Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
569 lượt xem

Sảy thai 4 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày?

Ông bà ca có câu “Một lần sảy bằng 7 lần đẻ” nghĩa là phụ nữ sau khi sảy thai cơ thể sẽ bị suy nhược hơn rất nhiều so với mang bầu đủ tháng và sinh con. Chính vì vậy, phụ nữ cần có thời gian tĩnh dưỡng, bồi để để cơ thể sớm được phục hồi. Sảy thai 4 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày? Chính là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu ngay sau đây nhé!

SẢY THAI 4 TUẦN ĐƯỢC NGHỈ BAO NHIÊU NGÀY?

Theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý được quy định như sau:

+ Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

 1. a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
 2. b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
 3. c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
 4. d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

+ Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn bị sẩy thai khi thai 4 tuần tuổi nên bạn được nghỉ thai sản tối đa là 10 ngày, tuy nhiên phải theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cho phép số ngày nghỉ khi sẩy thai của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể được nghỉ dưỡng sức sau thai sản. Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ 05 ngày.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY SẢY THAI:

Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trước tuần thứ 12 của thai kỳ. Các dấu hiệu và triệu chứng của sẩy thai có thể bao gồm:

 1. Chảy máu âm đạo
 2. Đau hoặc co thắt ở bụng hoặc lưng dưới
 3. Chất lỏng hoặc mô chảy ra từ âm đạo của bạn

Nguyên nhân sảy thai:

Có nhiều lý do tại sao sẩy thai có thể xảy ra, mặc dù nguyên nhân thường không được xác định. Nếu sẩy thai xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ (3 tháng đầu), nguyên nhân thường là do thai nhi có vấn đề (thai nhi). Khoảng 3 trong 4 ca sẩy thai xảy ra trong giai đoạn này.

 • Vấn đề về nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể là các khối DNA. Chúng chứa một bộ hướng dẫn chi tiết kiểm soát nhiều yếu tố, từ cách các tế bào của cơ thể phát triển cho đến màu mắt của em bé. Đôi khi có thể xảy ra sai sót tại thời điểm thụ thai và thai nhi nhận được quá nhiều hoặc không đủ nhiễm sắc thể. Những lý do cho điều này thường không rõ ràng, nhưng điều đó có nghĩa là thai nhi sẽ không thể phát triển bình thường, dẫn đến sảy thai. Điều này rất khó xảy ra. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là có bất kỳ vấn đề nào với bạn hoặc đối tác của bạn.

 • Vấn đề về nhau thai

Nhau thai là cơ quan liên kết nguồn cung cấp máu của bạn với em bé. Nếu có vấn đề với sự phát triển của nhau thai, nó cũng có thể dẫn đến sẩy thai.

 • Những điều làm tăng nguy cơ của bạn

Sảy thai sớm có thể xảy ra một cách tình cờ. Nhưng có một số điều được biết là làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố.

Tuổi của bạn cũng có thể có ảnh hưởng:

–     ở phụ nữ dưới 30 tuổi, cứ 10 ca mang thai thì có 1 ca sảy thai

–     ở phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi, cứ 10 lần mang thai thì có tới 2 trường hợp bị sảy thai

–     ở phụ nữ trên 45 tuổi, hơn 5 trong 10 lần mang thai sẽ bị sẩy thai

Một thai kỳ cũng có nhiều khả năng bị sẩy thai nếu bạn:

–     Bị béo phì

–     Hút thuốc

–     Sử dụng chất gây nghiện

–     Uống nhiều caffein

–     Uống rượu

CẦN KIÊNG CỮ GÌ SAU KHI SẢY THAI?

Có rất nhiều điều có thể xảy ra khi mang thai và dẫn đến sẩy thai. Cũng giống như bất kỳ sự mất mát nào khác, sảy thai có thể khiến người phụ nữ bị ảnh hưởng rất nhiều về mặt cảm xúc. Trên thực tế, nó đi kèm với chấn thương tinh thần và đau khổ về thể xác. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc một số điều ngay sau khi sẩy thai là vô cùng quan trọng để đảm bảo cơ thể và tinh thần phục hồi nhanh hơn.

 • Nghỉ ngơi một tuần nếu bị sẩy thai trong tam cá nguyệt thứ nhất

Thật không may, nếu sảy thai xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất, bạn cần nghỉ ngơi ít nhất một tuần.

 • Bạn sẽ cần nghỉ ngơi tại giường nếu nó xảy ra trong khoảng từ 6 đến 8 tuần.

Bạn nên nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường trong một tháng rưỡi trong trường hợp này và tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt và nhiều loại vitamin để phục hồi nhanh hơn.

 • Tránh làm việc nhà

Mang vác đồ đạc hoặc làm các công việc nặng nhọc trong nhà có thể khiến bạn khó chịu hơn, vì vậy hãy tránh làm việc nhà càng nhiều càng tốt.

 • Không bỏ qua việc uống thuốc

Điều rất quan trọng là phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ đúng giờ và hoàn thành toàn bộ liệu trình để tránh nhiễm trùng.

 • Tránh quan hệ tình dục

Ngay sau khi sảy thai, tử cung rất nhạy cảm nên các chuyên gia khuyên bạn nên tuyệt đối tránh quan hệ tình dục cho đến khi máu không ngừng chảy. Các bác sĩ chuyên khoa sản hàng đầu chia sẻ: “Tôi khuyên bạn nên có khoảng cách ít nhất sáu tuần kể từ khi sẩy thai để quan hệ tình dục để tránh các biến chứng.”

 • Không thụt rửa

Thụt rửa sau khi sảy thai là điều hoàn toàn không nên làm. Ngoài ra, người phụ nữ cũng nên tránh sử dụng nước rửa âm đạo trong thời gian này.

 • Không tập luyện cường độ cao

Đây là thời điểm bạn nên nghỉ ngơi để hồi phục sau chấn thương thể chất sau sảy thai. Không nên tập thể dục, tập tạ, HIIT, v.v. ngay sau khi sẩy thai. Nếu bạn muốn tập thể dục thì bạn có thể chọn tập yoga và một số kỹ thuật thở . Việc này cũng sẽ giúp bạn không bị căng thẳng.

SY THAI SAU BAO LÂU CÓ THỂ MANG THAI LẠI?

Sảy thai thường xảy ra một lần. Hầu hết phụ nữ bị sảy thai đều có thai kỳ khỏe mạnh sau khi sảy thai. Một số ít phụ nữ – 1 phần trăm – sẽ bị sảy thai nhiều lần. Nguy cơ sảy thai dự đoán trong lần mang thai tương lai vẫn còn khoảng 20 phần trăm sau một lần sảy thai. Sau hai lần sảy thai liên tiếp, nguy cơ sảy thai lần nữa tăng lên khoảng 28% và sau ba lần sảy thai liên tiếp trở lên, nguy cơ sảy thai lần nữa là khoảng 43%.

Sảy thai sau bao lâu có thể mang thai lại?

Sảy thai có thể gây ra cảm giác mất mát mãnh liệt. Bạn và đối tác của bạn cũng có thể cảm thấy buồn bã, lo lắng hoặc tội lỗi. Đừng vội vàng trong quá trình đau buồn.

Thông thường, quan hệ tình dục không được khuyến khích trong hai tuần sau khi sẩy thai để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có thể rụng trứng và mang thai ngay sau hai tuần kể từ khi sảy thai.

Một khi bạn cảm thấy sẵn sàng về mặt cảm xúc và thể chất để mang thai sau khi sẩy thai, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hướng dẫn. Sau một lần sảy thai, có thể không cần đợi để thụ thai. Sau hai lần sảy thai trở lên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị xét nghiệm.

Các xét nghiệm đặc biệt có được khuyến nghị trước khi thử mang thai sau khi sảy thai không?

Nếu bạn bị sảy thai hai lần trở lên liên tiếp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị xét nghiệm để xác định bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào trước khi bạn cố gắng mang thai lần nữa. Ví dụ:

–     Xét nghiệm máu. Một mẫu máu của bạn được đánh giá để giúp phát hiện các vấn đề về hormone hoặc hệ thống miễn dịch của bạn.

–     Xét nghiệm nhiễm sắc thể. Cả bạn và đối tác của bạn đều có thể được xét nghiệm máu để xác định xem nhiễm sắc thể của bạn có phải là một yếu tố hay không. Mô từ sẩy thai – nếu có – cũng có thể được thử nghiệm.

Các thủ tục cũng có thể được thực hiện để phát hiện các vấn đề về tử cung. Ví dụ:

 1. Siêu âm. Phương pháp chụp ảnh này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác về các cấu trúc bên trong cơ thể bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đặt thiết bị siêu âm trên bụng của bạn hoặc đặt nó bên trong âm đạo của bạn để có được hình ảnh của tử cung của bạn. Siêu âm có thể xác định các vấn đề về tử cung, chẳng hạn như u xơ trong khoang tử cung.
 2. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn chèn một dụng cụ mỏng, được chiếu sáng gọi là ống soi tử cung qua cổ tử cung vào tử cung của bạn để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về tử cung đã xác định.
 3. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn luồn một ống mỏng qua âm đạo và cổ tử cung của bạn để giải phóng thuốc cản quang dạng lỏng vào tử cung và ống dẫn trứng của bạn. Thuốc nhuộm theo dõi hình dạng của khoang tử cung và ống dẫn trứng của bạn và làm cho chúng có thể nhìn thấy trên hình ảnh X-quang. Quy trình này cung cấp thông tin về các đường viền bên trong tử cung của bạn và bất kỳ vật cản nào trong ống dẫn trứng.
 4. Quá trình siêu âm này được thực hiện sau khi nước muối được tiêm vào phần rỗng của tử cung thông qua âm đạo và cổ tử cung của bạn. Thủ tục này cung cấp thông tin về bên trong tử cung của bạn, bề mặt bên ngoài của tử cung và bất kỳ vật cản nào trong ống dẫn trứng.
 5. Chụp cộng hưởng từ (MRI). Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về tử cung của bạn.

Nếu không thể xác định được nguyên nhân sảy thai của bạn, đừng mất hy vọng. Hầu hết những phụ nữ bị sảy thai nhiều lần đều có khả năng mang thai khỏe mạnh.

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ SẢY THAI:

Tăng nguy cơ sảy thai không liên quan đến:

 1. Trạng thái cảm xúc của bạn khi mang thai, chẳng hạn như bị căng thẳng hoặc trầm cảm
 2. Bị sốc hoặc sợ hãi khi mang thai
 3. Tập thể dục khi mang thai – nhưng hãy thảo luận với bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh của bạn về loại và mức độ tập thể dục phù hợp với bạn khi mang thai
 4. Làm việc trong khi mang thai – hoặc công việc liên quan đến ngồi hoặc đứng trong thời gian dài
 5. Quan hệ tình dục khi mang thai
 6. Du lịch bằng đường hàng không
 7. Ăn đồ cay

Sảy thai liên tiếp:

Nếu bạn đã từng bị sảy thai, bạn sẽ lo lắng rằng mình sẽ bị sảy thai lần nữa nếu bạn có thai lần nữa. Nhưng hầu hết các trường hợp sảy thai là một sự kiện xảy ra một lần. Khoảng 1 trong 100 phụ nữ bị sảy thai nhiều lần (3 lần trở lên liên tiếp) và nhiều phụ nữ trong số này tiếp tục mang thai thành công.

Nên Xem Thêm:

+ Vợ bị sảy thai chồng được nghỉ mấy ngày?

+ Sau sảy thai có nên uống sắt không?

+ Sảy thai có kiêng đi lại không?

Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn về thắc mắc sảy thai 4 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!