Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
169 lượt xem

Thai 8 tuần đã máy chưa?

Bất kỳ người mẹ nào khi mang thai cũng mong chờ giây phút cảm nhận được những cử động dù nhỏ nhất của con yêu. Không chỉ là hành động kết nối giữa mẹ và bé, thai máy còn cho mẹ bầu biết được thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh không. Vậy thai 8 tuần đã máy chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

THAI MÁY LÀ GÌ?

Thai máy là những cử động của thai nhi, là các động tác và chuyển động mà thai nhi thực hiện trong tử cung của mẹ. Trong quá trình phát triển của thai nhi, các cử động này ngày càng phong phú và đa dạng hơn, từ các chuyển động đơn giản như giật mạnh tay chân, đến các động tác phức tạp như quay đầu, cúi đầu, xoay người,…

Theo các chuyên gia, các cử động thai bắt đầu xuất hiện từ khoảng tuần thứ 7 -8 của thai kỳ và ngày càng phát triển trong suốt quá trình mang thai. Ngoài việc đánh giá sự phát triển của thai nhi, quan sát thai máy cũng giúp cho các bác sĩ và chuyên gia chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của thai nhi.

THAI 8 TUẦN ĐÃ MÁY CHƯA?

Ở giai đoạn thai nhi 8 tuần, thai nhi đã có sự phát triển đáng kể và có thể cử động nhẹ. Tuy nhiên, cử động của thai nhi ở thời điểm này vẫn rất nhỏ và chỉ có thể được quan sát thông qua máy siêu âm chuyên dụng.

Các động tác ban đầu của thai nhi bao gồm các chuyển động với tay và chân, đập nhẹ và giật mạnh. Tuy nhiên, do thai nhi ở giai đoạn này vẫn rất nhỏ, nên mẹ bầu có thể không cảm nhận được những động tác này.

Nếu mẹ bầu quan tâm đến sự phát triển của thai nhi, tốt nhất nên đi khám thai định kỳ theo đúng lịch và thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và theo dõi chặt chẽ.

Trong thời gian tiếp theo của thai kỳ, khi em bé của bạn đang tiếp tục phát triển, bé sẽ có các cử động thai máy như duỗi và uốn các chi của mình. Khi bạn tiến xa hơn trong thai kỳ, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy những chuyển động rõ ràng hơn của thai nhi, chẳng hạn như đá, đấm và lăn. Em bé của bạn cũng có thể di chuyển khi bé phản ứng với tiếng ồn hoặc cảm xúc của bạn.

Nếu em bé của bạn cảm thấy tư thế mà bạn đang ngồi không thoải mái, bé cũng có thể bắt đầu vặn vẹo. Một số loại thực phẩm bạn ăn cũng có thể khiến bé năng động hơn và bạn có thể nhận thấy bé tuân theo chu kỳ ngủ/thức. Thông thường, buổi chiều và buổi tối là thời gian hoạt động cao điểm của bé. Vào cả ban ngày và ban đêm, em bé của bạn có những khoảng thời gian ngủ hầu hết kéo dài từ 20 đến 40 phút và hiếm khi dài hơn 90 phút. Em bé của bạn thường sẽ không cử động trong những khoảng thời gian ngủ này.

Số lần thai máy có xu hướng tăng lên cho đến tuần thứ 32 của thai kỳ và sau đó giữ nguyên, mặc dù kiểu cử động có thể thay đổi khi bạn đến gần ngày dự sinh. Thông thường, nếu bạn bận rộn, bạn có thể không nhận thấy tất cả những chuyển động này. Điều quan trọng là bạn nên tiếp tục cảm thấy em bé cử động cho đến khi bạn chuyển dạ.

THAI NHI 8 TUẦN TUỔI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Ở tuổi thai 8 tuần, thai nhi đã có sự phát triển đáng kể, vì đã trải qua hơn 2 tháng kể từ khi được thụ tinh. Đây là một tuần quan trọng đối với bạn và em bé của bạn. Thực tế, thai nhi 8 tuần tuổi đang tăng trưởng và phát triển với tốc độ khá cao. Dưới đây là một số sự phát triển của thai nhi ở tuổi thai 8 tuần:

Thai nhi ở tuổi 8 tuần có kích thước khoảng 1,6 – 2,5 cm, tương đương với hạt đậu lớn. Thai nhi cũng bắt đầu có hình dáng giống con người, với đầu nhỏ, cơ thể dài, cánh tay và chân. Đôi chân của con ngày càng dài ra nhưng các phần khác nhau của chân vẫn chưa rõ ràng. Một khoảng thời gian nữa đầu gối, mắt cá chân, đùi và ngón chân của con mới phát triển rõ rệt.

Đầu của thai nhi 8 tuổi lớn hơn thân của bé và bị cúi xuống ngực. Các đặc điểm trên khuôn mặt của em bé đang dần trở nên rõ ràng hơn khi hàm trên và mũi của bé hình thành . Thai nhi 8 tuần tuổi có những gò nhỏ nơi vỏ tai sẽ phát triển và đôi mắt của bé giờ đã rõ ràng hơn , với nếp gấp mí mắt che một phần chúng.

Các tế bào thần kinh trong não của bé đang phân nhánh để hình thành các đường thần kinh ban đầu. Phần não chịu trách nhiệm về khứu giác của bé cũng đang hình thành .

Các cơ quan nội tạng của thai nhi 8 tuần cũng đang phát triển. Khi ruột được hình thành, chúng bắt đầu chiếm chỗ trong dây rốn vì vẫn chưa có đủ chỗ trong bụng của bé. Ngay cả ở giai đoạn mới hình thành này, ruột của bé đang hoạt động để loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

Thai nhi 8 tuần tuổi vẫn còn nằm trong túi ối và nhau thai đang tiếp tục phát triển, hình thành các cấu trúc giúp gắn nhau thai vào thành tử cung.

Ở giai đoạn này, thai nhi vẫn được nuôi dưỡng từ túi noãn hoàng.

Từ tuần thai thứ 8, bộ phận sinh dục của trẻ cũng đang được hình thành nhưng vẫn chưa thể xác định bằng phương pháp siêu âm.

CƠ THỂ MẸ BẦU KHI MANG THAI 8 TUẦN TUỔI

  • Bụng bầu 8 tuần

Ở tuần thứ 8, bụng bầu của mẹ vẫn chưa hiện rõ. Hầu hết những lần mang thai lần đầu đều không lộ bụng bầu quá sớm cho đến khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ. Nếu bạn đã từng mang thai lần trước, bụng bầu có thể xuất hiện sớm hơn do các cơ trong tử cung và bụng của bạn bị kéo căng.

  • Triệu chứng mang thai 8 tuần

Khi mang thai được 8 tuần, tử cung của bạn có kích thước bằng quả chanh – còn quá nhỏ để lộ bụng ra ngoài, nhưng bạn vẫn sẽ cảm nhận được những thay đổi trong thai kỳ. Tại thời điểm này, mệt mỏi và buồn nôn có thể là triệu chứng nổi bật nhất của mẹ bầu. Bất cứ sự mệt mỏi nào bạn gặp phải trong vài tuần qua sẽ vẫn còn, nếu không muốn nói là tăng lên. Và nếu bạn đã từng bị ảnh hưởng bởi chứng ốm nghén (hoặc ốm nghén buổi chiều hoặc buổi tối), thì có lẽ bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng này.

Ở giai đoạn này, các hormone thai kỳ đang phát ra xung quanh cơ thể bạn và là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác như mình mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Bạn có thể cảm thấy hơi xúc động hoặc mong manh, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng những vấn đề nhỏ mà bạn gặp phải trong ngày có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu một cách bất thường. Hãy nhận biết những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể bạn và đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn thấy mình đang trở nên dễ xúc động.

Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác khi mang thai 8 tuần tuổi như: ngực của bạn có thể cảm thấy đau, nặng và khó chịu, và bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường. Đến bây giờ, bạn sẽ trễ kinh lần thứ hai nhưng hãy nhớ rằng một số phụ nữ vẫn bị chảy máu một chút khi mang thai. Hãy đề cập đến bất kỳ hiện tượng chảy máu nào trong thai kỳ với bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt nếu tình trạng chảy máu nhiều, kéo dài hoặc nếu kèm theo đau bụng.

MẸ CẦN LÀM GÌ KHI MANG THAI 8 TUẦN TUỔI?

Mang thai có thể là một quãng thời gian đầy khó khăn và thử thách đối với bạn, nhưng hãy cố gắng hết sức để tuân theo một lối sống lành mạnh. Điều này sẽ cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho bạn và em bé của bạn cho đến khi em bé ra đời.

Khi mang thai 8 tuần tuổi, có một số điều mẹ cần làm để đảm bảo sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi:

  1. Thực hiện các cuộc kiểm tra thai định kỳ: Bạn nên đến gặp bác sĩ và thực hiện các cuộc kiểm tra thai định kỳ để đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt và không có bất kỳ vấn đề gì. Các cuộc kiểm tra, thăm khám sẽ giúp bác sĩ phát hiện và điều trị các vấn đề sức khỏe sớm (nếu có).
  2. Ăn uống đầy đủ và đúng cách: Mẹ bầu mang thai 8 tuần tuổi cần ăn uống đủ dinh dưỡng và đúng cách để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Bạn nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm chứa chất đạm, vitamin và khoáng chất để giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện (thịt, cá, đậu, trứng, rau, quả và các sản phẩm từ sữa,…); ăn nhiều chất xơ bởi chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai, giúp điều tiết hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón (rau xanh, quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt). Bên cạnh đó, mẹ bầu chú ý uống đủ nước để giữ cho cơ thể luôn được cân bằng độ ẩm và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.Hạn chế ăn đồ ăn có chứa cafein, thức ăn nhanh, thực phẩm chứa chất bảo quản và thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng.
  3. Nghỉ ngơi đầy đủ: Bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt stress và đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi.
  4. Tập thể dục nhẹ nhàng: Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội, tập các bài tập thở để giảm thiểu cảm giác khó chịu, giảm đau nhức lưng và giữ cơ thể khỏe mạnh.
  5. Tránh các chất độc hại: Bạn cần tránh các chất độc hại như thuốc lá, rượu, chất kích thích, thuốc giảm đau không được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ và các chất hóa học độc hại.
  6. Thay đổi size áo ngực: Ngực của bạn sẽ ngày càng nặng nề và khó chịu khi thời gian trôi qua. Một chiếc áo ngực nâng đỡ vừa vặn sẽ làm tăng sự thoải mái và giảm thiểu tình trạng chảy xệ sau này.
  7. Tham gia các lớp học chuẩn bị cho thai kỳ: Bạn có thể tham gia các lớp học chuẩn bị cho thai kỳ để học cách chăm sóc bản thân và thai nhi, cách chuẩn bị cho sinh nở và các kỹ năng nuôi dạy trẻ sơ sinh.
  8. Đọc sách về thai kỳ và chăm sóc trẻ sơ sinh: Bạn có thể đọc sách để tìm hiểu thêm về các giai đoạn phát triển của thai nhi và cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bạn có thể cần tham khảo thêm:

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc thai 8 tuần đã máy chưa?. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!