Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
245 lượt xem

Thai 9 tuần không thấy tim thai có sao không?

Tim thai hình thành và phát triển bình thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ rất tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp thai 9 tuần không thấy tim thai có sao không? Tình trạng này do nguyên nhân nào và cách giải quyết ra sao? Hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

SỰ HÌNH THÀNH TIM THAI

Trong quá trình mang thai, vào ngày thứ 16 của thai kỳ, phôi thai bắt đầu phát triển hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ, thai nhi được 3 tuần tuổi, phôi thai và ống thần kinh đã hình thành. Cuối tuần thứ 5, hạt mầm nhỏ ở giữa phôi thai bắt đầu hình thành, làm tiền đề cho sự phát triển tim thai sau này. Tuy nhiên, tim thai chỉ thực sự phát triển khi thai nhi bước sang tuần thứ 7 của thai kỳ.

Ở tuần thai thứ 7, tim thai lớn dần và bắt đầu phân chia thành 2 buồng trái phải. Vào tuần thứ 11 của thai kỳ, tim thai bắt đầu đập nhẹ và gần như hoàn thiện cho đến khoảng tuần thứ 12. Vào tuần thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, bạn đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và lượng này có thể sẽ tiếp tục tăng lên cùng với sự lớn lên của em bé. Lúc này, về mặt cấu trúc quả tim đã bắt đầu hoàn thiện và đảm nhận các chức năng của mình.

Từ những tuần tiếp theo của thai kỳ cho đến khi em bé chào đời, tim thai sẽ tiếp tục phát triển, lớn hơn về kích thước và khối lượng. Nhịp tim bình thường vào khoảng 120-160 nhịp/phút.

Mặc dù nhịp tim của thai nhi nhanh hơn nhịp tim của người lớn, nhưng sự thật là nhịp tim bình thường của thai nhi có sự thay đổi trong các giai đoạn của thai kỳ.

Khi thai nhi được khoảng 5 tuần tuổi, tim của bé bắt đầu đập. Tại thời điểm này, nhịp tim bình thường của thai nhi gần bằng nhịp tim của cha mẹ khi mang thai: 80 đến 85 nhịp mỗi phút (bpm). Từ thời điểm này, nhịp tim thai sẽ tăng tốc độ khoảng ba nhịp mỗi phút mỗi ngày trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Điều này chính xác đến mức bác sĩ thực sự có thể sử dụng nhịp tim để giúp xác định tuổi thai của em bé qua siêu âm.

Đối với những trường hợp mang thai đã nghe hoặc nhìn thấy nhịp tim của thai nhi thì tỷ lệ sảy thai thấp hơn. Tuy nhiên, nếu tim thai ngừng đập từ một tuần trở lên thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng sảy thai cao hơn.

Vào đầu tuần thai thứ chín, thai nhi có nhịp tim bình thường trung bình là 170 nhịp/phút, tăng từ khoảng 110 khi thai được 5 tuần tuổi. Sau 13 tuần tuổi thai, tim thai bắt đầu giảm tốc độ nhanh chóng xuống nhịp tim bình thường của thai nhi ở giữa thai kỳ, khoảng từ 110 đến 160 bpm. Nhịp tim bình thường của thai nhi cũng đập với tốc độ chậm lại trong 10 tuần cuối của thai kỳ, mặc dù nhịp tim của thai nhi bình thường vẫn cao gần gấp đôi nhịp tim khi nghỉ ngơi của người trưởng thành.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào cuối thai kỳ, nhịp tim thai của bé trai và bé gái có sự khác biệt, với thai nhi bé gái có nhịp tim cao hơn rõ rệt.

Ngoài ra, nhịp tim của thai nhi thay đổi suốt cả ngày và đêm tùy vào mức độ hoạt động của em bé. Nhịp tim thai tăng lên khi thai nhi di chuyển xung quanh và giảm đi khi thai nhi đang ngủ. Những thay đổi này tương tự như những gì người trưởng thành trải qua khi tập thể dục hoặc khi nghỉ ngơi.

KHI NÀO MẸ CẦN ĐI SIÊU ÂM TIM THAI?

Bằng cách theo dõi nhịp tim của thai nhi, bác sĩ có thể cho biết nhịp tim của bé đang ở tình trạng nào, bình thường hay quá cao hay quá thấp hoặc thay đổi quá nhiều. Tim thai dao động vừa phải giữa 6 và 25 nhịp mỗi phút trong khoảng thời gian 10 phút được xem là bình thường. Nhịp tim thai không đều có thể có nghĩa là em bé của bạn không nhận đủ oxy hoặc có các vấn đề khác.

Trong một số trường hợp sau, bác sĩ khuyên chị em nên thực hiện siêu âm tim thai:

 1. Nếu người mẹ đã từng sinh con bị dị tật tim.
 2. Nếu gia đình có tiền sử về các vấn đề về tim di truyền.
 3. Nếu người mẹ có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch, tình trạng di truyền hoặc tiếp xúc với một số loại thuốc.
 4. Nếu em bé bị rối loạn di truyền.
 5. Nếu kết quả siêu âm định kỳ cho thấy có thể có bất thường hoặc nếu không thể nhìn rõ tim của em bé.

Nếu phát hiện có bất kỳ vấn đề nào với tim của em bé, thì mẹ bầu cần tái khám và cần có thêm siêu âm tim thai khi em bé lớn lên và phát triển. Xác định các vấn đề về tim trước khi sinh là điều quan trọng không chỉ để chuẩn bị cho cha mẹ mà còn để lập kế hoạch đáp ứng các nhu cầu của em bé sau khi em chào đời.

THAI 9 TUẦN KHÔNG THẤY TIM THAI CÓ SAO KHÔNG?

Thai nhi được hình thành từ việc phôi thai phát triển trong bụng của mẹ. Trong quá trình phát triển của thai nhi, quá trình phát triển của tim là một trong những bước quan trọng nhất. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình siêu âm định kỳ, bác sĩ sẽ không thấy được tim thai, đây là một vấn đề gây ra sự lo lắng cho nhiều phụ nữ mang thai.

Thông thường, bác sĩ có thể phát hiện được tim thai khi thai nhi được khoảng 6 -7 tuần tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp phải đến tuần thứ 8 – 10 mới thấy tim thai. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do người mẹ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc nhớ nhầm ngày hành kinh. Vậy thai 9 tuần không thấy tim thai có sao không?

Trong 9 tuần đầu tiên của thai kỳ, tim thai chỉ là một đơn vị nhỏ chưa được hoàn thiện, chưa có các kết cấu và cơ chế hoạt động hoàn chỉnh. Trong giai đoạn này, tim thai mới chỉ đập với tốc độ chậm, từ 90 đến 110 nhịp/phút. Điều này cũng có thể lý do tại sao bác sĩ không thể thấy được tim thai trong một số trường hợp.

Các chuyên gia, bác sĩ sản khoa đầu ngành cho biết những trường hợp siêu âm lần đầu ở tuần thứ 9 nhưng chưa thấy tim thai thì cần phải theo dõi thêm và siêu âm lại sau 3 – 5 ngày để kiểm tra chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu phụ nữ có thai đã theo dõi từ sớm mà đến khi thai 9 tuần tuổi vẫn chưa thấy tim thai thì có khả năng thai đã ngưng phát triển. Lúc này, thai phụ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ xử lý sớm, tránh để lâu dài đến khi có các dấu hiệu như đau bụng, ra máu thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ.

NGUYÊN NHÂN VÌ SAO THAI 9 TUẦN KHÔNG THẤY TIM THAI

Tình trạng thai 9 tuần không thấy tim thai có thể do một số nguyên nhân phổ biến sau:

 • Do bị sảy thai

Đa số các trường hợp có thai kỳ khỏe mạnh thì có thể siêu âm thấy tim thai ngay từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Nếu đến tuần thai thứ 9 mà vẫn không thấy tim thai thì nguy cơ bị sảy thai là rất cao. Sảy thai ở tuần thai này không hiếm gặp và có thể do nhiều nguyên nhân gya ra như: bất thường nhiễm sắc thể, hỏng trứng, chất lượng trứng hoặc tinh trùng kém, bất thường trong phân chia tế bào,… Bên cạnh đó, có thể do người mẹ mắc một số tình trạng sức khỏe như:

+ Hội chứng buồng trứng đa nang.

+ Mắc bệnh tiểu đường.

+ Chứng rối loạn đông máu.

+ Có vấn đề ở tuyến giáp.

+ Rối loạn miễn dịch.

+ Tử cung bất thường, thiểu năng giáp trạng.

+ Do tác động bên ngoài như: thai phụ bị chấn thương; thai phụ bị sốt rét, quai bị, giang mai hoặc nhiễm virus ác tính; thai phụ có tuổi đã lớn; thai phụ hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc lá, sử dụng ma túy, chất kích thích, uống rượu; thai phụ bị stress kéo dài;…

 • Thai nhi bị rối loạn nhịp tim

Thai nhi bị rối loạn nhịp tim là một tình trạng khá hiếm gặp. Rối loạn nhịp tim thường lành tính và chỉ mang tính tạm thời, tuy nhiên vẫn có số ít trường hợp tình trạng này khiến thai tử vong.

Nhịp đập tim thai thường là 120 – 160 nhịp/phút. Nếu thai nhi bị rối loạn tim thai thì có thể có nhịp tim tăng nhanh, chậm hoặc đột ngột ngừng lại.

 • Kết quả siêu âm thai không chính xác

Rất nhiều phụ nữ mang thai thường có tâm lý ngại đến bệnh viện, sợ phải chờ đợi, chen chúc chật chội, đặc biệt là trong thời gian mang thai cơ thể rất mệt mỏi nên thường lựa chọn những phòng khám thai, siêu âm thai tư nhân ở ngoài và không may chọn phải phòng khám không uy tín, không đảm bảo chất lượng Những phòng khám này thường trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế không đạt chuẩn theo quy định, thường gặp trục trặc bất thường hoặc bác sĩ không có chuyên môn vững vàng, chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn đến sai sót trong quá trình thăm khám và siêu âm thai.

THAI 9 TUẦN KHÔNG THẤY TIM THAI MẸ BẦU CẦN LÀM GÌ?

Nếu gặp tình trạng thai 9 tuần không thấy tim thai, trước tiên mẹ bầu cần hết sức bình tĩnh để tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân và sức khỏe của thai nhi.

Trong trường hợp mẹ đã có tiền sử bị sảy thai thì nên lưu ý các biểu hiện sau:

 1. Ra máu âm đạo: Ra máu âm đạo có thể xảy ra dưới dạng chảy máu nhỏ, dòng máu lớn hoặc cục máu đông.
 2. Đau bụng: Đau bụng có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng tùy vào từng trường hợp. Đau có thể ở bụng dưới hoặc toàn bụng.
 3. Mất các triệu chứng của thai kỳ: Nếu bạn bị mất các triệu chứng của thai kỳ như buồn nôn, mệt mỏi, hay ngực căng đau, đó có thể là một dấu hiệu của sảy thai.
 4. Âm đạo tiết ra nhiều dịch bất thường.

Nếu mẹ bầu đang gặp phải một trong các triệu chứng trên và đi khám thai siêu âm 9 tuần chưa có tim thai mẹ nên nghĩ ngay đến trường hợp sảy thai, thai chết lưu. Lúc này, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và khả năng mang thai sau này.

Nếu không gặp phải các dấu hiệu kể trên thì mẹ bầu không nên quá lo lắng. Hãy đi siêu âm lại sau vài ngày để bác sĩ kiểm tra một cách chính xác hơn.

Đồng thời, để đảm bảo có một chu kỳ thai an toàn, khỏe mạnh thì điều quan trọng nhất là mẹ cần chăm sóc bản thân thật tốt và có chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý.

Bạn có thể cần tham khảo thêm:

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc thai 9 tuần không thấy tim thai có sao không? cùng những thông tin khác xoay quanh vấn đề này. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *