Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
1621 lượt xem

Tính chu kỳ kinh nguyệt theo lịch âm hay dương?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là một phần trong cách cơ thể chuẩn bị cho khả năng mang thai mỗi tháng. Hiểu cách thức hoạt động của mỗi chu kỳ là điều rất quan trọng, vì bạn có thể sử dụng thông tin này để giúp mang thai hoặc tránh mang thai, để kiểm soát tốt hơn bất kỳ triệu chứng kinh nguyệt nào bạn đang gặp phải và biết khi nào cơ thể có vấn đề. Phụ nữ thường tính chu kỳ kinh nguyệt theo lịch âm hay dương? Hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu ngay sau đây nhé!

TÍNH CHU KỲ KINH NGUYỆT THEO LỊCH ÂM HAY DƯƠNG?

Kinh nguyệt là thuật ngữ chuyên môn để chỉ chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Khoảng một tháng một lần, phụ nữ đã trải qua tuổi dậy thì sẽ bị chảy máu kinh nguyệt. Điều này xảy ra vì niêm mạc tử cung đã tự chuẩn bị cho khả năng mang thai bằng cách trở nên dày hơn và nhiều mạch máu hơn. Nếu không có thai, lớp niêm mạc dày này sẽ bong ra, kèm theo chảy máu. Chảy máu thường kéo dài từ 3-8 ngày. Đối với hầu hết phụ nữ, kinh nguyệt diễn ra khá đều đặn và có thể đoán trước được. Khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo thường dao động trong khoảng 21-35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt được kiểm soát bởi một dàn hormone phức tạp, được sản xuất bởi hai cấu trúc trong não, tuyến yên và vùng dưới đồi cùng với buồng trứng. Việc tính chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không phụ thuộc vào lịch âm hay dương mà phụ thuộc vào chu kỳ của chị em phụ nữ bao nhiêu ngày. Do đó, việc tính chu kỳ kinh nguyệt theo lịch âm hay dương là tùy theo sở thích và lựa chọn của mỗi người.

Có một điểm chị em cần lưu ý, không phải tháng nào cũng bị hành kinh vào một ngày cố định bởi như đã nói, chu kỳ kinh nguyệt thường dao động từ 21-35 ngày.

CÁC GIAI ĐOẠN TRONG CHU KỲ KINH NGUYỆT

Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 3 giai đoạn. Thời điểm chính xác của các giai đoạn trong chu kỳ có một chút khác biệt đối với mỗi phụ nữ và có thể thay đổi theo thời gian.

  • Giai đoạn nang trứng (1-14 ngày)

Giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt xảy ra từ khoảng ngày 1-14. Ngày thứ nhất là ngày đầu tiên chảy máu đỏ tươi, và kết thúc giai đoạn này được đánh dấu bằng sự rụng trứng. Trong khi chảy máu kinh nguyệt xảy ra trong giai đoạn đầu của chu kỳ, buồng trứng đang đồng thời chuẩn bị rụng trứng trở lại. Tuyến yên (nằm ở đáy não) giải phóng một loại hormone gọi là FSH – hormone kích thích nang trứng. Hormone này làm cho một số nang trứng nổi lên trên bề mặt buồng trứng. Cuối cùng, một trong những nang trứng này trở nên chiếm ưu thế và bên trong nó phát triển một quả trứng trưởng thành duy nhất; các nang khác teo lại. Nếu có nhiều hơn một nang trưởng thành, điều này có thể dẫn đến sinh đôi hoặc nhiều hơn. Nang trứng trưởng thành sản xuất hormone estrogen, tăng trong giai đoạn nang trứng và đạt cực đại trong một hoặc hai ngày trước khi rụng trứng. Lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) trở nên dày hơn và được bổ sung nhiều máu hơn trong phần thứ hai của giai đoạn này (sau khi hết kinh nguyệt), để đáp ứng với mức độ estrogen ngày càng tăng. Nồng độ estrogen cao kích thích sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), từ đó kích thích tuyến yên tiết ra hormone tạo hoàng thể (LH). Vào khoảng ngày thứ 12, LH và FSH tăng vọt khiến trứng được giải phóng khỏi nang trứng. Sự gia tăng LH cũng gây ra sự gia tăng ngắn hạn của testosterone, làm tăng ham muốn, ngay tại thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ để đáp ứng với mức độ ngày càng tăng của estrogen. Nồng độ estrogen cao kích thích sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), từ đó kích thích tuyến yên tiết ra hormone tạo hoàng thể (LH). Vào khoảng ngày thứ 12, LH và FSH tăng vọt khiến trứng được giải phóng khỏi nang trứng. Sự gia tăng LH cũng gây ra sự gia tăng ngắn hạn của testosterone, làm tăng ham muốn tình dục, ngay tại thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ.

  • Giai đoạn rụng trứng (14 ngày tiếp theo)

Việc giải phóng trứng trưởng thành xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 do LH và FSH tăng cao so với ngày hôm trước. Sau khi giải phóng, trứng đi vào ống dẫn trứng, nơi quá trình thụ tinh có thể diễn ra nếu có tinh trùng. Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ phân hủy sau khoảng 24 giờ. Sau khi trứng được giải phóng, nang trứng sẽ bịt kín và đây được gọi là hoàng thể.

  • Giai đoạn hoàng thế (14-28 ngày)

Sau khi rụng trứng, nồng độ FSH và LH giảm xuống. Thể vàng sản xuất progesteron. Nếu quá trình thụ tinh đã xảy ra, hoàng thể tiếp tục sản xuất progesterone để ngăn chặn lớp nội mạc tử cung bị bong ra. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ bị phân hủy, khiến nồng độ progesterone giảm xuống và báo hiệu lớp nội mạc tử cung bắt đầu bong ra.

3 CÁCH TÍNH CHU KỲ CỦA PHỤ NỮ

Tính toán chu kỳ kinh nguyệt là cách dễ dàng nhất để phụ nữ hiểu rõ hơn cơ thể của mình. Bằng cách xem xét số ngày kể từ khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể biết rõ hơn về thời điểm dễ thụ thai nhất và sức khỏe sinh sản tổng thể của mình. Ngoài ra, theo dõi dòng chảy, các triệu chứng và bất kỳ sự bất thường nào trong chu kỳ của bạn có thể giúp bạn hòa hợp hơn với cơ thể của mình và cung cấp cho bạn các cảnh báo về các biến chứng y tế có thể xảy ra.

  • Đếm ngày giữa các chu kỳ:

Để có được mô tả chính xác về chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em hãy bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Ghi chú trên lịch hoặc trong ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt khi kỳ kinh bắt đầu. Các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh như Clue, Glow, Eve và Trình theo dõi chu kỳ được thiết kế để giúp phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng và các điểm quan trọng khác trong chu kỳ của mình. Chúng có thể là một phương tiện dễ dàng và dựa trên dữ liệu để theo dõi độ dài chu kỳ.

Đếm đến ngày trước khi phụ nữ bắt đầu giai đoạn tiếp theo. Độ dài chu kỳ của phụ nữ là số ngày giữa ngày đầu tiên ra máu của một kỳ kinh và ngày đầu tiên ra máu của kỳ tiếp theo. Điều này có nghĩa là số ngày mỗi chu kỳ sẽ kết thúc vào ngày trước chu kỳ tiếp theo. Ví dụ: nếu chu kỳ của bạn bắt đầu vào ngày 30 tháng 3 và kỳ tiếp theo của bạn đến vào ngày 28 tháng 4, thì chu kỳ của bạn sẽ là từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 27 tháng 4 và sẽ có tổng cộng 29 ngày.

Theo dõi chu kỳ trong ít nhất 3 tháng. Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Nếu chị em muốn mô tả chính xác độ dài chu kỳ trung bình của mình, hãy theo dõi chu kỳ của bạn trong ít nhất 3 tháng.

  • Theo dõi lượng máu kinh:

Dòng chảy kinh nguyệt rất nhiều và nặng có thể là một dấu hiệu của các vấn đề khác. Nó thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề như thiếu máu ở phụ nữ. Trong khi phụ nữ theo dõi chu kỳ của mình, hãy để ý xem lượng kinh của bạn ra nhiều, bình thường và nhẹ vào những ngày nào. Trong hầu hết các trường hợp, chị em không cần đo lượng máu. Thay vào đó, hãy ước tính bằng cách xem loại sản phẩm dành cho kinh nguyệt mà bạn đang sử dụng (tampon, băng vệ sinh thông thường, v.v.) và tần suất cần thay những sản phẩm đó.

  1. Ví dụ, nếu chị em phải thay siêu tampon hoặc băng vệ sinh mỗi giờ, bạn có thể bị ra máu nhiều bất thường.
  2. Hầu hết phụ nữ sẽ có ngày chảy máu nhiều và ít khác nhau. Việc có các mức độ ra máu khác nhau vào những ngày khác nhau là điều bình thường.
  3. Mức độ nghiêm trọng của máu kinh nguyệt thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Một chu kỳ nặng hơn hoặc nhẹ hơn không phải là vấn đề. Thay vào đó, hãy theo dõi các chu kỳ rất nặng hoặc mất kinh hoàn toàn, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế khác.

Lưu ý những thay đổi về tâm trạng, năng lượng và cơ thể trước và trong chu kỳ của bạn. PMS và PMDD có thể làm bất cứ điều gì, từ khiến bạn hơi cáu kỉnh cho đến khó hoạt động. Biết khi nào những triệu chứng này có khả năng xảy ra nhất có thể giúp bạn lập kế hoạch và đối phó tốt hơn. Ghi lại bất kỳ thay đổi tâm trạng nghiêm trọng nào, thay đổi mức năng lượng và cảm giác thèm ăn cũng như các triệu chứng thể chất như đau đầu, chuột rút và căng ngực trong những ngày trước và trong chu kỳ của bạn.

  • Theo dõi tình trạng rụng trứng theo độ dài chu kỳ:

Rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đếm điểm giữa chu kỳ trung bình của bạn để cho bạn biết điểm giữa của chu kỳ tiếp theo có thể là bao nhiêu. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ trung bình là 28 ngày, điểm giữa của bạn sẽ là 14 ngày. Nếu bạn có chu kỳ trung bình là 32 ngày, điểm giữa của bạn sẽ là 16 ngày.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một cách tốt để xem chu kỳ kinh nguyệt của bạn có tuân theo quy luật nào không. Hơn nữa, theo dõi có thể giúp bạn đánh giá các triệu chứng khác bao gồm PMS, mụn trứng cá, đau đầu, ham cao… Trong trường hợp bạn đang có kế hoạch thụ thai, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn xác định ngày rụng trứng. Hiện nay một loạt ứng dụng cực kỳ dễ sử dụng và không chỉ giúp theo dõi ngày hành kinh của bạn mà rất nhiều ứng dụng trong số này còn giúp theo dõi các triệu chứng của bạn. Bạn càng hiểu rõ về cơ thể mình, bạn càng dễ dàng xác định những thay đổi và vấn đề tinh tế sức khỏe sinh sản. Chúng ta hãy bắt đầu một chút với cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Không có kỹ năng toán học tuyệt vời cần thiết, chúng tôi đảm bảo.

Bạn có thể xem thêm:

+ Có kinh nguyệt có châm cứu được không?

+ Có kinh nguyệt có được đi thăm bà đẻ?

Trên đây là những chia sẻ giải đáp Tính chu kỳ kinh nguyệt theo lịch âm hay dương? Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận

Nguồn tham khảo:

+ Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để có thai, tránh thai hiệu quả https://eva.vn/ba-bau/cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-chuan-nhat-de-co-thai-tranh-thai-hieu-qua-c85a401609.html Truy cập ngày 03/01/2020.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!