Bơi 1000m tốn bao nhiêu calo?

0
130
Bơi 1000m tốn bao nhiêu calo

Bơi là một trong số những môn thể thao giúp tiêu tốn năng lượng, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều người áp dụng giảm cân bằng những buổi tập bơi song lại không nắm vững được mước năng lượng bản thân tiêu hao khi tập luyện. Vậy cụ thể bơi 1000m tốn bao nhiêu calo? Nếu bạn cũng đang  băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi bơi

+ Cường độ bơi ảnh hưởng đến lượng calo tiêu hao khi bơi

Trên thực tế, một phút tập thể dục nhịp điệu cường độ cao sẽ đốt cháy calo tương đương với hai phút tập thể dục nhịp điệu cường độ chậm hoặc vừa phải. Đối với bơi cũng vậy, nếu bạn bơi nhanh hơn và với cường độ cao hơn, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

+ Tuổi và giới tính ảnh hưởng đến lượng calo tiêu hao khi bơi

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nam giới sẽ có xu hướng đốt cháy lượng calo nhiều hơn khoảng 10 đến 15% so với phụ nữ khi tập thể dục và khi bơi nói riêng.

Mặt khác, khi tuổi càng lớn thì bạn cũng đốt cháy ít calo hơn.

Một sự thật thú vị khác đó là sự trao đổi chất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hao calo. Cơ thể bạn càng có nhiều khối cơ thì tốc độ trao đổi chất càng cao, đồng nghĩa với việc họ sẽ đốt cháy calo nhanh hơn.

+ Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến lượng calo tiêu hao khi bơi

Trọng lượng cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng calo được đốt cháy. Đa phần những người càng nặng, thì càng đốt nhiều calo khi tập.

+ Nhiệt độ của nước ảnh hưởng đến lượng calo tiêu hao khi bơi

Nếu bạn bơi ở trong nước lạnh có thể làm calo đốt cháy nhiều hơn vì cơ thể sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để giữ ấm cho chúng ta. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không nên bơi trong nước quá lạnh bởi lúc này nhiệt độ của nước sẽ làm hạ thân nhiệt dễ gây bệnh cảm cúm và còn làm tăng sự thèm ăn. Đó là lý do vì sao nhiều người có xu hướng ăn nhiều sau khi bơi.

Bơi 1000m tốn bao nhiêu calo?

Để tìm hiểu xem bơi 1000m tiêu thụ bao nhiêu calo, trước tiên bạn phải hiểu cách các nhà khoa học ước tính lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng trong quá trình hoạt động thể chất. Khi bạn bơi với tốc độ nhanh như trong một cuộc thi sẽ khác với việc bơi để tập luyện hàng ngày do vậy lượng calo được đốt cháy cũng sẽ khác nhau. Điểm đặc biệt là lượng calo tiêu thụ khi bơi được diễn ra rất chậm và nó sẽ dừng lại khi bạn ngừng bơi trái ngược với môn thể thao chạy bộ, việc đốt calo có thể vẫn tiếp diễn cả khi bạn đã nghỉ tập. Tuy nhiên chạy bộ lại mang đến nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến khớp xương còn bơi lội thì an toàn tuyệt đối.

Như đã nói ở trên thì lượng calo tiêu thụ thực tế của 1000m bơi ảnh hưởng tới rất nhiều yếu tố như thời tiết, tốc độ, cường độ, kiểu bơi…Bởi vậy sẽ rất khó để có thể tính được lượng calo tiêu thụ khi bơi 1000m vì nó khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tính được trung bình bạn sẽ có thể đốt cháy trên 400 calo/1h với kiểu bơi ếch chuẩn kỹ thuật thuật, tốc độ bơi vừa phải.

Tóm lại, về vấn đề bơi 1000m tốn bao nhiêu calo thì theo chuyên gia, rất khó để có thể tính được lượng calo tiêu thụ khi bơi 1000m vì nó khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tính được trung bình bạn sẽ có thể đốt cháy trên 400 calo/1h với kiểu bơi ếch chuẩn kỹ thuật thuật, tốc độ bơi vừa phải.

[shot-xemthem]

[shot-1] Bạn cũng nên tham khảo thêm:

[/shot-xemthem]

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn bơi 1000m đốt cháy bao nhiêu calo. Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn sớm sở hữu vóc dáng cân đối như ý!

Tác giả Bùi Thị Thảo chuyên khoa y sỹ đa khoa tốt nghiệp Trung cấp y, trường y dược Văn Hiến Thanh Hóa. Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền chuyên ngành xã hội học

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây