Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
280 lượt xem

Thai 11 tuần bụng to chưa và đã biết máy chưa?

Bước vào tuần thứ 11 của thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Trong giai đoạn này, thai nhi cũng có những bước phát triển vượt trội. Mang thai tuần thứ 11 sẽ có những thay đổi như thế nào? Thai 11 tuần bụng to chưa và đã biết máy chưa?  

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 11 thai kỳ

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản phụ, quá trình thụ tinh thường diễn ra tại thời điểm sau 2 tuần kể từ khi chu kỳ kinh cuối bắt đầu. Về mặt lý thuyết, ngày dự sinh được tính sau 40 tuần, bắt đầu kể từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối. Điều này có nghĩa là, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ được tính vào thời gian mang thai dù thực tế là quá trình thụ tinh có thể vẫn chưa xảy ra.

Tuần thứ 11 của thai kỳ hay tuần thứ 9 sau thụ tinh thuộc tam cá nguyệt thứ nhất. Trong giai đoạn này, thai phát triển rất nhanh. Đầu của em bé có độ dài bằng khoảng một nửa tổng chiều dài thai nhi. Phần thân phát triển một cách nhanh chóng.

Khuôn mặt của em bé dần rộng ra, 2 mắt tách xa nhau và mí mắt nhắm lại, 2 tai gần đạt được hình dạng cuối cùng. Mũi cũng đã xuất hiện, trong miệng của bé đã hình thành lưỡi cùng với hàm ếch, mầm răng đang mọc.

Núm vú của em bé lúc này đã có thể nhìn thấy được. Tay chân ở phía trước cơ thể và không còn hình dạng mái chèo nữa. Các ngón tay, ngón chân đã xuất hiện. Hồng cầu cũng dần được hình thành ở trong gan.

Vào cuối tuần thứ 11 của thai kỳ, bộ phận sinh dục ngoài của em bé bắt đầu phát triển.

Thai 11 tuần bụng to chưa và đã biết máy chưa?

Giải đáp thắc mắc thai 11 tuần bụng to chưa và đã biết máy chưa, theo các bác sĩ, kích thước bụng bầu của từng mẹ sẽ không ai giống ai. Nếu như người mẹ mang thai lần 2, lần 3 hoặc là mang đa thai thì sẽ thấy bụng to rõ hơn. Nguyên nhân vì các cơ bụng đã có độ giãn nở nhất định. Tuy nhiên, nếu như đây là lần mang thai đầu tiên, phải đợi thêm một vài tuần nữa, bụng người phụ nữ mới có sự thay đổi kích thước có thể trông thấy dễ dàng.

Về vấn đề thai máy, hiểu đơn giản, thai máy là cử động của thai nhi như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân. Thông thường, mẹ bầu có thể bắt đầu cảm nhận được những cử động của em bé vào tuần thứ 20 trong thai kỳ.

Thường trong tam cá nguyệt đầu tiên, cử động của thai nhi sẽ không đều đặn nhưng càng về sau càng đều đặn và rõ nét hơn. Theo các bác sĩ, thời gian thai máy rõ nhất là từ cuối tuần thứ 27 đến 32.

Bên cạnh cảm giác hạnh phúc thai máy, các bà mẹ cũng cần học cách theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi thông qua việc theo dõi cử động của thai.

Cụ thể, những dấu hiệu thai máy cho thấy sức khỏe thai nhi ổn định là số cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi dao động từ 16 đến 45 lần, khoảng cách tối đa giữa các lần thai máy dao động từ 50 đến 75 phút.

Mẹ bỉm có thể không cảm nhận được cử động của thai nhi trong thời gian bé ngủ. Trung bình, thời gian ngủ của thai nhi thường sẽ kéo dài khoảng 20 đến 40 phút.

Số lần thai máy cao nhất vào khoảng tuần từ đến 28 đến 32 sau đó sẽ giảm đi một chút cho đến khi mẹ sắp sinh em bé. Các bác sĩ cho biết, ở thời điểm chuẩn bị sinh, số lần thai máy trung bình trong 1 giờ là 31.

Thai máy là biểu hiện tình trạng sức khoẻ thai nhi nên khi số lần cử động thai giảm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho thấy tình trạng sức khoẻ của thai nhi đang kém. Khi thai nhi không máy hay máy yếu, nó có thể là dấu hiệu thai suy hoặc thai đã chết.

Do đó, các bác sĩ khuyến nghị các bà mẹ nên tự đếm cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần thứ 28 của thai kỳ.

Vào mỗi ngày, các mẹ bầu hãy chọn cùng 1 thời điểm, tốt nhất là sau khi ăn tối xong, nghỉ ngơi ở tư thế nằm và tập trung đếm số cử động của thai trong vòng 1 giờ và ghi lại để thuận tiện việc theo dõi. Lưu ý, mẹ bầu cần tránh chu kỳ ngủ của thai, có thể từ 20-75 phút. Từ buổi tối cho tới đêm là thời gian thai nhi hoạt động nhiều nhất.

Mẹ bầu cần đi tiểu để bàng quang trống trước khi đếm số lần thai máy. Đặt tay lên bụng để có thể cảm nhận rõ nét hơn những cử động của thai. Thông thường, một thai nhi khỏe mạnh khi có ít nhất là 4 đợt cử động trong vòng 1 giờ.

Trong trường hợp bạn cảm thấy em bé yên ắng, có ít cử động hơn so với bình thường, bạn có thể thử làm một số hoạt động sau để kích thích bé phản ứng như:

 1. Chuyển từ vị trí nằm sang vị trí ngồi, đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng.
 2. Có thể dùng đồ ngọt như ăn bánh hoặc uống sữa.
 3. Tiến hành mát xa nhẹ nhàng toàn thân, vùng bụng hoặc gõ nhẹ lên bụng để gọi em bé dậy.

Sau đó, mẹ bầu có thể tiếp tục theo dõi cử động của em bé. Trường hợp nếu như số lần đạp của bé ít đi đến mức chưa đến 10 lần trong vòng 12 giờ đồng hồ hoặc mẹ đếm thấy số lần đạp của bé trong 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn mà không đến 4 lần thì rất có thể đây là dấu hiệu bất thường, mẹ cần đi khám ngay lập tức để được bác sĩ kiểm tra nhé.

Cơ thể thai phụ thay đổi như thế nào khi mang thai 11 tuần?

Cùng với sự phát triển của em bé, tuần thứ 11 thai kỳ, cơ thể của người mẹ cũng có những thay đổi nhất định. Bao gồm:

 1. Tiểu tiện một thường xuyên hơn: Hormone hCG được tiết ra trong thời kỳ mang thai thường khiến cho thai phụ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn. Các bác sĩ khuyến cáo bà bầu đừng vì sợ đi tiểu thường xuyên mà giảm lượng nước uống. Thay vào đó, cần giảm các loại có đồ uống chứa caffein vì nó sẽ kích thích buồn tiểu.
 2. Kích thước vú thay đổi và trở nên nhạy cảm hơn: Kích thước vú thay đổi và trở nên nhạy cảm có thể gây khó chịu cho một số mẹ bầu.
 3. Buồn nôn, nôn khan, thay đổi về khẩu vị: Mẹ bầu vẫn tiếp tục có những triệu chứng ốm nghén. Đừng lo lắng, chúng sẽ sớm kết thúc, phần lớn vào tuần thứ 12 tới 14 của thai kỳ.
 4. Cảm giác đầy bụng: Hormone progesterone có thể khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại làm thai phụ cảm thấy đầy bụng khó chịu.

Dấu hiệu mẹ mang thai 11 tuần khỏe mạnh

Bên cạnh yếu tố thai máy, các dấu hiệu dưới đây cho thấy mẹ bầu đang khỏe mạnh và phát triển ổn định.

 1. Mẹ bầu tăng cân đều: Theo các bác sĩ, mẹ tăng cân trong khi mang thai là dấu hiệu bình thường cũng như chỉ ra rằng thai nhi đang phát triển rất tốt và ổn định. Ở tuần thứ 11, mẹ thấy mình vẫn tăng cân, đây là biểu hiện cho thấy rằng thai nhi đang phát triển rất tốt. Thường thì mẹ bầu sẽ tăng lên khoảng 0. 5kg mỗi tuần nếu mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và chăm sóc cơ thể thật tốt.
 2. Dấu hiệu ốm nghén: Ốm nghén là triệu chứng phổ biến khi mang thai 3 tháng đầu. Khi bước sang tháng thứ 4, các triệu chứng sẽ đỡ hơn. Giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên mẹ bầu thường hay bị nghén và đó là một trong những dấu hiệu cho thấy thai khỏe mạnh nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.
 3. Cân nặng của thai nhi đạt chuẩn: Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh được thể hiện qua cân nặng của thai trong giai đoạn này. Thông qua theo dõi bảng cân nặng của thai nhi theo tuần, mẹ bầu có thể thấy được em bé của mình có đang khỏe mạnh và phát triển tốt hay không. Theo ước tính, thai nhi 11 tuần tuổi khi siêu âm sẽ có số cân nặng khoảng 7g, kích thước khoảng 4.1cm. Đó là cân nặng và kích thước chuẩn của em bé ở tuần thai thứ 11. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên thích hợp cho mẹ về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để con có thể phát triển đạt chuẩn.
 4. Nhịp tim thai khỏe mạnh: Theo các bác sĩ, tim thai có thể đo được khi thai ở tuần thứ 6 – thứ 7 của thai kỳ hoặc muộn hơn một chút. Khi thai ở tuần thứ 11, khi siêu âm thấy tim thai ổn định thì mẹ hãy yên tâm đây là dấu hiệu thai nhi đang phát triển rất tốt.
 5. Ngực căng đau hơn: Bước vào tuần thứ 11 của thai kỳ, ngực của mẹ bầu sẽ phát triển cả về kích thước và độ nhạy cảm. Giai đoạn này, tuyến sữa phát triển mạnh và mẹ có thể cảm thấy đau ngực, căng ngực, dấu hiệu này hoàn toàn bình thường nên mẹ đừng lo lắng quá nhé.
 6. Đường huyết, huyết áp của mẹ ổn định: Khi thăm khám, làm xét nghiệm mà lượng đường trong máu cùng với huyết áp của mẹ bầu ở mức ổn định, đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi 11 tuần khỏe mạnh, mẹ cũng tránh được những rủi ro mắc bệnh đái tháo đường và tiền sản giật sau này.

Mẹ bầu cần làm gì để thai nhi 11 tuần khỏe mạnh hơn?

Sau tuần thứ 11, các giai đoạn tiếp theo đều vô cùng quan trọng, mẹ bầu cần phải có những chuẩn bị để con có thể phát triển tốt hơn như:

 1. Mẹ bầu hãy chú ý đến việc ngủ đủ giấc, dành nhiều hơn thời gian để nghỉ ngơi. Mẹ bầu nên ngủ đủ giấc vào buổi tối và tranh thủ chợp mắt vào buổi trưa.
 2. Không quên lịch khám thai định kỳ. Giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng, hãy khám thai để bác sĩ giúp mẹ biết được, con có đang phát triển tốt nhất hay không cũng như đi khám các mốc theo yêu cầu.
 3. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu sắt, axit folic, vitamin,… để có một thai kỳ khỏe mạnh.
 4. Chú ý vận động cơ thể nhẹ nhàng.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là giải đáp thai 11 tuần bụng to chưa và đã biết máy chưa. Nếu mẹ bầu có thắc mắc về sức khỏe trong thai kỳ cần tư vấn, hãy để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!