Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
202 lượt xem

Mang thai tuần đầu có ra dịch không?

Dịch tiết âm đạo có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe sinh sản của phụ nữ, kể cả khi họ đang mang thai. Dịch âm đạo thất thường cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ thắc mắc: Mang thai tuần đầu có ra dịch không? Nếu có cùng câu hỏi với họ thì mời bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để xem các bác sĩ sản phụ khoa Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Hội Mẹ Bầu giải đáp thế nào nhé!

MANG THAI TUẦN ĐẦU CÓ RA DỊCH KHÔNG?

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng dịch tiết màu trắng kem do nồng độ estrogen cao hơn. Dịch tiết âm đạo màu trắng (được gọi là huyết trắng) không có gì đáng lo ngại: Dịch tiết âm đạo sớm này là bình thường và có thể có màu trắng đục, loãng hoặc đặc và có mùi nhẹ hoặc không mùi. Dịch tiết âm đạo có màu xanh lá cây, có mùi khó chịu, gây đau hoặc ngứa hoặc có vẻ bất thường theo bất kỳ cách nào khác có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc vấn đề khác.

Việc tiết dịch màu trắng sữa có mùi nhẹ ngay cả trước khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường. (Nó được gọi là bệnh bạch cầu.) Tình trạng này xảy ra nhiều hơn trong thời kỳ mang thai vì cơ thể bạn đang sản xuất nhiều estrogen hơn, chất này báo hiệu cho âm đạo tiết nhiều dịch hơn. Dịch tiết này được tạo thành từ dịch tiết từ cổ tử cung và âm đạo, tế bào cũ và vi khuẩn âm đạo bình thường. Dịch tiết âm đạo khỏe mạnh thường là:

 1. Trong suốt đến trắng sữa.
 2. Lỏng đến đặc hoặc giống như chất nhầy.
 3. Mùi nhẹ hoặc không mùi.

Bạn cũng có thể sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn khi sắp chuyển dạ, mặc dù nó có thể trông hơi khác so với dòng chảy mà bạn đã quen thuộc. Hầu như tất cả phụ nữ đều có nhiều dịch tiết âm đạo hơn trong thai kỳ. Điều này là khá bình thường và xảy ra vì một vài lý do. Khi mang thai, cổ tử cung (cổ tử cung) và thành âm đạo trở nên mềm hơn và dịch tiết tăng lên để giúp ngăn ngừa bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào đi từ âm đạo đến tử cung. Nồng độ hormone progesterone tăng lên cũng có thể khiến bạn sản xuất nhiều chất lỏng hơn. Tăng tiết dịch là một phần bình thường của thai kỳ, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi nó và nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu nó thay đổi theo bất kỳ cách nào.

KHI NÀO TIẾT DỊCH ÂM ĐẠO KHI MANG THAI LÀ DẤU HIỆU CẢNH BÁO CÓ VẤN ĐỀ?

Khí hư có màu xanh lá cây, có mùi khó chịu, gây đau hoặc ngứa hoặc có vẻ bất thường theo bất kỳ cách nào khác có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc vấn đề khác. Ngoài ra, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu:

 1. Bạn chưa được 37 tuần và nhận thấy lượng khí hư tăng lên hoặc loại khí hư thay đổi. Ví dụ, nếu bạn liên tục rỉ ra chất lỏng trong và lỏng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nước ối của bạn đã bị vỡ hoặc bạn đang chuyển dạ sinh non .
 2. Âm hộ của bạn trông như bị viêm, hoặc bạn tiết dịch màu trắng, không mùi gây đau khi đi tiểu hoặc giao hợp, đau nhức, ngứa hoặc rát. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men.
 3. Bạn bị ra khí hư màu trắng hoặc xám loãng, có mùi tanh nồng, có thể dễ nhận thấy hơn sau khi quan hệ tình dục (khi khí hư trộn lẫn với tinh dịch). Đây có thể là một tình trạng gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn.
 4. Khí hư của bạn có màu vàng hoặc xanh và sủi bọt có mùi khó chịu. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh trichomonas, một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Các triệu chứng khác có thể có của bệnh trichomonas (hoặc trich) bao gồm âm hộ hoặc âm đạo đỏ, bị kích thích hoặc ngứa và khó chịu khi đi tiểu hoặc khi giao hợp.
 5. Dịch tiết của bạn có mùi nồng và dễ nhận thấy hoặc đã thay đổi về màu sắc, số lượng hoặc độ đặc so với dịch tiết bình thường của bạn.

Có thể khó biết khi nào các triệu chứng báo hiệu một vấn đề và ngay cả khi bạn không có các triệu chứng thông thường như kích ứng, ngứa hoặc nóng rát, bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng âm đạo hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc nghĩ rằng mình bị nhiễm trùng, đừng cố tự điều trị bằng thuốc không kê đơn hoặc sản phẩm “vệ sinh phụ nữ”. Nhiều sản phẩm trong số này được bán trên thị trường để khiến bạn nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với mình trong khi thực tế không phải vậy. Và việc sử dụng chúng có thể làm trầm trọng thêm khu vực vốn đã nhạy cảm. Thay vào đó, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

NHỮNG DẤU HIỆU MANG THAI KHÁC:

Mỗi phụ nữ đều có những dấu hiệu mang thai khác nhau và kinh nghiệm cho những lần mang thai của họ cũng vậy. Ngoài ra các dấu hiệu của việc bắt đầu một thai kỳ có thể cũng giống với những triệu chứng như sắp đến chu kỳ kinh nguyệt nên có thể nhiều phụ nữ không nhận ra mình đang mang thai. Sau đây là phần mô tả về một số triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của thai kỳ. Bạn nên biết rằng những triệu chứng này có thể được gây ra bởi những thứ khác ngoài việc mang thai. Vì vậy, việc bạn nhận thấy một số triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là bạn đang mang thai. Cách duy nhất để biết chắc chắn là thử thai hoặc đến các trung tâm y tế uy tín để thăm khám.

 • Máu báo và co thắt tử cung nhẹ:

Sau khi thụ thai , trứng đã thụ tinh sẽ tự bám vào thành tử cung. Điều này có thể gây ra một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất – đốm và đôi khi là chuột rút. Đó được gọi là chảy máu cấy ghép . Nó xảy ra bất cứ nơi nào từ sáu đến 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Chuột rút giống như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt , vì vậy một số phụ nữ nhầm lẫn chúng và chảy máu khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chảy máu và chuột rút là nhẹ. Bên cạnh chảy máu, một người phụ nữ có thể nhận thấy dịch tiết màu trắng sữa từ  âm đạo của họ . Điều đó liên quan đến sự dày lên của thành âm đạo , bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi thụ thai . Sự phát triển gia tăng của các tế bào niêm mạc âm đạo gây ra dịch tiết. Việc tiết dịch này, có thể tiếp tục trong suốt thai kỳ, thường vô hại và không cần điều trị. Nhưng nếu có mùi hôi liên quan đến khí hư hoặc cảm giác nóng rát và ngứa , hãy nói với bác sĩ để họ có thể kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng nấm men, vi khuẩn hay STD hay không.

 • Thay đổi ở bầu ngực và núm vú:

Những thay đổi ở bầu ngực là một dấu hiệu mang thai rất sớm khác. Nồng độ hormone của người phụ nữ thay đổi nhanh chóng sau khi thụ thai. Do những thay đổi này, ngực của họ có thể bị sưng, đau hoặc ngứa ran một hoặc hai tuần sau đó. Hoặc họ có thể cảm thấy nặng hơn hoặc đầy hơn hoặc cảm thấy mềm khi chạm vào. Khu vực xung quanh núm vú, được gọi là quầng vú, cũng có thể bị sẫm màu.

Những thứ khác có thể gây ra thay đổi vú. Nhưng nếu những thay đổi này là một triệu chứng sớm của thai kỳ, hãy nhớ rằng sẽ mất vài tuần để làm quen với lượng hormone mới. Nhưng khi nó xảy ra, cơn đau vú sẽ giảm bớt.

 • Mệt mỏi:

Cảm thấy rất mệt mỏi là điều bình thường khi mang thai, bắt đầu từ rất sớm. Một người phụ nữ có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi bất thường ngay sau một tuần thụ thai. Tại sao? Nó thường liên quan đến mức độ cao của hormone gọi là progesterone, mặc dù những thứ khác – chẳng hạn như lượng đường trong máu thấp hơn, huyết áp thấp hơn và tăng sản xuất máu – đều có thể góp phần. Nếu mệt mỏi có liên quan đến mang thai, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi nhiều. Ăn thực phẩm giàu protein và sắt có thể giúp bù đắp nó.

 • Buồn nôn – ốm nghén:

Ốm nghén là một triệu chứng nổi tiếng của thai kỳ. Nhưng không phải bà bầu nào cũng mắc phải. Nguyên nhân chính xác của chứng ốm nghén vẫn chưa được biết nhưng hormone thai kỳ có thể góp phần gây ra triệu chứng này. Buồn nôn khi mang thai có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng phổ biến nhất là vào buổi sáng. Ngoài ra, một số phụ nữ thèm ăn hoặc không thể chịu được một số loại thực phẩm khi họ mang thai. Điều đó cũng liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Hiệu ứng này có thể mạnh đến mức ngay cả ý nghĩ về thứ từng là món ăn yêu thích cũng có thể khiến bà bầu đau bụng. Cảm giác buồn nôn, thèm ăn và chán ăn có thể kéo dài trong suốt thai kỳ. May mắn thay, các triệu chứng giảm bớt đối với nhiều phụ nữ vào khoảng tuần thứ 13 hoặc 14 của thai kỳ. Trong thời gian chờ đợi, hãy đảm bảo thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh để bạn và em bé đang phát triển của bạn nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn về điều đó.

 • Chậm kinh:

Triệu chứng ban đầu rõ ràng nhất của việc mang thai — và là triệu chứng khiến hầu hết phụ nữ đi thử thai — là trễ kinh . Nhưng không phải tất cả các trường hợp mất kinh hoặc chậm kinh đều do mang thai. Ngoài ra, phụ nữ có thể bị chảy máu khi mang thai . Nếu bạn đang mang thai, hãy hỏi bác sĩ những điều cần lưu ý khi bị chảy máu. Ví dụ, khi nào chảy máu là bình thường và khi nào là dấu hiệu cần cấp cứu? Có những lý do, bên cạnh việc mang thai, để mất một khoảng thời gian. có thể là bạn đã tăng hoặc giảm cân quá nhiều . Các vấn đề về nội tiết tố, mệt mỏi hoặc căng thẳng là những khả năng khác. Một số phụ nữ mất kinh khi ngừng uống thuốc tránh thai. Nhưng nếu chậm kinh và có khả năng mang thai, bạn có thể muốn thử thai.

Nên Xem Thêm:

+ Mang thai 3 tuần đầu nên ăn gì?

+ Mang thai tuần đầu uống nước dừa được không?

+ Mang thai tuần đầu có bị sốt không?

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc Mang thai tuần đầu có ra dịch không? của nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!