Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
494 lượt xem

Thai 11 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Nhịp tim của thai nhi thay đổi trong suốt thai kỳ. Nhanh nhất là vào khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ, sau đó chậm dần sau tuần thứ 13 của thai kỳ. Rất nhiều bà mẹ mới mang thai lần đầu cũng thắc mắc Thai 11 tuần nhịp tim bao nhiêu? Nếu như cùng câu hỏi, hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

THAI 11 TUẦN NHỊP TIM BAO NHIÊU?

nhịp tim của thai nhi theo tuần vẫn nhanh hơn nhịp tim của người trưởng thành. 1 Nhiều người mang thai, đặc biệt là sau khi nghe nhịp tim của em bé trong lần khám tiền sản, có thể thắc mắc nhịp tim của thai nhi như thế nào là bình thường—và nhịp tim nào là không. Những gì bạn nghe có thể thực sự làm bạn ngạc nhiên. Hầu hết mọi người đều không chuẩn bị cho việc tim thai nhi đập nhanh như thế nào trong thai kỳ.

Hầu hết các nhà nghiên cứu và bác sĩ xác định nhịp tim bình thường của thai nhi là từ 110 đến 160 nhịp mỗi phút (bpm), với một số chuyên gia sử dụng các thông số hẹp hơn, chẳng hạn như 110 đến 150 bpm hoặc 120 đến 160 bpm.

“Tim thai 11 tuần là bao nhiêu?”, “Thai 11 tuần nhịp tim bao nhiêu là bình thường?”, “Tim thai tuần thứ 11 là bao nhiêu?”, “Nhịp tim thai tuần 11 là bao nhiêu?” là những câu hỏi mẹ thường băn khoăn trong giai đoạn này.

Thông thường nhịp tim trung bình của thai nhi đập từ 120 – 160 nhịp/phút. Đối với tim thai 11 tuần tuổi thường có chỉ số cao hơn so với các tuần tuổi khác trong khoảng từ 160 – 180 nhịp/phút. Tuần 11 mới có tim thai và nhịp tim dần hoàn thiện khi bước vào tuần 12.

NHỊP TIM CỦA THAI NHI THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO TRONG SUỐT THAI KỲ?

Mặc dù có nhiều từ để mô tả khoảnh khắc lần đầu tiên bạn nghe thấy nhịp tim của con mình, nhưng hầu hết mọi người đều sử dụng những từ như tiếng phi nước đại để mô tả âm thanh của nhịp tim. Mặc dù nhịp tim khi mang thai nhanh hơn nhịp tim của người lớn, nhưng sự thật là nhịp tim bình thường của thai nhi thay đổi trong các giai đoạn của thai kỳ và trong suốt cả ngày.

Trong suốt thai kỳ

Khi thai được khoảng năm tuần, tim của bé bắt đầu đập. Tại thời điểm này, nhịp tim bình thường của thai nhi gần bằng nhịp tim của cha mẹ khi mang thai: 80 đến 85 nhịp mỗi phút (bpm). Từ thời điểm này, nó sẽ tăng tốc độ khoảng ba nhịp mỗi phút mỗi ngày trong tháng đầu tiên đó. Điều này chính xác đến mức bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn thực sự có thể sử dụng nhịp tim để giúp xác định tuổi thai của em bé qua siêu âm.

Tỷ lệ sẩy thai đối với những trường hợp mang thai đã nghe hoặc nhìn thấy nhịp tim của thai nhi thì thấp hơn. Tuy nhiên, nếu tim thai ngừng đập từ một tuần trở lên, điều đó có thể cho thấy khả năng sẩy thai cao hơn.

Vào đầu tuần thứ chín của thai kỳ, nhịp tim bình thường của thai nhi trung bình là 170 nhịp/phút, tăng từ khoảng 110 khi thai được 5 tuần. Sau 13 tuần tuổi thai, nó bắt đầu giảm tốc nhanh chóng xuống nhịp tim bình thường của thai nhi ở giữa thai kỳ, trong khoảng từ 110 đến 160 bpm. Nhịp tim bình thường của thai nhi cũng chậm lại trong 10 tuần cuối của thai kỳ, mặc dù nhịp tim của thai nhi bình thường vẫn gấp khoảng hai lần nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi của người trưởng thành.

Thật thú vị, nghiên cứu cho thấy rằng vào cuối thai kỳ, nhịp tim của thai nhi có sự khác biệt giữa bé trai và bé gái, với thai nhi bé gái có nhịp tim cao hơn rõ rệt.

Nhịp tim thai nhi bình thường của con bạn cũng sẽ thay đổi tự nhiên suốt ngày và đêm, giống như nhịp tim của chính bạn. Chuyển động, ngủ và các hoạt động khác có thể gây ra sự thay đổi bình thường. Hãy chắc chắn nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có với nhịp tim của em bé.

Nếu bạn đang làm bài kiểm tra không căng thẳng vào cuối thai kỳ, bạn có thể nghe thấy những dao động. Nhịp tim tăng giảm trong một khuôn khổ bình thường nhất định. Hãy tưởng tượng âm thanh sẽ như thế nào nếu bạn có âm thanh nhịp tim liên tục khi bạn bắt đầu tập thể dục và sau đó hạ nhiệt. Nhịp tim của bạn cũng sẽ tăng và giảm. Em bé của bạn cũng có phản ứng tương tự.

Theo dõi nhịp tim của thai nhi:

Một số cha mẹ có thể thắc mắc liệu theo dõi nhịp tim của em bé hàng ngày khi ở nhà có phải là một ý tưởng thông minh hay không. Nhưng thực tế có ưu và nhược điểm.

 • Ở nhà

Một số cha mẹ cảm thấy tốt hơn khi họ có thể theo dõi nhịp tim của em bé ở nhà. Việc sử dụng máy doppler tại nhà này không được khuyến khích đối với hầu hết mọi người. Các mối lo ngại có nhiều hướng và bao gồm việc sử dụng quá mức thiết bị nghe doppler và/hoặc diễn giải sai, tích cực hoặc tiêu cực.

Có nhiều cách khác để lắng nghe nhịp tim của bé. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về cách theo dõi em bé tốt nhất nếu bạn lo lắng.

 • Trong lao động

Việc theo dõi thai nhi trong quá trình chuyển dạ có thể được thực hiện bằng cách nghe tim thai ngắt quãng, nghĩa là nghe bằng ống nghe, ống soi thai hoặc doppler cầm tay tại các điểm khác nhau trong quá trình chuyển dạ. Em bé của bạn có thể được theo dõi không liên tục bằng đai theo dõi bên ngoài. Hoặc bác sĩ của bạn có thể đề nghị theo dõi liên tục, bên ngoài hoặc bên trong. 3

Mỗi phương pháp này đều có lợi ích và sự đánh đổi cho bạn và em bé, tùy thuộc vào quá trình chuyển dạ và tiền sử bệnh của bạn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để được tư vấn về cách tốt nhất cho bạn. Nói chung, những thai kỳ nguy cơ thấp sẽ ít cần theo dõi hơn trong chuyển dạ.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, em bé của bạn có thể có dấu hiệu cần được theo dõi chặt chẽ hơn hoặc quá trình chuyển dạ hoặc các biện pháp can thiệp của bạn có thể cần được theo dõi nhiều hơn để giúp tăng cường sự an toàn của các thủ thuật. Ví dụ, ngay cả khi bạn có nguy cơ thấp, nếu bạn được kích thích chuyển dạ bằng Pitocin, bạn có thể sẽ phải theo dõi liên tục bên ngoài.

THẾ NÀO LÀ NHỊP TIM THAI BẤT THƯỜNG?

Đôi khi nhịp tim của thai nhi nằm ngoài phạm vi bình thường chỉ vì thai nhi đang di chuyển xung quanh. Những lần khác, nó chỉ ra một mối quan tâm về sức khỏe của em bé. Khi nhóm chăm sóc sức khỏe phát hiện ra một vấn đề có thể xảy ra, bước đầu tiên của họ là cố gắng tìm ra nguyên nhân.

Tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ, các xét nghiệm khác nhau sẽ được sử dụng để làm rõ vấn đề. Đôi khi, nhịp tim của thai nhi bất thường là do có điều gì đó xảy ra trong cơ thể người mẹ. Đây được gọi là nguyên nhân từ mẹ và có thể bao gồm:

 1. Sự lo lắng
 2. lượng đường trong máu
 3. mất nước
 4. Sốt
 5. Sự nhiễm trùng
 6. Tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu)
 7. Mẹ uống thuốc, caffein hoặc nicotin
 8. Các vấn đề về tuyến giáp

Cách theo dõi nhịp tim thai:

Các phương pháp sau đây được sử dụng để nghe nhịp tim của thai nhi:

 1. Ống nghe: Ống nghe có thể phát hiện nhịp tim của thai nhi vào khoảng tuần 20 hoặc 22 của thai kỳ. Để tự mình sử dụng ống nghe, hãy nằm xuống ở một nơi yên tĩnh và đặt miếng nghe ở ngực lên bụng trong khi nghe qua tai nghe. Nếu bạn có thể cảm nhận được vị trí của em bé, hãy đặt miếng dán ngực vào khu vực mà bạn cảm thấy lưng của trẻ.
 2. Siêu âm đầu dò: đây là một loại ống nghe chuyên dùng để nghe nhịp tim của thai nhi.
 3. Pinard Horn: là thiết bị dùng để nghe tim thai không cần siêu âm đã xuất hiện từ lâu. Nó gồm phần đầu phẳng là vị trí để đặt tai của người nghe. Đó là một thiết bị hình kèn bằng gỗ hoặc kim loại truyền âm thanh tim thai đến tai người nghe.
 4. Siêu âm Doppler thai: Doppler thai nhi là một máy cầm tay sử dụng siêu âm không xâm lấn (sóng âm thanh) để phát hiện tuần hoàn máu của em bé. Phương pháp này liên quan đến việc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bôi gel lên cây đũa phép, đặt nó lên bụng (bụng) của bạn và di chuyển nó xung quanh để tìm nhịp tim. Đây là cách phổ biến nhất mà lần đầu tiên cha mẹ nghe được nhịp tim của con mình.

NHỮNG CÂU HỎI KHÁC VỀ NHỊP TIM CỦA THAI NHI

Khi nào em bé bắt đầu có tim thai?

Trái tim của em bé sẽ bắt đầu đập khi thai được 5 đến 6 tuần. Đây là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu hình thành từ phôi thai. Siêu âm âm đạo sẽ phát hiện thai nhi bên trong tử cung của bạn ở giai đoạn này. Từ 6 đến 7 tuần, bác sĩ có thể đánh giá nhịp tim của em bé để hiểu rõ hơn về thai kỳ của bạn. Nếu bạn dự định sử dụng doppler theo dõi tim thai để nghe nhịp tim của bé, thì bạn có thể phải đợi từ tuần thứ 9 đến 28 tuần để nghe được nhịp tim rõ ràng.

Nhịp tim của bé trai và bé gái có khác nhau không?

Không. Nhịp tim không khác nhau ở bé trai và bé gái. Bạn có thể đã nghe câu chuyện cổ tích rằng nhịp tim trên 140 nhịp/phút dự đoán là con gái và nhịp tim thấp hơn 140 nhịp/phút là con trai. Không có cơ sở khoa học cho thực tế này. Bạn sẽ bắt đầu nghe rõ nhịp tim của bé khi thai được sáu tuần. Em bé của bạn chưa phát triển đủ để trông giống như những bức ảnh về thai nhi mà bạn có thể đã thấy trên mạng vào giai đoạn này. Chúng trông giống như một con nòng nọc, hay còn gọi là cực bào thai và bạn sẽ chưa thể biết được giới tính. Cách dễ nhất để biết giới tính của em bé là qua siêu âm. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm cho bạn khi bạn được 18 đến 20 tuần. Họ sẽ xác định giới tính của con bạn bằng cách nhìn vào bộ phận sinh dục trên hình ảnh của em bé.

170 bpm có quá cao đối với thai nhi không?

Trả lời câu hỏi này rất khó, vì nó phụ thuộc vào giai đoạn thai kỳ của em bé để biết nhịp tim cao hơn là bao nhiêu. Khi bạn mang thai được 9 đến 10 tuần, nhịp tim của em bé có thể trung bình là 175 bpm. Ở các giai đoạn khác, nhịp tim của em bé có thể giảm. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về nhịp tim của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Xin lưu ý rằng chỉ có bác sĩ của bạn mới có thể cho bạn biết những gì được mong đợi và những gì không dành cho em bé của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về biểu đồ nhịp tim của thai nhi theo tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ. Và hãy nhớ rằng những phương pháp đo nhịp tim của thai nhi tại nhà không thể thay thế các cuộc hẹn với các bác sĩ chuyên khoa trong suốt thai kỳ của bạn.

Nên Xem Thêm:

Trên đây là những chia sẻ giải đáp Thai 11 tuần nhịp tim bao nhiêu? Của nhiều phụ huynh. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!