Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
318 lượt xem

Chụp x quang khi mang thai 5 tuần có sao không?

X quang là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh được y học hiện đại áp dụng trong chẩn đoán cận lâm sàng phát hiện bệnh lý. Tuy nhiên, tia X có thể tiềm ẩn một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy, đối với phụ nữ mang thai thì sao? Chụp X quang khi mang thai 5 tuần có sao không?

Đối với vấn đề này, tia X là một dạng sóng điện từ, hầu hết tia X có bước sóng khoảng 0,01 – 10 nano mét. Tia X được ứng dụng trong phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý ở người, là một chẩn đoán quan trọng, cần thiết nhưng có những chỉ định và chống chỉ định riêng biệt.

Chụp X quang khi mang thai 5 tuần có sao không?

Theo khuyến cáo, chị em phụ nữ mang thai nói chung và mang thai 5 tuần nói riêng không nên chụp X quang khi không thực sự cần thiết. Bởi vì tia X có thể gây nên một số ảnh hưởng tới thai nhi. Vì thế, trước khi phụ nữ chụp X quang thường được bác sĩ hỏi bạn có thai hay không rồi mới quyết định nên hay không thực hiện kỹ thuật này.

Thực tế, có nhiều chị em mang thai nhưng không biết và vẫn chụp X quang, đặc biệt trong những tháng đầu tiên mang thai trong đó có mang thai 5 tuần và lo lắng tia X ảnh hưởng tới em bé. Theo chuyên gia, sự ảnh hưởng của tia X đối với sức khỏe còn liên quan đến số lần phát tia, thời gian tiếp xúc, liều tia…Khi thực hiện kỹ thuật chụp x Quang ảnh hưởng như thế nào còn tùy thuộc vào vị trí chụp. Đơn cử như nếu bạn chụp x quang tim phổi thì tia X không chiếu vào bụng, một số lần phát tia thứ cấp hầu như không gây ảnh hưởng tới thai nhi, không thể làm thai dị tật bẩm sinh được.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, chỉ một vài nếu như phụ nữ mang thai tiếp xúc với liều bức xạ từ 2-6rad có nguy cơ mắc bệnh ung thư về sau, trong khi đó với liều 5-6 rad thai nhi thì có thể dẫn tới thai nhi dị tật bẩm sinh.

Tóm lại, chụp Xquang khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì thế phụ nữ mang thai không nên chụp. Nếu như cần thiết phải chụp Xquang vì lý do bệnh lý nào đó thì cần trao đổi kỹ lưỡng để được bác sĩ chỉ định.

Bạn có thể cần tham khảo thêm:

Khi nào cần chụp X quang khi mang thai?

Đối với một số trường hợp dưới đây cần được xem xét chụp x quang đó là x quang cho nha khoa khẩn cấp, cho chấn thương là những chỉ định phổ biến cần thực hiện đối với phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, tùy vào những trường hợp cụ thể, mức độ bệnh nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn và thông báo cho chị em việc có thể trì hoãn việc điều trị cho đến khi sinh em bé hay không. Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể xem xét sử dụng một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm.

Hiện nay tại Hà Nội chị em có thể tin tưởng lựa chọn siêu âm, thăm khám thai tại địa chỉ phòng khám Đa Khoa Y học Quốc Tế, 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín,  chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thăm khám, siêu âm thai chính xác, an toàn, uy tín được nhiều thế hệ chị em tin tưởng lựa chọn.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Để có kết quả thăm khám chính xác, phòng khám có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới đã qua kiểm duyệt trước khi sử dụng. Đặc biệt, phòng khám tuyển chọn đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm từng giữ chức vụ trưởng khoa các bệnh viện lớn trên toàn quốc trực tiếp thăm khám thai, siêu âm thai và tư vấn cụ thể cho chị em.

Mặt khác, thủ tục khám thai tại đây khá nhanh chóng, chi phí phá thai niêm yết công khai.

Mọi thắc mắc về vấn đề chụp X quang khi mang thai 5 tuần có sao không, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi điện thoại tới số máy (024) 38.25.55.99 –  083.66.33.399 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!