Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
218 lượt xem

Thai 5 tuần có tim thai chưa?

Một trong những cột mốc phát triển của thai nhi là thời gian tim bắt đầu đập. Tiếng nhịp tim đập của thai nhi là một trong những âm thanh thúc vị nhất mà cha mẹ nghe được. Thai 5 tuần có tim thai chưa?  Hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu ngay sau đây nhé!

THAI 5 TUẦN CÓ TIM THAI CHƯA? KHI NÀO THAI NHI CÓ NHỊP TIM?

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, cụm tế bào sẽ trở thành trái tim của bé đã bắt đầu phát triển và bắt đầu đập. Nếu bạn siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên (khoảng hoặc sau tuần thứ 6 của thai kỳ), bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm được đào tạo sẽ kiểm tra hoạt động của tim phôi thai này.

Siêu âm cũng sẽ xác nhận ngày dự kiến ​​sinh của bạn và bạn đang mang bao nhiêu em bé. Các buồng tim của bé sẽ phát triển đủ để có thể nhìn thấy rõ hơn khi siêu âm vào tuần thứ 17 đến 20 của thai kỳ.

Khi nào bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé?

Hoạt động tim của phôi thai (nghĩa là những xung sớm nhất của những gì sẽ trở thành tế bào tim của em bé) bắt đầu khoảng 22 ngày sau khi thụ thai. “Nhịp tim” ban đầu này sẽ không thể phát hiện được—mặc dù nó đang đập trung bình 110 lần một phút. Nhưng nhờ công nghệ siêu âm, bạn (và bác sĩ của bạn) sẽ sớm nghe được nhịp tim của con bạn. Bạn có thể nhìn thấy (và/hoặc nghe thấy) hoạt động của tim lần đầu tiên từ tuần thứ 6 của thai kỳ trở lên nếu bạn siêu âm vào một trong những cuộc hẹn trước khi sinh, mặc dù thời điểm phát hiện có thể thay đổi đôi chút.  Không thể nghe thấy nhịp tim chưa? Đừng lo lắng. Nó có thể chỉ có nghĩa là em bé nhút nhát của bạn đang trốn trong góc tử cung của bạn hoặc quay lưng ra ngoài, khiến việc siêu âm khó phát hiện hơn.

Tại cuộc hẹn tiếp theo, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Rất có thể, bạn sẽ có thể nghe thấy một số âm thanh an ủi. Sau đó, khi siêu âm ở tuần thứ 20 (còn gọi là siêu âm cấp độ 2), bạn sẽ nghe — và nhìn — nhịp tim của bé.

Nhịp tim thai bình thường

Đến 6 tuần, các tế bào tim của phôi thai sẽ đập khoảng 110 lần một phút. Chỉ hai tuần nữa thôi, hệ thống tim của thai nhi sẽ co bóp với tốc độ khoảng 150 đến 170 lần một phút. Đó là nhanh gấp đôi so với của bạn!

Đến tuần thứ 9 hoặc 10, tốc độ sẽ dao động trong khoảng 170 nhịp mỗi phút – và sau đó chậm dần từ đây trở đi. Vào khoảng tuần thứ 20, nó sẽ giảm xuống còn khoảng 140 nhịp mỗi phút.

Trong quá trình chuyển dạ, nhịp tim điển hình của thai nhi có thể dao động từ 110 đến 160 nhịp mỗi phút, mặc dù các biến thể ngắn ngoài phạm vi này có thể xảy ra vì nhiều lý do (thường là hoàn toàn bình thường).

TIM VÀ HỆ TUẦN HÒA CỦA BÉ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Sự phát triển của tim phôi thai bắt đầu từ rất sớm trong thai kỳ và nhịp tim của bé tiếp tục thay đổi ngay cả sau khi sinh khi bé thích nghi từ trong bụng mẹ với thế giới bên ngoài.

Sự phát triển của tam cá nguyệt đầu tiên

Vào tuần thứ 4, một cụm tế bào riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai của bạn, các tế bào này sẽ sớm phát triển thành tim và hệ tuần hoàn (máu) của bé. Vào tuần thứ 5, các cấu trúc ban đầu sẽ trở thành trái tim của bé bắt đầu đập một cách tự nhiên.

Trong những giai đoạn đầu này, nó giống như một ống xoắn và phân chia để cuối cùng tạo thành tim và các van (mở và đóng để giải phóng máu từ tim đến cơ thể). Các mạch máu tiền thân cũng bắt đầu hình thành trong phôi thai trong vài tuần đầu tiên.

Sự phát triển của tam cá nguyệt thứ hai

Khi được 17 tuần, não bộ của thai nhi đã bắt đầu điều hòa nhịp tim để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài. (Cho đến thời điểm này, hoạt động điện tim xảy ra một cách tự phát.)

Các mao mạch cũng hình thành với tốc độ cấp số nhân trong tam cá nguyệt thứ hai. Những mạch máu cực nhỏ này đưa máu đã được oxy hóa đến các mô trong cơ thể của bé và sau đó tái chế máu đã khử oxy trở lại hệ thống tuần hoàn.

Từ 17 đến 20 tuần, các buồng tim đã phát triển đủ để xuất hiện rõ ràng hơn trên siêu âm. Trong quá trình quét giải phẫu trong tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc tim của em bé và tìm kiếm bất kỳ dị tật tim bẩm sinh nào .

Nếu bác sĩ của bạn cần lắng nghe và quan sát rõ hơn về trái tim của em bé, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim thai nhi trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tuần của thai kỳ. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mình có được một cái nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị tật tim bẩm sinh hoặc nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, phenylketon niệu hoặc bệnh tự miễn dịch.

Sự phát triển của tam cá nguyệt thứ ba

Hệ thống tuần hoàn của em bé sẽ tiếp tục phát triển chậm và đều đặn trong tam cá nguyệt cuối cùng, để khi được 40 tuần, em bé đã sẵn sàng ra mắt bên ngoài bụng mẹ.

Tim thai hoạt động như thế nào

Mặc dù hệ thống tuần hoàn của thai nhi phát triển nhanh chóng trong suốt thai kỳ, nhưng nó thực sự hoạt động hoàn toàn khác trong tử cung so với khi em bé chào đời.

Vì em bé không thở trong tử cung nên phổi không thực sự hoạt động trước khi sinh. Cho đến lúc đó, hệ thống tuần hoàn đang phát triển của em bé của bạn dựa vào dây rốn để cung cấp máu giàu oxy và chất dinh dưỡng một cách ổn định.

Các động mạch và tĩnh mạch rốn vận chuyển những gì em bé cần từ bạn đến bé, sau đó mang máu không được cung cấp oxy và các chất thải trở lại cho bạn để loại bỏ.

Hầu hết những khác biệt về thể chất giữa tim thai nhi và tim trưởng thành đều nhằm mục đích dẫn máu ra khỏi phổi của em bé, vốn không cần thiết trong tử cung. Tim thai có:

  1. Ba shunt. Những lối tắt này hướng máu ra khỏi phổi và gan.
  2. Còn ống động mạch. Động mạch bào thai này kết nối động mạch phổi (cuối cùng sẽ đưa máu từ tim đến phổi) và động mạch chủ (sẽ đưa máu từ tim đến cơ thể). Nó dẫn máu ra khỏi phổi trong tử cung.
  3. Một lỗ bầu dục. Lỗ mở chỉ dành cho tử cung này giữa các ngăn trên của tim một lần nữa đẩy máu ra khỏi phổi.

Kể từ thời điểm bạn thử thai dương tính, trái tim của em bé đang phát triển và thay đổi nhanh chóng. Để giúp đảm bảo rằng con báo của anh ấy có một khởi đầu khỏe mạnh nhất có thể, hãy uống vitamin trước khi sinh trong suốt thai kỳ , bỏ thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử (nếu bạn hiện đang hút thuốc), đồng thời tránh uống rượu và thuốc giải trí. Và tận hưởng những cột mốc này trên đường đi. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có thể ôm con vào lòng và nghe thấy trái tim bé nhỏ của bé đang đập bên cạnh bạn.

Nhịp tim của bé được theo dõi như thế nào?

Có nhiều cách để phát hiện và/hoặc theo dõi nhịp tim của em bé. Ban đầu, hầu hết các bác sĩ sử dụng siêu âm qua âm đạo.

Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, các bác sĩ có xu hướng sử dụng Doppler thai nhi. Các thiết bị cầm tay này có thể phát hiện nhịp tim của em bé sớm nhất là 8 tuần, mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau (chẳng hạn như việc bạn có mang bất kỳ trọng lượng nào xung quanh phần giữa và vị trí tử cung của bạn hay không) có thể gây khó khăn ở tuổi thai sớm này. Tuy nhiên, hầu hết các âm tim của thai nhi có thể được nghe thấy sau 10-12 tuần.

Siêu âm thường xuyên cũng có thể được sử dụng để theo dõi nhịp tim của em bé.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TRONG TUẦN THỨ 5

Khoảng 5 tuần, túi thai thường là thứ đầu tiên mà hầu hết các siêu âm qua đường âm đạo có thể phát hiện. Điều này được nhìn thấy trước khi có thể nhìn thấy một phôi thai dễ nhận biết. Trong khoảng thời gian này, có thể nhìn thấy một túi noãn hoàng bên trong túi thai. Túi noãn hoàng sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng sớm nhất cho thai nhi phát triển.

Mức gonadotropin màng đệm ở người ( hCG ) có thể có khá nhiều khác biệt vào thời điểm này. Bất cứ giá trị nào từ 18 – 7.340 mIU/ml được coi là bình thường sau 5 tuần. Khi mức độ đạt ít nhất 2.000, một số loại phát triển dự kiến ​​sẽ được nhìn thấy trong tử cung bằng siêu âm âm đạo có độ phân giải cao.

Nếu sử dụng siêu âm qua ổ bụng, một số loại phát triển sẽ được nhìn thấy khi mức hCG đạt tới 3600 mIU/ml. Mặc dù sự phát triển có thể được nhìn thấy sớm hơn, nhưng các cấp độ này cung cấp hướng dẫn về thời điểm dự kiến ​​sẽ nhìn thấy một thứ gì đó.Nồng độ progesterone cũng có thể thay đổi khá nhiều ở giai đoạn này của thai kỳ. Chúng có thể dao động từ 9-47ng/ml trong tam cá nguyệt đầu tiên, trung bình là 12-20ng/ml trong 5-6 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Với cả nồng độ hCG và nồng độ progesterone, đó không phải là giá trị duy nhất có thể dự đoán kết quả mang thai khỏe mạnh. Điều quan trọng hơn là đánh giá hai giá trị khác nhau để xem liệu các con số có đang tăng lên hay không. Mức hCG nên tăng ít nhất 60% sau mỗi 2-3 ngày, nhưng lý tưởng là tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ.

Nồng độ progesterone tăng khác nhiều so với nồng độ hCG, với mức trung bình là 1-3mg/ml cứ sau vài ngày cho đến khi chúng đạt đến mức cao nhất trong tam cá nguyệt đó. Trong các tình huống có lo ngại về thai ngoài tử cung hoặc sảy thai, nồng độ hCG thường sẽ bắt đầu bình thường, nhưng sẽ không tăng đáng kể hoặc sẽ ngừng tăng hoàn toàn và nồng độ progesterone sẽ thấp ngay từ đầu.

Nên Xem Thêm:

+ Thai 5 tuần phát triển như thế nào?

+ Thai 5 tuần chưa có túi noãn hoàng có sao không?

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc Thai 5 tuần có tim thai chưa? Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!