Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
284 lượt xem

Thai 3 tuần bị ra máu có sao không?

Mang thai 3 tuần ra máu có sao không? Khi mang thai và xuất hiện tình trạng xuất huyết, chảy máu đều sẽ khiến bà bầu hoang mang và lo lắng hoặc không biết phải làm sao. Như vậy hiện tượng mang thai 3 tuần bị ra máu có nguyên nhân do đâu? Tình trạng này có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Khi mang thai 3 tuần bị ra máu thì cần làm gì?… tất cả đều là những lo lắng băn khoăn của chị em phụ nữ khi mang, vậy thì cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu về tình trạng ra máu trong những tuần đầu mang thai nhé.

NGUYÊN NHÂN RA MÁU KHI MANG THAI ĐƯỢC 3 TUẦN

Thai 3 tuần bị ra máu có sao không? Tình trạng ra máu ở tuần thai thứ 3 có sao không thường sẽ phụ thuộc và nguyên nhân ra máu là gì. Có những trường hợp mang thai 3 tuần bị ra máu là hoàn toàn bình thường, không cần lo lắng. Nhưng cũng không ít những trường hợp mang thai 3 tuần bị ra máu lại là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Thai 3 tuần bị ra máu có sao không? Và những nguyên nhân phổ biến của tình trạng ra máu:

 • Mang thai 3 tuần ra máu bao thai

Máu báo thai là tình trạng âm đạo rỉ máu trong những tuần đầu tiên sau khi  thụ thai thành công. Tuy không phải trường hợp thụ thai thành công nào cũng xuất hiện tình trạng ra máu báo thai, những phần lớn những trường hợp mang thai đều sẽ xuất hiện dấu hiệu này.

Khi trứng đã thụ tinh thành công, trứng sẽ di chuyển đến tử cung và bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung. Vì vậy trong thời gian này bạn sẽ xuất hiện tình trạng ra máu báo thai, và thường sẽ xuất hiện sau khi bị chậm kinh khoảng 7-14 ngày.

Máu báo thai sẽ không giống với máu kinh, mà máu báo thai thường ra lượng ít hơn, máu thường có màu hồng nhạt hoặc hơi nâu nhạt nhưng cũng có trường hợp ra máu màu đỏ đậm như máu kinh nguyệt.

Thời gian ra máu báo thường sẽ kéo dài từ 1-2 ngày, thời gian này không cố định mà phụ thuộc nhiều vào cơ địa và sức khoẻ của mỗi người.

Với trường hợp ra máu báo thai, thì đây là dấu hiệu bình thường và bạn không nên quá lo lắng. Thông thường nếu bạn đang mang thai ở tuần thứ 3, xuất hiện những thay đổi khác nhau trên cơ thể và ra máu một chút trong 1-2 ngày, thì rất có thể đây chính là máu bao thai.

 • Ra máu doạ sảy thai

Thực tế là trong những tuần đầu, tháng đầu của thai kỳ bạn rất dễ bị tác động và ra máu doạ sảy thai hoặc ra máy sảy thai. Đặc biệt là 3 tháng đầu của quá trình mang thai, bởi vì đây là giai đoạn mà thai còn đang là phôi thai và đang rất yếu ớt, chưa ổn định nên rất dễ bị tác động, tổn thương hoặc sảy ra biến cố.

Nếu mang thai 3 tuần có những dấu hiệu ra máu bất thường, máu màu đỏ tươi hoặc xuất hiện thêm những biểu hiệu của sảy thai như: đau bụng, ớn lạnh, sốt… thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách khắc phục hoặc theo dõi kịp thời.

 • Mang thai ngoài tử cung

Phần lớn trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển và làm tổ tử cung, tuy nhiên vẫn có những trường hợp do một số nguyên nhân khác nhau, mà sau khi thụ thai trứng sẽ không di chuyển và bên trong tử cung, ngược lại sẽ làm tổ ở một trí sai, bên ngoài tử cung.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung, phôi thai làm tổn bên ngoài tử cung là tình trạng bệnh lý nguy hiểm và cần được khắc phục ngày. Khi phôi thai lớn hơn sẽ gây chèn ép, tạo áp lực và gây vỡ, chảy máu rất nguy hiểm cho người phụ nữ, thậm chí nếu không cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

 • Viêm, nhiễm trùng vùng kín

Khi mang thai 3 tuần bà bầu có thể là một biểu hiển của tình trạng bà bầu bị viêm hoặc nhiễm trùng âm đạo, tử cung, hoặc lây nhiễm một số bệnh sih dục lây nhiễm qua đường tình dục.

Tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến khiến chị em nữ giới bị ra máu trong những tuần đầu mang thai.

 • Tác động từ bên ngoài

Trong những tuần đầu mang thai, do một số những tác động mạnh như: té ngã, lao động nặng nhọc, vận động thể thao cường độ cao,… sẽ gây ra những áp lực, khiến thai bị ảnh hưởng, động thai và có thể xuất hiện tình trạng chảy máu và đau bụng dưới, đau mỏi thắt lưng.

Như vậy khi mang thai 3 tuần, nếu bạn có những hoạt động mạnh, té ngã thì nên chú ý và nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và được bác sĩ tư vấn để nhanh chóng ổn định lại tình trạng của thai nhi.

MANG THAI 3 TUẦN BỊ RA MÁU CÓ SAO KHÔNG?

Khi mang thai 3 tuần bị ra máu sẽ khiến bà bầu hoang mang. Những trường hợp ra máu có thể là tình trạng bình thường, những cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm.

Nếu mang thai 3 tuần bị ra máu bất thường và kèm theo những biểu hiện khác nhau như sau, thì cần nhanh chóng đến ngày bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa ngay. Một số những biểu hiện bất thường, nguy hiểm đi kèm với ra máu khi mang thai 3 tuần có thể kể đến như sau:

 1. Đau bụng
 2. Sốt từ sốt nhẹ, gây gấy lạnh người đến sốt cao đều cần chú ý
 3. Chuột rút, chảy máu bất thường và chuột rút là những biểu hiện rất phổ biến của tình trạng sảy thai, doạ sảy thai
 4. Ớn lạnh người
 5. Ra máu bất thường như: xuất hiện máu cục, máu có kèm theo lợn cợn
 6. Đau đầu dữ dội, choáng váng và thậm chí là ngất xỉu
 7. Tình trạng bị chảy máu nhiều hờn 2 ngày
 8. Máu ra có màu đỏ tươi
 9. Một số hiện tượng thai nghén dần biến mất

Mang thai 3 tuần bị ra máu có sao không? Nếu bạn đang mang thai được 3 tuần bị ra và có xuất hiện thêm một trong những dấu hiệu bất thường kể trên, hoặc dấu hiệu bất thường nào khác thì cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để có hướng xử lý kịp thời.

Ngược lại, nếu bạn mang thai 3 tuần bị ra máu nhưng máu ra không quá 2 ngày, máu có màu hồng hoặc hơi nâu, lượng máu ít, không đau bụng thì không nên lo lắng, bởi có thể đây là dấu hiệu ra máu báo thai. Tuy nhiên để chắc chắn và đảm bao an toàn, thì bạn vẫn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra khi bị chảy máu trong thời gian mang thai.

MANG THAI 3 TUẦN BỊ RA MÁU CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Mang thai 3 tuần bị ra máu có thể là hiện tượng thông thường, khi mang thai tháng đầu sẽ ra máu báo thai. Tuy nhiên khi đã được xác định có thai mà bạn bị ra máu thì vẫn nên chú ý. Bởi tình trạng ra máu khi mang thai thường là dấu hiệu không tốt, và đa phần là liên quan đến động thai, sảy thai.

 • Thăm khám, kiểm tra

Mang thai 3 tuần bị ra máu có sao khôngh? Thực tế tình trạng ra máu khi mang thai 3 tuần có thể dầu hiệu máu báo thai thông thường. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai, doạ sảy thao hoặc những bất thường nguy hiểm khác.

Như vậy mang thai 3 tuần bị ra máu, thì bạn nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất và có hướng xử lý và khắc phục kịp thời.

Trong những tuần đầu tiên mang thai, phôi thai và cả cơ thể bà mẹ đều rất yếu ớt, nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Như vậy khi có những dấu hiệu, biểu hiện bất thường mà bà bầu không thể lường trước được mức độ nguy hiểm của chúng. Vì vậy khi bị ra máu cần thăm khám, siêu âm và kiểm tra là rất cần thiết và quan trọng để có thể có thể xác định nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp, đúng cách để đảm bảo an toàn.

Giai đoạn đầu tiên, đặc biệt là trong thời gian tam cá nguyệt thứ nhất bà bầu nên chú ý trong sinh hoạt hàng ngày cũng như nghỉ ngơi phù hợp để thai nhi được ổn định, và tránh cũng như hạn chế gặp phải những biến chứng, hoặc tai nạn không đáng có trong thời gian nhạy cảm đầu tiên của thai kỳ 9 tháng 10 ngày thiêng liêng này.

 • Thông báo cho người thân để được giúp đỡ

Khi thấy tình trạng ra máu bất thường, bà bầu cũng nên thông báo với chồng hoặc người thân để được giúp đỡ, tránh tình trạng một mình khi có sự cố sảy ra sẽ rất nguy hiểm.

Mang thai trong những tháng đầu tiên, thì ngoài việc nghỉ ngơi phù hợp bà bầu cần chú ý đến một số những vấn đề như: vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín đúng cách, chế độ ăn uống cân bằng và phù hợp… Chú ý đến những điều này để có giúp bạn hạn chế được tình trạng sảy thai, viêm nhiễm vùng kín hoặc tiết niệu khi mang thai…

 • Chú ý sinh hoạt lành mạnh

Vấn đề sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc và ăn uống trong thời gian mang thai là rất quan trọng. Bởi nếu tình trạng chảy máu doạ sảy thai xuất hiện trong tam cao nguyệt thứ nhất(3 tháng đầu) thì khả năng cao chúng cũng sẽ xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai(3 tháng giữa). Vì vậy để đảm bảo an toàn thì bạn cần chú ý, sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng, áp lực về tinh thần, đồng thời cũng cần chú ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong thời gia mang thai, để hạn chế tình trạng chảy máu lặp lại trong những giai đoạn sau.

Phụ nữ khi mang thai 3 tuần bị ra máu có thể dẫn đến những hệ luỵ, biến chứng rất nguy hiểm nếu không kịp thời khắc phục và có cách chăm sóc phù hợp. Để hạn chế tình trạng chảy máu bất thường sảy ra trong quá trình mang thai, thì tốt nhất trước khi có kế hoạch mang thai, bạn nên kiểm tra sức khoẻ sinh sản để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới. Không chỉ vậy, mà chị em nữ giới cũng nên thăm khám phụ khoa từ 3-6 tháng/lần để đảm bảo an toàn, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và có cách khắp phục điều trị sớm và hiệu quả hơn.

NÊN XEM THÊM

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care về vấn đề thai 3 tuần bị ra máu có sao không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!