Ăn trứng vịt có béo không? Bao nhiêu calo và protein?

0
93
Ăn trứng vịt có béo không

Trứng vịt là thực phẩm hết sức quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Trứng vịt có kích thước lớn hơn khoảng 50% so với trứng gà. Trứng vịt có lòng đỏ lớn, màu vàng kem, và nhiều người yêu thích chúng vì có hương vị đậm đà và quan trọng là số lượng nhiều hơn so với trứng gà. Ăn trứng vịt có béo không là nỗi lo lắng của rất nhiều bà nội trợ.

Trong trứng vịt có chất gì?

Trứng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể bạn cần để xây dựng và tổng hợp protein. Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo và cholesterol, cũng như nhiều vitamin và khoáng chất. Trứng vịt mang nhiều dinh dưỡng hơn một chút so với trứng gà – một phần do kích thước của nó thường lớn hơn trứng gà. Thông thường, kích thước trung bình của một quả trứng vịt thường to gấp 30% trứng gà. Một quả trứng vịt trung bình nặng khoảng 70 gam, trong khi một quả trứng gà lớn chỉ nặng khoảng 50 gam. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh hai loại trứng này ở cùng một trọng lượng, trứng vịt vẫn nhỉnh hơn trứng gà một chút.

Trứng vịt có bao nhiêu protein?

Theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trong trứng gà có 11,6 g chất béo, 55 mg canxi còn trong trứng vịt chứa 14,2 g chất béo, 71 mg canxi, 13 gam protein.

Lượng carbs tương đương nhau nhưng hàm lượng protein, chất béo và cholesterol, trứng vịt đều nhiều hơn trứng gà.

Trứng gà nhiều protein, photpho, kẽm và kali, vitamin A, D, E, nhất là vitamin D.

Trứng vịt bao nhiêu calo?

Một quả trứng vịt chứa 130 calo, gấp đôi lượng calo trong trứng gà. Hàm lượng protein, chất béo bão hòa, vitamin của trứng vịt cũng nhiều hơn so với trứng gà. Trứng vịt cung cấp omega-3 nhiều hơn, chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Vỏ trứng vịt thường cứng hơn nên lưu giữ được lâu hơn.

Tạp chí giảm béo đã tổng hợp lượng cao có trong các món ăn từ trứng vịt giúp bạn dễ dàng khi lên thực đơn ăn uống hàng ngày.

100g trứng vịt chứa 155 kcal

1 trứng vịt luộc chứa 90 kcal

1 trứng vịt muối chứa khoảng 93 kcal

1 trứng vịt lộn chứa khoảng 105 kcal

Ăn trứng vịt có béo không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng vịt có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng gà, nhưng tanh hơn và chứa nhiều cholesterol hơn. Hơn nữa, một quả trứng vịt thường nhiều calo hơn so với trứng gà và thường to hơn trứng gà khoảng 30%. Trong 100g trứng vịt có thể cung cấp khoảng 185 đơn vị calo cho cơ thể, trong khi đó trứng gà chỉ có thể cung cấp khoảng 149 đơn vị calo.

Ngoài ra, hàm lượng Axit Amin trong 2 loại trứng này tương tự nhau nhưng trứng vịt nhiều hơn về số lượng. Trong 100g trứng vịt có chứa tới 884 Mg Cholesterol, còn ở trứng gà chỉ có tới 425mg mà thôi. Do đó những người có tiền sử bệnh tim mạch thường hạn chế đưa trứng vịt vào danh sách thực đơn hàng ngày của mình.

Như vậy, có thể thấy trứng vịt tuy rất giàu Vitamin và các chất dinh dưỡng, nhưng đi kèm với đó là hàm lượng calo cao, nên nếu bạn ăn với số lượng nhiều thì sẽ rất dễ lên cân. Tuy nhiên nếu bạn ăn với một lượng vừa phải thì sẽ không khiến bạn tăng cân mà còn có thể giúp bạn giảm cân do trứng vịt làm tăng cảm giác no lâu, khiến bạn ít thấy đói bụng hơn và hạn chế ăn vặt tốt hơn. Câu trả lời ăn trứng vịt có mập không phụ thuộc vào những nguồn dinh dưỡng khác mà bạn cung cấp vào trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn ăn quá nhiều trứng thì cân nặng của bạn cũng sẽ thay đổi.

Trứng vịt là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho tất cả các đối tượng.

Với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.

Với trẻ trên 7 tháng mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.

Với trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà

Với trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả

Với trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần

Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.

Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trong một tuần.

[shot-xemthem]

[shot-1] Bạn nên tham khảo thêm:

[/shot-xemthem]

Hy vọng những thông tin có trong bài viết này xoay quanh vấn đề ăn trứng vịt có béo không hữu ích dành cho bạn!

Tác giả Nguyễn Thị Hồng Anh tại Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền, 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe, có chứng chỉ báo chí, báo ảnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây