Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
265 lượt xem

Thai 12 tuần tuổi biết trai hay gái chưa?

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, có rất nhiều cách để biết được giới tính của em bé trước khi sinh ra. Và cũng chính vì vậy, nhiều gia đình cũng bắn khoăn không biết liệu Thai 12 tuần tuổi biết trai hay gái chưa? Đây cũng là tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh. Nếu không nén nổi sự tò mò về giới tính của em bé thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây để tìm lời giải đáp nhé!

GIỚI TÍNH CỦA THAI NHI ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Ngay từ thời điểm thụ thai, em bé của bạn đã có thông tin di truyền để trở thành con trai hay con gái – nhưng vì cả hai giới tính đều bắt đầu giống nhau trong bụng mẹ nên bạn sẽ phải chờ để tự mình tìm ra thông tin đó. Đối với một số bậc cha mẹ, đó là một trong những phần thú vị nhất khi mang thai: tìm hiểu giới tính của con bạn. Nhưng chính xác thì điều gì quyết định giới tính của em bé và nó phát triển như thế nào?

Giới tính được xác định khi thụ thai bằng sự kết hợp của nhiễm sắc thể giới tính X và Y mà em bé nhận được từ trứng và tinh trùng. Tất cả trứng đều chứa một nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y.

Phôi mang nhiễm sắc thể XY phát triển cơ quan sinh dục nam, trong khi phôi mang nhiễm sắc thể XX phát triển cơ quan sinh dục nữ. Điều đó có nghĩa là tinh trùng quyết định giới tính của em bé!

Có 70 gen khác nhau nằm trên nhiễm sắc thể giới tính xác định giới tính của em bé. Trong suốt thai kỳ, việc tiếp xúc với các hormone do gen của em bé quyết định sẽ ảnh hưởng đến giải phẫu, sinh lý và thậm chí cả hành vi của em bé.

Cho đến khoảng tuần thứ 7 đến tuần thứ 8 của thai kỳ , cả hai giới đều có cái gọi là “gờ sinh dục” — tức là một bộ cơ quan sinh dục ban đầu giống hệt nhau mà cuối cùng sẽ phân biệt để trở thành cơ quan sinh dục nam hoặc nữ. Điều đó có nghĩa là các cơ quan sinh dục của chúng ta có cùng một nền tảng: Tinh hoàn ở nam giới tương đương với môi âm hộ và buồng trứng ở nữ giới, và dương vật tương đương với âm vật.

Khi nào phôi trở thành nam hay nữ?

Từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 12 của thai kỳ, nền tảng cơ quan sinh dục của bé phát triển.

  • Giới tính nam:

Nếu không có nội tiết tố nam testosterone, tất cả trẻ sơ sinh sẽ phát triển cơ quan sinh dục nữ. Vào khoảng tuần thứ 7 , cơ quan sinh dục nam bắt đầu phát triển khi nhiễm sắc thể Y phát tín hiệu bắt đầu sản xuất testosterone.

Vào khoảng tuần thứ 9 , bộ phận sinh dục của bé trai bắt đầu quá trình trở thành nam. Gai sinh dục bắt đầu dài ra để tạo thành dương vật. Tuy nhiên, dương vật và âm vật thực sự vẫn giữ nguyên kích thước cho đến khoảng 14 tuần.

Ở một bé trai, chồi sẽ trở thành tuyến tiền liệt xuất hiện vào khoảng 10 tuần và hệ thống tiết niệu của bé được hình thành đầy đủ vào khoảng 14 tuần. Nồng độ cao nhất của testosterone trong cơ thể bé trai của bạn tương đương với lượng tìm thấy ở nam giới trưởng thành vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ! Từ 16 đến 20 tuần, nồng độ testosterone giảm cho đến khi chúng đạt đến mức được tìm thấy ở tuổi dậy thì sớm vào khoảng 24 tuần.  Tinh hoàn sẽ bắt đầu sa xuống vào tuần thứ 26, trong khi dương vật của bé phát triển mạnh nhất trong tam cá nguyệt thứ ba.

  • Giới tính nữ:

Ở các bé gái, buồng trứng sẽ xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 11 đến 12 của thai kỳ. Và vào khoảng tuần thứ 20, một bé gái sẽ có khoảng 7 triệu quả trứng nguyên thủy. Con số đáng kinh ngạc đó cuối cùng sẽ giảm xuống còn khoảng 2 triệu vào thời điểm cô ấy chào đời. Vào tuần thứ 22, âm đạo mở ra trên bề mặt của đáy chậu.

THAI 12 TUẦN TUỔI BIẾT TRAI HAY GÁI CHƯA?

Nếu làm xét nghiệm máu trước khi sinh (NIPT), bạn có thể biết giới tính của con mình ngay từ tuần thứ 11 của thai kỳ. Siêu âm có thể tiết lộ các cơ quan sinh dục sau 14 tuần, nhưng chúng không được coi là hoàn toàn chính xác cho đến 18 tuần. Nếu bạn có CVS lúc 10 tuần, kết quả sẽ tiết lộ giới tính của em bé sau 12 tuần. Nếu bạn có màng ối lúc 16 tuần, bạn có thể phát hiện ra khi được 18 tuần. Với IVF, bạn có thể tìm ra giới tính trước khi chuyển phôi.

  • Khi nào cha mẹ có thể biết giới tính của con bằng xét nghiệm máu?

Bạn có thể biết giới tính của con mình nếu bạn làm xét nghiệm trước khi sinh không xâm lấn (NIPT), xét nghiệm máu có thể phát hiện hội chứng Down và một số tình trạng nhiễm sắc thể khác bắt đầu từ tuần thứ 10 của thai kỳ. (Phải mất một hoặc hai tuần để có kết quả.) Nó cũng tìm kiếm các mảnh nhiễm sắc thể giới tính nam trong máu của bạn, có thể được sử dụng để xác định xem bạn đang mang thai con trai hay con gái. Xét nghiệm này dành cho những phụ nữ có nguy cơ sinh con bị rối loạn nhiễm sắc thể cao hơn nhưng cũng thường áp dụng cho những phụ nữ có nguy cơ thấp hơn. Thảo luận với nhà cung cấp của bạn xem xét nghiệm có phù hợp với bạn hay không.

Lưu ý: Một số xét nghiệm DNA giới tính sớm mà bạn có thể thực hiện tại nhà cho kết quả chính xác sớm nhất là 8 tuần. Nhưng không có nghiên cứu độc lập nào chứng minh cho những tuyên bố đó, tốt hơn hết bạn nên dựa vào các xét nghiệm tiêu chuẩn để tìm ra giới tính của con mình. Thêm về những điều dưới đây.

  • Khi nào cha mẹ có thể biết giới tính của con qua siêu âm?

Nhiều phụ nữ mang thai biết giới tính của con mình (nếu họ muốn biết) trong quá trình siêu âm giữa thai kỳ, thường được thực hiện trong khoảng từ 18 đến 22 tuần. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật viên không thể nhìn rõ bộ phận sinh dục của em bé, thì có thể không thể nói chắc chắn.

Mặc dù dương vật hoặc âm hộ của trẻ sơ sinh bắt đầu hình thành sớm nhất là vào tuần thứ 6, trẻ sơ sinh bé trai và bé gái trông rất giống nhau trên siêu âm cho đến khoảng 14 tuần và vẫn khó có thể phân biệt chúng trong vài tuần sau đó. Đến 18 tuần, kỹ thuật viên siêu âm rất có thể sẽ xác định được giới tính – nếu em bé ở tư thế cho phép nhìn thấy bộ phận sinh dục. Siêu âm có thể được sử dụng để xác định giới tính giữa tuần 16 và 22 của thai kỳ. Một kỹ thuật viên lành nghề và có kinh nghiệm sẽ có thể xác định giới tính với độ chính xác cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp họ có thể không thể nói chắc chắn. Để có kết quả chắc chắn, bạn có thể chọn xem xét xét nghiệm DNA. Để chắc chắn hơn, bạn có thể lựa chọn siêu âm 3D hoặc 4D để có kết quả chính xác nhất.

Hầu hết các bác sĩ sẽ có thể dễ dàng xác định giới tính của con bạn ở mốc 18 tuần, nhưng một số có thể cho biết sớm nhất là 12 tuần. Siêu âm giới tính lúc 16 tuần chỉ là siêu âm giới tính. Bạn vẫn cần tham gia siêu âm 20 tuần để đánh giá giải phẫu. Bạn có thể chọn siêu âm 3D hoặc 4D nếu muốn có hình ảnh chi tiết hơn. Không thường được sử dụng để xác định giới tính, chúng cung cấp hình ảnh đẹp.

Siêu âm 3D/4D có sẵn trong khoảng thời gian từ 24 đến 32 tuần của thai kỳ, cho phép bạn nhìn thấy khuôn mặt của em bé và bắt đầu gắn kết. Cả hai đều là các quy trình dễ dàng, nhanh chóng và chất lượng cao.

Với siêu âm 3D, bạn sẽ thấy hình ảnh tĩnh khuôn mặt của em bé trên màn hình phẳng trong phòng khám, trong khi với siêu âm 4D, bạn sẽ thấy cảnh quay trực tiếp có độ phân giải cao về chuyển động của em bé. Đối với cả siêu âm giới tính 16 tuần và siêu âm 3D/4D, bạn sẽ nhận được một bộ sưu tập hình ảnh mà bạn có thể tải xuống hoặc in ra.

  • Khi nào tôi có thể biết giới tính của con tôi với CVS hoặc ối?

Những phụ nữ khác tìm ra giới tính của con mình từ một xét nghiệm di truyền như lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) hoặc chọc ối. Những xét nghiệm này thường được thực hiện để xác định xem em bé có bị rối loạn di truyền hoặc bất thường về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down hay không. CVS thường được thực hiện trong khoảng từ 10 đến 13 tuần và chọc ối trong khoảng từ 16 đến 20 tuần. Bạn phải đợi 2 tuần để có kết quả từ cả hai bài kiểm tra. Những phụ nữ không có nguy cơ mắc các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể thường không có CVS hoặc ối, một phần vì các xét nghiệm này mang tính xâm lấn và có nguy cơ sảy thai nhỏ.

  • Tôi có thể biết giới tính của con trong IVF không?

Nếu bạn được xét nghiệm di truyền tiền làm tổ trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), phôi của bạn sẽ được xét nghiệm về các bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể và giới tính. Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ gần như chính xác 100% trong việc xác định giới tính của phôi. Nhưng nếu bạn đặt phôi của cả hai giới trong tử cung của mình, bạn sẽ không biết (những) phôi nào được cấy ghép.

MẸO ĐOÁN GIỚI TÍNH THAI NHI THEO QUAN NIỆM DÂNG GIAN

Khi máy móc và công nghệ chưa được phát triển, thay vì xét nghiệm hay siêu âm như hiện tại, ông bà ta có một số mẹo phỏng đoán trước giới tính em bé. Tuy nhiên đây có thể không hoàn toàn chính xác nhưng phần nào giúp mẹ đỡ tò mò về giới tính của bé, mẹ thử xem sao nhé!

–     Thèm ngọt hoặc mặn: Việc bạn thèm ăn dâu tây hay khoai tây chiên muối và giấm được cho là manh mối cho biết bạn đang mang thai con trai hay không.

–     Số con trai hay con gái trong gia đình: Vì giới tính của con bạn được xác định bởi tinh trùng, một số người nói rằng nhìn vào gia đình của đối tác của bạn là dấu hiệu cho biết bạn sẽ sinh con trai hay con gái – đặc biệt nếu anh chị em nam và cha/ông của anh ấy qua các thế hệ đều là con trai hoặc con gái.

–     Tâm trạng thay đổi thất thường: Nếu bạn bị thay đổi tâm trạng nghiêm trọng khi mang thai, điều đó có nghĩa là bạn đang mang thai một bé gái.

–     Nằm mơ: Nếu bạn nằm trên giường mơ thấy những bé gái, rất có thể bạn sắp sinh một bé trai;

–     Khuôn mặt của thai phụ khi mang thai: Giả thuyết này cho rằng nếu khuôn mặt của bạn tròn và đầy đặn hơn thì bạn đang mong đợi một bé gái. Kỳ lạ hơn, có một chi tiết nữa là nếu mũi của bạn bắt đầu dài ra hoặc to ra thì đó chắc chắn là một cô gái đang muốn ‘đánh cắp’ nhan sắc của bạn! Không phải là cách tốt nhất để thiết lập mối quan hệ mẹ con lành mạnh – và cũng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó.

–     Quầng vú: Nếu bạn thấy quầng vú của mình (xung quanh núm vú của bạn) trở nên sẫm màu và gần như có màu nâu, thì có lý thuyết cho rằng bạn đang mong đợi một bé trai.

–     Thay đổi trên da và tóc: Một số người cho rằng những thay đổi cụ thể trên da và tóc của bạn là dấu hiệu cho biết giới tính của em bé. Vì vậy, bạn sẽ có làn da xỉn màu hoặc nổi mụn với con gái và với con trai, theo lý thuyết này, bạn sẽ có mái tóc bóng mượt. Trên thực tế, không có bằng chứng nào chứng minh cho những niềm tin này. Đúng là mang thai có thể gây ra những thay đổi đối với nước da và tình trạng tóc của bạn nhưng không có nghĩa là làn da khi mang thai của bạn ‘sáng lên’ có nghĩa là bạn đang mang thai bé trai.

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ. Hãy thường xuyên truy cập website 1,12kimma.vn để cập nhật những thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!