Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
444 lượt xem

Chậm kinh 15 ngày đi siêu âm được chưa?

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sau khi có quan hệ. Nhiều chị em vì nôn nóng có con nên ngay khi thấy chậm kinh đã vội vàng đi siêu âm. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm siêu âm cũng sẽ có ảnh hưởng đến kết quả có thai hay chưa. Vậy chậm kinh 15 ngày đi siêu âm được chưa? Cùng giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết sau đây.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sự kết hợp của trứng và tinh trùng sẽ tạo ra phôi thai. Sau khi phôi thai được hình thành nó sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để vào trong buồng tử cung làm tổ và phát triển đến khi chào đời. Và siêu âm chỉ đem lại kết quả chính xác khi phôi đã vào làm tổ trong tử cung của mẹ.

Quá trình phân chia tế bào để tạo thành phôi thai sẽ kéo dài trong khoảng 5- 6 ngày. Trong khoảng thời gian này, phôi thai sẽ di chuyển từ vòi trứng ra buồng tử cung. Trung bình, quá trình để thai vào buồng tử cung sẽ mất khoảng 7-10 ngày.

Tuy nhiên, quá trình làm tổ của phôi thai trong buồng tử cung của mỗi người là khác nhau, có thể do nhiều yếu tố quyết định thời gian chính xác để thai vào tử cung như tình trạng sức khỏe của nữ giới, thời điểm quan hệ,… vì vậy thời điểm phôi thai vào tử cung không phải cố định.

Ngoài ra, nhiều chị em không để ý đến thời điểm chính xác rụng trứng. Lúc này, các bác sĩ sẽ dựa vào chu kỳ kinh cuối để xác định thời điểm thụ thai và thai vào tử cung. Nhiều trường hợp có thể thai đã được 4 đến 5 tuần nhưng vẫn chưa vào buồng tử cung do bác sĩ tính thời điểm thụ thai từ ngày đầu kỳ kinh cuối.

Chậm kinh 15 ngày đi siêu âm được chưa?

Để siêu âm chính xác có mang thai hay không thì phụ thuộc nhiều vào quá trình di chuyển của phôi và thời gian chậm kinh bao lâu thì siêu âm.

Thông thường, phụ nữ có thể đi siêu âm để kiểm tra kết quả mang thai hay không sau khoảng 5 đến 7 ngày từ khi chậm kinh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do thai di chuyển chậm, các mẹ có thể phải chờ sau 10 ngày chậm kinh thì siêu âm mới có thể thấy thai ở trong buồng tử cung.

Siêu âm thai quá sớm khi mới chậm kinh 4- 5 ngày thì khả năng chưa thấy phôi thai tương đối cao do phôi thai chưa di chuyển bởi phôi thai chưa di chuyển được vào trong buồng tử cung.

Việc siêu âm thai có ý nghĩa quan trọng đối với thai phụ. Một thai kỳ khỏe mạnh cần đảm bảo việc phôi thai đã di chuyển vào trong buồng tử cung. Vì vậy, chị em không nên quá nóng vội đi siêu âm ngay sau khi có dấu hiệu chậm kinh, mà cần hiểu rõ quá trình phát triển của phôi thai để lựa chọn thời điểm thăm khám thích hợp nhất.

Theo bác sĩ cho biết, siêu âm là một trong những kỹ thuật chẩn đoán chính xác qua sóng siêu âm. Nếu chị em chậm kinh, thử thai 2 vạch thì nên siêu âm sau 1- 2 tuần để có kết quả chính xác nhất.

Chậm kinh 15 ngày đi siêu âm được không? Câu trả lời là “Có” nếu như thử thai xuất hiện 2 vạch. Theo đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hình thức siêu âm phù hợp. Các kỹ thuật siêu âm phổ biến:

–     Siêu âm đầu dò: Đây là kỹ thuật có tác dụng rất lớn trong việc phát hiện sớm có thai. Sau khi chậm kinh 15 ngày siêu âm đầu dò cho kết quả chính xác nhất.

–     Siêu âm vùng bụng: Kỹ thuật này giúp chẩn đoán chính xác không muộn hơn so với siêu âm đầu dò, vì vậy nên thời gian chậm kinh càng dài thì kết quả siêu âm vùng bụng càng chính xác.

Chậm kinh 15 ngày có tim thai chưa?

Sau khoảng thời gian trứng và tinh trùng thụ tinh thành công sẽ phát triển thành phôi thai. Từ ngày thứ 16, phôi thai sẽ phát triển thành 2 mạch máu để có thể tạo ống dẫn tim. thời điểm này tuy chưa hình thành tim thai nhưng do những hoạt động co bóp nên nó bắt đầu đập như một quả tim thực thụ.

Tuy nhiên, trên hình ảnh siêu âm, khi thụ thai thành công vẫn chưa có tim thai ngay mà phải chờ đến 7. 8 tuần sau em bé phát triển khỏe mạnh và có tim thai. Đối với chậm kinh 15 ngày thì thai được khoảng 6 tuần chưa có tim thai là dấu hiệu bình thường mà chị em không cần quá lo lắng.

Phôi thai sẽ mất khoảng 7- 10 ngày để di chuyển làm tổ trong buồng tử cung và có những trường hợp mất đến 12- 14 ngày. Vì vậy, nếu chậm kinh 15 ngày thì thông thường túi thai đã vào làm tổ trong buồng tử cung và siêu âm có thể thấy được túi thia.

Trường hợp chậm kinh 15 ngày đi siêu âm mà thai chưa vào tử cung thì chị em cần lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, cần sớm phát hiện và khắc phục kịp thời. Đặc biệt khi có dấu hiệu ra máu âm đjao hoặc đau bụng dữ dội cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Chậm kinh 15 ngày đi siêu âm không thấy thai do đâu?

Trong một số trường hợp, chậm kinh 15 ngày nhưng siêu âm không thấy có phôi thai trong tử cung. Đây là hiện tượng không hiếm gặp ở phụ nữ do các nguyên nhân sau đây:

+ Thực hiện siêu âm quá sớm

Nhiều người do nóng lòng mong có con nên đi siêu âm ngay khi có kết quả thử thai tại nhà. tuy nhiên, khi đi khám không thấy có sự xuất hiện của túi thai trên siêu âm.

Thông thường, mỗi phôi thai chỉ được nhìn thấy rõ qua siêu âm ở tuần thai thứ 5 trở đi tính từ kỳ kinh cuối cùng. Lúc này, bác sĩ siêu âm sẽ nhìn thấy rõ túi thai và có thể xác định được chính xác kết quả có thai hay không.

Vì vậy, nếu đi siêu âm quá sớm trước thời điểm phôi thai di chuyển vào trong buồng tử cung sẽ rất khó phát hiện bào thai qua siêu âm.

+ Mang thai ngoài tử cung

Khi thử thai 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai ở trong buồng tử cung thì rất có thể đây là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung. mang thai ngoài tử cung bên cạnh hiện tượng chậm kinh, que thử hiện 2 vạch thì người bệnh thường có các biểu hiện: mệt mỏi, buồn nôn, chảy máu âm đạo, đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội,…

Đây là hiện tượng phôi thai làm tổ ở vị trí ngoài buồng tử cung như vòi trứng, ổ bụng,… Khi thai ngoài tử cung làm tổ ở những vị trí khác rất dễ bị bong ra dẫn đến chảy máu trong ổ bụng, mất máu cấp, rối loạn huyết động của mẹ.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng thai phụ nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

+ Sảy thai

Sảy thai là một trong những nguyên nhân chậm kinh 15 ngày đi siêu âm chưa thấy thai. Khi bị sảy thai, chị em thường có các dấu hiệu nhận biết như đau bụng dữ dội kèm theo ra máu âm đạo bất thường, mệt mỏi,…

Trường hợp này có thể chị em đã sảy thai trước khi tiến hành siêu âm. tuy nhiên, sảy thai sớm thường không xảy ra nhiều nên chị em cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và kiểm tra sức khỏe bằng các biện pháp khác.

+ Chậm kinh không mang thai

Có nhiều trường hợp chị em chậm kinh 15 ngày nhưng không phải do mang thai. Các nguyên nhân thường gặp nhất là stress, căng thẳng, sinh hoạt không khoa học,… Ngoài ra, chậm kinh không mang thai có thể do:

–     Tăng giảm cân đột ngột: Cân nặng tăng hoặc giảm nhanh chóng khiến lượng hormone sinh dục nữ bị thay đổi, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Khi cân nặng thay đổi đột ngột có thể dẫn đến tình trạng chậm kinh, mất kinh, đau bụng kinh.

–     Căng thẳng kéo dài: Stress do công việc, cuộc sống kéo dài có thể ảnh hưởng đến thể trạng, sức khỏe, hormone nữ. Chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc ngắn, thậm chí một số trường hợp mất kinh.

–     Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng bằng cách duy trì các hormone buồng trứng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh ở nữ giới.

Trong trường hợp chị em có những biểu hiện trên, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

NÊN XEM THÊM:

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc chậm kinh 15 ngày đi siêu âm được chưa. Ngoài ra, nếu như còn bất kỳ vấn đề nào khác về sức khỏe chưa rõ hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *