Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
250 lượt xem

Thai 6 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Mang thai ở tuần thứ 6 có thể vẫn là một điều khá mới mẻ đối với nhiều phụ nữ vì hẳn bạn mới biết về nó vài ngày trước và cảm xúc vẫn còn đang dâng trào. Một số triệu chứng mang thai sớm có thể gây khó chịu với bạn nhưng ở trong bụng, phôi thai 6 tuần tuổi đã bắt đầu phát triển với những đắc điểm nhất định. Em bé của bạn vẫn còn rất nhỏ nhưng hầu hết các hệ thống và cơ quan của em bé đã hình thành. Vì vậy, mặc dù nó hầu như không được nhìn thấy, nhưng nó đã sẵn sàng để gặp bạn sau vài tháng nữa! Thai 6 tuần tuổi phát triển như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

THAI 6 TUẦN TUỔI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Em bé 6 tuần tuổi của bạn còn rất nhỏ, mặc dù em bé trông vẫn hơi giống một con nòng nọc, nhưng hàm, cằm và má của em bé đang bắt đầu hình thành. Em bé của bạn vẫn còn nhiều tháng nữa trước khi sẵn sàng chào đón thế giới, nhưng các đặc điểm trên khuôn mặt của bé đã được xác định. Con nhỏ của bạn cũng bắt đầu cử động tay và chân, lúc này trông giống như những mái chèo nhỏ hơn. Một lớp da trong mờ rất mịn đã hình thành để bao phủ cơ thể của bé. Một phôi thai 6 tuần tuổi vẫn có một cái “đuôi”, đó là nơi xuất phát của tủy sống.

Kích thước của em bé ở tuần thứ 6 có thể được so sánh với hạt đậu hoặc hạt đậu lăng. Nó có kích thước khoảng 0,25 inch (0,63 cm) từ đầu đến mông. Điều này có vẻ nhỏ bé, nhưng em bé của bạn thực sự đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước. Và tuần này, nó sẽ tăng gấp đôi kích thước một lần nữa!

Em bé của bạn đang ở vị trí bào thai nổi tiếng. Nó cuộn tròn với một cái lưng cong, một cái đuôi nhỏ cong và những cái chân giống như mái chèo của nó nhét vào trong.

Không có gì ngạc nhiên khi giai đoạn đầu của thai kỳ có thể rất mệt mỏi. Vết sưng của bạn có thể vẫn chưa được chú ý, nhưng phôi thai bé nhỏ của bạn đang phát triển với tốc độ nhanh nhất từng có — kể cả so với sau khi sinh! Trong suốt thai kỳ, cân nặng của bé sẽ tăng gấp 3.000 triệu lần.

Thai 6 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, tim của bé đang thay đổi từ một cấu trúc đơn giản giống như ống thành một cơ quan bốn buồng. Nó đã đập và đưa máu qua hệ thống tuần hoàn đang phát triển của em bé. Kích thước tim của em bé tuần thứ 6 tương tự như hạt anh túc và nó đập 105 đến 110 lần mỗi phút.

Tai của em bé đang bắt đầu hình thành, nhưng lúc này chúng trông giống lúm đồng tiền hơn. Những lỗ nhỏ này được đặt ở mỗi bên đầu của nó, và cuối cùng chúng sẽ trở thành tai, thùy và tất cả các bộ phận hoàn chỉnh. Ngoài ra còn có những đốm đen đánh dấu nơi mà đôi mắt của em bé sẽ sớm hình thành.

Các cơ quan quan trọng khác, bao gồm phổi, thận, tuyến yên, ruột và gan đang bắt đầu phát triển. Ống thần kinh của em bé bắt đầu đóng lại trong tuần này. Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, sóng não của em bé có thể được ghi lại.

CƠ THỂ THAI PHỤ Ở TUẦN THỨ 6 THAI KỲ

Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, rất có thể bạn mới phát hiện ra rằng mình đang mang thai – xét cho cùng, bạn chỉ mới trễ kinh vào tuần trước. Một số phụ nữ chưa có triệu chứng, nhưng nhiều người báo cáo  có các triệu chứng mang thai ở tuần thứ 6. Cả hai tình huống này đều bình thường và những phụ nữ chưa có triệu chứng cũng không có gì phải lo lắng.​ Nội tiết tố thay đổi của bạn có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau , cả về thể chất và tinh thần. Cảm thấy hơi choáng ngợp hoặc lo lắng trong những giai đoạn đầu này là điều bình thường. Rốt cuộc, bạn đang tạo ra một cuộc sống mới!

Bụng bầu tuần thứ 6:

Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, rất có thể cơ thể bạn vẫn trông như cũ ở bên ngoài. Mặc dù em bé của bạn đang phát triển nhanh chóng và cơ thể bạn đang thực hiện nhiều điều chỉnh để chào đón người thuê mới, nhưng em bé vẫn đủ nhỏ để bạn có thể thấy bụng bầu trong vài tuần. Tất nhiên, nếu bạn mang thai đôi, vòng bụng của bạn sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn. Nhưng đến tuần thứ 6, bụng của bạn có thể trông giống như trước đây.

Bạn có thể chưa có bụng bầu, nhưng tử cung của bạn đã bắt đầu phát triển để chứa em bé. Sự thay đổi về kích thước vẫn còn nhỏ nhưng bác sĩ có thể nhận thấy khi siêu âm. Tử cung của bạn ở tuần thứ 6 của thai kỳ đang trở nên giống hình quả trứng hơn và nó bắt đầu đè lên bàng quang của bạn. Mặc dù tử cung của bạn đã phát triển nhưng nó sẽ nằm trong xương chậu cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ – đó là lý do tại sao bạn vẫn chưa thấy vết sưng.

Một số dấu hiệu mang thai tuần thứ 6:

Giai đoạn đầu của thai kỳ có thể có nhiều triệu chứng hoặc không có triệu chứng nào. Mỗi phụ nữ và mỗi lần mang thai đều khác nhau, và bạn không nên lo lắng nếu mình chưa trải qua nhiều thay đổi. Các triệu chứng mang thai 6 tuần phổ biến bao gồm:

 1. Đi tiểu thường xuyên : tử cung của bạn đã gây áp lực lên bàng quang, thận của bạn trở nên to hơn và hCG đã làm tăng lưu lượng máu của chúng. Tất cả những yếu tố này đang khiến bạn cảm thấy cần phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.
 2. Chứng ợ nóng và khó tiêu: những thay đổi nội tiết tố làm giãn các cơ có nhiệm vụ ngăn axit trào lên thực quản, gây ra các triệu chứng này.
 3. Đầy hơi và táo bón: progesterone làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn, điều này có thể khiến khí tích tụ bên trong dạ dày và ruột của bạn.
 4. Ốm nghén: vào tuần thứ 6 của thai kỳ, bạn có thể đã bắt đầu cảm thấy buồn nôn và buồn nôn hoặc có thể bắt đầu ngay bây giờ.
 5. Mệt mỏi: em bé của bạn đang phát triển quá nhanh nên phần lớn năng lượng của bạn sẽ dồn hết cho chúng. Cảm thấy mệt mỏi là một triệu chứng rất phổ biến vào thời điểm này.
 6. Ngực căng tức: nội tiết tố có thể khiến ngực bạn to hơn ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Họ cũng có thể cảm thấy sưng, mềm hoặc đau; núm vú của bạn cũng có thể trông nổi bật hơn trước.

Có thể bạn đang nôn nóng muốn nhìn thấy con nòng nọc nhỏ của mình, nhưng rất có thể bạn vẫn chưa đi siêu âm lần đầu. Trừ khi bạn đang mang một thai kỳ có nguy cơ cao, còn không thì lần siêu âm đầu tiên của bạn có thể sẽ được lên lịch vào khoảng tuần thứ 8 hoặc 9 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ sẽ siêu âm lần đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, siêu âm có thể cho biết bạn sẽ mang bao nhiêu em bé. Một thai kỳ được coi là đa thai  nếu phát hiện được hai phôi trở lên. Vào khoảng giữa tuần 9–14, bác sĩ có thể xác định liệu các em bé sẽ giống hệt nhau hay là khác trứng. Để biết giới tính của em bé, bạn sẽ phải đợi đến tuần 18–20.

NHỮNG LƯU Ý KHI MANG THAI 6 TUẦN:

Có nhiều điều bạn có thể làm để tăng khả năng có một thai kỳ khỏe mạnh:

 1. Ăn nhiều rau, quả hạch và hạt, trái cây, ngũ cốc, ngũ cốc và protein động vật nạc.
 2. Tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu vua và cá kiếm. Thay vào đó, hãy ăn các loại cá như cá ngừ đóng hộp, cá hồi hoặc động vật có vỏ mỗi tuần một lần để có được một lượng dầu omega-3 lành mạnh.
 3. Ngừng dọn khay vệ sinh cho mèo con. Nếu bạn nuôi mèo, bạn nên nhờ người khác dọn dẹp rác của chúng, vì điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh toxoplasmosis.
 4. Tập thể dục thường xuyên, nhưng đừng gắng sức quá mức – đặc biệt nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt.
 5. Uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ. Điều này sẽ giúp giảm bớt bất kỳ vấn đề tiêu hóa.
 6. Giữ lượng caffeine của bạn ở mức tối thiểu. Nếu bạn không thể sống thiếu cà phê buổi sáng, bạn vẫn có thể uống 200 mg caffein mỗi ngày (khoảng một cốc 11 oz).
 7. Tránh xa các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, cá sống, trứng hoặc thịt, thuốc lá, rượu, chất béo chuyển hóa, carbs đơn giản, thuốc giải trí và hóa chất mạnh.
 8. Tránh đi du lịch đến các khu vực bị nhiễm Zika. Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, bạn đang ở ngay giữa tam cá nguyệt thứ nhất, được coi là giai đoạn mà em bé của bạn có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến Zika cao nhất.

Mang thai 6 tuần quan hệ được không?

Bạn có thể quan hệ tình dục một cách an toàn trong suốt thai kỳ mà không gây hại cho em bé. Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, bạn có thể thấy rằng ham muốn tình dục của mình đã tăng lên . Những phụ nữ khác không muốn quan hệ tình dục do ốm nghén hoặc đau ngực; nói chuyện với đối tác của bạn và thảo luận về những gì thoải mái cho bạn.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI MANG THAI TUẦN THỨ 6:

 1. Lên lịch cho cuộc hẹn khám thai đầu tiên của bạn.
 2. Thực hiện điều chỉnh lối sống lành mạnh.
 3. Tìm hiểu về chính sách nghỉ thai sản của công ty bạn.
 4. Quyết định khi nào bạn sẽ thông báo việc mang thai với những người thân yêu của mình.

Những câu hỏi nên đặt ra cho bác sĩ:

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để hỏi bác sĩ về bất kỳ triệu chứng mới nào khi mang thai 6 tuần. Họ cũng có thể giải thích về kích thước của thai nhi 6 tuần tuổi, tuổi thai và ngày dự sinh cũng như những thay đổi về lối sống sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn cũng có thể viết ra một danh sách các câu hỏi để đưa đến bác sĩ trong cuộc hẹn tiếp theo.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn cảm thấy lo lắng – chẳng hạn như chảy máu, đốm kéo dài, chuột rút hoặc đau – đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ của bạn.

Ở tuần thứ 6 của thai kỳ, bạn vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nhưng đừng để bị lừa bởi việc không có bụng bầu: em bé của bạn đã lớn nhanh và phát triển nhiều đặc điểm của nó. Mặc dù tuần này có thể đi kèm với một số triệu chứng khó chịu nhưng thời gian và lối sống lành mạnh có thể giúp bạn tìm thấy sự nhẹ nhõm. Hãy cố gắng nghỉ ngơi và tận hưởng những tuần đầu tiên của thai kỳ, vì em bé của bạn sẽ sớm sẵn sàng chào đón bạn!

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn cho thắc mắc thai 6 tuần tuổi phát triển như thế nào? Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *