Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
224 lượt xem

Có thai 4 tuần đau bụng dưới có sao không?

Cảm giác đau bụng lâm râm hay những cơn co thắt nhẹ bụng dưới trong giai đoạn đầu mang thai là điều nhiều phụ nữ mang thai gặp phải. Những cơn đau và co thắt tương có thể khá giống với dấu hiệu sắp đến tháng. Có thai 4 tuần đau bụng dưới có sao không? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm ra câu trả lời nhé!

CÓ THAI 4 TUẦN ĐAU BỤNG DƯỚI CÓ SAO KHÔNG?

Nếu bạn đang mang thai, có lẽ bạn đã rất quen thuộc với cơn đau quặn thắt này. Chuột rút trong thời kỳ đầu mang thai có cảm giác giống như chuột rút trong thời kỳ bình thường. Cơn đau thường nằm ở vùng bụng dưới và thường chỉ kéo dài trong vài phút.

Cảm giác đau nhẹ ở bụng dưới khi mang thai là điều bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, đau bụng trong thời kỳ đầu mang thai (cụ thế là 4 tuần) là do những thay đổi bình thường của cơ thể như:

 1. Cấy ghép — Khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi nang và cấy vào niêm mạc thành tử cung, nó có thể gây ra một chút chuột rút ở vùng bụng dưới của bạn. Điều này được gọi là chuột rút cấy ghép và thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ.
 2. Sự phát triển của tử cung — Trong hai tam cá nguyệt đầu tiên, tử cung phát triển nhanh chóng để thích ứng với thai nhi đang phát triển. Điều này cũng có thể dẫn đến chuột rút sớm khi mang thai. Khi các dây chằng và cơ nâng đỡ tử cung cũng phát triển, bạn có thể bị đau nhói khi đứng, thay đổi tư thế hoặc hắt hơi/ho.
 3. Cực khoái — Nếu quan hệ tình dục khi đang mang thai, bạn có thể bị chuột rút sau khi đạt cực khoái. Cơn đau có thể cảm thấy tương tự như chuột rút trong thời gian và thường biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải ngừng quan hệ tình dục nếu đang mang thai. Điều đó đang được nói, nếu cơn đau nghiêm trọng và kèm theo chảy máu, hãy tham khảo ý kiến ​​​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Trong một số ít trường hợp, chuột rút trong thời kỳ đầu mang thai có thể do các vấn đề sau khi mang thai gây ra:

 1. Sẩy thai sớm — Trong một số trường hợp, chuột rút có thể có nghĩa là sảy thai. Nhưng đây không phải là luôn luôn như vậy. Khi bị chuột rút nghiêm trọng, kéo dài và/hoặc xảy ra cùng với chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo, hãy đi khám ngay lập tức. Sảy thai sớm rất có thể xảy ra trong ba tháng đầu.
 2. Thai ngoài tử cung — Thai ngoài tử cung là khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung. Ví dụ, nó có thể dính vào ống tử cung, khoang bụng hoặc cổ tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến đau bụng dữ dội có thể kèm theo chảy máu. Nếu bạn bị chuột rút nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Cách giảm đau bụng khi mang thai 4 tuần:

Không cần phải nói, đau nhức trong thời kỳ đầu mang thai có thể gây bất tiện và khó chịu. Bạn có thể đang trải nghiệm những thay đổi về thể chất và cảm xúc, và việc thêm đau bụng âm ỉ vào sự khó chịu của bạn có thể khiến bạn cảm thấy quá tải. Điều trị chứng đau bụng khi mang thai có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và không bị căng thẳng nhất có thể. Nếu bạn đang bị chuột rút, đây là một số mẹo để giảm bớt chúng nhanh chóng:

 1. Uống nước. Bạn có nhiều khả năng bị rút chuột nếu bạn bị mất nước. Đảm bảo rằng bạn uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày.
 2. Thay đổi vị trí. Khi bạn bị chuột rút, hãy thử thay đổi tư thế khi nằm hoặc ngồi. Không gây áp lực lên nguồn cơn đau.
 3. Kéo dài và tập thể dục. Hãy thử thực hiện các bài tập nhẹ nhàng khi mang thai hoặc cơ thể chậm để xoa dịu các động cơ chuột rút. Ngoài việc giảm chuột rút đang hoạt động, điều này cũng có thể giúp ngăn chặn những cơn chuột rút trong tương lai.
 4. Xoa bóp nhẹ nhàng. Massage có thể kích thích lưu thông máu trong máy của bạn, làm giảm chứng chuột rút khó chịu. Massage lưng dưới nhẹ nhàng có thể giúp giảm đau.
 5. Đi ngủ. Cố gắng có một giấc ngủ ngon trong thời gian đầu mang thai vì điều này khiến bạn cảm thấy được nghỉ ngơi. Cố gắng ngủ đủ giấc mỗi đêm.

MỘT VÀI TRIỆU CHỨNG KHÁC KHI MANG THAI Ở TUẦN THỨ 4:

Các hormone thai kỳ tương tự đã cho bạn kết quả thử thai dương tính cũng có thể gây ra một số triệu chứng mang thai 4 tuần điển hình hơn. Nồng độ hormone này tăng lên khá nhanh, vì vậy mặc dù việc mang thai 4 tuần mà không có triệu chứng nào là bình thường, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần: bạn có thể bị buồn nôn và nôn trong thời gian tới.

Trong tuần thứ 4 đến 5 của thời kỳ đầu mang thai, phôi thai lớn lên và phát triển bên trong niêm mạc tử cung của bạn. Các tế bào bên ngoài vươn ra để tạo thành các liên kết với nguồn cung cấp máu của bạn. Tế bào bên trong hợp thành 2, rồi sau thành 3 lớp. Mỗi lớp này sẽ phát triển thành các bộ phận khác nhau trên cơ thể bé:

 1. lớp bên trong trở thành hệ thống hô hấp và tiêu hóa, bao gồm phổi, dạ dày, ruột và bàng quang
 2. lớp giữa trở thành tim, mạch máu, cơ và xương
 3. lớp bên ngoài trở thành não và hệ thần kinh, thấu kính mắt, men răng, da và móng

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, phôi thai được gắn vào một túi noãn hoàng nhỏ để cung cấp chất dinh dưỡng. Vài tuần sau, nhau thai sẽ được hình thành đầy đủ và đảm nhận việc chuyển chất dinh dưỡng cho phôi thai. Phôi được bao quanh bởi chất lỏng bên trong túi ối. Chính lớp ngoài của túi này sẽ phát triển thành nhau thai. Các tế bào từ nhau thai phát triển sâu vào thành tử cung, thiết lập nguồn cung cấp máu phong phú. Điều này đảm bảo em bé nhận được tất cả oxy và chất dinh dưỡng cần thiết.

Quá trình thụ thai thường diễn ra khoảng 2 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn, vào khoảng thời gian bạn rụng trứng (rụng trứng). Trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ, có thể bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là kinh nguyệt không đến, hoặc bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác của thai kỳ , chẳng hạn như căng ngực. Bạn có thể xác nhận việc mang thai bằng que thử thai. Bạn có thể tính ngày dự sinh của em bé . Ngày này có thể được thay đổi khi bạn siêu âm. Ngoài ra một số triệu chứng của việc mang thai có thể dự đoán được chính là:

Nếu bạn có kinh nguyệt đều đặn (chu kỳ kinh nguyệt đều đặn), dấu hiệu mang thai sớm nhất và đáng tin cậy nhất là trễ kinh.

 • Chảy máu hoặc đốm máu

Bạn có thể nhận thấy một số chảy máu hoặc đốm máu rất nhẹ. Điều này được gọi là chảy máu cấy ghép. Điều này có thể do phôi thai tự trồng trong thành tử cung của bạn. Điều này là phổ biến và thường xảy ra vào khoảng thời gian mà bạn thường đến hạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hiện tượng chảy máu nào ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, điều quan trọng là bạn phải nhờ bác sĩ hoặc nữ hộ sinh kiểm tra. Chảy máu khi mang thai không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng nhưng tốt nhất bạn nên đi kiểm tra. Bạn cũng có thể bị chuột rút giống như có kinh trong những tuần đầu này.

 • Đau ngực

Hormone khi mang thai có thể làm cho ngực của bạn to hơn và có cảm giác mềm, nặng và đau – gần giống như cảm giác trước kỳ kinh nguyệt. Ngực của bạn thay đổi rất nhiều trong và sau khi mang thai, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra chúng thường xuyên và nhận biết bất kỳ thay đổi bất thường nào.

 • Các triệu chứng mang thai sớm khác

Đọc thêm về các triệu chứng mang thai sớm , chẳng hạn như mệt mỏi, cần đi tiểu thường xuyên hơn và thay đổi tâm trạng.

LỜI KHUYÊN CHO BÀ BẦU 4 TUẦN

Bạn đang ở giai đoạn đầu của một cuộc chạy marathon dài, và còn nhiều việc phải làm để giúp cơ thể bạn sẵn sàng cho những điều phía trước. Bước đầu tiên là gọi cho bác sĩ gia đình hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường xuyên của bạn để đặt lịch hẹn trước khi sinh và xác nhận rằng bạn đang mang thai bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Với trường hợp mang thai đơn giản (nghĩa là không có bệnh lý sẵn có hoặc các vấn đề y tế khác), cuộc hẹn trước khi sinh chính thức đầu tiên thường diễn ra sau vài tuần kể từ bây giờ.

Tiếp theo, nếu bạn chưa uống vitamin trước khi sinh hoặc vitamin tổng hợp có chứa vitamin B12, axit folic và sắt ( các chuyên gia khuyên bạn nên uống vitamin hàng ngày ít nhất ba tháng trước khi mang thai ), bây giờ là lúc để bắt đầu. Nhận đủ lượng axit folic có liên quan đến việc làm trong khoảng thời gian trẻ khuyết tật ống thần kinh, bao gồm cả tàn tật sống. Khuyến nghị hiện tại của Canada là dạng uống một loại vitamin bao gồm 0,4 miligam axit folic và 27 miligam axit folic. Tăng cường axit folic và sắt trong chế độ ăn uống của bạn cũng được khuyến khích.Bạn có thể tăng lượng axit folic bằng cách ăn nhiều rau xanh đậm, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu khô và đậu lăng) và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời bổ sung thêm chất sắt vào chế độ ăn uống của bạn với thịt đỏ, sữa và thịt gia cầm.

Vitamin C cũng có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ thụ chất chất hiệu quả hơn, vì vậy bổ sung nước chanh (dù sao bạn cũng đang từ bỏ rượu và rượu, nhưng hãy nói thêm về điều đó trong bản cập nhật) mang thai 6 tuần  của chúng tôi) và chắc chắn bổ sung nhiều màu sắc sặc sỡ từ trái cây và rau vào chế độ ăn uống của bạn.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp Có thai 4 tuần đau bụng dưới có sao không? Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!