Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
314 lượt xem

Sau sinh sản dịch có mùi hôi có sao không?

Sau khi sinh con, âm đạo sẽ ra sản dịch và đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên ra sản dịch khiến chị em phụ nữ không thoải mái, khó chịu, đồng thời cũng là thời gian rẩt dễ viêm nhiễm phụ khoa nếu không được chăm sóc kỹ càng, cẩn thận. Sau sinh sản dịch có mùi hôi có sao không? Cùng theo dõi những nội dung dưới đây để hiểm thêm về tình trạng ra sản dịch sau khi sinh, thế nào và sản dịch bình thường và thế nào là sản dịch bất thường nhé.

SẢN DỊCH SAU SINH LÀ GÌ?

Sản dịch chính là dịch tiết ra từ âm đạo sau khi bạn sinh con xong. Trong thành phần của sản dịch sẽ bao gồm: máu, mô niêm mạc tử cung, nhau bám, mảnh vụn của nội mạc tử cung, nước ối sót lại, vi khuẩn… Sản dịch được đẩy ra ngoài sau khi sinh là một cơ chế tự nhiên của cơ thể. Sau khi sinh xong tử cung sẽ co bóp lại và đẩy hết những phần mô còn sót lại sau khi sinh, và thậm chí là cả một số loại vi khuẩn ra khỏi tử cung để làm sạch tử cung sau khi trải qua sinh nở.

Sản dịch thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần, hoặc cũng có thể kéo dài đến 2 tháng và sau đó sẽ dần giảm đi và biến mất. Thời gian ra hết sản dịch lâu hay chóng thường sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Để sản dịch nhanh hết và tránh xuất hiện lại thì sau khi sinh nên hạn chế làm việc quá sức, tránh những công việc mang vác nặng nhọc.

SAU SINH SẢN DỊCH CÓ MÙI HÔI CÓ SAO KHÔNG?

Thông thường sản dịch được đẩy ra sau khi bạn sinh em bé sẽ không có mùi hôi, nếu có thì vì là chất dịch của cơ thể nên sẽ có mùi hơi tanh. Màu sắc của sản dịch cũng thường sẽ chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu vàng trong và dần biến mất.

Như vậy, tình trạng sản dịch sau sinh có mùi hôi chính là một biểu hiện bất thường. Vậy thì sau sinh sản dịch có mùi hôi có sao không? có nguy hiểm hay ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khoẻ không?

Tình trạng sản dịch có mùi hôi chính là một dấu hiệu bất thường cho thấy âm đạo hoặc tử cung đang bị viêm nhiễm hoặc gặp phải những vấn đề phụ khoa liên quan khác.

Ngoài mùi hôi ra thì còn có thể xuất hiện đi kèm với mủ và âm đạo luôn có cảm giác nóng rát, khó chịu thì nên thăm khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Khả năng rất cao là bạn đã bị nhiễm khuẩn âm đạo, hoặc gặp phải tình trạng bế sản dịch.

Bế sản dịch là tình trạng sản dịch bị tắc, ứ đọng và không thể thoái ra ngoài được. Trường hợp này thường gặp nhất ở những phụ nữ sinh con lần đầu, sinh con so.

Bị bế sản dịch thì lúc này sản dịch sẽ có mùi hôi, căng tức và đau vùng bụng dưới, đau quặn và sản dích từng chút, kéo dài nhiều ngày và thậm chí là có thể gây sốt từ 38-39 độ C.

Bế sản dịch là tình trạng nguy hiểm, nguy cơ rủi ro rất cao. Bế sản dịch có thể dịch từ tử cung vẫn chảy ra những ri rỉ, kéo dài lâu ngày. Sản dịch ứ đọng cũng sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng nội mạc tử cung. Nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến toàn bộ tử cung, viêm phần phụ, viêm lây lan phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn bộ và nghiêm trọng nhất là gây nhiễm trùng máu.

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY SẢN DỊCH BẤT THƯỜNG

Ngoài tình trạng sản dịch có mùi hôi ra thì một số những dấu hiệu bất thường của sản dịch khác có thể kể đến như:

 • Sản dịch có mùi hôi

Sản dịch thông thường sẽ không có mùi hôi mà chỉ có mùi hơi tanh giống với hành kinh thông thường. Vì vậy khi nhận thấy sản dịch có mùi hôi khó chịu, mùi hôi bất thường thì nên thăm khám chuyên khoa sớm. Bởi đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng bên trong tủ cung hoặc nhiễm khuẩn do tổn thương, rách tầng sinh môn trong quá trình vượt cạn.

 • Lượng sản dịch ngày càng tăng, ra nhiều hơn chứ không giảm đi

Thông thường sản dịch sẽ ra nhiều hơn vào những ngày đầu, sau đó sẽ giảm dần và biến mất. Ban đầu có màu đỏ tươi và sau đó dần chuyển sang màu vàng nhạt.

Nếu lượng máu sản dịch ra ngày càng nhiều hơn thay vì giảm đi thì nên chú ý, vì đầy có thể là dấu hiệu nguy hiểm, tử cung bị tổn thương và có thể đang chảy máu.

 • Đau vùng bụng dưới và vùng đáy chậu

Sau sinh sản dịch có mùi hôi và có kèm với biểu hiện đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu thì có thể nguyên nhân là do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tình trạng táo bón gây ra.

Nhưng cũng có không ít những trường hợp nghiêm trọng hơn do tử cung bị nhiễm trùng. Cả hai nguyên nhân, cả hai trường hợp đều nên chú ý, ngoài ra để hạn chế tình trạng táo bón thì bạn cũng nên uóng nhiều nước và thăm khám bác sĩ sớm để khắc phục tình trạng.

SAU SINH SẢN DỊCH NHƯ THẾ NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG?

Những dấu hiệu sản dịch bất thường đã được chia sẻ ở những phần trên, vậy còn sản dịch bình thường sẽ là tình trạng như thế nào?

Thông thường sản dịch bình thường sẽ không có mùi hôi hay mùi gì bất thường, thường là không mùi nếu có thì là sẽ là mùi hơi tanh của dịch cơ thể. Về tính chất thì sản dịch sẽ gần giống với kinh nguyệt, tuy nhiên vào những ngày đầu sẽ có màu đỏ tươi như máu kinh nhưng theo thời gian sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Thỉng thoảng có thể xuất hiện một vài cục máu đông nhưng sẽ không nguy hiểm và không nên lo lắng, vì đây có thể là nhau thai hoặc các mô còn sót lại và đang được cơ thể đầy ra ngoài.

 • 1 tuần sau khi sinh

Thông thường sản dịch sẽ chuyển sang màu nâu hồng, những vết bẩn trên bề mặt băng vệ sinh cũng sẽ nhỏ dần và nhạt dần. Lúc này sản dịch có thể có lẫn các cục máu đông, kích thước như quả nho khô, hạt đậu,…

 • Sau 3 tuần

Lúc này sản dịch sẽ màu vàng nhạt hoặc như lòng trắng trứng, sẽ không xuất hiện máu nữa, mà trong sản dịch lúc này sẽ có một lượng bạch cầu khá lớn và mô màng vỏ hoại tử và được tống ra ngoài. Lúc này tử cung cũng sẽ co lại và dần trở về kích thước ban đầu, những cơn co thắt tử cung cũng sẽ giảm dần.

 • Sau 6 tuần

Lúc này sản dịch gần như đã hết, có thể chỉ ra một chút dịch màu nâu, hồng hoặc vàng nhạt. Nhưng không liên tục mà đôi khi mới xuất hiện và ra với lượng rất ít.

Trung bình sản dịch sẽ kéo dài khoảng 20 ngày, tuy nhiên tuỳ vào cơ địa và tình trạng sức khoẻ của mỗi người sản dịch có thể kéo dài đến 40-45 ngày. Sản dịch có thể dịch chuyển và tái lại, vì vậy bà mẹ nên chú ý nghỉ ngơi, hạn chế đi lại quá nhiều.

SAU SINH SẢN DỊCH CÓ MÙI CẦN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Sau sinh mà ra sản dịch có mùi hôi hoặc bất cứ một dấu hiệu bất thường nào thì cách xử lý cần được tiến hành ngay chính là đến ngay cơ sở y tế hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, điều trị và khắc phục kịp thời.

Ngoài ra để hạn chế những nguy hiểm, hạn chế những biến chứng nguy hiểm liên quan đến sản dịch sau sinh thì nên chú ý một số những điểm như sau:

 • Chú ý không nên nằm quá nhiều, nằm quá lâu

Sau sinh bà bầu nên nghỉ ngơi những cần chú ý không nên nằm yên quá lâu, nằm quá nhiều sẽ khiến tử cung không được có bóp và khó co lại như ban đầu được, cũng vì vậy mà sản dịch cũng sẽ không được đẩy ra ngoài.

Như vậy để tránh tình trạng sản dịch bị ứ đọng, bà bầu sau sinh nên vận động, đi lại nhẹ nhàng để tử cung có điều kiện co bóp tốt hơn và tăng cường độ đàn hồi cho tử cung sau khi sinh.

 • Chú ý nghỉ ngơi và ăn uống lành mạnh

Nghỉ ngơi nên khoa học và ăn uống thì nên điều độ, lành mạnh và ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Chế độ ăn uống cần cân bằng, đủ protein, chất xơ và vitamin.

 • Chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín sau sinh

Đây là vấn đề rất quan trọng trong việc chăm sóc cơ thể hậu sản. Thường xuyên vệ sinh, lâu rửa vùng kín bằng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Thay băng vệ sinh thường xuyên, dù không ra nhiều sản dịch thì bạn vẫn nên thay băng vệ sinh mới sau 3-4 tiếng.

Khi vệ sinh thì nên nhẹ nhàng, tuyệt đối không cọ rửa mạnh tay và tuyệt đối là không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo, không sử dụng vọt xịt và xịt trực tiếp vào âm đạo.

 • Đối với những bà mẹ phải rạch và khâu tầng sinh môn

Đối với những trường hợp này thì bà bầu cần chú ý vệ sinh vùng kín và tầng sinh môn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, để hạn chế viêm nhiễm, nhiễm trùng. Sau khi sinh thì nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh không nên kiêng cữ 1 tháng mới tắm, việc kiêng cữ có thể khiến cơ thể gia tăng tích trữ vi khuẩn và nguy cơ viêm nhiễm cũng sẽ tăng cao hơn.

 • Nên đi tiểu thường xuyên, không nên nhịn tiểu

Đi tiểu sẽ giúp bạn làm rỗng bàng quang, giảm những cản trở của bàng quang đến sự co bóp, phục hồi của tư cung.

 • Chọn trang phục rộng rãi, thoải mái nhất

Sau sinh và bầu nên ưu tiên lựa chọn những bộ quần áo rộng rãi, chất liệu thoáng mát. Nếu quần áo bị dính sản dịch thì nên thay ngay và nếu không được sạch thì nên bỏ đi, không nê mặc tiếp nhé.

 • Nên thăm khám ngay

Nếu tình trạng ra sản dịch kéo dài mà không có những biểu hiện bất thường thì bạn cũng vẫn nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ, thăm khám để có thể xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ chẩn đoán và hạn chế những nguy cơ nguy hiểm đến muộn và có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc chức năng sinh sản sau này.

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng sau sinh sản dịch có mùi hôi có sao không? để biết tình trạng sản dịch có mùi bất thường có mức nguy hiểm như thế nào, thì trước tiên khi phát hiện những bất thường, có mùi hôi, kéo dài, đau bụng…. thì nên thăm khám chuyên khoa. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ đến phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế hoặc chọn tư vấn để được sự hỗ từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *