Có kinh nguyệt có cắt amidan được không?

0
22
Có kinh nguyệt có cắt amidan được không

Viêm amidan nhưng uống thuốc mãi không khỏi khiến nhiều người ngay lập tức nghĩ đến cắt amidan để thoát khỏi tình trạng đau họng, vướng họng, hơi thở hôi, mệt mỏi kéo dài. Tuy nhiên việc chỉ định cắt amidan cần được cân nhắc kĩ, đồng thời chống chỉ định trong nhiều trường hợp. Vậy có kinh nguyệt có cắt amidan được không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án chính xác.

Có kinh nguyệt có cắt amidan được không?

Amiđan được gọi là “cửa ngõ” của đường thở (hai cục lympho ở họng), có tác dụng ngăn chặn những vi khuẩn vi trùng đầu tiên xâm nhập vào cơ thể. Người bệnh chỉ nên cắt amidan khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật cắt amidan chống chỉ định khi chị em đang trong thời kỳ “đèn đỏ”. Cụ thể những trường hợp sau không nên áp dụng cắt amidan:

  • Bị viêm nhiễm cấp tính tại amidan hoặc xung quanh amidan như mũi, xoang và toàn thân như cúm, sởi, sốt xuất huyết…
  • Mắc những bệnh mãn tính chưa ổn định như tiểu đường, lao, viêm gan, bệnh giang mai, AIDS…
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Trẻ em dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 30 tuổi.

Mặt khác, phẫu thuật cắt amidan chống chỉ định tuyệt đối với những bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như : rối loạn đông máu, ưa chảy máu, cao huyết áp, suy tim…

Như vậy, chị em phụ nữ nếu trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ không thể cắt amidan. Bởi vậy nếu muốn thực hiện thủ thuật này, chị em nên đợi qua thời kỳ “rớt dâu” và đi thăm khám cụ thể để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

NGUỒN THAM KHẢO:

+ không được chỉ định cắt amidan trong trường hợp nào? https://viemthanhquan.com.vn/bai-viet/viem-duong-ho-hap-tren/khong-duoc-chi-dinh-cat-amidan-trong-truong-hop-nao.html Truy cập ngày 19/12/2019.

Tác giả Nguyễn Thị Hồng Anh tại Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền, 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe, có chứng chỉ báo chí, báo ảnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây