Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
247 lượt xem

Thai 10 tuần nhịp tim bao nhiêu là bình thường và bất thường?

Nhịp tim thai chính là một trong những dấu hiệu để nhận biết sự phát triển bình thường hoặc bất thường của thai nhi. Khi thai đến 10 tuần tuổi, thau nhi cũng đa lớn hơn và lức này cũng đã kết thúc giai đoạn phôi thai. Đến tuần thai thứ 10 thai nhi bắt đầu phát triển chóng hơn, vậy thì thai 10 tuần phát triển như thế nào và thai 10 tuần nhịp tim bao nhiêu là bình thường và bất thường, cùng tìm hiểu qua những nội dung dưới đây nhé.

SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TIM THAI

Tim thai là một trong những yếu tố để đánh giá sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Vậy thì nhịp tim thai như thế nào là bình thường và như thế nào là bất thường?

Thông thường tim thai sẽ hình thành từ khá sớm, thường là từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này phôi thai sẽ xuất hiện 2 mạch máu, 2 ống dẫn máu vào tim thai. Tim thai lúc này cơ bản đã có thể co bóp tốt và đập tương tự với một trái tim hoàn chỉnh. Tuy nhiên nhịp tim rất nhẹ và chưa thể nghe được.

Đến tuần thai thứ 7 thì tim thai phát triển lớn hơn về kích thước, tim cũng hình thành và chia thành hai buồng tim trái – phải riêng biệt. Nhịp tim trung bình và bình thương ở tuần thai này là từ 90-110 nhịp/phút và sẽ tăng lên mỗi ngày. Vào khoảng tuần thai thứ 9, nhịp tim thai sẽ đạt đỉnh từ 140-170 nhịp/phút. Và vào tuần thai 11-12 thì tim thai đã phát triển gần như hoàn thiện, đến tuần thai 16 tim sẽ hoàn thiện và có thể bơm 24 lít máu/ngày và nhịp đập trung bình từ 120-160 phút/nhịp.

Quá trình hình tim thai và nhịp tim thai có những thay đổi nhất định trong quá trình hình thành. Vậy thì khi nào bà mẹ có thể nghe thất tim thai?

Thông thường từ tuần thai thứ 6-7 của chu kỳ mang thai, bác sĩ đã có thể giúp bạn nghe thấy tim thai thông quá quá trình siêu âm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp phải đến tuần thai thứ 8-10 mới có thể nghe thấy nhịp tim thai.

Như vậy khi thai nhi phát triển đến tuần thai thứ 20 thì bà mẹ mới có thể tự mình nghe thấy nhịp tim thai, nghe được bằng tai bình thường mà không cần nhờ đến hỗ trợ của siêu âm. Lúc này nhịp đập càng mạnh, nghe càng rõ thì cho thấy thai nhi đang phát triển khoẻ mạnh, bình thường.

THAI 10 TUẦN NHỊP TIM BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG VÀ BẤT THƯỜNG

Thông thường thì tim thai hình thành từ rất sớm và bắt đầu đập vào khoảng tuần thai thứ 6-7, tuy nhiên cũng có một trường hợp cần chờ đến tuần thai thứ 8-10 mới có thể xác định và nghe được nhịp tim thai.

Trung bình nhịp thai ở tuần thau thái thứ 10 sẽ đập rất nhẹ và lúc này bà bầu vẫn chưa thể cảm nhận được, mà chỉ có thể nghe được thông qua phương pháp siêu âm. Trung bình thai 10 tuần sẽ có nhịp tim thai có thể đạt từ 140-170 nhịp/phút. Thông thường vào tuần thai thứ 9-10 sẽ là khoảng thời gian mà nhịp thai đạt đình và có thể đặt từ 140-170 nhịp/phút. Nhịp tim thai nhanh hơn hoặc chậm hơn đều có nguy cơ sảy thai rất cao.

  • Nhịp tim thai bình thường

Tim thai là một trong những yếu tố quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nhịp tim thai qua nhanh hoặc chậm hơn bình thường cũng là một trong những biểu hiện cho thấy sức khoẻ của người mẹ hoặc sự phát triển của thai đang có vấn đề bất thường.

Từ khoảng tuần thai thứ 12, khi này tim thai gần như đã gần như hoàn thiện và có nhịp đập rõ ràng, ổn định. Vào cuối tuần thai thứ 16 thì tim thai đã hoàn thiện về cấu tạo và đảm nhận hoàn toàn chức năng co bóp, bơm máu cho thai nhi. Lúc này tim thai có thể co bóp và bơm được 24 lít máu/ngày. Trong những tuần thai này thì nhịp tim thai đập dao động từ 120-160 nhịp/phút, nhưng có thể đập nhanh hơn và có thể đạt được 180 nhịp/lần nếu em bé cử động.

Đến tuần thai thứ 20 thì lúc này tim thai sẽ đập rõ ràng và mạnh hơn. Từ tuần thai này bà mẹ có thể cảm nhận được nhịp tim thai mà không cần nhờ đến siêu âm.

  • Nhịp tim thai nhanh bất thường

Nhịp thai cũng có những thay đổi theo từng giai đoạn và tuần thai khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì tuần thai thứ 9 hoặc tuần thai thứ 10 sẽ là tuần thai mà nhịp tim thai đạt đỉnh và có thể đạt từ 140-170 nhịp/phút.

Tuy nhiên từ tuần thai thứ 14 trở đi thì nhịp tim sẽ ổn định hơn và dao động trong khoảng 110-160 nhịp/phút. Như vậy nhịp tim thai nhanh là trường hợp nghi nhận nhiều hơn 160 nhịp đập mỗi phút.

Nhịp thai nhanh sẽ khác với nhịp tim tăng. Nhịp tim tăng thường sẽ tăng trung bình từ 10-15 nhịp/phút và thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian khá ngắn từ 15 giây cho đến khoảng 1 phút.

Thực tế là có khá nhiều nguyên nhân khiến nhịp tim thai nhanh, ví như tình trạng bà mẹ bị sốt; bà bầu bị mất nước khiến lượng oxy đến thai bị giảm; thai hoạt động và đè lên tĩnh mạch; bà bầu bị tụt huyết áp; bà mẹ sử dụng các chất kích thích…

  • Nhịp tim thai chậm bất thường

Nhịp tim thai chậm thực sự là vấn đề bất thường và cần chú ý, thận trọng vì nhịp tim chậm có thể gây ra những trường hợp nguy hiểm cho thai nhi hơn so với những trường hợp nhịp tim thai nhanh. Nhịp tim thai chậm có thể là một biểu hiện của suy thai và có thể nhanh chóng dẫn đến sảy thai.

Nhịp tim thai chậm, nhịp tim thai chỉ ở mức 100 nhịp/phút, đây là trường hợp nhịp tim thai quá chậm và cần được cấp cứu để có biện pháp khắc phục kịp thời.

MỘT SỐ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ NHỊP TIM THAI

  • Lần đầu nghe được tim thai

Thông thường lần đầu bà mẹ có thể nghe được tim thai nếu thăm khám và siêu âm trong giai đoạn từ tuần thai thứ 10-12. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và nhờ vào các thiết bị y tế, bà mẹ có thể ngfhe được nhịp thai đang đập đều đều của thai nhi. Thời điểm lần đầu tiên bạn nghe được nhịp tim thai của con sẽ rất xúc động và thú vị, và cũng có ý nghĩa rất đặc biệt giúp cha mẹ thêm liên kết với thai nhi đang hình thành.

  • Nhịp tim thai có thể cho biết giới tính của thai nhi không?

Có rất nhiều người truyền tai nhau và tin rằng, dựa vào nhịp đập của tim thai có thể biết được giới tính của thai nhi là trai hay gái. Thai 10 tuần nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường và bất thường. Thông thường nhịp tim thai của bé trai thường sẽ dưới 140 nhịp/phút còn bé gái thường sẽ từ 140 nhịp trở lên. Dấu hiệu nhận biết thường rất dễ quan sát, vì vậy rất nhiều bà mẹ tin vào những lời đồn truyền miệng này. Tuy nhiên phán đoán giới tính dựa vào nhịp tim thai là hoàn toàn không chính sác. Đặc biệt thai nhi 10 tuần tuổi cũng chưa thể xác định chính xác được giới tính của thai.

  • Nhịp tim thai nhanh có thể là dấu hiệu bệnh lý tim mạch

Thai 10 tuần nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường và bất thường? Thông thường nhịp tim thai sẽ được duy trì ổn địng ở mức từ 110-160 nhịp/phút. Khi thai nhi hoạt động, cử động nhiều thì nhịp tim thai có thể tăng nhanh hơn từ 10-15 nhịp/phút. Tuy nhiên chúng chỉ tăng trong thời gian ngắn và nhanh chóng quay về mức bình thường.

Nếu tình trạng nhịp tim tăng nhanh và kéo dài lâu, thì có thể kết luận là thai nhịp tim thai nhanh chứ không phải là nhịp tim tăng nữa. Bà mẹ có thể được bác sĩ chỉ định tiến hành một số thăm khám liên quan để tìm nguyên nhân và có phương pháp ổn định, khắc phục.

NHỮNG LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA GIÚP BÀ BẦU CÓ MỘT THAI KỲ KHOẺ MẠNH HƠN

9 tháng 10 ngày là thời gian thai kỳ hạnh phúc những có rất nhiều những nguy hiểm có thể sảy ra. Vì vậy để có một thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn, thai nhi được phát triển toàn diện và khoẻ mạnh nhất, bạn có thể tham khảo những chia sẻ và những lưu ý dưới đây nhé:

  • Thăm khám định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Trong suốt quá trình mang thai thì việc thăm khám, siêu âm để ghi nhận và đánh giá sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng và không thể thiếu được. Vì vậy bà bầu cần chú ý thăm khám đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và thăm khám theo đúng chỉ định và thời gian hướng dẫn của bác sĩ.

Bởi vài những thời điểm quan trọng có thể kịp thời phát hiện những bất thường, nếu sớm hơn hoặc qua mất thời điểm quan trọng đó thì kết quả chẩn đón có thể giảm đi hoặc không còn chính xác nữa.

  • Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết một cách cân đối và phù hợp

Các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ nên bổ sung folate, canxi, sắt trong ít nhất là 1-2 tháng trước khi có kế hoạch mang thai. Đồng thời cũng cần tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết ngay khi biết mình mang thai.

Trong thời gian mang thai nên tăng cường bổ sinh sắt, folate, canxi, vitamin B6, vitamin A…

Một số loại thực phẩm nên tăng cường như:

–     Trái cây tươi, rau xanh như: cam, quýt, chuối, táo, khoai lang, khoai tây, bông cải xanh,…

–     Thực phẩm giàu acid folate để có thể hạn chế sảy thai, sinh non và dị tật bẩm sinh liên quan đến nhận thức và ống thần kinh… nên bổ sung các thực phẩm như: đậu đỏ, đậu đen, súp lơ xanh, rau có màu xanh đậm, cam, gan động vật….

–     Bổ sung thực phẩm giàu protein, việc tăng cường bổ sung thực phẩm dồi dào protein sẽ giúp mô và các tế bào của thai nhi có điều kiện phát triển thuận lợi nhất, đồng thời cũng giúp bảo về và tăng cường chức năng cho các tế bào tử cung. Một số những thực phẩm giàu proetin như: thịt bò, thị cừu, thịt heo, thịt gà, trứng, sữa, thịt cá…

–     Bổ sung sắt, bổ sung những thực phẩm giàu sắt là rất cần thiết cho quá trình mang thai. Sắt là khoáng chất cần thiết để tăng cường sản xuất hồng cầu, đáp ứng nhu cầu máu cho cơ thể người mẹ cũng như thai nhi, hạn chế thiếu máu. Một số thực phẩm giàu sắt như: đậu nành, thịt bò, các loại hạt, rau có màu xanh đậm, gan động vật, nội tạng động vật…

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ này, bà bầu đã hiểu hơn về câu hỏi: thai 10 tuần nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường và bất thường. Nếu bạn đang còn băn khoăn về nhịp thai của thai 10 tuần, thì hãy liên hệ đến hotline: hoặc chọn tư vấn để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp từ các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế nhé.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!