Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
435 lượt xem

Thai 10 tuần siêu âm bụng hay đầu dò

Siêu âm chính là sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh trực quan về em bé, nhau thai và tử cung của bạn trong thời kỳ mang thai. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sử dụng một dụng cụ cầm tay gọi là đầu dò để gửi sóng âm thanh qua tử cung của bạn. Những sóng này dội vào bên trong cơ thể bạn và em bé của bạn, và một máy tính sẽ chuyển những âm thanh dội lại thành những hình ảnh video tiết lộ hình dạng, kích thước, vị trí và chuyển động của em bé. Thai 10 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MẸ VÀ THAI NHI Ở TUẦN THỨ 10:

Trong 10 tuần đầu của thai kỳ, bạn có thể gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, ợ hơi và một số triệu chứng như:

 1. Cực kỳ mệt mỏi
 2. buồn nôn
 3. tâm trạng lâng lâng
 4. một hương vị kim loại trong miệng của bạn
 5. đau ngực
 6. khó tiêu và ợ nóng
 7. nhức đầu
 8. chóng mặt
 9. thích và không thích mới cho thực phẩm và đồ uống
 10. khứu giác tăng cao
 11. dịch tiết khi mang thai màu trắng sữa từ âm đạo của bạn
 12. đốm sáng (hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị chảy máu khi mang thai)
 13. chuột rút, hơi giống như đau bụng kinh
 14. da mặt bạn bị sẫm màu hoặc có các mảng màu nâu – hiện tượng này được gọi là nám da hoặc –mặt nạ của thai kỳ–
 15. da nhờn hơn, đốm
 16. tóc dày và bóng hơn
 17. chướng bụng và cảm giác chướng bụng

Nếu bất kỳ triệu chứng nào làm bạn lo lắng, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn.

Thai nhi của bạn hiện dài khoảng 30 mm tính từ đầu đến mông, tương đương với kích thước của một quả mơ nhỏ. Em bé sẽ có những chuyển động giật cục và chuyển động của em bé có thể được nhìn thấy khi quét. Em bé của bạn đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng vượt bậc khác. Đầu vẫn còn quá lớn so với cơ thể, nhưng khuôn mặt có tỷ lệ dễ nhận biết hơn. Đôi mắt khép hờ nhưng có thể phản ứng với ánh sáng. Tai bắt đầu hình thành, miệng bây giờ có môi trên mỏng manh và mũi có 2 lỗ mũi nhỏ. Xương hàm cũng đang hình thành và chứa các phiên bản nhỏ của răng sữa của bé. Tim đang đập cực nhanh ở tốc độ 180bpm – gấp khoảng 3 lần nhịp tim của bạn.

THAI 10 TUẦN SIÊU ÂM BỤNG HAY ĐẦU DÒ?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhất là trong khoảng từ 6-10 tuần bạn có thể được siêu âm qua âm đạo, sử dụng một đầu dò hình que được đưa vào âm đạo của bạn. Siêu âm qua âm đạo có thể cung cấp hình ảnh tốt hơn trong thời kỳ đầu mang thai so với siêu âm qua bụng (sử dụng đầu dò ở bên ngoài bụng của bạn). Siêu âm qua ngã âm đạo cũng giúp chẩn đoán các vấn đề sớm của thai kỳ dễ dàng hơn, chẳng hạn như sẩy thai hoặc thai trứng hoặc thai ngoài tử cung. Siêu âm cho phép bác sĩ kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của em bé, theo dõi quá trình mang thai của bạn và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về thể chất.

Nếu siêu âm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thường còn quá sớm để có thể nhìn rõ các cơ quan và tay chân của thai nhi. Nhưng các bác sĩ có thể:

 1. Xác nhận rằng thai của bạn nằm trong tử cung (không phải thai ngoài tử cung)
 2. Xác nhận hẹn hò của bạn. Bạn ở bao xa? Ngày đến hạn của bạn là gì ?
 3. Xác nhận số em bé bạn đang mang (một em bé, sinh đôi hoặc đa thai)
 4. Giúp sàng lọc một số rối loạn di truyền
 5. Xác định bất kỳ vấn đề nào với nhau thai, tử cung hoặc buồng trứng của bạn
 6. Xác nhận khả năng tồn tại bằng cách nhìn thấy nhịp tim. Bạn có thể nhìn thấy nhịp tim của em bé nếu bạn đang mang thai ít nhất 6 tuần.

SIÊU ÂM CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT KHI MANG THAI?

Khoảng 6,2 triệu phụ nữ mang thai mỗi năm và hầu hết những người tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trước khi sinh đều là siêu âm ít nhất một lần. Tuy nhiên, một số thai phụ cho biết họ không muốn thực hiện siêu âm định kỳ trong thời kỳ mang thai. Họ đưa ra nhiều lý do, từ việc không muốn biết liệu trẻ em có thể có dị vật bẩm sinh hay không hay lo sợ về sự an toàn của công nghệ siêu âm.

Siêu âm 3 tháng đầu:

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể rất khó để nhìn thấy các bộ phận của em bé để xác định xem chúng có hình dạng thành bình thường hay không. Nhưng những lý do khác nhau để siêu âm trong ba tháng đầu bao gồm xác định tuổi của thai kỳ hoặc đánh giá bệnh nhân bị chảy máu hoặc đau.

Trên thực tế, các phòng khám hoặc bệnh viện bắt đầu cung cấp dịch vụ siêu âm sớm cho tất cả mọi người khi nhận thấy xu hướng phụ nữ trẻ không chắc chắn về thời điểm bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ.

Siêu âm 20 tuần:

Siêu âm được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai có thể giúp giảm bớt những lo lắng về sự phát triển của thai nhi. Nhiều thai phụ nói rằng họ rất muốn được siêu âm – họ muốn có được sự thật chắc chắn này. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ lớn tuổi và phụ nữ có tình trạng sức khỏe có liên quan đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn. (Nếu em bé ở vị trí thuận lợi, siêu âm 20 tuần cũng có thể giúp các bác sĩ xác định giới tính của trẻ em.)

Nếu kết quả siêu âm cho thấy điều đáng lo ngại, một số cha mẹ đánh giá cao việc biết trước rằng việc sinh nở hay chăm sóc em bé có thể phức tạp. Mặc dù dị tật bẩm sinh không phải là lạ – Trung tâm Kiểm tra giám sát và Phòng dịch bệnh ước tính rằng 3% trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ là dị vật bẩm sinh – có thể mất thời gian để tìm một bệnh viện sẵn có lý do mang thai và sinh nở của bạn, cũng như để tìm bác sĩ nhi khoa chuyên khoa và nhà trẻ, nếu cần.

Siêu âm vào thời điểm này cũng có thể xác định các vấn đề khác nhau có nguy cơ cao, chẳng hạn như xác định sự hiện diện của cặp song sinh hoặc tiền đạo của nhau. Những vấn đề này có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé – ví dụ, nhau tiền đạo có thể gây ra huyết nghiêm trọng cho mẹ và bạn nên chọn bệnh viện thay vì trung tâm sinh hoặc sinh tại nhà.

Siêu âm có nguy hiểm không?

Đối với việc những phụ nữ tránh chụp siêu âm vì lo sợ họ có thể gây rủi ro cho em bé của họ, các chuyên gia, bác sĩ nhấn mạnh rằng “Chúng tôi khẳng định siêu âm là một công nghệ rất an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa dị vật bẩm sinh siêu âm, ung thư ở trẻ em hoặc các vấn đề phát triển sau này trong cuộc sống.” Quyết định siêu âm là cá nhân. Các bác sĩ nên cung cấp thông tin bạn cần để đưa ra quyết định sáng suốt của riêng bạn và giữ cho các đường dây liên lạc hô hấp mở về sở thích và mối quan hệ của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng siêu âm khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích. Mục tiêu của chúng tôi cũng giống như mục tiêu của bạn – một bà mẹ và em bé khỏe mạnh.

NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC CỦA VIỆC SIÊU ÂM ĐỐI VỚI PHỤ NỮ:

Siêu âm là một thủ tục mang thai quan trọng. Hầu hết phụ nữ mang thai được siêu âm lần đầu khi thai được 10 – 12 tuần. Nhưng không phải ai cũng có thai, và có thể có một vài lý do. Siêu âm (dù là qua âm đạo hay qua ổ bụng) là một cách an toàn và hiệu quả để kiểm tra xem các cơ quan sinh sản của bạn có ở tình trạng tốt hay không.

Siêu âm tử cung và buồng trứng hoạt động như thế nào? Sóng âm thanh vô hại tạo ra hình ảnh do máy tính tạo ra về các cơ quan vùng chậu của bạn. Những bức ảnh này rõ ràng một cách đáng ngạc nhiên – và chúng cần phải làm nổi bật các vấn đề. Tất cả sẽ kết thúc sau 15 phút hoặc ít hơn. Các thủ tục là không đau. Siêu âm có thể giúp bạn tìm kiếm và phát hiện ra:

 • U xơ tử cung

U xơ là sự tăng trưởng lành tính trong tử cung. Cứ 4 phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh này, mặc dù họ có thể không biết điều đó. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng, một số u xơ khiến bạn khó mang thai hơn. Chúng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc các vấn đề về cấy ghép. Điều này có nhiều khả năng hơn khi u xơ phát triển vào khoang tử cung. Siêu âm qua âm đạo cũng có thể phát hiện ra tình trạng này.

 • U nang buồng trứng:

U nang buồng trứng là cấu trúc chứa đầy chất lỏng. Hầu hết là vô hại và sẽ không ngăn bạn thụ thai. Nhưng nếu bạn bị u lạc nội mạc tử cung (u nang do lạc nội mạc tử cung) hoặc u nang do PCOS, khả năng sinh sản của bạn có thể bị ảnh hưởng. Quét qua âm đạo xác định u nang buồng trứng dễ dàng.

 • Phát hiện ung thư sớm

Siêu âm qua âm đạo có thể phát hiện ung thư ở các cơ quan bên dưới của phụ nữ tốt hơn so với quét bụng. Ung thư tử cung, âm đạo, buồng trứng, thận và bàng quang không phổ biến trong độ tuổi sinh sản.

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI SIÊU ÂM:

Siêu âm không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào. Một số bác sĩ yêu cầu bạn uống 4-6 cốc nước trước khi thục hiện. Điều này sẽ giúp bác sĩ quan sát em bé tốt hơn trên siêu âm. Một số bác sĩ cho phép bạn quay phim siêu âm để bạn có thể mang về nhà. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu đây là một lựa chọn. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần mang theo một băng video hoặc DVD trắng đến cuộc hẹn của mình.

Hầu như không có cảm giác khó chịu trong quá trình thực hiện siêu âm. Bạn có thể yêu cầu nín thở trong thời gian ngắn vài lần. Kiểm tra siêu âm mất khoảng 30 phút để hoàn tất.

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Hy vọng bài viết thai 10 tuần siêu âm bụng hay đầu dò đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!