Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
747 lượt xem

Thai 9 tuần ra dịch nâu có sao không?

Hiện tượng ra dịch màu nâu khi mang thai có thể là dấu hiệu với nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng hiện tượng ra dịch màu nâu này đều khiến bà bầu lo lắng, hoang mang không biết thai nhi có đang phát triển ổn định không? Vậy thì thai 9 tuần ra dịch nâu có sao không? Cùng tìm hiểu thông qua những chia sẻ để hiểu hơn về hiện tượng này nhé.

THAI 9 TUẦN RA DỊCH MÀU NÂU CÓ SAO KHÔNG?

Thông thương trong quá trình mang thai, cơ thể cũnng vẫn tiết ra những dịch tiết, chất nhờn âm đạo. Tuy nhiên chất nhầy bình thường này sẽ có dạng như lòng trắng trứng gà, hoặc hơi loang do âm đạo tiết ra để giữ ẩm cho vùng kín và ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Như vậy dịch màu nâu có nghĩa là nó có chứa máu, máu khi bị oxy hoá sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang thẫm hoặc màu nâu. Thực tế cũng cho thấy tình trạng chảy máu trong tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu tiên của thai kỳ) là hiện tượng không hiếm gặp.

Mặc dù phần lớn việc bạn ra dịch màu nâu khi mang thai 9 tuần là dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ những trường hợp, ra dịch nâu bác hiệu những vấn đề nguy hiểm.

Vậy thì thai 9 tuần ra dịch nâu có sao không? Cùng điểm qua những nguyên nhân kiến bà bầu 9 tuần ra dịch nâu là gì? Và nó có nguy hiểm hay ảnh hưởng như thế nào đế thai nhi nhé!

Những trường hợp ra dịch nâu khi mang thai 9 tuần không gây nguy hiểm:

 • Biểu hiện phôi thi đang làm tổ

Trứng sau khi thụ tinh thì sẽ di chuyển đến tử cung để làm tổ. Trong quá trình làm tổ, trứng sẽ bám vào niêm mạc tử cung và khiến cho niêm mạc bị tổn thương và bong chóc một chút.

Vì vậy thai 9 tuần ra dịch nâu có thể là dấu hiệu trứng đang làm tổ và phôi thai bắt đầu xuất hiện và phát triển khoẻ mạnh.

Như vậy tình trạng thai 9 tuần ra dịch nâu này sẽ không nguy hiểm, mà ngược lại còn là dấu hiệu nhận biết bà bầu và thai nhi đang phát triển ổn định. Nếu lượng máu, dịch nâu ra ít, không kéo dài quá 2 ngày, không xuất hiện bất cứ bất thường nào, thì bà bầu không nên lo lắng.

 • Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, đặc biệt là trong nhưng tháng đầu tiên, cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều những thay đổi khác nhau, trong thời rất ngắn. Bởi vậy sự thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là những thay đổi về hormone, cũng là một tác động ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể, trong đó hormne nội tiết có tác động lớn đến cơ quan sinh dục.

Vì vậy mà cũng có một số trường hợp chị em phụ nữ có tử cung nhạy cảm, Khi những thay đổi hormoen gây kích thích tử cung sẽ khiến bà bầu tăng nguy cơ bị chảy máu, hoặc ra dịch màu nâu trong những tháng đầu mang thai.

Như vậy hiện tượng này cũng hoàn toàn bình thường và bà bầu chỉ nên nghỉ ngơi và không nên lo lắng quá mức ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 • Tác động của quan hệ tình dục khi mang thai

Do sự gia tăng và thay đổi của các hormone nội tiết tố, vì vậy mà có thể sẽ khiến nữ giới gia tăng ham muốn tình dục trong những tháng đầu tiên mang thai.

Nếu chị em phụ nữ có quan hệ tình dục trong thời gian này, thì có thể khiến tử cung bị kích thích và rất dế bị chảy máu. Thai 9 tuần ra dịch màu nâu sau khi bà bầu có quan hệ tình dục. Thì nguyên nhân là do ảnh hưởng từ việc quan hệ tình dục

Trong 3 tháng đầu tiên, thai chưa ổn định và rất dễ bị tổn thương. Vì vậy bạn nên kiêng quan hệ tình dục. Hoặc nên giảm tần suất quan hệ lại và đồng thời chú ý đế tư thế quan hệ cũng như chú ý quan hệ nhẹ nhàng tránh việc quan hệ quá mạnh bạo, và chú ý luôn luôn sủ dụng bao cao su khi quan hệ.

 • Viêm nhiễm phụ khoa

Khi mang thai bà bầu rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, bởi hệ miễn dịch lúc này đang trong trạng thái hoạt động yếu đi rất nhiều. Vì vậy mà 3 bà bầu cũng rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, ngừa ngáy vùng kín.

Viêm nhiễm phụ khoa có thể sẽ xuất hiện những biểu hiện như: khí hư bất thường, ra nhiều; có ra dịch màu nâu; ngừa ngáy, ẩm ướt và khó chịu…

Như vậy viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian mang thai, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển an toàn của thai, có thể gây lây nhiêm cho thai. Vì vậy cần thăm khám và điều trị sớm.

 • Tác động khi thăm khám

Một số trường hợp sau khui thăm khám phụ khoa, thăm khám thai. Bác sĩ có thể tác động vào bên trong âm đạo để kiểm tra. Vì vậy có thể khiến bạn sau khi thăm khám có ra dịch nâu.

Như vậy những trường hợp trên khi mang thai 9 tuần bị ra dịch sẽ không gây ra những ảnh hưởng quá lớn, thường sẽ không gây nguy hiểm cho thai nhi và bà bầu không nên quá lo lắng và thay vào đó nên nghỉ ngơi và có các khắc phục phù hợp.

Những trường hợp thai 9 tuần ra dịch nâu, dấu hiệu của nguy hiểm và cần chú ý:

 • Nhau thai bất thường

Một số trường hợp bà bầu có dấu hiệu xuất hiện nhau thai tiền đạo, cũng sẽ có biểu hiện ra dịch màu nâu. Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai bám vào ra chờm ra ngoài, dưới cổ tử cũng.

Khi nhau thai ra ngoài cổ tử cung như vậy, sẽ tạo thành một khe hở và khiến bà bầu ra dịch màu nâu, nhưng lại không xuất hiện bất cứ một một dấu hiệu bất thường nàu, và cũng không hề khiến bà bầu bị đau bụng.

Ngoài nhau tiền đạo ra thì tình trạng bong nhau thai cũng có biểu hiện tương tự, và cũng ra dịch màu nâu nhưng có xuất hiện tình trạng đau âm ỉ vùng bụng dưới.

 • Động thai, doạ sảy thai

Khi mang thai 9 tuần bà bầu ra dịch nâu và có kèm với một số những triệu chứng khác như: đau bụng dưới kéo dài, đau bụng từ râm ran đến đau dữ dội; ra máu… thì đây có thể là dấu hiệu bị động thai/doạ sảy thai hoặc nghiêm trọng hơn là sảy thai.

 • Sảy một thai

Nếu bạn mang thai đôi, mà tuần thai thứ 9 lại thấy ra dịch màu nâu. Thì đây có thể dầu hiệu bạn bị sảy một thai, tức là một thai đã bị sảy.

Đây là tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai nhi còn lại và cả sức khoẻ của người mẹ. Vì vậy cần đến ngay bệnh viện để có phương áp xử lý kịp thời.

 • Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung hay thai ngoài dạ con là tình trạng trứng sau khi thụ tinh đã không làm tổ ở tử cung, mà bám và làm tổ ở một vị trí khác như: ổ bụng, buồng trứng, vời trứng… Tình trạng này rất nguy hiểm, cần đến ngay cơ sở y tế để xử lý kịp thời. Bởi tình trạng thai ngoài tử cung, thai sẽ không thể phát triển được, đồng thời gây tổn hại đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và thậm chí là tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Như vậy mang thai 9 tuần ra dịch màu nâu có sao không? Có thể thấy phần lớn hiện tượng ra dịch nâu trong 3 tháng đầu thai kỳ là rất phổ biến. Nhưng không phải vì nó phổ biến mà nó không chứa đựng nguy hiểm.

Khi có biểu hiện ra dịch màu nâu bất thường, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé, thì nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa, để kiểm tra và có những tư vấn, hướng dẫn cũng như những biện pháp khắc phục nhanh chóng, hạn chế nguy hiểm đáng tiếc.

THAI 9 TUẦN RA DỊCH NÂU CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Chị em phụ nữ bị ra dịch màu nâu khi mang thai 9 tuần có nguy hiểm không? Cần làm gì khi thai 9 tuần ra dịch nâu? Thực tế tình trạng bà bầu ra dịch màu nâu khi mang thai 9 tuần không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ những khả năng, trường hợp nguy hiểm có thể sảy ra. Vì vậy khi ra dịch màu nâu ở tuần thai thứ 9, bà bầu cần bình tĩnh không nên quá lo lắng và nên thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

 • Đến sơ sở y tế chuyên khoa và thăm khám, kiểm tra ngay.

Khi nhận thấy vùng kín có xuất hiện dịch màu nâu bất thường thì bà bầu nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Việc thăm khám rất quan trọng, bác sĩ cần xác định nguyên nhân, tình trạng thai đang như thế nào. Để có thể kịp thời điều trị, khắc phục tình trạng ra dịch màu nâu khi mang thai một cách an toàn và hiệu quả.

 • Theo dõi tình trạng ra dịch

Mang thai 9 tuần ra dịch màu nâu có sao không? Khi thấy xuất hiện tình trạng ra dịch màu nâu thì bà bầu nên bình tĩnh và theo dõi tình trạng. Nếu ra dịch màu nâu không nhiều và kết thúc sau 1-2 ngày thì đây có thể là hiện tượng lành tính.

Ngược lại nếu thất dịch màu nâu ra nhiều hơn, đi kèm với một số biểu hiện như: có mùi hôi vùng kín, kéo dài nhiều ngày, đau dụng dưới, mệt mỏi…. thì nên nhanh chóng thông báo đến bác sĩ hoặc đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

 • Chú ý vệ sinh vùng kín

Khi vùng kín ra dịch nâu, thì bà bầu nên chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín. Nên vệ sinh lau rửa ít nhất từ 1-2 ngày. Thay đồ lót ít nhất là 1 lần/ngày. Nếu sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ thì nên ưu tiên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, độ pH dịu nhẹ không quá 5 độ để tránh gây kích ứng, tổn thương vùng kín.

Bạn nên tham khảo thêm:

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn đã giúp chị em hiểu phần nào về vấn đề mang thai 9 tuần ra dịch nâu có sao không. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!