Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
240 lượt xem

Thai 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng mà tạo hóa ban tặng cho phụ nữ. Trong thời gian mang bầu, được lắng nghe từng nhịp đập tim con là điều vô cùng sung sướng và ý nghĩa. Nhiều mẹ băn khoăn Thai 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TRONG 3 THÁNG ĐẦU:

Hẳn trong khoảng thời gian mang thai, không ít lần bạn tự hỏi em bé của mình đang lớn và phát triển nhe thế nào? Em bé của bạn trông như thế bào. Khi nào bạn cảm nhận được cảm giác e bé đạp… Sự phát triển của thai nhi thường tuân theo một quá trình, trong mỗi tuần sẽ có những thay đổi nhất định. Cụ thể trong mỗi tuần như sau:

 • Tuần 1 và 2: Sẵn sàng

Điều này có vẻ lạ, nhưng bạn không thực sự mang thai trong một hoặc hai tuần đầu tiên của thời gian mang thai. Vâng, bạn đã đọc dúng điều đó! Việc thụ thai thường xảy ra khoảng hai tuần sau khi kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu. Để tính ngày đáo hạn ước tính của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đếm trước 40 tuần kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn. Điều này có nghĩa là thời kỳ của bạn được tính là một phần của thai kỳ – mặc dù bạn không có thai vào thời điểm đó.

 • Tuần 3: Thụ tinh

Tinh trùng và trứng hợp nhất tại một trong các ống dẫn trứng của bạn để tạo thành một thực thể đơn bào gọi là hợp tử. Nếu có nhiều hơn một trứng rụng và được thụ tinh hoặc nếu trứng đã thụ tinh tách thành hai, bạn có thể có nhiều hợp tử. Hợp tử thường có 46 nhiễm sắc thể — 23 nhiễm sắc thể từ mẹ ruột và 23 nhiễm sắc thể từ cha ruột. Những nhiễm sắc thể này giúp xác định giới tính và các đặc điểm thể chất của em bé. Ngay sau khi thụ tinh, hợp tử di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Đồng thời, nó sẽ bắt đầu phân chia để tạo thành một cụm tế bào giống như quả mâm xôi nhỏ – phôi dâu.

 • Tuần 4: Cấy ghép

Quả bóng tế bào phân chia nhanh chóng – hiện được gọi là phôi nang – đã bắt đầu chui vào niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung). Quá trình này được gọi là cấy ghép. Trong phôi nang, nhóm tế bào bên trong sẽ trở thành phôi. Lớp bên ngoài sẽ tạo ra một phần của nhau thai, sẽ nuôi dưỡng em bé của bạn trong suốt thai kỳ.

 • Tuần 5: Nồng độ hormone tăng lên

Tuần thứ 5 của thai kỳ, hoặc tuần thứ 3 sau khi thụ thai, nồng độ hormone HCG do phôi nang sản xuất nhanh chóng tăng lên. Điều này báo hiệu buồng trứng của bạn ngừng giải phóng trứng và sản xuất nhiều estrogen và progesterone hơn. Nồng độ các hormone này tăng lên sẽ làm ngừng chu kỳ kinh nguyệt của bạn, thường là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ và thúc đẩy sự phát triển của nhau thai. Phôi bây giờ được làm bằng ba lớp. Lớp trên cùng — ngoại bì — sẽ hình thành nên lớp da ngoài cùng, hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, mắt và tai trong của bé. Trái tim của bé và một hệ thống tuần hoàn nguyên thủy sẽ hình thành ở lớp giữa của tế bào – trung bì. Lớp tế bào này cũng sẽ đóng vai trò là nền tảng cho xương, dây chằng, thận và phần lớn hệ thống sinh sản của bé. Lớp tế bào bên trong — lớp nội bì — là nơi phổi và ruột của bé sẽ phát triển.

 • Tuần 6: Ống thần kinh đóng lại

Tăng trưởng nhanh chóng trong tuần này. Chỉ bốn tuần sau khi thụ thai, ống thần kinh dọc theo lưng của em bé đang đóng lại. Não và tủy sống của bé sẽ phát triển từ ống thần kinh. Tim và các cơ quan khác cũng đang bắt đầu hình thành. Cấu trúc cần thiết cho sự hình thành của mắt và tai phát triển. Những chồi nhỏ xuất hiện sẽ sớm trở thành những cánh tay. Cơ thể của bé bắt đầu có độ cong hình chữ C.

 • Tuần 7: Đầu của bé phát triển

Bảy tuần sau khi bạn mang thai, hoặc năm tuần sau khi thụ thai, bộ não và khuôn mặt của bé đang phát triển. Các vết lõm sẽ tạo ra lỗ mũi có thể nhìn thấy được và sự khởi đầu của võng mạc hình thành. Các chồi chi dưới sẽ trở thành chân xuất hiện và các chồi cánh tay đã mọc vào tuần trước giờ có hình dạng mái chèo.

 • Tuần 8: Hình dạng mũi của bé

Tám tuần sau khi bạn mang thai, hoặc sáu tuần sau khi thụ thai, chồi chi dưới của bé có hình dạng mái chèo. Các ngón tay đã bắt đầu hình thành. Những vết sưng nhỏ bao quanh các bộ phận hình vỏ sò trong tương lai của tai bé phát triển và đôi mắt trở nên rõ ràng. Môi trên và mũi đã hình thành. Thân và cổ bắt đầu thẳng. Vào cuối tuần này, em bé của bạn có thể dài khoảng 1/2 inch (11 đến 14 mm) tính từ đỉnh đầu đến mông — bằng khoảng một nửa đường kính của một đồng xu Mỹ. Sự phát triển của thai nhi bảy tuần sau khi thụ thai

 • Tuần 9: Bé xuất hiện các ngón chân

Vào tuần thứ chín của thai kỳ, hoặc bảy tuần sau khi thụ thai, cánh tay của em bé phát triển và khuỷu tay xuất hiện. Các ngón chân có thể nhìn thấy và mí mắt hình thành. Đầu của bé đã lớn nhưng cằm vẫn chưa hình thành hoàn chỉnh. Vào cuối tuần này, em bé của bạn có thể dài chưa đến 3/4 inch (16 đến 18 mm) một chút từ đỉnh đầu đến mông — đường kính của một đồng xu Mỹ. Sự phát triển của thai nhi tám tuần sau khi thụ thai

 • Tuần 10: Khuỷu tay của bé uốn cong

Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, hoặc tám tuần sau khi thụ thai, đầu của em bé đã trở nên tròn hơn. Em bé của bạn bây giờ có thể uốn cong khuỷu tay của mình. Các ngón chân và ngón tay mất màng và trở nên dài hơn. Mí mắt và tai ngoài tiếp tục phát triển. Dây rốn có thể nhìn thấy rõ ràng.

 • Tuần 11: Bộ phận sinh dục của bé phát triển

Vào đầu tuần thứ 11 của thai kỳ, hoặc tuần thứ 9 sau khi thụ thai, đầu của em bé vẫn chiếm khoảng một nửa chiều dài của nó. Tuy nhiên, cơ thể của bé sắp bắt kịp. Em bé của bạn bây giờ được mô tả chính thức như một bào thai. Tuần này, khuôn mặt của bé rộng hơn, hai mắt cách xa nhau, mí mắt hợp nhất và tai cụp xuống. Nụ cho răng tương lai xuất hiện. Các tế bào hồng cầu đang bắt đầu hình thành trong gan của bé. Vào cuối tuần này, cơ quan sinh dục ngoài của bé sẽ bắt đầu phát triển thành dương vật hoặc âm vật và môi lớn. Lúc này, em bé của bạn có thể dài khoảng 2 inch (50 mm) từ đỉnh đầu đến mông — chiều dài của cạnh ngắn của một chiếc thẻ tín dụng — và nặng gần 1/3 ounce (8 gam).

 • Tuần 12: Bé hình thành móng tay

Mười hai tuần sau khi mang thai, hoặc 10 tuần sau khi thụ thai, em bé của bạn đang mọc móng tay. Khuôn mặt của bé bây giờ đã có một đường nét phát triển hơn. Ruột của anh ấy hoặc cô ấy ở trong bụng. Lúc này, em bé của bạn có thể dài khoảng 2 1/2 inch (61 mm) tính từ đỉnh đầu đến mông — chiều dài của mặt ngắn tờ tiền của Hoa Kỳ — và nặng khoảng 1/2 ounce (14 gam).

THAI 6 TUẦN TUỔI ĐÃ CÓ TIM THAI CHƯA?

Trái tim của em bé phát triển từ hai ống nối với nhau ở giữa để tạo ra một buồng có bốn ống kéo dài từ đó. Nó bắt đầu đập từ tuần thứ 5 đến 6 của thai kỳ và cũng có thể được phát hiện qua siêu âm vào khoảng thời gian này. Trái tim của phôi tiếp tục phát triển trong vài tuần tới. Nó được hình thành đầy đủ vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Vì vậy câu trả lời chính là Thai 6 tuần tuổi đã có tim thai.

Trong giai đoạn mang thai từ 5-9 tuần, các tế bào bây giờ được coi là một phôi thai. Mặc dù bây giờ có nguồn gốc rất rõ ràng là con người, nhưng phôi thai vẫn không giống như hình dung mà hầu hết chúng ta hình dung khi nghĩ về một em bé. Thời kỳ phôi thai rất quan trọng vì mọi hệ cơ quan đều được hình thành. Hệ thống thần kinh đang dần được hình thành trong giai đoạn này thứ cuối cùng trở thành tủy sống, hệ thần kinh và não). Điều này bắt đầu hình thành 22 ngày sau khi thụ thai, khoảng 36 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Nứt đốt sống và thiếu não là hai loại khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra, đặc biệt khi không có đủ axit folic trong cơ thể. Đây là một trong những lý do lớn nhất thúc đẩy tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản uống vitamin trước khi sinh hoặc ít nhất là axit folic. Có thể rất khó xác định mang thai sớm như vậy, đặc biệt là vì khoảng 50 phần trăm tất cả các trường hợp mang thai là ngoài ý muốn.

Trái tim của em bé cũng đang nhanh chóng hình thành. Nó bắt đầu như một mạch máu duy nhất bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ năm của thai kỳ. Vẫn còn quá sớm để nghe thấy điều này ngay cả khi sử dụng công nghệ Doppler. Điều này sẽ không xảy ra cho đến khoảng tuần thứ 10, mặc dù siêu âm qua âm đạo có thể thu được các điểm ảnh nhỏ rung rinh khi mạch máu đập với hoạt động bắt đầu từ khoảng tuần thứ sáu đến tuần thứ bảy. Nhịp tim của em bé nhanh hơn nhiều so với nhịp tim của người lớn, nhưng nó bắt đầu chậm, tăng nhanh (hướng tới 180 nhịp mỗi phút), rồi ổn định trong phạm vi 120 đến 160 trong phần còn lại của thai kỳ trong giai đoạn bào thai.

Cơ thể cũng đang hình thành. Bạn sẽ thấy những hình ảnh có lỗ hoặc đốm đen trở thành lỗ mũi, mắt, miệng và tai. Bạn cũng sẽ thấy chồi cánh tay và chân, thay đổi nhanh chóng để bao gồm các khớp (khuỷu tay và đầu gối). Bạn sẽ thấy các tia ngón tay và ngón chân khác biệt muộn hơn một chút trong giai đoạn này.

Mặc dù quyết định xem em bé là nữ hay nam được quyết định về mặt di truyền khi thụ thai, nhưng mọi em bé đều trông giống nhau ở điểm bên ngoài (mặc dù có các cơ quan sinh dục bên ngoài nhưng bạn không thể phân biệt được âm vật với dương vật). Giai đoạn phôi thai này chỉ dài năm tuần.

Vào cuối khoảng thời gian này, phôi thai sẽ nặng tương đương một chiếc kẹp giấy và dài khoảng 1 inch, nhưng vẫn sở hữu gần như mọi hệ thống cơ quan và cấu trúc cần thiết cho sự sống bên ngoài.

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Hy vọng bài viết thai 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!