Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
254 lượt xem

Zentel 200mg uống trước hay sau ăn?

Zentel 200mg là thuốc được chỉ định để diệt giun sán, ký sinh trùng ở đường ruột. Tuy nhiên đa phần mọi người chưa hiểu hết về thuốc Zentel 200mg, vì vậy mà nhiều người băn khoăn: Zentel 200mg uống trước ăn hay sau ăn? Để biết Zentel 200mg uống trước hay sau ăn hiệu quả thì cũng nhau thăm khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

ZENTEL 200MG LÀ THUỐC GÌ?

Zentel 200mg được bào chế ở dạng viên nén có thành phần chính là Albendazole. Zentel 200mg là thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm giun, sán, ký sinh trùng đường ruột. Để việc sử dụng thuốc có hiệu quả cao nhất và an toàn, người sử dụng cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. (1)

Zentel 200mg chứa thành phần chính là Albendazole 200mg, chất này có hoạt tính tiêu diệt giun sán và động vật đơn bào, chống lại các ký sinh trùng ở đường ruột  và mô. Zentel 200mg có tác dụng gây ức chế phản ứng trường hợp Tubulin, phá vỡ quá trình chuyển hoá diun sán, khiến giun sán bị kiệt năng lượng, bất động và bị tiêu diệt.

Zentel 200mg có tác dụng hoạt động rộng và có tác dụng hiệu quả với nhiều loại giun khác nhau như: giun kim, giun đũa, giun móc, giun lươn, giun xoắn, giun tóc, và cả các ấu trùng sán ở các mô.

Zentel 200mg uống trước hay sau ăn

ZENTEL 200MG NÊN UỐNG TRƯỚC HAY SAU ĂN?

Nhiều người băn khoăn không biết Zentel 200mg nên uống trước hay sau khi ăn? Tuy nhiên thực tế là Zentel 200mg có thể uống bất cứ khi nào trong ngày đều được. Nhiều người có thói quen uống thuốc trước ăn hoặc nhịn đói khi uống thuốc, tuy nhiên khi uống Zentel 200mg bạn không cần nhịn đói và có thể uống trước ăn, sau ăn hoặc uống cùng với bữa ăn chính đều được.

Zentel 200mg thường được điều chế dạng viên nén đường uống, và khi uống thì cần nuốt cả viên hoặc nếu khó nuốt bạn cũng hoàn toàn có thể nhai nát hoặc nghiền nhỏ đều được. Zentel 200mg được sử dụng để tẩy giun định kỳ, đối tượng sử dụng là người trên 12 tháng tuổi trở lên.

Liều dùng Zentel 200mg:

 1. Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: uống Zentel 200mg với liều dùng phổ biến là 2 viên hoặc 1 viên Zentel 400mg
 2. Với trẻ nhỏ từ 1-2 tuổi: chỉ sử dụng Zentel 200mg khi có chỉ định và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.
 3. Người cao tuổi: người trên 65 tuổi cần chú ý, thận trọng tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ bởi việc tự ý uống thuốc có thể gây rối loạn tiêu hoá và ảnh hưởng đến chức năng của gan.
 4. Bệnh nhân suy gan: đối với bệnh nhân suy gan cũng nên chú ý và thận trọng khi sử dụng Zentel 200mg.
 5. Bệnh nhân suy thận: Đới với bệnh nhân suy thận tuy không có yêu cầu điều chỉnh lượng thuốc Zentel 200mg nhưng cũng cần chú ý, thận trọng khi sử dụng.

SỬ DỤNG THUỐC ZENTEL 200MG CÓ TỐT KHÔNG?

Zentel 200mg với thành phần hoạt chất chính là Albendazole, là thuốc điều trị giun sán, các loài vật đơn bào và ký sinh trùng như: giun xoắn, giun móc, sán lá trong đường ruột của cả trẻ em và người trưởng thành và cả người già.

Thuốc tẩy giun Zentel 200mg có thành phần chính là Albendazole có khả năng mạnh mẽ ở đường ruột và giúp diệt trừ hấu hết các loại giun, ký sinh mô cũng như đường ruột. Hoạt chất Albendazole hoạt động bằng cơ thể thẩm thấu và tác dụng vào tiểu quản của ký sinh trùng khiến mất năng lượng và dừng hoạt động, sau đó đài thải chúng ra khỏi cơ thể qua đường hậu môn.

Một số những công dụng của thuốc tẩy giun Zentel 200mg

 1. Sử dụng trong điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng trong đường ruột như: giun móc, giun đũa, giun lươn, giun xoắn…
 2. Điều trị các trường hợp bị nhiễm sán lá gan
 3. Điều trị nhiễm ấu trùng sán lợn di chuyển lên não hoặc các cơ quan lân cận, xung quanh
 4. Điều trị nhiễm sán lãi hoặc sán lá gan nhỏ
 5. Điều trị nhiễm sán lá gan Opisthorchis sinensis và sán lá gan Opisthorchis viverrini
 6. Điều trị ấu trùng di trú ở trên da

Tuy nhiên mỗi người với mỗi trường hợp bệnh khác nhau, khi sử dụng thuốc Zentel 200mg cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc tẩy giun Zentel 200mg. Đặc biệt là với những trường hợp đặc biệt như:

 1. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú
 2. Người bị dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc tác dược có trong thuốc
 3. Người đang sử dụng hoặc đang điểu trị các loại thuốc có chứa các thành phần như: Dexamethasone, Praziquantel…
 4. Người cao tuổi mắc các bệnh về gan, thận…

Chú ý đến một số tác dụng phụ của Zentel 200mg

Zentel 200mg có tác dụng hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh giun sán, ký sinh trong đường ruột. Thuốc phù hợp với cả người lớn, trẻ nhỏ tuy nhiên khi sử cũng cần chú ý đến một số tác dụng để có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời:

 1. Nhức đầy, chóng mặt, đau bụng hay thậm chí là nôn mửa
 2. Sốt, phát ban, mề đay
 3. Tăng enzym gan, viêm gan hoặc suy gan hoặc tình trạng suy thận cấp tính

SỬ DỤNG THUỐC ZENTEL 200MG NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

SỬ DỤNG THUỐC ZENTEL 200MG NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Ngoài băn khoăn thuốc Zentel 200mg nên uống trước hay sau ăn có hiệu quả thì không ít người cũng băn khoăn nên uống Zentel 200mg như thế nào để vừa đảm bảo an toàn vừa có hiệu quả diệt giun cao nhất.

Đầu tiên khi sử dụng Zentel 200mghay bất cứ một loại thuốc nào thì việc làm đầu tiên để đảm bảo an toàn chính là phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ theo hướng dẫn cũng như chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ.

Zentel 200mg có thể được uống trực tiếp nguyên cả viên hoặc có thể nghiền nát pha với nước cho trẻ nhỏ hoặc những người không thể nuốt được. Tuy nhiên mỗi đối tượng sử dụng sẽ có liều lượng phù hợp và cần tuân theo những hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

 1. Đối với những người mắc các bệnh như: nhiễm giun đũa, giun kim, giun móc và giun tóc: Sử dụng một liều Zentel 400mg duy nhất mỗi ngày hoặc 2 liều Zentel 200mg và sử dụng liên tục trong thời gian 3 tuần.
 2. Đối với những người nhiễm giun Capillaria: Sử dụng thuốc giun Zentel 200mg 2 lần/ngày và thường được chỉ định điều trị trong thời gian khoảng 10 ngày liên tiếp.
 3. Đối với những người nhiễm giun lươn hay sán: Sử dụng Zentel 400mg mỗi ngày, liên tục trong 3 ngày sau đó ngưng sử dụng hoặc có thể lặp lại liều dùng này trong 3 tuần.
 4. Đối với những người nhiễm Giardia: Sử dụng thuốc 1 liều Zentel 400mg mỗi ngày hoặc 2 liệu Zentel 200mg trong 5 ngày liên tục.

Đối với trẻ nhỏ thì liều dùng Zentel 200mg có thể được điều chỉnh và thay đổi cơ bản như sau:

 1. Trẻ em dưới 2 tuổi mắc các bệnh giun thông thường: Sử dụng duy nhất Zentel 200mg trong 1 ngày (có thể lặp lại liều dùng trong vòng 3 tuần).
 2. Trẻ em trên 2 tuổi có thể tham khảo liều dùng như người lớn.
 3. Trẻ em trên 2 tuổi có thể tham khảo liều dùng như người lớn hoặc theo chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ, dược sĩ tuỳ vào thể trạng và tình trạng bệnh của từng trẻ.
 4. Đối với trẻ em nhiễm các loại giun lươn, sán: Sử dụng liều Zentel 200mg mỗi ngày trong 3 ngày liên tục (sau đó có thể lặp lại liều dùng trong vòng 3 tuần).

MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG THUỐC ZENTEL 200MG

Tuy Zentel 200mg là loại thuốc phổ biến được sử dụng điểu trị cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thuốc có tác dụng cao điều trị giun, sán, ký sinh đường ruột. Nhưng để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn cần chú ý đến một số những lưu ý như sau:

 1. Thứ nhất: trước khi sử dụng thuốc Zentel 200mg bạn cần được tư vấn, chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ hoặc dược sĩ. Để biết liều dùng phù hợp với tình trạng của mình.
 2. Thứ hai: nếu bạn bị dị ứng hoặc đang uống thuốc điều trị các bệnh khác thì cần thông báo đến bác sĩ, dược sĩ để có phương án điều trị và sử dụng được an toàn và hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ cũng như tình trạng bệnh.
 3. Thứ ba: trong quá trình sử dung thuốc, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như phát ban hoặc sốt thì dừng sử dụng thuốc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự ý tìm cách tự chữa trị tại nhà để tránh tình hướng xấu có thể xảy ra.
 4. Thứ tư: Khi sử dụng thuốc Zentel 200mg bạn có thể uống cả viên hoặc nghiền nhỏ thuốc và pha với nước ấm để thuốc nhanh chóng phát huy tác dụng và thẩm thấu tốt hơn, vì cơ chế tác động của Zentel 200mg là thông qua quá trình thẩm thấu. Đồng thời việc nghiền thuốc và pha với nước ấm cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian tiêu diệt các loại ký sinh trùng có hại trong đường ruột.

Như vậy, Zentel 200mg uống trước hay sau ăn? có thể uống vào bất cứ thời gian nào trong ngày, bạn có thể uống trước ăn, sau ăn hoặc trong bữa ăn đều được. Khi uống Zentel 200mg bạn hoàn toàn không cần nhịn ăn.

Zentel 200mg được điều chế và sử dụng qua đường uống, nên nếu cảm thấy khó nuốt do viên thuốc quá khô hoặc quá to thì bạn hoàn toàn có thể nghiền nát chúng ta và pha với nước ấm để dễ uống hơn và thuốc cũng hấp thu nhanh chóng hơn. Đặc biệt cần chú ý chỉ sử dụng Zentel 200mg với trẻ trên 12 tháng tuổi và trong quá trình uống thuốc cần chú ý, giám sát để có thể kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường và nhanh chóng xử lý kịp thời.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuốc tẩy giun Zentel 200mg, những công dụng cũng như liều dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung đã giúp bạn độc có thể giải đáp thắc mắc thuốc tẩy giun Zentel 200mg uống trước hay sau ăn?. Ngoài ra cũng hy vọng từ những thông tin được chia sẻ trong bài viết cũng giúp bạn độc hiểu hơn về Zentel 200mg và biết cách sử dụng Zentel 200mg một cách hiệu quả và an toàn hơn.  

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *