Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo?

0
60
Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo

Yoga là một trong những phương pháp tập luyện được nhiều người lựa chọn thay vì các môn thể thao. Tuy nhiên, nhiều người không biết tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Nên tập yoga thế nào hiệu quả nhất. Nhằm giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong nội dung sau đây.

Yoga là một phương pháp luyện tâm và luyện thân bắt nguồn từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Ngày nay, yoga trở thành bộ môn lan truyền khắp thế giới và trở thành bộ môn được nhiều người lựa chọn. Ở Việt Nam, yoga đã trở nên rất phổ biến và ngày càng có nhiều trung tâm, lớp dạy yoga khắp các nơi, đặc biệt là khu vực đô thị.

Khi luyện yoga điều quan trọng là nhất tâm cả thể xác lẫn tâm hồn. Với bộ môn này đòi hỏi người tập luyện phải có sự kỷ luật. Đối với nhiều người, yoga có thể giúp thay đổi thế giới quan, giúp tâm an, giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao sức khỏe.

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, trung bình 1 giờ tập yoga tiêu hao từ 100-450 calo tùy thuộc vào tư thế, cường độ tập cũng như các bài tập mà bạn lựa chọn. Dưới đây là một số bài tập yoga đi kèm với lượng calo tiêu hao, cụ thể:

Hatha yoga: với bài tập này, 1 tiếng tập có thể đốt cháy khoảng 190 calo. Bài tập này phù hợp đối với những người mới tập yoga. Đây là một trong những bài tập phổ biến chủ yếu cần phải dựa vào chuyển động liên tục. Với bài tập này việc kiên trì luyện tập những tư thế cân bằng

Ashtanga yoga: bài tập này có cường độ tương đối cao, vì thế, nếu bạn tập luyện 1h có thể đốt cháy đến 350 calo. Ưu điểm nổi bật của bài tập này đó chính là giúp bạn thư giãn đầu óc và giúp cho hệ tim mạch ổn định, lưu thông máu đồng thời có thể bài trừ các chất độc hại có trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bài tập này có chút khó khăn với những tư thế khó hơn. Do vậy bạn cần phải nghiêm túc thực hiện một cách có kỷ luật.

Bikram yoga (yoga nóng): đối với bài tập này, nếu bạn tập khoảng 1h sẽ đốt cháy khoảng 480 calo. Bài tập này hiệu quả cao thường dành cho những người có mong muốn giảm cân nặng. Thông thường để thực hiện hết bài tập này thì cần phải tập đến 1 tiếng rưỡi. Mục đích la tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể, vận động khối cơ. Bài tập này đổ mồ hôi nhiều nên có thể giúp bạn giải độc cơ thể rất tốt.

Vinyasa yoga (Flow yoga): đối với bài tập này có thể đốt cháy lượng calo là 600 mỗi giờ tập luyện. Bài tập này yêu cầu bạn cần di chuyển liên tục. Không cứng nhắc và không cần theo trình tự nên người tập có thể nâng cao khả năng sáng tạo hơn.

Những điều cần lưu ý khi tập luyện Yoga

Để tập luyện yoga mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

–         Chọn trường phái phù hợp: hiện nay có nhiều trường phái tập khác nhau phù hợp với mục đích từng người. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn trường phái phù hợp cho mình tùy theo mong muốn của bản thân.

–         Nên luyện tập với huấn luyện viên: để tập yoga đúng quy trình cũng như đúng cách nhất thì chuyên gia khuyên bạn nên tập với huấn luyện viên. Bởi, các động tác yoga đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao, nếu không sẽ có thể gặp phải những chấn thương không đáng có.

–         Khởi động trước khi tập: điều này dễ bị bỏ qua, vì thế lưu ý với bạn trước khi luyện tập hãy khởi động trước khi bắt đầu nếu như bạn muốn tập luyện bộ môn này lâu dài.

–         Chú tâm vào các động tác: một điều khác biệt lớn của bộ môn này chính là sự hòa hợp giữa thể xác và tinh thần. Bạn cần phải tập trung vào chính cơ thể mình, chú ý đến hơi thở, tâm trí tĩnh lặng.

–         Đòi hỏi sự kiên trì: nếu muốn tập yoga mang đến hiệu quả tích cực cho sức khỏe thì bạn nên kiên trì tập luyện trở thành thói quen.

[shot-xemthem]

[shot-1] Bạn cũng nên tham khảo thêm:

[/shot-xemthem]

Trên đây là những thông tin về tập luyện yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo. Mong rằng chia sẻ bổ ích dành cho bạn.

Tác giả Bùi Thị Thảo chuyên khoa y sỹ đa khoa tốt nghiệp Trung cấp y, trường y dược Văn Hiến Thanh Hóa. Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền chuyên ngành xã hội học

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây