Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
216 lượt xem

Thai 9 tuần mới có tim thai có sao không?

Mang thai là hành trình hạnh phúc nhưng cũng rất gian nan của người phụ nữ. Trong thời gian mang thai, khi nghe được tim thai cảm giác của người mẹ sẽ thật hạnh phúc vì có thể cảm nhận được những liên kết của con đang được hình thành ngày càng rõ ràng hơn bên trong cơ thể mình. Tuy nhiên tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thai nào? Thai 9 tuần mới có tim thai có sao không? là những băn khoăn, lo lắng của người mẹ khi mang thai lần đầu. Để hiểu hơn về quá trình hình thành tim thai, thai 9 tuần mới có tim thai có sao không? thì chúng ta cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

TIM THAI HÌNH THÀNH VÀ XUẤT HIỆN VÀO TUẦN THAI THỨ MẤY TRONG THAI KỲ?

Tim thai được hình thành khá sớm và thông thường xuất hiện vào tuần thứ 6-8 của thai kỳ.

Khi mang thai được khoảng 4 tuần thì 1 mạch máu riêng biệt dạng ống sẽ được hình thành bên trong phôi thai, sau đó mạch máu riêng biệt này sẽ được uốn cong và hình thành trái tim cũng như hệ tuần hoàn của thai nhi.

Ban đầu tim thai ở dạng nguyên thuỷ, tương tự giống như một ống xoắn và sau đó được phân chia, hình hành các vách ngăn và phân chia thành 4 ngăn. Đồng thời trong quá trình hoàn thiện sẽ hình thành 2 van tim, có chức năng đóng mở và đẩy máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Thông thường đến tuần thai thứ 5 thì tim bắt đầu đập, nhưng lúc này bà mẹ chưa thể cảm nhận, chưa thể nghe được. Đến tuần thai thứ 6 thì tim chính thức hoạt động và nhịp đập trung bình, là khoảng 110 lần/phút. Sau đó hai tuần, tức là vào khoảng tuần thứ 7, thứ 8 thì tim thai có thể đập từ 150-170 nhịp/phút.

Nhịp tim thai này, bạn có thể thấy nó đập nhanh gấp 2 lần so với nhịp đập của của mẹ. Tuy nhiên nhịp tim của thai sẽ không đạp nhanh như vậy mãi, mà sau đó nó sẽ giảm và dừng lại ở một mức an toàn.

THAI 9 TUẦN MỚI CÓ TIM THAI CÓ SAO KHÔNG?

Thông thường tim thai sẽ xuất hiện vào khoảng tuần thai thứ 6-8. Tuy nhiên không ít những trường hợp tim thai xuất hiện muộn hơn khoảng tuần thai thứ 8-10.

Như vậy thai 9 tuần mới có tim thai là hoàn toàn bình thường. Tim thai lúc này có thể đập từ 150-170 nhịp/phút, thai nhi vẫn phát triển bình thường, chỉ là hơi muộn hơn mà thôi, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Có nhiều nguyên khiến thai 9 tuần mới siêu âm thấy tim thai, một số nguyên nhân có thể như:

 • Thai nhi phát triển chậm

Nhiều những trường hợp, do không nhớ được chính xác ngày hành kinh của mình, hoặc không biết được ngày rụng trứng và thụ thai,… những thông tin bạn về chu kì sinh lý mà bạn cung cấp cho bác sĩ không đúng, khiến bác sĩ tính ngày thụ thai, thai nhi có thể phát triển chậm hơn nên kết quả siêu âm chưa thấy tim thai.

Hoặc một số trường hợp, cơ thể người mẹ và tình trạng thai nhi phát triển chậm hơn dự tính nên tuần thứ 9 tim thai mới hình thành hoàn thiện và xuất hiện nhịp đập.

 • Kết quả siêu âm không chính xác

Không ít những trường hợp, chị em phụ nữ thăm khám, kiểm tra thai tại những cơ sở y tế kém chất lượng, không đảm bảo chuyên môn, chất lượng thiết bị không được đảm bảo thì việc cho sai kết quả siêu âm là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vì vậy một trong những vấn đề quan trọng trong thăm khám và theo dõi sự phát triển của thai, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa. Thiết bị hiện đại, tiên tiến và quan trọng nữa là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu rộng để có thể hạn chế những sai sót khi kiểm tra và đồng thời có thể nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và nhanh chóng có hướng xử lý kịp thời.

 • Một số nguyên nhân khác liên quan đến cơ địa của bà mẹ

Thai 9 tuần mới có tim thai có sao không? khi thai 9 tuần mới có tim thai thì còn có thể xuất hiện từ những nguyên nhân khác như: bà mẹ mắc phải tình trạng buồng trứng đa nang, rối loạn đông máu, tử cung dị dạng hoặc có những bất thường ở tử cung, bà mẹ có tiều sử mắc một số bệnh liên quan đến tuyến giáp hoặc mắc chứng rối loan miễn dịch…

Những tình trạng này ở bà mẹ đều là nguyên nhân, tác nhân gây ảnh hưởng hoặc làm chậm quá trình phát triển của thai nhi và tim thai cũng phát triển chậm hơn một chút so với bình thường ở những bà mẹ khoẻ mạnh.

NHỊP TIM BÌNH THƯỜNG CỦA THAI LÀ BAO NHIÊU?

Trong quá trình mang thai, thăm khám và theo dõi nhịp đập của tim thai là rất quan trọng, không chỉ năm được tình trạng thai nhi phát triển ra sao mà còn có thể dựa vào để có thể nhận biết hoặc chuẩn đoán một số bệnh lý khác nhau.

 • Nhịp tim thai bình thường

Nhịp tim thaui bình thường tức là khi phát triển đến tuần thứ 16 thì  nhịp tim thai sẽ ổn định và ở mức 120-160 lần/phút. Đôi khi có thể tăng lên khoảng 180 lần/phút những không kéo dài lâu.

Trong thời gian bà mẹ chuyển dạ, chuẩn bị sinh thì nhịp tim thai ở mức 110-160 nhịp/phút sẽ là bình thường và an toàn.

Nhịp tim thai cũng tương tự như nhịp tim của người mẹ, khi gia tăng nhưng vận động thì nhịp tim cũng sẽ khiến nhịp tim thay đổi.

 • Nhịp tim thai nhanh

Nhịp tim thai bình thường là 120-160 lần/phút, nhịp tim thai nhanh hơn thường xuất hiện khi bà mẹ vận động hoặc trong thời gian chuyển dạ.

Nhịp tim lúc này tăng nhanh hơn, nguyên nhân là vì em bé đang cần nhiều oxy hơn, tim co bóp nhiều hơn và khiến nhịp tim tăng nhanh hơn bình thường khoảng 15 nhịp/phút. Tình trạng tim đập nhanh thường sẽ kéo dài trong 15 giây. Như vậy nếu tim thai đập nhanh hơn một chút và dần quay lại thì bạn cũng không nên quá lo lắng.

Trong thời gian mang thai, bà mẹ cũng nên chú ý đến sự tăng nhanh bất thường của tim thai. Nên chú ý bởi có thể đây là những dấu hiệu có thể dẫn đến tình trạng suy tim và cần can thiệp hoặc có những hướng khắc phục tích cực.

 • Nhịp tim thai chậm

Nhịp tim thai có nhịp đập chậm thực sự là dấu hiệu nên lo lắng, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, bất thường của thai.

Nếu trong những tuần đầu khi xuất hiện tim thai (thường là tuần thai thứ 6-8) mà tim thai đập dưới 70 nhịp/phút thì khả năng có thể dẫn đến sảy thai là rất cao.

Trong những tuần thao tiếp theo, khi tim thai đã hoàn thiện mà nhịp tim thai dưới 120 nhịp/phút tức là nhịp tim thai đang đập chậm.

Tim thai đập chậm chủ yếu do nguyên nhân thai nhi có lưu thông máu kém, bà bầu mắc tình trạng huyết áp thấp, nhau thai có dấu hiệu bất thường hoặc do một số những dị tật bẩm sinh khác.

Tình trạng tim thai đập chậm cần thận trọng, thăm khám kĩ lưỡng và có biện pháp can thiệp và khắc phục phù hợp và nhanh chóng nhất để đảm bảo an toàn.

NÊN LÀM GÌ KHI 9 TUẦN MỚI CÓ TIM THAI?

Khi siêu âm lần đầu vào tuần thai thứ 6-8 mà không thấy tim thai, bác sĩ sẽ tiến hành một số những xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn. Trong thời gian này bà mẹ nên nghỉ ngơi và chờ thêm 1-2 tuần tới để tiến hành kiểm tra, siêu âm lại.

Nếu nồng độ hCG của mẹ vẫn ở mức bình thường, cơ thể không xuất hiện những biểu hiện bất thường , thì lúc này bà mẹ nên kiễn nhẫn và chờ đợi thêm một chút thời gian để thai nhi phát triển. Đặc biệt là không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cả sự phát triển của thai nhi.

Thai 9 tuần mới có tim thai có sao không? và bà mẹ nên làm gì để thai nhi phát triển khoả mạnh hơn:

 • Nên nghỉ ngơi nhiều hơn

Nên tránh những vận động mạnh, những việc nặng hoặc quá sức. Đồng thời cũng cần để tinh thần thoải mái, thư giãn để tránh tình trạng căng thẳng, lo lắng quá mức hoặc stress quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

 • Bổ sung dinh dưỡng

Trong thời gian mang thai bà bầu cần thuờg xuyên tăng cường bổ sung folate hay chính là acid folic. Đây là thành phần rất quan trọng để hạn chế dị tật thai nhi trong những giai đoạn hình thành quan trọng.

Bà mẹ thường được khuyến nghị, nên bổ sung folate trước khi mang thai 3 tháng nếu đang có ý định mang thai. Đồng thời trong suốt hành trình mang thai cũng cần bổ sung liên tục, song song với những chất dinh dưỡng khác.

Folate có thể được bổ sung, tăng cường qua thực phẩm hàng ngày hoặc viên uống trực tiếp để tăng hấp thu.

 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, chất kích thích

Thuốc lá, khói thuốc là, bia, rượu,… đều là những chất kích thích có hại cho sức khoẻ. Bởi vậy mà trong thời gian mang thai, bà mẹ tuyệt đối không được sử dụng những chất này. Nến tránh xa những khu vực, những ngưởi hút thuốc lá để tránh hít phải khói thuốc. Không uống uống rượu, bai đồ uống có cồn ngoài ra cũng nên hạn chế trà và cà phê…

Các chất kích thíchu vừa gây hại đến sức khoẻ của người mẹ, vừa là tác nhân làm gia tăng các dị tật bẩm sinh, quái thai.

 • Chú ý đến đường huyết

Trong thời gian mang thai bà bầu nên chú ý, cố gắng ổn định lượng đường huyết của mình. Trong thời gian mang thai bà bầu rất dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

 • Kết hợp nghỉ ngơi- vận động- dinh dưỡng cân bằng

Trong thời gian mang thai bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, những đồng thời cũng nên kết hợp và tăng cường những hoạt động thể chất, thể dục thể thao lành mạnh, dẹ dàng, phù hợp với bà bầu. Để cơ thể vừa khoẻ mạnh, vừa tăng cường sức đề kháng cho cả bà mẹ và thai nhì.

Không chỉ vậy ăn uống, chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai cũng rất quan trọng. Bà mẹ nên tăng cường thức ăn giàu sắt, đạm, chất béo lành mạnh… tăng cường chất xơ, vitamin và các khoáng chất từ rau xanh, trái cây tươi, thịt cá, trứng, sữa…

Nên Xem Thêm:

Mang thai là hành trình dài với nhiều niềm vui và những băn khoăn, lo lắng khác nhau. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng từ những chia sẻ này sẽ giúp bà mẹ có thêm kiến thức mới và có thể giải đáp được thắc mắc: thai 9 tuần mới có tim thai có sao không? Thai 9 tuần mới có tim thai là hoàn toàn bình thường, bà mẹ không nên quá lo lắng nhé, Điều quan trong và cần phải ổn định sức khoẻ, nghỉ ngơi và ăn uống khoa học hơn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!