tốt hơn.
 4. Myeloma – ung thư tế bào plasma trong tủy xương . Máu hiến tặng được sử dụng để kiểm tra hiệu quả của phương pháp điều trị mới.

NHỮNG LƯU Ý KHI HIẾN MÁU:

Các yêu cầu của nhà tài trợ cho nghiên cứu y học có thể hơi khác so với yêu cầu của các nhà tài trợ Lifeblood. Ví dụ: những người thường không đủ điều kiện làm người hiến máu có thể đủ điều kiện làm người hiến cho nghiên cứu y học. Để đủ điều kiện trở thành người hiến máu cho nghiên cứu y học:

 1. Tuổi từ 18 đến 60.
 2. Không dùng thuốc chống đông máu hoặc chống viêm (như aspirin, warfarin hoặc ibuprofen).
 3. Hãy liên lạc với Trung Tâm Các Bệnh Máu để đặt hẹn. Các cuộc hẹn có sẵn từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8:30 đến 10 giờ sáng.

Nếu bạn đồng ý tham gia vào một dự án nghiên cứu về máu, bạn phải ký vào mẫu chấp thuận. Nội dung chính xác của biểu mẫu sẽ khác nhau giữa các dự án, nhưng nó có thể là một tuyên bố bao gồm các chi tiết như:

 1. Hiểu biết về mục tiêu của dự án nghiên cứu (điều này cần được giải thích cho bạn).
 2. Bạn sẵn sàng hiến đủ lượng máu cần thiết.
 3. Quy trình hiến máu và bất kỳ tác dụng phụ nào (chẳng hạn như bạn có thể không thoải mái và có một ít vết bầm tím xung quanh vị trí kim tiêm).
 4. Máu sẽ được sử dụng hoàn toàn cho mục đích nghiên cứu, không dùng để truyền máu hay bất kỳ mục đích y tế nào khác.
 5. Tất cả thông tin bạn cung cấp đều được bảo mật.
 6. Việc tham gia là tự nguyện và bạn có thể thay đổi quyết định của mình ở bất kỳ giai đoạn nào.

Để hiến máu, người hiến máu phải đáp ứng được những tiêu chí như:

 1. Khỏe mạnh và không bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh khác tại thời điểm quyên góp.
 2. Ở độ tuổi từ 18 đến 75 (các quy tắc khác có thể áp dụng nếu bạn là người hiến tặng hiện tại).
 3. Cân nặng ít nhất 50kg.
 4. Có nhiệt độ và huyết áp bình thường.
 5. Các biện pháp sàng lọc bổ sung đang được áp dụng do đại dịch vi-rút corona (COVID-19).
 6. Đáp ứng các hướng dẫn được thiết kế để bảo vệ cả người hiến và những người sẽ nhận máu.

NHỮNG LẦM TƯỞNG VÀ SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI HIẾN MÁU:

Hiến máu là một trong những cách lớn nhất mà một người có thể đóng góp để cứu sống một mạng người. Cần có hơn 38.000 lượt hiến máu mỗi ngày, trong khi cứ hai giây lại có một người cần máu. Tuy nhiên, nếu ý nghĩ hiến máu khiến bạn ớn lạnh sống lưng, thì đó chắc chắn là do có rất nhiều điều hoang đường đằng sau nó.

 • “Hiến máu khiến bạn yếu đi”

Một người trưởng thành trung bình có khoảng 4,5 – 5,5 lít máu lưu thông trong cơ thể. Đối với hiến máu, lý tưởng nhất là hiến 300 ml máu. Số tiền này không làm cho bạn yếu đi. Lượng máu bạn hiến sẽ được bổ sung chỉ trong vòng 15 đến 20 phút. Người ta cần hiểu rằng máu không thể được tạo ra cũng như không thể phát triển trong bất kỳ môi trường bên ngoài nào.

 • “Đang uống thuốc không thể hiến máu”

Việc hiến máu với hầu hết các loại thuốc là an toàn, miễn là bạn khỏe mạnh và khi tình trạng bạn đang điều trị được kiểm soát.

 • “Người ăn chay không thể hiến máu”

Sở thích về chế độ ăn uống của một người không ảnh hưởng đến việc bạn lựa chọn trở thành người hiến máu. Người ăn chay có thể hiến máu. Bất kỳ người nào có số lượng huyết sắc tố lớn hơn 12 và phù hợp với tất cả các điều kiện tiên quyết khác đều được tự do hiến máu.

 • “Người bị huyết áp cao không được đi hiến máu”

Miễn là mức huyết áp của bạn nằm trong khoảng từ 180 tâm thu (số trên) đến 100 tâm trương (số dưới) tại thời điểm hiến máu; nó là an toàn cho bạn để hiến máu. Do đó, thuốc huyết áp không khiến bạn không đủ điều kiện hiến máu.

Nên và không nên:

 1. Đừng hiến máu nếu bạn cảm thấy không khỏe vì bất kỳ lý do gì.
 2. Hãy ăn một bữa ăn ít chất béo tốt cho sức khỏe trước khi hiến máu.
 3. Uống nhiều nước một ngày trước, ngày và một ngày sau khi hiến tặng.
 4. Không hút thuốc ngay trước hoặc trong vòng một giờ sau khi hiến máu để tránh bị choáng váng.
 5. Đừng vội vàng uống nước trái cây và bánh quy.
 6. Đừng quên kiểm tra huyết sắc tố của bạn.
 7. Hãy thư giãn! Hãy thư giãn, vì ngay cả khi đây là lần đầu tiên của bạn, nhân viên Ngân hàng máu làm việc này hàng ngày!

Quan trọng nhất, hãy thúc đẩy người khác hiến máu bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Đảm bảo rằng những người khác cũng cảm nhận được điều này, khuyến khích và hướng dẫn họ để họ không lặp đi lặp lại những sai lầm tương tự!

Nếu bạn đang quan tâm về cân nặng, bạn NÊN XEM THÊM:

+ Bánh oreo bao nhiêu calo? Ăn vào có béo mập không?

+ Ăn bánh flan có mập không? Bao nhiêu calo?

+ Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh cuốn có mập béo không?

Trên đây là những chia sẻ giải đáp Hiến máu có mập không và 1 lần hiến máu bao nhiêu ml? Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!