Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
324 lượt xem

Thai 4 tuần có dịch trong tử cung có sao không?

Việc cơ thể phuj nữ tiết dịch âm đạo là điều rất bình thường kể từ một hoặc 2 năm trước tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Lượng dịch tiết ra có thể thay đổi theo thời gian và tình trạng sức khỏe. Nhiều phụ nữ thắc mắc Thai 4 tuần có dịch trong tử cung có sao không? hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

THAI 4 TUẦN CÓ DỊCH TỬ CUNG CÓ SAO KHÔNG?

Dịch tiết âm đạo thường loãng, trong hoặc hơi tắng đục và không có mùi. Âm đạo bắt đầu tiết dịch một cách tự nhiên vào khoảng tuổi dậy thì. Sau đó, khi mức độ kích thích tố của bạn tăng và giảm trong suốt cuộc đời, số lượng và tần suất tiết dịch của bạn cũng sẽ tăng giảm. Mặc dù vậy, việc xuất dịch tử cung khi mang thai hơi khác một chút. Có thể bạn sẽ thấy chất màu trắng kem tăng lên. Đó chỉ là một trong nhiều cách thông minh mà cơ thể bạn thay đổi khi chuẩn bị sinh em bé, và điều đó hoàn toàn bình thường.Vì vậy, thai 4 tuần có dịch trong tử cung là điều bình thường.

Hầu như mọi phụ nữ mang thai đều bắt đầu tiết dịch âm đạo, ngay cả khi họ chưa từng bị như vậy trước đây. Đó thực sự là một trong những yếu tố mang thai mà các phụ nữ mang thai ấy chú ý nhiều nhất và luôn muốn tìm hiểu thêm – vì vậy bạn không phải là người duy nhất gặp phải triệu chứng mang thai này.

Lý do âm đạo của bạn bắt đầu tiết nhiều dịch hơn trong thời kỳ đầu mang thai là do quá trình mang thai kích hoạt sự gia tăng các hormone như estrogen và progesterone – những hóa chất mà cơ thể bạn cần để bắt đầu phát triển em bé. Estrogen, trong số những thứ khác, báo hiệu cho âm đạo của bạn rằng nó cần tiết thêm chất nhầy vì chất nhầy cổ tử cung (hay còn gọi là dịch tiết âm đạo) rất tốt để bảo vệ em bé của bạn trong thai kỳ. Nó ngăn chặn những thứ như vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và cổ tử cung bằng cách tạo ra một nút nhầy bịt kín tử cung, nơi em bé của bạn đang phát triển.

TIẾT DỊCH NHIỀU KHI MANG THAI 4 TUẦN CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG?

Mọi người đều có lượng dịch tiết khác nhau trong thời kỳ mang thai và các chuyên gia khuyên rằng không có thứ gọi là dịch tiết âm đạo “quá mức”. Mỗi người có một lượng dịch tiết khác nhau. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng lượng dịch tiết âm đạo của bạn tăng lên khi quá trình mang thai diễn ra. Điều này cũng rất phổ biến, vì nội tiết tố estrogen tiếp tục tăng.

Lượng dịch tiết âm đạo tăng lên có thể là một dấu hiệu sớm của thai kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tăng tiết dịch không nhất thiết có nghĩa là bạn đang mang thai. Dịch tiết âm đạo thực sự có nhiều công dụng trong cơ thể bạn. Ngay cả khi bạn không mang thai, dịch tiết đó vẫn giúp làm sạch âm đạo của bạn, loại bỏ vi khuẩn và tế bào chết ra khỏi cơ thể bạn.

GIẢI THÍCH VỀ MÀU SẮC VÀ LẠI DỊCH TIẾT KHÁC NHAU KHI MANG THAI

Mọi người đều trải qua các loại và số lượng khí hư khác nhau trong suốt cuộc đời của họ, và khí hư khi mang thai có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi cần thực hiện trong thời kỳ mang thai, vì vậy có một số điều bạn có thể muốn biết về đặc điểm của việc xuất viện trong thời gian này.

  • Ra khí hư màu trắng đục khi mang thai

Như chúng ta đã thấy, khí hư khi mang thai thường loãng và giống như chất nhầy, có màu trắng kem hoặc trắng đục. Loại dịch tiết âm đạo này là bình thường và không có gì phải lo lắng.

  • Khí hư màu xanh, vàng hoặc có mùi khi mang thai

Nhưng nếu bạn bị tiết dịch khi mang thai không loãng và có màu kem hoặc trắng đục thì sao? Nếu bạn có bất kỳ dịch tiết nào khác – chẳng hạn như nếu nó có màu xanh lá cây, nếu nó có màu vàng, nếu nó có mùi hôi, nếu bạn bị ngứa âm đạo với nó – thì những khía cạnh đó làm cho nó trở nên bất thường và đó là lúc nó nên được kiểm tra.

Điều tương tự cũng xảy ra với cảm giác đau hoặc rát khi bạn đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục. Bất kỳ màu sắc hoặc triệu chứng khí hư nào trong số đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy mang thai có thể là thời điểm tốt để xét nghiệm định kỳ. Nhưng cố gắng đừng lo lắng; hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng âm đạo đều được điều trị dễ dàng và bác sĩ sẽ có thể đưa ra chẩn đoán cũng như lời khuyên cho bạn.

  • Khí hư màu nâu khi mang thai

Bạn cũng có thể bị tiết dịch màu nâu khi mang thai, rất có thể là do chảy máu. Điều này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng cố gắng đừng lo lắng. Chảy máu âm đạo là phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cứ 100 phụ nữ mang thai thì có tới 25 người bị chảy máu trong ba tháng đầu và điều đó không nhất thiết có nghĩa là có điều gì xấu đang xảy ra.

Dịch tiết màu nâu thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng nếu bạn cảm thấy dịch tiết này cùng với cơn đau và chảy máu nhiều kéo dài trong vài ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ. Họ sẽ có thể kiểm tra bạn và trấn an bạn rằng mọi thứ đều ổn hoặc tiến hành thêm một số kiểm tra nếu cần.

  • Tiết dịch đặc, giống như bã đậu:

Nếu khí hư của bạn ngày càng đặc và đặc, trông giống như phô mai tươi, bạn có thể đang bị nhiễm trùng nấm men. Nhiễm trùng nấm men thường đi kèm với ngứa hoặc châm chích khi đi tiểu. Thật không may, phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm bệnh hơn do những thay đổi nội tiết tố đang diễn ra trong cơ thể bạn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm trùng nấm men, đừng lo lắng – không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể gây hại cho em bé của bạn. Chỉ cần đảm bảo nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại kem hoặc thuốc nào, vì một số loại có thể không an toàn khi mang thai.

  • Tiết dịch giống như thạch

Vào cuối thai kỳ, bạn có thể nhận thấy khí hư trở nên đặc, giống như thạch và có vệt máu đỏ, hồng hoặc nâu. Hiện tượng này về cơ bản, đó là sự bong ra của chất nhầy bảo vệ được hình thành trong cổ tử cung của bạn khi bạn mang thai, ngăn cách tử cung của bạn (và em bé của bạn) với thế giới bên ngoài.

Điều này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng hãy yên tâm rằng đó là một phần hoàn toàn bình thường của thai kỳ. Khi cơ thể bạn chuẩn bị chuyển dạ, cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu mềm ra, giải phóng nút nhầy. Sau đó, bạn có thể chuyển dạ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, nhưng bạn cũng có thể có thêm vài tuần nữa trước khi sinh. Nút có thể ra khỏi âm đạo của bạn cùng một lúc hoặc từng phần theo thời gian và bạn thậm chí có thể không nhận thấy điều đó xảy ra. Hầu hết thời gian, điều này xảy ra sau 37 tuần và bạn thậm chí có thể không mất nút nhầy cho đến khi bạn thực sự chuyển dạ.

Nếu bạn đang bị tiết dịch loãng, màu trắng, giống như kem mà chúng ta đã tìm hiểu cho đến nay, thì đó là điều bình thường đối với cơ thể bạn và bạn thực sự không cần phải làm gì cả. Vì vậy, hãy tiếp tục và tiếp tục rửa bằng nước, như bình thường. Không cần phải thụt rửa và không cần phải rửa quá nhiều. Đặc biệt khi mang thai, bạn không thực sự muốn đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo. Tuy nhiên, nếu dịch tiết của bạn có màu khác hoặc có kết cấu khác với dịch tiết khi mang thai “bình thường”, như chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy luôn đi khám bác sĩ.

KHI NÀO LÀ BÁO ĐỘNG VỚI KHI HƯ KHI MANG THAI?

Không có câu trả lời chung cho tất cả câu hỏi này. Nhưng nếu có bất cứ điều gì khác thường, hãy nhờ bác sĩ của bạn xem xét và họ sẽ cho bạn biết nếu đó là điều gì đó bất thường. Như chúng ta đã thấy, điều này có thể bao gồm sự thay đổi về màu sắc hoặc kết cấu khí hư cũng như mùi hôi. Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như ngứa, châm chích hoặc cảm thấy đau, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

Nhưng những gì bạn có thể mong đợi từ cuộc hẹn? Nhiều khả năng, bác sĩ sẽ hỏi bạn xem bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác không và bạn đã trải qua loại dịch tiết này bao lâu rồi. Sau đó, họ có thể lấy dịch tiết ra để gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm hoặc chỉ cần lấy dịch ra để đặt dưới kính hiển vi để xem có gì bất thường ở đó không.

Nhìn chung, việc ra khí hư mỏng, trắng đục khi mang thai tuần 4 là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự gia tăng của loại dịch tiết này ngay sau vài tuần sau khi thụ tinh và nó có thể sẽ nhiều hơn khi quá trình mang thai của bạn diễn ra.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào khác – chẳng hạn như ngứa, châm chích, có mùi hôi hoặc dịch tiết ra có màu vàng, xanh lá cây hoặc có kết cấu giống như bã đậu – thì hãy đến gặp bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm ra nếu có bất cứ điều gì không ổn và các lựa chọn điều trị có sẵn. Dù bạn làm gì, hãy cố gắng không tự dùng thuốc hoặc làm theo bất kỳ lời khuyên nào trên mạng xã hội mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Chúng tôi biết việc trải qua quá nhiều thay đổi trong cơ thể khi mang thai có thể gây lo lắng, nhưng cố gắng đừng lo lắng về điều đó. Hãy nhớ rằng dịch tiết ra thực sự là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang làm việc kỳ diệu để bảo vệ em bé của mình, vì vậy bạn thậm chí có thể yên tâm khi trải nghiệm điều này. Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục duy trì thói quen vệ sinh vùng kín thường xuyên.

Bạn nên tham khảo thêm:

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc Thai 4 tuần có dịch trong tử cung có sao không? Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!