Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
264 lượt xem

Trễ kinh 4 ngày siêu âm thấy túi thai chưa?

Rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng trễ kinh 4 ngày siêu âm thấy túi thai chưa, bởi vì trễ kinh là một trong những dấu hiệu điển hình nhất để nhận biết bản thân có đang mang thai hay không. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care đi tìm lời giải đáp thông qua nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ TRỄ KINH

Trễ kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bắt đầu không như mong muốn hay nói cách khác là hiện tượng đến kỳ kinh những vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ kéo dài từ 21 đến 35 ngày tùy cơ địa của mỗi người và nếu quá số ngày này, phụ nữ vẫn chưa có kinh thì được gọi là trễ kinh. Mặt khác, khi chị em phụ nữ lỡ mất ít nhất 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp thì được coi là vô kinh.

TRỄ KINH LÀ DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA VIỆC MANG THAI

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng trễ kinh là chị em phụ nữ đã có thai. Ở một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, lớp niêm mạc tử cung của nữ giới sẽ dần dày lên để chuẩn bị chỗ cho trứng thụ tinh vào làm tổ. Nếu trứng và tinh trùng không gặp nhau thì quá trình thụ thai sẽ không bắt đầu. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt mới của chị em sẽ được hình thành, nghĩa là kinh nguyệt xuất hiện bình thường theo chu kỳ và chị em không mang thai.

Ngược lại, nếu tinh trùng gặp trứng và trứng thụ tinh, làm tổ trung tử cung thì lớp niêm mạc sẽ không thể bong ra mà được nuôi dưỡng để thai nhi bắt đầu quá trình phát triển trong bụng mẹ. Do đó, trong suốt thời gian mang thai, chị em sẽ không có kinh nguyệt. Đây chính là nguyên nhân tại sao hiện tượng trễ kinh ở nữ giới rất có thể là dấu hiệu của việc mang thai.

TRỄ KINH 4 NGÀY SIÊU ÂM THẤY TÚI THAI CHƯA?

Nhiều chị em gặp phải hiện tượng trễ kinh 4 ngày và băn khoăn về việc đi siêu âm vào thời điểm này đã thấy túi thai chưa.

Sự kết hợp giữa tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới sẽ hình thành phôi thai. Sau khi phôi thai được tạo ra, nó sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng (hay được biết đến là vòi trứng) để vào buồng tử cung. Do đó, phương pháp siêu âm chỉ đem lại kết quả chính xác khi phôi thai đã di chuyển và làm tổ trong tử cung của mẹ.

Sau khi chị em quan hệ tình dục, tinh trùng của bạn tình sẽ di chuyển nhanh vào sâu trong cơ quan sinh dục của nữ giới để tìm trứng. Khi tìm thấy trứng, tinh trùng sẽ phá vỡ vỏ trứng và quá trình thụ tinh sẽ diễn ra. Sau khi thụ tinh, trứng di chuyển về tử cung làm tổ và quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 10 – 13 ngày, tương ứng với việc chị em bị trễ kinh từ 3 – 5 ngày.

Nếu đi siêu âm thai vào khoảng thời gian này thì có thể sẽ không cho kết quả chính xác vì phôi thai còn quá nhỏ nên khó phát hiện. Đây cũng là lúc nồng độ hCG (tên viết tắt của hormone Chorionic gonadotropin trong cơ thể phụ nữ và được sản xuất ra trong thai kỳ) tăng đáng kể, do đó, chị em có thể kiểm tra xem mình có thai hay không bằng cách dùng que thử thai hoặc xét nghiệm tại cơ sở y tế.

Do đó, trễ kinh 4 ngày là khoảng thời gian tương đối ngắn nên vẫn khó có thể nhìn thấy túi thai. Bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em nên chờ trễ kinh khoảng 7 ngày rồi đi siêu âm để nhận được kết quả chính xác nhất. Thậm chí, có nhiều trường hợp trễ kinh khoảng 10 ngày đi siêu âm mới thấy được túi thai.

Lúc này, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định chị em nên thực hiện siêu âm đầu dò để có thể phát hiện sớm và chính xác nhất hình ảnh túi thai ở trong buồng tử cung. Lý do bác sĩ chỉ định phương pháp này là bởi phôi thai lúc này còn rất bé, chỉ vài mm nên nếu siêu âm đường bụng thì rất khó để khẳng định chị em có thai hay không. Nếu có thai, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và hướng dẫn mẹ cách chăm sóc thai kỳ, các mốc thời gian khám thai, chế độ ăn uống và sinh hoạt, cần bổ sung thêm vitamin, axit folic với lượng như thế nào…

Trong trường hợp chị em phụ nữ đi siêu âm sau khi trễ kinh từ 10 – 15 ngày vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai bên trong buồng tử cung thì chị em cần phải chú ý theo dõi tình trạng sức khoẻ của bản thân mình ở những tuần tiếp theo. Ngoài ra, sau khi trễ kinh 10 – 15 trễ kinh, nếu các kết quả xét nghiệm cho kết quả có thai mà khi siêu âm vẫn không thấy hình ảnh túi thai thì chị em có nguy cơ cao gặp phải hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

SIÊU ÂM KHÔNG THẤY TÚI THAI CÓ THỂ DO NGUYÊN NHÂN NÀO?

Nhiều trường hợp chị em phụ nữ gặp phải tình trạng trễ kinh nhưng siêu âm và xét nghiệm đều không thấy có phôi thai trong tử cung. Hiện tượng siêu âm không thấy thai có thể do các nguyên nhân sau:

+ Siêu âm thai quá sớm

Sau khi có kết quả thử thai tại nhà, nhiều bạn nữ có tâm lý lo lắng, sốt ruột nên thường đi siêu âm ngay. Tuy nhiên, kết quả siêu âm lại không nhìn thấy hình ảnh túi thai mặc dù kết quả que thử thai hiện 2 vạch (tức là có thai).

Các bác sĩ chuyên sản khoa cho biết thông thường, ở tuần thai thứ 5 trở đi tính từ kỳ kinh cuối, nghĩa là sau khi chị em phụ nữ bị trễ kinh ở tháng tiếp theo khoảng 5 ngày mới có thể nhìn thấy rõ phôi thai qua kết quả siêu âm. Đây là thời điểm để bác sĩ siêu âm có thể nhìn thấy rõ túi thai và đưa ra nhận định chính xác xem chị em có mang thai hay không.

Do đó, nếu chị em đi siêu âm quá sớm trước thời điểm này thường rất khó nhìn thấy túi thai trong tử cung vì chúng cần nhiều thời gian hơn để di chuyển vào.

Trong trường hợp chị em đi siêu âm ở tuần thai thứ 5 kể từ kỳ kinh cuối, và khi nồng độ Beta hCG đạt 1100 mà vẫn chưa phát hiện thấy túi thai thì rất có thể phôi thai của chị em đang gặp dấu hiệu bất thường hoặc do chị em nhớ nhầm ngày rụng trứng hay kỳ kinh cuối dẫn đến việc tính nhầm tuổi thai.

+ Mang thai ngoài tử cung

Khi chị em sử dụng que thử thai cho kết quả 2 vạch nhưng đi siêu âm lại không phát hiện thấy thai trong buồng tử cung thì đây rất có thể là dấu hiệu của hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Nếu chị em bị chửa ngoài tử cung thì bên cạnh hiện tượng trễ kinh, que thử thai hiện kết quả 2 vạch, chị em thường gặp phải các dấu hiệu đi kèm sau:

  1. Xuất hiện các biểu hiện sớm của việc mang thai như: cơ thể mệt mỏi, có cảm giác buồn nôn.
  2. Âm đạo của chị em chảy máu đen hoặc máu đỏ bất thường.
  3. Đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng bụng dưới hoặc đau bụng một bên.

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác bên ngoài buồng tử cung, không phải bên trong tử cung của người mẹ như bình thường. Phôi thai có thể làm tổ ở các vị trí khác nhau của vòi trứng, ổ bụng…

Mang thai ngoài tử cung được giới chuyên gia đánh giá là bệnh lý sản khoa có mức độ nguy hiểm cực kỳ lớn. Thai ngoài tử cung không có chỗ làm tổ vững chắc nên rất dễ bị bong ra khỏi nơi làm tổ. Do đó, hiện tượng này có thể gây chảy máu ồ ạt trong bụng mẹ, mất máu cấp, rối loạn huyết động,  thậm chí ảnh hưởng tới mạng sống của người mẹ nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Chính vì sự nguy hiểm này, bác sĩ chuyên khoa khuyên thai phụ cần khẩn trương đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín ngay khi nghi ngờ hoặc thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường của tình trạng mang thai ngoài tử cung.

+ Nguy cơ sảy thai

Một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn đi siêu âm nhưng không thấy túi thai là sảy thai. Nếu gặp phải hiện tượng sảy thai, chị em thường thấy xuất hiện dấu hiệu âm đạo chảy máu bất thường, cứng bụng và đau bụng dữ dội. Kết hợp với những dấu hiệu này là tình trạng Beta hCG bị tụt xuống rất thấp và siêu âm không thấy bất kỳ bào thai nào.

Nếu gặp phải các triệu chứng này, rất có thể chị em đã bị sảy thai trước khi tiến hành siêu âm. Tuy nhiên, trường hợp sảy thai sớm không xảy ra nhiều nên chị em hãy thật bình tĩnh và lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa bởi rất có thể nguyên nhân trễ kinh đi siêu âm không thấy thai là do nhiều nguyên nhân khác.

+ Trễ kinh không mang thai

Trễ kinh mà không phải do mang thai là tình trạng rất phổ biến ở chị em phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng thường gặp nhất có thể kể đến là: stress, căng thẳng công việc, học tập, có lối sống sinh hoạt không khoa học, sử dụng thuốc làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt,…

  1. Stress, căng thẳng: Chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể bị rối loạn, kéo dài hoặc rút ngắn hơn, hoặc thậm chí bị mất kinh trong trường hợp chị em bị stress do gia đình, do chịu áp lực, căng thẳng công việc,… trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến thể trạng nói chung và hormone sinh dục nữ nói riêng.
  2. Tăng, giảm cân nặng đột ngột: Việc chị em tăng cân hay giảm cân quá nhanh đều có thể khiến lượng hormone sinh dục nữ bị thay đổi, dẫn đến tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, gây chậm kinh, mất kinh, đau bụng kinh.
  3. Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai với tác dụng ngăn cản sự rụng trứng bằng cách duy trì các hormone buồng trứng, do đó, nếu lạm dụng dùng quá liều so với quy định hoặc dùng quá thường xuyên sẽ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

XEM THÊM:

+ Trễ kinh 14 ngày siêu âm không thấy thai

Qua bài viết này, Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care đã phần nào cung cấp thông tin để trả lời thắc mắc của quý độc giả “Trễ kinh 4 ngày siêu âm thấy túi thai chưa?”. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn vui lòng để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!