Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
229 lượt xem

Sảy thai 6 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày?

Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều chị em mang thai đến tuần thứ 6 nhưng lại không may mắn bị sảy thai. Do đó, các chị em băn khoăn không biết sảy thai 6 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày?. Nếu bạn đọc cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng theo dõi nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Sảy thai là gì? Những dấu hiệu sảy thai 6 tuần

Sảy thai — theo thuật ngữ y khoa được gọi là sảy thai tự nhiên — là sự kết thúc thai kỳ ngoài dự kiến ​​trước 20 tuần tuổi thai . Khi sảy thai, phôi thai hoặc thai nhi bị trục xuất khỏi tử cung một cách tự nhiên nhưng chưa thể sống ở thế giới bên ngoài.

Nguyên nhân gây sảy thai 6 tuần

Có rất nhiều lầm tưởng về nguyên nhân gây sảy thai. Nhưng những thứ như căng thẳng, tập thể dục, quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai trước khi mang thai không phải là nguyên nhân gây sảy thai. Ốm nghén, té ngã hay một cú đánh vào bụng cũng vậy. Chính vì vậy, chị em đừng tự trách mình. Sảy thai thường xảy ra do phôi đã thụ tinh không thể phát triển bình thường.

Từ 50 đến 70% trường hợp sảy thai trong ba tháng đầu được cho là các sự kiện ngẫu nhiên do bất thường nhiễm sắc thể ở phôi thai. Thông thường, điều này có nghĩa là trứng hoặc tinh trùng có sai số lượng nhiễm sắc thể .

Đôi khi sảy thai là do các vấn đề xảy ra trong quá trình phát triển ban đầu rất mong manh. Điều này bao gồm trứng không làm tổ đúng cách trong tử cung hoặc phôi có khiếm khuyết về cấu trúc khiến nó không thể phát triển.

Đáng buồn thay, mỗi lần mang thai đều có nguy cơ sảy thai . Ngay cả một phụ nữ khỏe mạnh đã mang thai đủ tháng cũng nên để ý các triệu chứng sảy thai, bởi vì khoảng 20 – 25% trường hợp mang thai bị sảy trong 13 tuần đầu tiên. Vì vậy, thật khôn ngoan khi nhận biết các dấu hiệu sảy thai được liệt kê dưới đây và nhận trợ giúp y tế nếu chúng xuất hiện.

Tuy nhiên, việc nhận biết các dấu hiệu sảy thai 6 tuần và chuẩn bị tâm lý cho việc sảy thai không làm dịu đi nỗi đau mất đi sinh mạng bé nhỏ. Thật không may, không có cách kỳ diệu nào để ngăn ngừa sảy thai sớm. Thông thường, vào thời điểm các triệu chứng sảy thai được chú ý, thai kỳ đã không còn khả thi.

Dấu hiệu sảy thai 6 tuần

Bạn đang bị sảy thai 6 tuần nếu bạn có kết quả thử thai dương tính và sau đó gặp các dấu hiệu sảy thai sau:

 1. Chảy máu âm đạo nặng làm ướt một miếng băng vệ sinh trong một giờ hoặc ít hơn.
 2. Chuột rút mạnh khiến bạn gập người hoặc thở gấp. Chảy máu âm đạo thường sẽ xảy ra ngay sau đó.
 3. Xuất hiện cục máu đông ở âm đạo, sau đó là máu hơi hồng/xám, có hoặc không bị chuột rút hoặc đau.
 4. Các triệu chứng của thai kỳ như: đau ngực, mệt mỏi và buồn nôn có thể giảm dần hoặc biến mất.
 5. Đau lưng, khó chịu ở bụng hoặc chuột rút có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị sảy thai, ngay cả khi bạn không bị chảy máu.

Việc nhận biết các triệu chứng sảy thai nhiễm trùng cũng rất quan trọng. Điều này xảy ra khi người phụ nữ bị nhiễm trùng tử cung và sảy thai. Nó nguy hiểm cho sức khỏe của người phụ nữ và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng bao gồm: dịch chảy ra từ âm đạo có mùi hôi, chảy máu âm đạo, sốt và ớn lạnh, chuột rút và đau ở bụng.

Đôi khi không có triệu chứng sảy thai nào cả và cú sốc sảy thai chỉ có thể được phát hiện khi siêu âm định kỳ khi không phát hiện thấy nhịp tim.

Một số phụ nữ cũng cho biết các dấu hiệu sảy thai không nhất thiết là do thể chất, mà là do cảm xúc – chẳng hạn như cảm thấy suy sụp (mặc dù điều này có thể là do lượng hormone giảm), hoặc cảm giác khó chịu kỳ lạ, bệnh tật hoặc thậm chí là có mùi vị lạ trong miệng trước khi sảy thai.

Sảy thai 6 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày?

Trong trường hợp lao động nữ có tham gia bảo hiểm xã hội (viết tắt: BHXH), đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của BHXH mà khi mang thai không may bị sảy thai thì theo quy định tại khoản 1 điều 33 Luật BHXH 2014 sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

Nếu chị em nằm trong diện những đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì sẽ được nghỉ sau sảy thai 6 tuần:

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Vậy sảy thai 6 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày?

Điều 33 Luật BHXH năm 2014 đã quy định cụ thể thời gian nghỉ hưởng chế độ sảy thai của lao động nữ như sau:

 1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
 2. a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
 3. b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
 4. c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
 5. d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.
 6. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, phụ nữ sảy thai 6 tuần được nghỉ tối đa 20 ngày theo quy định của Luật BHXH. Trong đó, thời gian nghỉ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hàng tuần.

Bên cạnh đó, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Chăm sóc sức khỏe sau sảy thai 6 tuần như thế nào để nhanh chóng hồi phục?

Bên cạnh việc quan tâm sảy thai 6 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày, chị em cũng cần chú ý cách chăm sóc sức khỏe trong thời gian này bởi đây là lúc cơ thể của bạn sẽ cần thời gian để hồi phục và trở lại trạng thái bình thường.

Phục hồi thể chất sau sảy thai 6 tuần

Cơ thể bạn thường không mất nhiều thời gian để phục hồi sau khi sảy thai. Bạn có thể cảm thấy tốt hơn trong vòng vài giờ hoặc có thể mất vài tuần. Trong thời gian này, chị em hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hạn chế tối đa các công việc nặng nhọc để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt, chị em sau sảy thai 6 tuần cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học với đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để đẩy nhanh tốc độ hồi phục của cơ thể.

Các bác sĩ khuyên chị em không nên quan hệ tình dục hoặc đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo, chẳng hạn như tampon, trong 2 tuần sau khi sảy thai để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Chị em có thể sẽ có kinh nguyệt trở lại sau 4-6 tuần.

Phục hồi cảm xúc sau sảy thai 6 tuần

Sảy thai có thể là một trải nghiệm đau đớn và khó khăn, và phục hồi cảm xúc sau đó có thể mất một thời gian. Đây là một số gợi ý để giúp bạn phục hồi cảm xúc sau sảy thai:

 1. Cho phép bản thân trải qua quá trình đau buồn: Sảy thai có thể là một mất mát lớn, vì vậy hãy cho phép bản thân trải qua quá trình buồn bã và đau khổ. Hãy tin rằng bạn có quyền phản ứng theo cách của riêng mình và hãy chấp nhận cảm giác của mình.
 2. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè: Hãy chia sẻ với những người thân yêu về những cảm xúc của bạn. Điều này có thể giúp giảm bớt cảm giác cô đơn và cung cấp sự hỗ trợ tinh thần.
 3. Xem xét tham gia các nhóm hỗ trợ: Có rất nhiều nhóm hỗ trợ cho những người đã trải qua sảy thai. Tham gia một trong những nhóm này có thể giúp bạn tìm thấy sự thấu hiểu và cảm giác chia sẻ.
 4. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp: Nếu bạn cảm thấy không thể tự giải quyết được cảm xúc của mình, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý hoặc nhân viên y tế.

Nhớ rằng mỗi người phản ứng khác nhau với mất mát và sự đau khổ, và việc phục hồi cảm xúc sau sảy thai có thể mất thời gian. Hãy cho phép bản thân thực hiện những điều trên và chấp nhận sự hỗ trợ từ những người thân yêu của mình.

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc sảy thai 6 tuần được nghỉ bao nhiêu ngày?. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [Bình Luận].

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!