Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
265 lượt xem

Có thai tuần đầu thử que được không?

Que thử thai là một trong những biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhằm xác định một người phụ nữ liệu có đang mang thai. Vậy có thai tuần đầu thử que được không, cùng tìm câu trả lời qua chia sẻ từ các chuyên gia blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care.

Định nghĩa que thử thai là gì?

Theo các bác sĩ, que thử thai là một dụng cụ hỗ trợ được sử dụng nhằm giúp các chị em phụ nữ có thể nhận biết việc mang thai một cách nhanh chóng. Cho tới nay, que thử thai đã được sử dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

Đây là một dụng cụ được dùng để xét nghiệm định tính nhằm xác định nồng độ hormone hCG. Hormone hCG chỉ tiết ra khi mang thai và thường xuất hiện trong nước tiểu của người phụ nữ.

Que thử thai xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970 tại Hoa Kỳ nhưng sau đó 1 năm thì bị cấm bán và phải cho đến năm 1977 thì que thử thai mới được chấp thuận bán tại thị trường và trở nên phổ biến, có mặt tại mọi quốc gia như hiện nay.

Qua nhiều năm nghiên cứu, cải tiến, sản xuất và phát triển, que thử thai ngày càng hoàn thiện. Trên thị trường hiện nay có 2 loại que thử là que thử thai loại giấy truyền thống và que thử thai loại điện tử có độ chính xác cao.

Que thử thai có cấu tạo gồm 3 phần, bao gồm là vùng có sự tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng hiển thị kết quả và vùng so sánh mẫu. Thực tế, nguyên lý hoạt động của que thử rất là đơn giản.

Ở bên trong của que sẽ có chứa một chất có khả năng phát hiện được nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ có thai. Khi các chị em phụ nữ đưa vùng giấy có chứa chất này vào trong nước tiểu và nếu như có hCG ở trong đó, kết quả sẽ được báo về vùng kết quả, giúp các chị em xác định mình có mang thai hay không.

Cách sử dụng của que thử thai khá dễ dàng, hướng dẫn thường được ghi trên hộp và trên tờ hướng dẫn sử dụng, các bước thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Các chị em tiến hành lấy nước tiểu vào dụng cụ đựng mẫu có sẵn ở trong hộp.
 2. Bước 2: Các chị em sẽ nhúng phần được quy định của que thử vào trong cốc lấy mẫu nước tiểu.
 3. Bước 3: Các chị em sẽ chờ đợi trong khoảng 5 phút và xem kết quả được hiển thị trên que thử.

Có thai tuần đầu thử que được không?

Có thai tuần đầu thử que được không là băn khoăn của không ít các bạn gái. Thực tế là có nhiều các bạn gái không biết que thử thai thử khi nào thì có được kết quả một cách chính xác nhất. Thông thường sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 7 ngày trở lên hoặc có thai tuần đầu, các bạn gái có thể sử dụng que thử thai.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi mới mang thai, nồng độ hormone hCG chưa đủ để que cho ra kết quả nên nhiều trường hợp que thử báo không có thai nhưng thực chất bạn gái đã mang thai.

Đó là lý do bác sĩ khuyến cáo các bạn nữ nên tiến hành sử dụng que thử thai khi nhận thấy những dấu hiệu như:

 1. Có hiện tượng trễ kinh: Nếu như các bạn gái có theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình hàng tháng và sau khi nhận thấy có hiện tượng trễ kinh từ 5 đến 7 ngày thì có thể mua que thử thai về sử dụng. Trong trường hợp các bạn gái không xác định được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân thì có thể tiến hành thử thai bằng que sau 1 tháng kể từ thời điểm kỳ kinh nguyệt trước đó. Ngoài lý do là các bạn gái mang thai, cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng chậm kinh, chẳng hạn như stress, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt,… Do đó, các bạn gái cần xem xét lại sức khỏe của bản thân và tốt nhất là đi khám để chắc chắn có đang mang thai hay không.
 2. Chuột rút: Hiện tượng chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu khi người phụ nữ mang thai. Nếu như tình trạng này xảy ra một cách thường xuyên, bạn gái có thể mua que thử thai về sử dụng.
 3. Căng tức ngực: Hiện tượng căng tức ngực có thể do lượng hormone estrogen và progesterone sản sinh ra nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi. Vùng ngực sẽ trở nên nhạy cảm, căng tức, nhũ hoa sẫm màu, lúc này các bạn gái có thể dùng que thử thai.

Kết quả hiển thị trên que thử thai

 1. Kết quả que thử thai là âm tính (1 vạch): Kết quả âm tính với dấu hiệu chỉ có một vạch hồng ở trên que thử chỉ ra rằng bạn chưa mang thai. Trong trường hợp nếu như các bạn gái vẫn đang nghi ngờ với kết quả này, bạn có thể chờ từ 2 đến 3 hôm sau rồi thử lại. Nếu như kết quả vẫn một vạch, bạn nên tới cơ sở y tế để được xét nghiệm kiểm tra thai chính xác.
 2. Kết quả que thử thai là dương tính (2 vạch): Kết quả là dương tính nếu xuất hiện 2 vạch hồng trên que thử. Kết quả này cho thấy là bạn đã mang thai.
 3. Ngoài ra, có một số trường hợp dương tính nhưng trên que thử lại có 1 vạch hồng đậm và 1 vạch nhạt. Điều này theo lý giải của các bác sĩ, thực chất là do lượng hormone hCG chưa đủ để vạch còn lại hồng đậm hơn.
 4. Trong trường hợp nếu như các bạn gái nhận thấy que thử thai có 2 vạch nhưng đi kiểm tra vẫn không có thai, nguyên nhân có thể là do que thử thai đã hết hạn sử dụng hoặc do các bạn gái thực hiện chưa đúng cách dẫn đến tình trạng kết quả dương tính giả.
 5. Trong trường hợp nếu như các bạn gái thử thai nhưng trên que thử lại không xuất hiện vạch nào hoặc là mỗi lần thử lại cho ra một kết quả không giống nhau. Nguyên nhân gây ra có thể do que thử thai đã hết hạn sử dụng, các bạn gái sử dụng que thử thai không đúng cách, các bạn gái uống quá nhiều nước trước khi thử thai khiến cho nồng độ hormone hCG bị loãng hoặc bị u nang buồng trứng gây ra tình trạng dương tính giả,…

Các dấu hiệu cho thấy bạn gái nên tiến hành thử thai bằng que thử

Trên thực tế, các bạn gái có thể nhận được kết quả không chính xác nếu như dùng que thử không đúng thời điểm. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai bằng que thử:

–     Bạn có hiện tượng bị trễ kinh: Nếu như các bạn gái không theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình một cách chặt chẽ thì sẽ rất khó để có thể xác định được chính xác rằng bản thân mình có đang bị trễ kinh hay không. Thông thường, các chị em phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên cân nhắc làm các xét nghiệm thử thai nếu bị trễ kinh hơn 1 tháng kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tuy nhiên, các bạn gái cần lưu ý là kinh nguyệt đôi khi có thể bị chậm hoặc là không xuất hiện do một số các yếu tố khác không liên quan đến việc mang thai, chẳng hạn như do căng thẳng, chế độ ăn uống không hợp lý, tập thể dục hoặc có vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Ngoài ra thì các bạn gái cũng nên chú ý tới lượng kinh nguyệt nếu như nghi ngờ có thai. Thông thường, các bạn gái sẽ bị chảy máu nhẹ hoặc là ra máu trong những tuần đầu do thai làm tổ ở tử cung. Đây có thể là dấu hiệu của máu báo thai. Do đó các bạn gái nên lưu ý đến màu sắc, kết cấu và lượng máu ra vào thời điểm đó.

–     Bạn có hiện tượng chuột rút: Trong thời kỳ đầu khi mang thai, các bạn gái có thể cảm thấy khó chịu, bị chuột rút một cách thường xuyên. Lúc này, các bạn gái nên thực hiện xét nghiệm thử thai như dùng que thử để kiểm tra nồng độ hormone hCG.

–     Bạn có hiện tượng đau ngực: Trong thời gian mang thai, cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều các hormone estrogen cùng với progesterone. Những hormone này sẽ bắt đầu tạo ra những thay đổi trong cơ thể của người phụ nữ để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Các bạn gái có thể nhận thấy là ngực trở nên mềm, to hơn do sự gia tăng lưu lượng máu bên trong cơ thể.

Ngoài ra thì các bạn gái cũng có thể bị đau và sẫm màu hơn ở núm vú. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ cũng có thể cảm thấy khó chịu ở ngực vào những ngày trước kỳ kinh nguyệt mà không phải lúc nào triệu chứng này cũng là dấu hiệu chị em mang thai.

–     Một số các biển hiện khác mà các bạn gái cũng nên tiến hành dùng que thử thai là có cảm giác buồn nôn, chán ăn, cảm giác kiệt sức, đi tiểu thường xuyên hơn.

Thử thai tại nhà bằng que thử liệu có chính xác?

Thử thai tại nhà, điển hình là sử dụng que thử thai thường cho kết quả khá chính xác. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện ra sự hiện diện của hormone gonadotropin màng đệm ở người (hay hormone hCG) trong nước tiểu, được sản xuất khi  người phụ nữmang thai.

Tuy nhiên, tùy thuộc các nhãn hiệu khác nhau mà các loại que thử có thể nhận ra lượng hormone khác nhau. Mặt khác thì nồng độ hCG thường rất thấp trong thời kỳ đầu khi mang thai. Điều này khiến cho việc thử thai bằng que thử cho kết quả âm tính giả ở một số trường hợp. Nếu như các bạn gái nhận thấy kết quả là âm tính và vẫn đang không có kinh trong vòng vài ngày thì nên tiến hành xét nghiệm lại.

Trên thực tế, việc xác định mang thai sớm rất quan trọng bởi nó cần thiết để các bạn gái điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi phù hợp, tốt cho sự phát triển của em bé, đặc biệt là trong 3 tháng đầu vì rất dễ gây sảy thai.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, nó còn là thời điểm vàng để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho em bé chính xác nhất, giúp tầm soát bệnh sớm, sớm phát hiện dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như bệnh Down.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là giải đáp của bác sĩ có thai tuần đầu thử que được không. Nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe thai kỳ cần được bác sĩ tư vấn, vui lòng để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *