Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
286 lượt xem

Thai 12 tuần cần xét nghiệm những gì?

Các xét nghiệm tiền sản là các xét nghiệm được thực hiện trong thời kỳ mang thai để kiểm tra sức khỏe của người phụ nữ và em bé. Họ có thể phát hiện các tình trạng có thể khiến em bé có nguy cơ mắc các vấn đề như sinh non nếu không được điều trị. Các xét nghiệm cũng có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tìm ra những thứ như dị tật bẩm sinh hoặc bất thường về nhiễm sắc thể. Tuần thứ 12 của thai kỳ là cột mốc vô cùng quan trọng. Thai 12 tuần cần xét nghiệm những gì? Hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tham khảo bài viết ngay sau đây để cùng tìm hiểu nhé!

THAI 12 TUẦN CẦN XÉT NGHIỆM NHỮNG GÌ?

Một số xét nghiệm trước khi sinh là xét nghiệm sàng lọc chỉ có thể tiết lộ khả năng xảy ra vấn đề. Các xét nghiệm tiền sản khác là các xét nghiệm chẩn đoán có thể xác định chính xác liệu thai nhi có vấn đề cụ thể hay không. Xét nghiệm sàng lọc đôi khi được theo sau bởi xét nghiệm chẩn đoán. Nếu bác sĩ của bạn đề xuất một xét nghiệm, hãy hỏi về những rủi ro và lợi ích của nó. Hầu hết các bậc cha mẹ thấy rằng các xét nghiệm trước khi sinh mang lại cho họ sự an tâm trong khi giúp họ chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của em bé. Nhưng bạn có quyền lựa chọn chấp nhận hoặc từ chối một bài kiểm tra.

Một trong những mục tiêu của lần đầu tiên bạn đến phòng khám sản khoa là để xác nhận việc mang thai của bạn và xem liệu bạn hoặc con bạn có nguy cơ mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hay không.

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe toàn diện, có thể bao gồm đánh giá cân nặng, kiểm tra huyết áp, khám vú và vùng chậu. Nếu bạn chuẩn bị làm xét nghiệm cổ tử cung định kỳ (phết tế bào cổ tử cung), bác sĩ sẽ làm xét nghiệm này trong khi khám phụ khoa. Xét nghiệm này phát hiện những thay đổi trong tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Trong khi khám vùng chậu, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như chlamydia và bệnh lậu .

Để xác nhận việc mang thai của mình, bạn có thể thử thai bằng nước tiểu để kiểm tra hCG, một loại hormone và chỉ số mang thai. Nước tiểu (đái) của bạn cũng được xét nghiệm để tìm protein, đường và các dấu hiệu nhiễm trùng. Khi việc mang thai của bạn được xác nhận, ngày dự sinh của bạn được tính dựa trên ngày của chu kỳ kinh nguyệt (thời kỳ) cuối cùng của bạn. Đôi khi kiểm tra siêu âm sẽ giúp tìm ra điều này. Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra những thứ như:

 1. Nhóm máu và yếu tố Rh của bạn  . Nếu máu của bạn là Rh âm tính và bạn tình của bạn là Rh dương tính, bạn có thể phát triển các kháng thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vào khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ.
 2. Thiếu máu, số lượng hồng cầu thấp
 3. Viêm gan B, giang mai và HIV
 4. Miễn dịch đối với bệnh sởi Đức (rubella) và thủy đậu (varicella)
 5. Xơ nang và teo cơ cột sống. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay thường xuyên đề nghị sàng lọc các rối loạn này ngay cả khi không có tiền sử gia đình.

Sau lần khám đầu tiên, bạn có thể được xét nghiệm nước tiểu, cân nặng và huyết áp mỗi lần (hoặc gần như mọi) lần khám cho đến khi bạn sinh. Những xét nghiệm này có thể tìm ra các vấn đề như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật (huyết áp cao nguy hiểm). Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn sẽ được cung cấp nhiều xét nghiệm hơn tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, tiền sử bệnh gia đình và những thứ khác. Chúng có thể bao gồm:

 1. Sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên : Xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm. Nó giúp xác định xem thai nhi có nguy cơ bị bất thường nhiễm sắc thể (chẳng hạn như hội chứng Down) hoặc dị tật bẩm sinh (chẳng hạn như các vấn đề về tim).
 2. Siêu âm : Thử nghiệm an toàn và không đau này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh cho thấy hình dạng và vị trí của em bé. Nó có thể được thực hiện sớm trong tam cá nguyệt đầu tiên tính đến thời điểm mang thai hoặc trong tuần 11–14 như một phần của sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao có thể siêu âm nhiều lần trong ba tháng đầu.
 3. Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) : Xét nghiệm này kiểm tra các tế bào từ nhau thai để xem chúng có bất thường về nhiễm sắc thể hay không (chẳng hạn như hội chứng Down). Nó có thể được thực hiện từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 và có thể biết chắc chắn liệu em bé sinh ra có bị rối loạn nhiễm sắc thể cụ thể hay không.
 4. Xét nghiệm DNA không có tế bào/Sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPS): Xét nghiệm máu này kiểm tra DNA của thai nhi trong máu của người mẹ. Việc này được thực hiện để xem thai nhi có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể hay không và có thể được thực hiện từ tuần thứ 10 trở đi. Nó không phải là một xét nghiệm chẩn đoán. Nếu kết quả là bất thường, một xét nghiệm khác phải xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán. Nó thường được cung cấp cho phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn vì họ lớn tuổi hơn hoặc đã sinh con có bất thường về nhiễm sắc thể.

Một số xét nghiệm khác:

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu các xét nghiệm khác trong thời kỳ mang thai của phụ nữ dựa trên những yếu tố như tiền sử bệnh cá nhân của cô ấy (và đối tác của cô ấy) và các yếu tố rủi ro. Điều quan trọng là nói chuyện với một cố vấn di truyền nếu em bé của bạn có nguy cơ mắc các bệnh di truyền. Các xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán được cung cấp bao gồm các xét nghiệm cho:

 1. Bệnh tuyến giáp
 2. Nhiễm toxoplasma
 3. Viêm gan C
 4. vi rút cytomegal (CMV)
 5. Bệnh Tay-Sachs
 6. Hội chứng xương thủy tinh
 7. Bệnh lao
 8. Bệnh Canavan (một rối loạn thần kinh hiếm gặp)

MỘT VÀI CÂU HỎI KHÁC

+ Tại sao phải xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh?

Sàng lọc trước sinh cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về sức khỏe của em bé. Biết liệu em bé của bạn có nhu cầu đặc biệt hay không có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự ra đời của bé. Bạn cũng có thể yêu cầu chăm sóc và hỗ trợ tiền sản chuyên khoa trong suốt thai kỳ của bạn. Bạn có thể cần phải nhập viện cấp ba để sinh con, nơi có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc cứu sống ngay lập tức cho em bé sơ sinh của bạn. Nếu bạn quyết định chấm dứt thai kỳ, bạn sẽ được cung cấp thông tin về việc này và cách bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ thêm. Việc bạn có tiến hành xét nghiệm trước khi sinh hay không là quyết định của bạn và gia đình, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các lựa chọn có sẵn. Có thể hữu ích khi thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc cố vấn di truyền. Điều quan trọng cần lưu ý là các xét nghiệm trước khi sinh không thể phát hiện tất cả các tình trạng.

+ Sự khác biệt giữa các xét nghiệm là gì?

 1. Xét nghiệm mang gen: Xét nghiệm người mang mầm bệnh di truyền là xét nghiệm máu để sàng lọc người phụ nữ hoặc cặp vợ chồng về tình trạng người mang mầm bệnh của họ đối với các tình trạng di truyền thông thường thông thường.
 2. Xét nghiệm sàng lọc: Xét nghiệm sàng lọc sẽ cho biết liệu thai kỳ của bạn có ‘nguy cơ gia tăng’ sinh con mắc bệnh hay không và nên được thực hiện cho tất cả phụ nữ. Các xét nghiệm sàng lọc khác nhau có sẵn trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai của thai kỳ. Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ không gây hại cho em bé hoặc làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 3. Xét nghiệm chẩn đoán: Xét nghiệm chẩn đoán sẽ xác định chính xác tình trạng ảnh hưởng đến em bé của bạn. Một số xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn hơn và có thể có khả năng sảy thai rất thấp.

+ Kết quả sàng lọc có ý nghĩa gì?

Kết quả của các xét nghiệm sàng lọc sẽ được bác sĩ của bạn cung cấp cho bạn.

 1. ‘Không có nguy cơ gia tăng’ có nghĩa là nguy cơ con bạn mắc một bệnh đã được sàng lọc là rất thấp.
 2. ‘Có nguy cơ gia tăng’ có nghĩa là nguy cơ con bạn mắc một bệnh đã được sàng lọc cao hơn mức trung bình.

Được thông báo rằng bạn ‘có nguy cơ cao’ không có nghĩa là con bạn chắc chắn mắc bệnh. Nếu thai kỳ của bạn ‘có nguy cơ gia tăng’, xét nghiệm chẩn đoán sẽ được đề nghị và với sự đồng ý của bạn, có thể xác nhận xem con bạn có mắc bệnh hay không. Vui lòng thảo luận về kết quả của bạn với bác sĩ, bạn có thể đủ điều kiện để được tư vấn di truyền.

+ Có bao nhiêu cuộc hẹn khám thai?

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch về các cuộc hẹn trong lần khám thai đầu tiên của bạn. Điều này có thể thay đổi khi thai kỳ của bạn tiến triển.

Nếu bạn phát hiện ra mình có thai trong 6 tuần đầu của thai kỳ và bạn có một thai kỳ không biến chứng , bạn có thể sẽ có 10-12 cuộc hẹn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trong suốt thai kỳ nếu đó là đứa con đầu lòng của bạn.

Bạn có thể có 7-10 cuộc hẹn nếu bạn đã từng mang thai trước đó mà không có biến chứng.

Nhiều phụ nữ đi khám 4-5 tuần một lần cho đến tuần 28 của thai kỳ, sau đó thăm khám 2-3 tuần một lần cho đến tuần 36 của thai kỳ. Sau đó, có thể bạn sẽ được thăm khám hàng tuần hoặc hai tuần một lần cho đến khi sinh.

Số lượng và thời gian khám thai có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi. Ví dụ, nếu bạn có một thai kỳ phức tạp, bạn có thể có nhiều cuộc hẹn khám thai hơn. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ nói chuyện với bạn về các cuộc hẹn mà bạn cần và lý do tại sao.

Nên Xem Thêm:

+ Chụp x quang khi mang thai 12 tuần có sao không?

+ Thai 12 tuần ra máu hoặc bị đau bụng có sao không?

+ Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc Thai 12 tuần cần xét nghiệm những gì? của nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

 

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *