Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
232 lượt xem

Huyết trắng vón cục không mùi không ngứa

Huyết trắng dịch âm đạo là mộ hiện tượng đặc trưng của mỗi phụ nữ. Chúng còn được gọi khí hư hoặc bạch cầu. Nhìn chung, không phải hiện tượng đáng lo ngại nhưng đôi khi, dịch trắng có những thay đổi bất thường có thể là nguyên nhân dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể. Một trong số đó là hiện tượng huyết trắn vón cục và không kèm theo biểu hiện gì khác. Như vậy, huyết trắng vón cục không mùi không ngứa có sao không? cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu trong bài viết này nhé!

HUYẾT TRẮNG VÓN CỤC KHÔNG MÙI KHÔNG NGỮA CÓ SAO KHÔNG?

Dịch tiết âm đạo bình thường phải có màu trong hoặc trắng. Nó không có mùi khó chịu và độ đặc có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Các đặc điểm khác của dịch tiết âm đạo bao gồm:

 1. Kết cấu: Dịch âm đạo có nhiều dạng từ lỏng và dính đến dính, đặc và nhão là điều bình thường. Nội tiết tố trong cơ thể gây ra sự thay đổi này, nhưng các yếu tố như nhiễm trùng cũng có thể làm thay đổi độ đặc của dịch tiết âm đạo. Dịch tiết âm đạo đặc, có bọt hoặc kèm theo ngứa và thay đổi màu sắc có thể là dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng.
 2. Màu sắc: Dịch tiết âm đạo khỏe mạnh nếu có màu trong, trắng sữa hoặc trắng nhạt. Khí hư màu vàng đậm, nâu, xanh lá cây hoặc xám có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc vấn đề khác.
 3. Mùi: Dịch tiết âm đạo có thể có mùi nhưng không nồng và khó chịu. Nếu bạn nhận thấy khí hư có mùi tanh hoặc hôi, kèm theo những thay đổi về kết cấu hoặc màu sắc, bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo.
 4. Số lượng: Một số người tiết nhiều dịch âm đạo, trong khi những người khác tiết ít hơn. Một số yếu tố như mang thai, sử dụng thuốc tránh thai hoặc rụng trứng có thể ảnh hưởng đến lượng dịch tiết âm đạo của bạn. Những thay đổi đột ngột về lượng dịch tiết âm đạo mà bạn tiết ra có thể có nghĩa là có điều gì đó không ổn.

Như vậy, có thể đưa ra kết luận nếu như cơ thể tiết ra dịch trắng vón cục, không màu, không ngứa là một biểu hiện bình thường. Cần thời gian theoi dõi thêm để biết mình có đang mắc các bệnh phụ khoa hay không.

MÀU SẮC HUYẾT TRẮNG BẤT THƯỜNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Màu sắc của dịch tiết âm đạo của bạn có thể có nghĩa là có vấn đề:

 1. Vàng, xám hoặc xanh lá cây: Khí hư màu vàng, xám hoặc xanh lá cây có thể gợi ý nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).
 2. Màu nâu hoặc đỏ: Khí hư màu nâu hoặc đỏ thường liên quan đến kinh nguyệt không đều hoặc mang thai (chảy máu do cấy ghép). Nếu bạn bị ra khí hư màu nâu hoặc đỏ và đó không phải là thời kỳ của bạn, thì đó có thể là dấu hiệu của vấn đề.
 3. Trong suốt hoặc trắng: Dịch tiết âm đạo bình thường có màu trong, trắng hoặc trắng nhạt. Nếu khí hư của bạn có màu trắng nhưng có vẻ đặc hơn bình thường hoặc gây ngứa, đó có thể là nhiễm trùng nấm men.

Liên hệ với trung tâm y tế hoặc các bác sĩ chuyên khoa nếu dịch tiết âm đạo của bạn thay đổi màu sắc hoặc kết cấu hoặc đi kèm với các triệu chứng khác như mùi hôi, ngứa hoặc rát. Tốt nhất là đi khám để kiểm tra nhiễm trùng.

Dịch tiết âm đạo không phải lúc nào cũng do nhiễm trùng. Những thay đổi trong sự cân bằng bình thường của vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo và hưng phấn cũng có thể gây ra dịch tiết âm đạo.

 1. Một vật thể trong hoặc gần âm đạo không nên ở đó. Ví dụ, bạn có thể để tampon bên trong âm đạo.
 2. Kích ứng hoặc phát ban do một thứ gì đó (đồ vật hoặc hóa chất) gây ra phản ứng dị ứng. Điều này có thể là từ chất tẩy rửa, xà phòng, chất bôi trơn tình dục hoặc vật liệu được sử dụng trong bao cao su hoặc đồ chơi tình dục.
 3. Một tình trạng gọi là viêm teo âm đạo. Điều này có thể xảy ra sau thời kỳ mãn kinh khi có sự sụt giảm estrogen. Nồng độ estrogen thấp khiến thành âm đạo trở nên khô và mỏng hơn bình thường.
 4. Khi mang thai , bạn tiết ra nhiều dịch tiết hơn vì nó giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.
 5. Khí hư của bạn có thể trở nên trơn và ướt hơn trong quá trình rụng trứng (khi buồng trứng của bạn giải phóng một quả trứng). Việc này nhằm giúp tinh trùng bơi lên gặp trứng để thụ tinh.

NHIỄM TRÙNG NÀO KHIẾN HUYẾT TRẮNG THAY ĐỔI?

Khí hư có thể đổi màu, nặng hơn hoặc có mùi khác. Bạn có thể nhận thấy kích ứng xung quanh lỗ âm đạo. Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi trong dịch tiết âm đạo có thể hoặc không phải là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm trùng âm đạo. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất là liên hệ với các bác sĩ phụ khoa hoặc cơ sở y tế uy tín. Có một số bệnh nhiễm trùng khiến dịch tiết âm đạo thay đổi hoặc có mùi khó chịu. Nhiều bệnh nhiễm trùng này có thể do quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng.

 1. Nhiễm trùng nấm men: Nhiễm trùng nấm men âm đạo xảy ra khi một loại nấm cụ thể (candida) phát triển ngoài tầm kiểm soát trong âm đạo của bạn. Nó tạo ra dịch tiết âm đạo đặc, màu trắng, giống như phô mai. Âm đạo của bạn có thể sưng và ngứa, và quan hệ tình dục có thể bị đau. Thuốc kháng nấm điều trị nhiễm trùng nấm men.
 2. Trichomonas (trich): Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) mà bạn mắc phải khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Ký sinh trùng gây bệnh trichomonas. Nó làm cho dịch tiết âm đạo của bạn có màu xanh lá cây, vàng hoặc xám và sủi bọt hoặc sủi bọt. Nó được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
 3. Viêm âm đạo do vi khuẩn: Viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn nhất định trong âm đạo của bạn. Nó có thể lây truyền qua quan hệ tình dục nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Người bị viêm âm đạo do vi khuẩn có khí hư màu trắng hoặc xám, có mùi hôi và tanh. Nó được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
 4. Bệnh lậu hoặc Chlamydia: Chlamydia và bệnh lậu là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến mà bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Cả hai bệnh nhiễm trùng đều được điều trị bằng kháng sinh từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Một số người bị nhiễm trùng này có dịch tiết âm đạo đục, vàng hoặc xanh. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan rộng, gây ra bệnh viêm vùng chậu kèm theo đau vùng chậu.

ĐIỀU TRỊ HUYẾT TRẮNG THẤT THƯỜNG:

Thông thường không thể biết dịch tiết âm đạo có bình thường hay không nếu không đi khám. Khám sức khỏe và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm âm đạo thu được là cách chính xác nhất để xác định nguyên nhân gây ra dịch tiết âm đạo bất thường. Không bắt đầu điều trị tại nhà trước khi được kiểm tra vì tự điều trị có thể gây khó khăn hơn cho việc chẩn đoán chính xác. Trong một số trường hợp, có thể chẩn đoán và bắt đầu điều trị ngay lập tức, dựa trên việc khám và xét nghiệm nhanh tại giường bệnh. Trong các trường hợp khác, nhà cung cấp có thể đề nghị trì hoãn điều trị cho đến khi có kết quả xét nghiệm khác. Nhiều phụ nữ muốn tránh gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Tuy nhiên, tự điều trị có thể trì hoãn chẩn đoán chính xác, tốn kém hoặc thậm chí gây ra các triệu chứng xấu đi. Trong hầu hết các trường hợp, nên tiến hành kiểm tra thể chất trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ VÙNG KÍN LUÔN SẠCH SẼ VÀ KHỎE MẠNH?

Bạn không nên thụt rửa để loại bỏ dịch tiết âm đạo. Thụt rửa có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của các sinh vật trong cơ thể bạn. Thụt rửa cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng. Dịch tiết âm đạo bình thường không ô uế hoặc không lành mạnh. Đó là một cách bình thường để cơ thể bạn loại bỏ chất lỏng và tế bào cũ.

Sử dụng xà phòng nhẹ và nước để nhẹ nhàng làm sạch vùng âm hộ của bạn mỗi ngày một lần là đủ để giữ cho âm đạo của bạn sạch sẽ. Âm đạo của bạn tự nhiên giữ sạch sẽ với sự trợ giúp của một số vi khuẩn lành mạnh. Những vi khuẩn này giữ cho âm đạo của bạn có tính axit, ngăn vi sinh vật và nấm phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các mẹo khác để giữ cho âm đạo của bạn sạch sẽ bao gồm:

 1. Tránh sử dụng xà phòng thơm, gel, khăn lau hoặc các sản phẩm nữ tính khác.
 2. Đừng thụt rửa hoặc rửa bên trong âm đạo của bạn.
 3. Tránh mặc đồ lót chật, quần bó sát, đồ tắm hoặc quần áo thấm mồ hôi trong thời gian dài.
 4. Lau âm đạo của bạn từ trước ra sau. Điều này ngăn vi khuẩn từ trực tràng xâm nhập vào âm đạo của bạn.

Tiuy nhiên nếu như âm đạo có mổ số vấn đề sau, phụ nữ cần tới gặp bác sĩ để thăm khám các vấn đề tiết dịch của mình:

 1. Dịch tiết âm đạo của bạn thay đổi màu sắc, trở nên nặng hơn hoặc có mùi khác.
 2. Bạn thấy ngứa, rát, sưng hoặc đau quanh âm đạo.
 3. Bạn bị đau vùng chậu.

Có dịch tiết âm đạo là bình thường. Đó là cách để âm đạo của bạn luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Các dấu hiệu của khí hư bất thường bao gồm sự thay đổi về màu sắc, số lượng, tính nhất quán và mùi của những gì bạn thường trải qua. Dịch tiết bình thường của bạn có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa hoặc các cơ sở y tế uy tín nếu bạn có những thay đổi khác khi xuất viện hoặc nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác như đau hoặc ngứa. Bạn không nên sử dụng thuốc xịt, nước hoa hoặc thụt rửa để cải thiện mùi vùng kín.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ Huyết trắng vón cục không mùi không ngứa có sao không. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

NGUỒN THAM KHẢO:

+ Thick White Discharge: What It Means https://www.healthline.com/health/thick-white-discharge Truy cập ngày 19/12/2019.

+ Vaginal discharge https://www.nhs.uk/conditions/vaginal-discharge/ Truy cập ngày 19/12/2019.

+ 5 Types of Vaginal Discharge & What They Mean (Infographic) https://www.unitypoint.org/livewell/article.aspx?id=06f8f035-9f6e-4a79-bb58-9045b9d7d0d8 Truy cập ngày 19/12/2019.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!