Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
285 lượt xem

1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo và uống có béo không?

Vài trở lại đây thì trà sữa bỗng nhiên trở nên hot hit và nhanh chóng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người trẻ. Tuy nhiên trà sữa đa phần đều được pha chế với những loại nguyên liệu có hàm lượng calo khác cao, vì vậy mà uống trà sữa thường xuyên cũng được coi là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta tăng cân. Vậy thì 1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo và uống có béo không? Cùng tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

MỘT LY TRÀ SỮA TRÂN CHÂU BAO NHIÊU NHIỄU CALO

MỘT LY TRÀ SỮA TRÂN CHÂU BAO NHIÊU NHIỄU CALO?

Trà sữa, trà sữa trân châu là thức uống được kết hợp từ rất nhiều những nguyên liệu khác nhau để tạo ra các hương vị đa đạng, hấp dẫn. Để biết 1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo thì trước tiến chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thành phần của loại đồ uống hot trend này trước đã nhé:

  • Thành phần chính của trà sữa trân châu

–     Đường

Một trong những thành phần của trà sữa ngoài sữa và cốt trà ra thì chắc chắn là đường. Thực tế lượng đường trong trà sữa rất lớn, trung bình 1 ly trà sữa có thể chứa đến khoảng 55 g đường.

Đường là một trong những thực phẩm được khuyến cáo là không mấy tốt cho sức khoẻ cà cần cắt giảm trong chế độ ăn hàng ngày. Trung bình hàm lượng đường mà bạn có thể ăn trong ngày là trong khoảng 40-50g(khoảng 11 thìa cà phê đường). Như vậy hàm lượng của 1 ly trà sữa đã vượt quá lượng đường cho phép, ngoài ra trong ngày bạn còn ăn uống những thực phẩm khác và chúng cũng có lượng đường nhất định nữa, chắc chắn sẽ gây ra thừa và quá tải đường đối với cơ thể.

–     Tinh bột

Thành phần tinh bột của 1 ly trà sữa trân châu thường đến từ những hạt trân châu, loại topping phổ biến trong mỗi ly trà sữa. Topping trân châu thường được bột lọc, tinh bột sắn, đường và một số loại hương liệu tổng hợp.

Tinh bột khi được cơ thể tiếp nhân sẽ được chuyển hoá thành các phân tử đường rồi tiếp theo mới được tiêu hoá, như vậy tinh bột cũng gián tiếp chuyển hoá thành đường và làm tăng lượng đường trong máu, trong cơ thể.

Trân châu trong trà sữa chỉ mang tính “thêm vào cho vui” giúp món trà sữa thêm phần hấp dẫn, chúng hoàn toàn không có giá trị về mặt dinh dưỡng. Bởi chúng có gốc thực vật nhưng trải qua quá nhiều quá trình tinh chế, chúng hoàn toàn không chứa chất xơ, khoáng chất, vitamin.

Vì vậy lượng calo mà trân châu cung cấp là loại calo rỗng, hoàn toàn không cung cấp năng lượng cho cơ thể mà ngược lại còn khiến cơ thể gia tăng nồng độ đường huyết đột ngột.

–     Chất béo

Chất béo của 1 ly trà sữa đến từ sữa, dầu thực vật từ những loại kem béo… Chất béo ở một khía cạnh lành mạnh sẽ cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên phần lớn chất béo của 1 ly trà sữa đến từ dầu thực vật hydro hoá, các acid béo dạng trans gây ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hoá, đặc biệt đối với nam giới chũng có thể làm giảm lượng hormone nam và làm giảm sức sống của tinh trùng.

–     Một số thành phần chất khác

Ngoài những thành phần chất chính là đường, tình bột, chất béo ra thì 1 ly trà sữa còn chứa thêm một số thành phần khác nhau từ các loại hương liệu, topping ăn kèm khác nhau như: pudding, kem phô mai, kem chesse, thạch, siro hoặc mứt trái cây…

  • 1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo?

Thực tế thì mọi người đều biết trà sữa là một loại đồ uống có hàm lượng calo cao và dễ gây béo. Trung bình 100ml trà sữa sẽ cung cấp khoảng 127 calo. Đặc biệt một số thành phần như sữa đặc, phô mai… Cung cấp hàm lượng calo cao hơn hẳn so với không phô mai hoặc so với sữa tươi không đường.

Như vậy thì 1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo? Một ly trà sữa trân châu size M (dung tích khoảng 480ml) sẽ có hàm lượng calo khoảng 500 calo. Với 1 ly trà sữa size L (dung tích khoảng 700ml) sẽ có hàm lượng calo khoảng 850 calo.

Như vậy có thể thấy hàm lượng calo này của mỗi ly trà sữa là rất cao, 1 ly trà sữa đã gần tương đương với hàm lượng calo cần thiết của 1 bữa ăn. Nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng thì lại không thể bằng đường.

Nếu bạn đang cần giảm cân hoặc giữ dáng thì không nên sử dụng loại đồ uống này, không nên sử dụng thương xuyên đâu vì chúng sẽ dễ dàng khiến bạn tăng cân và mập lên một cách vô cùng nhanh chóng. Ngoài ra còn không có lợi cho sức khoẻ nữa, nên hãy chú ý và cân nhắc khi sử dụng nhé.

UỐNG TRÀ SỮA TRÂN CHÂU CÓ BÉO KHÔNG

UỐNG TRÀ SỮA TRÂN CHÂU CÓ BÉO KHÔNG?

Thành phần của 1 ly trà sữa trân châu chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu ở phẩn trên. Phần lớn những loại chất này đều là những chất có hàm lượng cao và rất dễn gây béo.

Ngoài ra trà sữa cũng là loại đồ uống có lượng đường và lượng calo lớn. Trung bình 1 ly trà sữa bạn uống sẽ cung cấp từ 500-700 calo. Như vậy với câu hỏi 1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo và uống có béo không? Thì có thể khẳng định là Có. Với hàm lượng đường, chất béo và calo cao như vậy, việc uống trà sữa thường xuyên chắc chắc sẽ khiến bạn tăng cân, béo lên.

Như vậy nếu bạn đang giảm cân hoặc áp dụng ăn kiêng thì nên tránh xa các loại trà sữa nhé. Chúng khiến bạn tăng cân mất kiểm soát, và năng lượng từ đường cũng là dạng calo rỗng không có lợi cho sức khoẻ, không có lợi cho quá trình giảm cân mà ngược lại còn rất khó chuyển hoá và đào thải.

HÀM LƯỢNG CALO CỦA MỘT SỐ LOẠI TRÀ SỮA KHÁC

Ngoài trà sữa trân châu thông thường ra thì trà sữa còn có rất nhiều loại và những hương vị khác nhau. Dưới đây là hàm lượng calo của một số loại trà sữa khác nhau, bạn có thể tham khảo để đối chiếu và so sánh.

  • Trà sữa Matcha bao nhiêu calo?

Trà sữa Matcha cũng là một trong những hương vị trà sữa được rất nhiều người yêu thích. Trà sữa matcha thường được pha chế và sử dụng bột trà xanh Nhật Bản, đường, sữa… Ngoài ra trà sữa matcha cũng thường được thêm trân châu để tăng thêm hương vị cho đồ uống, nhưng hạt trân châu giòn giòn dai dai sẽ kích thích hương vị cho người uống và giúp đồ uống thêm đậm đà hơn.

Thông thường 1 ly trà rữa matcha size nhỏ sẽ cung cấp khoảng 348 calo. Phần lớn hàm lượng calo đến từ các chất tạo ngọt, đường, sữa và trân châu, bột trà xanh có hàm lượng calo không đáng kể. Tuy nhiên hàm lượng calo cũng sẽ phụ thuộc vào cách pha chế và sử dụng các loại nguyên liệu khác nhau.

  • Trà sữa full topping bao nhiêu calo?

Một ly trà sữa full topping bao nhiêu calo, bởi không ít người có thói quen đồ uống và sử dụng full topping bao gồm: thạch, trân châu, đậu đỏ, pudding… Như vậy hàm lượng calo của 1 ly trà sữa full topping cũng sẽ cao hơn so với các loại trà sữa khác.

Trung bình 1 ly trà sữa full topping sẽ cung cấp hàm lượng calo khoảng 450-550 calo. Như vậy uống 1ly trà sữa full topping cỡ vừa thì hàm lượng calo nạp vào cơ thể cũng đã tương đương và đôi khi còn vượt quá mức calo của một bữa ăn.

  • Trà sữa bánh Flan bao nhiêu calo?

Trung bình 1 chiếc bánh flan cũng đã cung cấp hàm lượng calo khoảng 70 calo. Hàm lượng calo này là trung bình, bởi chúng có thể tăng thêm tuỳ thuộc vào cách chế biến và sử dụng nguyên liệu của mỗi người.

Hàm lượng calo của bánh flan cộng với trà sữa thì trung bình 1 ly trà sữa bánh flan sẽ cung cấp hàm lượng calo từ 340-420 calo.

  • 1 ly trà sữa kem trứng bao nhiêu calo?

Một ly trà sữa kem trứng bao nhiêu calo? đây cũng là thắc mắc của không ít người. Trung bình hàm lượng calo của 1 ly trà sữa kem trứng là từ 330-400 calo. Hàm lượng calo này còn tuỳ thuộc vào cách pha chế, lượng đường, lượng sữa đặc, sữa tươi các loại topping khác nhau nữa.

  • Trà sữa khoai môn bao nhiêu calo?

1 ly trà sữa khoai môn cũng là hương vị trà sữa được rất nhiều người yêu thích, màu tím của loại lang tím, vị bùi bùi béo ngọt tạo nên thức uống vừa bắt mắt vừa có hương vị hấp dẫn. Trung bình 1 ly trà sữa khoai môn sẽ có chứa hàm lượng calo khoảng 253-320 calo.

  • Trà sữa không đường bao nhiêu calo?

Hiện tại ngoài những loại trà sữa thông thường, quen thuộc ra thì mới đây các cửa hàng trà sữa cũng cho ra mắt loại trà sữa không đường để phù hợp hơn với đa số người dùng.

Nếu 1 ly trà sữa thông thường sẽ có đến 80-90 calo đến từ lượng đường. Thì với trà sữa không đường chúng ta có thể cắt giảm hàm lượng calo này từ việc không thêm đường, chất tạo ngọt.

Như vậy hàm lượng calo của 1 ly trà sữa không đường sẽ thường thấp hơn so với các loại trà sữa khác. Trung bình 1 ly trà sữa không đường sẽ có chứa hàm lượng calo khoảng 250-300 calo.

Tuy nhiên trà sữa vẫn là thực phẩm không mấy có lợi cho sức khoẻ, và cũng không phải là thực phẩm phù hợp với những người đang giảm cân và cần ăn kiêng để giữ dáng. Vì vậy dù là trà sữa không đường bạn cũng nên tránh và nên thận trọng, chú ý khi sử dung để không ảnh hưởng đến cân nặng cũng như quá trình giảm cân của mình nhé.

MỘT SỐ MẸO NHỎ GIÚP BẠN UỐNG TRÀ SỮA TRÁNH BỊ TĂNG CÂN

MỘT SỐ MẸO NHỎ GIÚP BẠN UỐNG TRÀ SỮA TRÁNH BỊ TĂNG CÂN

1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo và uống có béo không? Như đã cùng nhau tìm hiểu thì trà sữa chính là loại thức uống có hàm lượng calo cao và rất dễ gây béo. Tuy nhiên trà sữa trân châu cũng là loại đồ uống hấp dẫn, vì vậy thỉnh thoảng bạn vẫn có thể uống trà sữa và cùng áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây nhé:

–     Chọn size nhỏ: Một trong những cách để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể chính là uống cỡ nhỏ, lượng trà sữa cũng sẽ ít đi.

–     Giảm đường khi uống: Các tiệm trà sữa đều cho bạn lựa chọn giảm đường hoặc thậm chí là không đường. Như vậy bạn có thể chọn không đường hoặc giảm đường 50-70% để giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể.

Như vậy bạn có thể bảo vệ sức khoẻ tim mạch, huyết áp và cũng tác động đến việc giảm cân hơn.

–     Thời gian và tần suất phù hợp: Không nên uống trà sữa vào buổi tối và cũng nên tránh việc uống trà sữa ngay sau khi vừa mới ăn no. Tốt nhất là nên uống sau bữa ăn khoảng 2 tiếng để không ảnh hưởng đến tiêu hoá và quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ bữa ăn.

Không nên uống buổi tối, bởi một số loại trà đậm có thể khiến bạn mệt mỏi, khó ngủ. Ngoài ra buổi tối cơ thể và hệ tiêu hoá cần nghỉ ngơi, uống trà sữa sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hoá, năng lượng không được giải phóng và dễ bị tích trứ và gây tăng cân.

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Như vậy chúng ta đã cùng như tìm hiểu về hàm lượng calo của một số loại trà sữa, hy vọng từ những chia sẻ này bạn độc có thêm những thông tin bổ ích, hữu hiệu và có thể giải đáp được băn khoăn: 1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo và uống có béo không?

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!