Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
282 lượt xem

Sẩy thai có mang tội không?

Phục hồi sau khi phá thai không phải là điều bạn chỉ đối phó với thể chất. Trên thực tế, đối với nhiều người từng bị phá thai, quá trình phục hồi cảm động thậm chí còn khó khăn hơn. Sẩy thai có mang tội không? Sau đây là một vài lời khuyên từ những người phụ nữ từng bị sảy thai về cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng rằng lời giới thiệu của họ cũng sẽ giúp ích cho bạn.

SẢY THAI MANG TỘI KHÔNG?

Đối với một số người, suy sụp tinh thần có thể gây ra cảm giác tội lỗi vì thất bại hoặc mất mát đó là kết quả của một điều gì đó mà họ đã làm sai. Xin hãy nhớ—có khả năng bạn không thể làm gì để ngăn chặn tổn thất của mình và bạn cũng không thể làm gì để gây ra điều đó. Mất thai là một sự xoay vần nghiệt ngã của một số bộ phận, nhưng không phải là điều mà bạn có thể kiểm tra được. Suy nghĩ kỹ về những điều bạn có thể làm khác đi không đáng để bạn tốn sức lực. Thay vào đó, hãy dành thời gian để nhắc nhở bản thân rằng bạn đã làm rất tốt khi được làm mẹ của những đứa trẻ đó, dù chỉ trong thời gian ngắn.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN SAU KHI SẢY THAI

Dù không kể ai nói gì, suy thai là một sự mất mát thực sự có thể khiến những người đang trải qua cảm giác đau đớn—và thậm chí là chấn thương tâm lý—đối nghịch với những người đang trải nghiệm qua điều đó. Hãy cho phép bản thân được đau buồn và tôn vinh cuộc sống của con bạn, bất kể nó ngắn đến đâu. Điều quan trọng nữa là bạn nên cho mình không gian để tiếc nuối về tương lai mà bạn đã ảo tưởng cho con nhỏ và gia đình mình. Cảm giác mất mát của bạn rất đáng giá và nỗi buồn là một phần quan trọng của quá trình chữa lành.

 • Chia sẻ:

Khi bạn đã sẵn sàng, việc kết nối với những người khác đã trải qua những lần phá thai có thể cực kỳ phấn chấn. Trong khi trải qua quá trình xem thái có thể cảm thấy cô đơn, bạn không cô đơn. Tất cả những thứ bạn đang cảm thấy, những người khác cũng đã cảm thấy. Và bất cứ ai từng trải qua nỗi đau tương tự sẽ hiểu chính xác những gì bạn đang trải qua.

Bạn có thể cảm thấy như mê đắm được gánh nặng sau khi nói về trải nghiệm của bản thân và cũng có thể cảm thấy được một khoảng thời gian khi lắng nghe câu chuyện của họ. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình về sự mất mát của mình, hoặc có cảm giác chán nản hoặc lo lắng trong hơn hai tuần, thì việc nói chuyện với bác sĩ trị liệu hoặc chuyên gia gia sức khỏe tâm thần có thể vô cùng hữu ích khi bạn vượt qua nỗi đau.

 • Chia sẻ với gia đình:

Mặc dù bạn và đối tác của bạn đều đã trải nghiệm cùng nhau qua mất mát, nhưng thực tế là bạn sẽ không có những trải nghiệm giống nhau. Mỗi bạn sẽ có những cảm xúc khác nhau và những cách khác nhau để đối phó với công việc phá thai của mình— và điều đó không sao cả. Điều quan trọng là dành thời gian để thể hiện cảm xúc của bạn—và để đối tác của bạn cũng làm như vậy—để cả hai bạn đều hiểu rõ về cảm giác của mình, điều bạn cần và cách bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau tốt nhất.

 • Tiếp tục thụ thai khi đã ổn định tinh thần:

Sau khi dành thời gian cần thiết cho cơ thể, trái tim và trí óc của bạn được nghỉ ngơi, hãy thực hiện những bước nhỏ để dễ dàng quay trở lại cuộc sống của mình. Tự thưởng cho mình một bộ móng chân hoặc điều gì đó khiến bạn cảm thấy thư giãn và được chăm sóc. Đang truy tìm hoặc dành thời gian bên ngoài vào một ngày nắng. Truyền phát một bộ phim hài. Có một đêm của một cô gái. Bao quanh bạn với sự tích cực và cho phép bản thân bạn cười nếu nụ cười khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Dù bạn chọn làm gì, hãy lắng nghe cơ thể và trái tim của bạn—và cho phép bản thân nói không với bất kỳ điều gì không phù hợp với bạn.

KHI NÀO CÓ THỂ QUAN HỆ SAU KHI SẢY THAI?

Bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi hết các triệu chứng sảy thai. Kinh nguyệt của bạn sẽ quay trở lại trong vòng 4 đến 8 tuần sau khi sảy thai, mặc dù có thể mất vài tháng để ổn định thành một chu kỳ bình thường.

Nếu bạn chưa muốn có thai, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay lập tức. Nếu bạn muốn có thai lần nữa, bạn có thể thảo luận với bác sĩ đa khoa hoặc nhóm chăm sóc tại bệnh viện. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cảm thấy khỏe mạnh về thể chất và tinh thần trước khi thử mang thai lần nữa.

Mặc dù thường không thể ngăn ngừa sảy thai, nhưng có một số cách bạn có thể giảm thiểu rủi ro. Xem  ngăn ngừa sảy thai để biết thêm thông tin và lời khuyên.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE SAU KHI SẢY THAI:

 • Đối với trường hợp dọa sảy:

Đối với trường hợp dọa sảy thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi cho đến khi hết chảy máu hoặc hết đau. Nghỉ ngơi tại giường chưa được chứng minh là ngăn ngừa sảy thai, nhưng đôi khi nó được quy định như một biện pháp bảo vệ. Bạn cũng có thể được yêu cầu tránh tập thể dục và quan hệ tình dục. Mặc dù các bước này chưa được chứng minh là làm giảm nguy cơ sảy thai, nhưng chúng có thể cải thiện sự thoải mái của bạn.

Trong một số trường hợp, bạn cũng nên hoãn việc đi du lịch — đặc biệt là đến những khu vực khó nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem có nên trì hoãn bất kỳ chuyến đi sắp tới nào mà bạn đã lên kế hoạch hay không.

 • Sảy thai:

Với siêu âm, giờ đây việc xác định xem phôi thai đã sảy hay chưa từng được hình thành trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một trong hai phát hiện có nghĩa là sẩy thai chắc chắn sẽ xảy ra. Trong tình huống này, bạn có thể có một số lựa chọn:

 1. Nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn có thể chọn để quá trình sảy thai diễn ra tự nhiên. Thông thường, điều này xảy ra trong vòng vài tuần sau khi xác định rằng phôi đã chết. Thật không may, có thể mất đến ba hoặc bốn tuần. Đây có thể là một thời gian khó khăn về mặt cảm xúc. Nếu việc trục xuất không tự xảy ra, thì sẽ cần điều trị y tế hoặc phẫu thuật.
 2. Nếu sau khi được chẩn đoán là sẩy thai nhất định, bạn muốn đẩy nhanh quá trình này thì thuốc có thể khiến cơ thể bạn đào thải mô thai và nhau thai ra ngoài. Thuốc có thể được dùng bằng đường uống hoặc đặt trong âm đạo. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên đặt thuốc vào âm đạo để tăng hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ như buồn nôn và tiêu chảy. Đối với khoảng 70 đến 90 phần trăm phụ nữ, phương pháp điều trị này có tác dụng trong vòng 24 giờ.
 3. Điều trị phẫu thuật. Một lựa chọn khác là một thủ thuật tiểu phẫu được gọi là nong và nạo hút (D&C). Trong thủ thuật này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm giãn cổ tử cung của bạn và loại bỏ mô từ bên trong tử cung của bạn. Các biến chứng rất hiếm, nhưng chúng có thể bao gồm tổn thương mô liên kết của cổ tử cung hoặc thành tử cung. Điều trị bằng phẫu thuật là cần thiết nếu bạn bị sẩy thai kèm theo chảy máu nhiều hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng.

Trong hầu hết các trường hợp, quá trình phục hồi thể chất sau sảy thai chỉ mất vài giờ đến vài ngày. Trong thời gian chờ đợi, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn bị chảy máu nhiều, sốt hoặc đau bụng. Bạn có thể rụng trứng ngay sau hai tuần kể từ khi sẩy thai. Dự kiến ​​​​thời gian của bạn sẽ trở lại trong vòng bốn đến sáu tuần. Bạn có thể bắt đầu sử dụng bất kỳ loại biện pháp tránh thai nào ngay sau khi sảy thai. Tuy nhiên, tránh quan hệ tình dục hoặc đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo của bạn – chẳng hạn như băng vệ sinh – trong hai tuần sau khi sảy thai.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHỤ NỮ CÓ THỂ TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN TẠI NHÀ

 1. Bạn có thể sẽ bị chảy máu âm đạo trong 1 đến 2 tuần. Nó có thể tương tự hoặc nặng hơn một chút so với thời kỳ bình thường. Chảy máu sẽ nhẹ hơn sau một tuần. Sử dụng băng vệ sinh cho đến khi bạn ngừng chảy máu. Sử dụng miếng đệm giúp theo dõi chảy máu của bạn dễ dàng hơn.
 2. Dùng thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) để trị chuột rút. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve). Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn. Bạn có thể bị chuột rút trong vài ngày sau khi sảy thai.
 3. Không dùng hai hoặc nhiều loại thuốc giảm đau cùng một lúc trừ khi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh yêu cầu bạn làm như vậy. Nhiều loại thuốc giảm đau có acetaminophen, đó là Tylenol. Quá nhiều acetaminophen (Tylenol) có thể gây hại.
 4. Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi bạn có thể quan hệ tình dục.
 5. Bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường nếu bạn cảm thấy đủ khỏe để làm như vậy.
 6. Nếu bạn muốn thử mang thai lần nữa, thì thường là an toàn bất cứ khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ kế hoạch mang thai trong tương lai.
 7. Nếu bạn không muốn mang thai, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về biện pháp tránh thai. Bạn có thể mang thai lần nữa trước khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai.
 8. Bạn có thể bị thiếu chất sắt do mất máu. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều chất sắt và vitamin C. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt đỏ, động vật có vỏ, trứng, đậu và rau lá xanh. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, cà chua và bông cải xanh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn cần uống thuốc sắt hay vitamin tổng hợp.
 9. Đối với một số người, mất thai có thể rất khó khăn. Bạn có thể có một loạt các cảm xúc. Nếu bạn cần trợ giúp để đối phó, hãy nói chuyện với các thành viên trong gia đình, bạn bè, cố vấn hoặc bác sĩ của bạn.

Tham khảo thêm:

Qua bài viết sẩy thai có mang tội không, Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *