Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
239 lượt xem

Sảy thai thử que có lên 2 vạch không?

Sảy thai thử que có lên 2 vạch không? Sảy thai rồi que thử vẫn lên 2 vạch là do đâu? Sảy thai là sự cố không ai mong muốn. Trên lý thuyết, không có thai hoặc đã sảy thai sẽ không hiện que thử thai lên 2 vạch. Tuy nhiên một vài chị em sảy thai nhưng vẫn gặp phải trường hợp đó. Hãy đọc bài viết ngay sau đây để tìm hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng này nhé!

SẢY THAI THỬ QUE CÓ LÊN 2 VẠCH KHÔNG?

Nếu bạn được chẩn đoán là sẩy thai, bạn có thể bối rối nếu thử thai và thấy kết quả dương tính. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ có kết quả thử thai dương tính sau khi sảy thai một hoặc hai tuần hoặc thậm chí một tháng. Loại kết quả dương tính giả này có một vài cách giải thích khác nhau. Tìm hiểu cách hoạt động của que thử thai và thời gian que thử thường cho kết quả dương tính sau khi sảy thai.

 • Que thử thai hoạt động như thế nào?

Các que thử thai phát hiện sự hiện diện của hormone thai kỳ hCG (human chorionic gonadotropin) trong máu hoặc nước tiểu. Hầu hết thời gian, hCG chỉ có trong cơ thể một người khi mang thai, vì vậy xét nghiệm thường cho kết luận khá chính xác về việc mang thai. Có một số khối u buồng trứng hiếm tiết ra hCG, nhưng chúng cực kỳ hiếm.

Tuy nhiên, sau khi phôi thai hoặc thai nhi ngừng phát triển và sẩy thai xảy ra, hormone này không biến mất khỏi cơ thể người đó ngay lập tức. Mức độ hCG giảm dần , giảm xuống 0 trong khoảng thời gian vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, tùy thuộc vào khoảng thời gian mang thai khi sẩy thai xảy ra.

Vì các que thử thai ngày nay thường phát hiện ngay cả nồng độ hCG rất thấp, nên thử thai trong vài ngày hoặc vài tuần ngay sau khi sảy thai vẫn có thể cho kết quả dương tính. Bạn cũng có thể tiếp tục cảm thấy các triệu chứng mang thai sau khi sảy thai, ngay cả khi đã được xác nhận rằng bạn đã sảy thai.

 • Thời gian để hCG trở lại bình thường:

Bạn sẽ nhận được kết quả thử thai dương tính sau khi sẩy thai cho đến khi mức hCG của bạn trở lại bình thường. Trung bình mất từ ​​12 đến 16 ngày để hCG biến mất khỏi cơ thể, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo mức hCG của bạn cao như thế nào vào thời điểm sảy thai. Có thể mất khoảng một tuần để trở về con số không với trường hợp mang thai hóa học (sảy thai rất sớm) và lên đến một tháng, hoặc thậm chí lâu hơn, với trường hợp sảy thai xảy ra sau đó trong thai kỳ. Sau đó, thử thai sẽ không dương tính

NGUYÊN NHÂN SẢY THAI MÀ THỬ THAI VẪN LÊN 2 VẠCH

Nếu đã hơn một vài tuần kể từ khi sảy thai, bạn nên gọi cho bác sĩ nếu kết quả thử thai vẫn cho kết quả dương tính. Trong tình huống này, bác sĩ có thể muốn theo dõi mức hCG của bạn bằng xét nghiệm máu (hCG định lượng). Nếu bạn tiếp tục có kết quả thử thai bằng máu dương tính , có một số khả năng cần xem xét. 3

 • Mang thai lần nữa

Nếu bạn đã có quan hệ tình dục và có kết quả thử thai dương tính ngay sau khi sảy thai, bạn cũng có thể mang thai lần nữa. Bác sĩ của bạn sẽ có thể cho bạn biết chắc chắn bằng cách này hay cách khác, mặc dù cô ấy có thể cần theo dõi bạn bằng các xét nghiệm hCG trong máu để biết chắc chắn. 3

Mặc dù nhiều phụ nữ không nhận thức được điều này, nhưng bạn vẫn có thể mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sẩy thai. Nếu bạn không cố gắng mang thai sau khi sảy thai, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai cho đến khi bạn sẵn sàng. 3

 • Sảy thai không hoàn toàn

Khi sảy thai không hoàn toàn, mô thai vẫn còn sót lại trong tử cung của bạn. Thật không may, điều đó không có nghĩa là thai kỳ của bạn đang tiếp tục hoặc khả thi. 4

Bạn có thể cần một quy trình phẫu thuật đơn giản gọi là D&C (nong và nạo) để loại bỏ những sản phẩm còn sót lại của quá trình thụ thai, thường chỉ là những mảnh nhỏ của nhau thai. Những mô này có thể sẽ được cơ thể bạn tái hấp thu (phân hủy) kịp thời, nhưng phẫu thuật có thể giúp cầm máu sớm hơn, vì chảy máu là triệu chứng phổ biến của sảy thai không hoàn toàn.

 • Khi nào có thể mang thai sau khi sảy thai?

Trước đây, người ta cho rằng việc mang thai trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi sẩy thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề từ nhiễm độc máu đến thai chết lưu. Tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc gia, nghiên cứu không ủng hộ việc chờ đợi lâu như vậy. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nhiều cơ hội mang thai hơn nếu bạn bắt đầu thử trong vòng 3 tháng sau khi sảy thai—và nguy cơ biến chứng của bạn không tăng lên.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY SẢY THAI

Mặc dù không phải lúc nào cũng xác định được lý do sảy thai, nhưng các chuyên gia biết những điều gì có thể dẫn đến sảy thai hoặc ảnh hưởng đến nguy cơ sảy thai của bạn. Có một số yếu tố có thể gây sảy thai, bao gồm bất thường về gen, rối loạn tuyến giáp, tiểu đường, rối loạn miễn dịch, lạm dụng thuốc, v.v.

 • Bất thường nhiễm sắc thể

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), nguyên nhân phổ biến nhất gây sảy thai là do bất thường di truyền trong phôi thai. Điều đó có nghĩa là ở đâu đó trong quá trình phát triển, phôi thai đang phát triển đã gặp phải một “trục trặc” không tương thích với sự sống nên cái thai không tiếp tục hình thành. Trong quá trình thụ tinh, mỗi tinh trùng và trứng mang 23 nhiễm sắc thể lại với nhau để tạo thành các cặp hoàn toàn phù hợp. Đây là một quá trình phức tạp và một trục trặc nhỏ có thể dẫn đến bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể.

Trong khi một số bất thường nhiễm sắc thể tương thích với cuộc sống (chẳng hạn như trisomy 21, loại hội chứng Down phổ biến nhất), các rối loạn nhiễm sắc thể khác đơn giản là không. Về mặt di truyền, (sự phát triển) chỉ dừng lại,” trong những trường hợp này.

Sảy thai do bất thường nhiễm sắc thể xảy ra thường xuyên hơn ở những người có khả năng sinh sản trên 35 tuổi. Điều này là do tất cả những quả trứng mà một người phụ nữ sẽ có từ khi sinh ra và những quả trứng này sẽ già đi cùng với cô ấy. Tuổi của người cha cũng có thể đóng một vai trò tương tự. Tần suất sẩy thai ở phụ nữ dưới 20 tuổi là khoảng 12 đến 15 phần trăm và tăng gấp đôi khi phụ nữ bước sang tuổi 40. Không thể làm gì để ngăn ngừa sẩy thai do bất thường về nhiễm sắc thể và một khi sảy thai đã bắt đầu thì không ai có thể làm gì để ngăn chặn nó.

 • Rối loạn tuyến giáp

Cho dù đó là suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) hay cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức), rối loạn tuyến giáp có thể dẫn đến các vấn đề vô sinh hoặc gây sẩy thai tái phát. Trang web của Phòng khám vô sinh Malpani giải thích rằng trong trường hợp chức năng tuyến giáp của một người có khả năng mang thai thấp, cơ thể họ sẽ cố gắng bù đắp bằng cách sản xuất các hormone thực sự có thể ngăn chặn sự rụng trứng. Ngược lại, tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone có thể cản trở khả năng thực hiện công việc của estrogen và có thể khiến tử cung không thuận lợi để cấy ghép hoặc dẫn đến chảy máu tử cung bất thường.

 • Bệnh tiểu đường

Mặc dù bản thân bệnh tiểu đường có thể không gây sảy thai, nhưng bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng có thể góp phần gây sảy thai. Những người mắc bệnh tiểu đường cần làm việc với bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ nội tiết để tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường của họ, Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin không được kiểm soát trong ba tháng đầu tiên có thể dẫn đến tăng tỷ lệ sảy thai và cũng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

 • Biến chứng thể chất

Một nguyên nhân gây sẩy thai ít phổ biến hơn có thể là do các vấn đề về thể chất của người mang thai, đồng thời cho biết thêm rằng điều này thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Dưới đây là một số ví dụ:

+ U xơ tử cung có thể cản trở quá trình làm tổ hoặc cung cấp máu cho thai nhi.

+ Một số người được sinh ra với vách ngăn, một khiếm khuyết hiếm gặp ở tử cung có liên quan đến sảy thai.

+ Ngoài ra, một số có thể phát triển các dải mô sẹo trong tử cung do các thủ thuật phẫu thuật; mô sẹo này có thể ngăn trứng làm tổ đúng cách và có thể cản trở lưu lượng máu đến nhau thai.

+ Bác sĩ có thể xác định dị tật tử cung thông qua chụp X-quang chuyên biệt trước khi mang thai. Hầu hết các trường hợp có thể được điều trị, có thể làm giảm nguy cơ sảy thai.

 • Rối loạn đông máu

Giống như những bất thường về thể chất, sảy thai do rối loạn đông máu (chẳng hạn như Yếu tố V Leiden), hiếm gặp hơn, nhưng chúng vẫn xảy ra.

 • Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể góp phần gây sảy thai. Ví dụ, đôi khi, cơ thể không sản xuất đủ hormone progesterone, hormone cần thiết để giúp niêm mạc tử cung hỗ trợ thai nhi và giúp nhau thai bám chắc.

 • Sử dụng ma túy, rượu hoặc thuốc lá khi mang thai

Một số thói quen sinh hoạt—chẳng hạn như sử dụng ma túy, uống rượu khi mang thai và hút thuốc—đã được phát hiện là nguyên nhân gây sẩy thai sớm và mất thai trong các tam cá nguyệt sau. Tối ưu hóa sức khỏe của bạn trước khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ sảy thai.

 • Rối loạn miễn dịch và bệnh mãn tính

ACOG cho rằng một số rối loạn tự miễn dịch đóng một vai trò trong sẩy thai, đặc biệt là sảy thai tái phát. Mặc dù vai trò chính xác của các yếu tố miễn dịch trong sẩy thai là “phức tạp”.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số kháng thể hiện có có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây sảy thai tái phát. Lupus là một bệnh tự miễn dịch có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai, thường là do các kháng thể kháng phospholipid mà những phụ nữ này thường mang. Tối đa 5% phụ nữ cũng có thể mang các kháng thể này. Bất kỳ phụ nữ nào bị sẩy thai liên tiếp—nhiều hơn ba lần sảy thai tự phát—tử vong thai nhi không rõ nguyên nhân sau 10 tuần hoặc sinh non trước 34 tuần đều được khuyến nghị xét nghiệm kháng thể hội chứng phospholipid. Bạn không thể kiểm soát liệu mình có những kháng thể này hay không. Tuy nhiên, nếu có chúng, sẽ có những phương pháp điều trị để giảm nguy cơ sẩy thai và mất thai.

Các bệnh mãn tính khác có thể liên quan đến sẩy thai tái phát bao gồm bệnh tim, bệnh thận và bệnh gan. Nếu bạn mắc bệnh mãn tính, hãy tìm một bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm chăm sóc những phụ nữ mắc bệnh như bạn.

 • Vấn đề với nhau thai

Các vấn đề với nhau thai, bao gồm cả nhau bong non (khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai bị rách ra khỏi thành tử cung, dẫn đến mất oxy và chất dinh dưỡng cho phôi thai hoặc thai nhi) hoặc các vấn đề với sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai phổ biến hơn. nhau thai, đã được tìm thấy trong một nghiên cứu được thực hiện trên những người bị sảy thai.

Bạn quan tâm đến việc sử dụng que thử thai, bạn cũng nên tham khảo thêm:

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc Sảy thai thử que có lên 2 vạch không? Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!