Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
314 lượt xem

Chậm kinh 13 ngày thai đã vào tử cung chưa?

Nhiều gia đình mong muốn có em bé nên khi thấy dấu hiệu chậm kinh sau khi quan hệ sẽ nghĩ ngay đến việc mang thai. Chậm kinh 13 ngày thai đã vào tử cung chưa? Hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

CHẬM KINH 13 NGÀY THAI ĐÃ VÀO TỬ CUNG CHƯA?

Các chu kỳ đều đặn có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày và thời gian kéo dài của một chu kỳ có thể khác nhau giữa các chu kỳ. Trừ khi chị em có chu kỳ không đều do tình trạng bệnh lý, ít nhất bạn có thể biết sơ bộ về thời điểm có kinh tiếp theo.

Một chu kỳ được coi là trễ nếu nó chưa bắt đầu trong vòng bảy ngày kể từ khi bạn mong đợi. Hầu hết các que thử thai sẽ có thể cho bạn kết quả chính xác vào thời điểm trễ kinh.

Nếu chị em nhận được kết quả thử thai âm tính, vẫn chưa có kinh nguyệt và bắt đầu có các triệu chứng mang thai sớm, hãy cân nhắc thực hiện một xét nghiệm khác. Đôi khi, các xét nghiệm thử thai tại nhà có thể cho kết quả âm tính giả nếu được thực hiện quá sớm trong thai kỳ để phát hiện gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong nước tiểu của bạn. Trong những trường hợp này, có thể mất nhiều thời gian hơn để biết bạn có thai sau khi trễ kinh. Việc phát hiện hCG sớm nhất có thể được thực hiện bằng xét nghiệm huyết thanh hCG do bác sĩ thực hiện sớm nhất là 8 đến 10 ngày sau khi rụng trứng.

Trong những ngày đầu của thai kỳ, sự gia tăng estrogen và progesterone khiến niêm mạc tử cung dày lên để hỗ trợ trứng đã thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng, trứng đã “chín” trong các túi chứa đầy chất lỏng được gọi là nang trứng.

Chậm kinh là dấu hiệu được xem là điển hình sớm nhất của việc mang thai. Tuy nhiên đây chưa phải chắc chắn 100% vì thực tế có nhiều phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, thai kỳ của chị em cũng được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. nên để xác định Chậm kinh 13 ngày thai đã vào tử cung chưa? Cần phải làm các xét nghiệm như que thử, siêu âm, xét nghiệm máu.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TRONG 13 NGÀY ĐẦU THAI KỲ

Trong những ngày đầu của thai kỳ, sự gia tăng estrogen và progesterone khiến niêm mạc tử cung của bạn dày lên để hỗ trợ trứng đã thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng của bạn, trứng đã “chín” trong các túi chứa đầy chất lỏng được gọi là nang trứng.

+ Một số dấu hiệu khác của mang thai:

Mặc dù thời gian này phụ nữ đang ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, nhưng cơ thể có thể đã có một số triệu chứng nhất định. Ví dụ, mang thai làm tăng lượng máu cung cấp cho ngực vì vậy chị em có thể có cảm giác kim châm hoặc ngứa ran ở ngực. Núm vú cũng có thể đặc biệt nhạy cảm.

Một dấu hiệu ban đầu khác đối với cơ thể người phụ nữ là sự thay đổi màu sắc ở âm hộ. Mang thai sẽ làm cho âm hộ và âm đạo của chị em sẫm màu hơn. Điều này cũng được gây ra bởi lưu lượng máu tăng lên.

Chị em cũng có thể nhận thấy rằng lượng dịch tiết âm đạo tăng lên. Dịch tiết này thường vô hại và trông không khác mấy so với dịch tiết ra trước khi mang thai.

Một số chảy máu nhẹ hoặc đốm là phổ biến khi mang thai hai tuần. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết màu hồng hoặc nâu nào trong quần lót của mình, hoặc bị chuột rút nhẹ khi đi vệ sinh, thì đó có thể là chảy máu mô cấy – máu báo. Điều này xảy ra khi trứng đã thụ tinh của bạn vào niêm mạc tử cung của bạn.

Quá trình thụ thai thường diễn ra khoảng hai tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ và các bác sĩ tính thời gian kể từ ngày đầu tiên đó như một phần của quá trình mang thai.

Trong hai tuần đầu tiên đó, cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho quá trình rụng trứng và trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng, thì khoảng ba tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ, trứng đã thụ tinh (hợp tử) sẽ di chuyển chậm theo chiều dọc ống dẫn trứng về phía tử cung nhờ lông mao nhỏ lót trong ống.

Tế bào của hợp tử phân chia liên tục khi nó di chuyển dọc theo ống dẫn trứng và hợp tử mất từ ​​3 đến 5 ngày để đi vào tử cung.

Khi đã ở trong tử cung, sự phân chia tế bào tiếp tục diễn ra và cuối cùng tạo thành một khối tế bào rỗng được gọi là phôi nang. Phôi nang này chui vào thành tử cung (làm tổ) và phát triển thành phố thai.

+ Những thay đổi trong cơ thể mẹ trong 13 ngày đầu thai kỳ:

Trong tuần thứ hai của thai kỳ, cơ thể bạn sẽ cung cấp các dấu hiệu cho thấy nó đã sẵn sàng để rụng trứng. Theo dõi các triệu chứng này có thể giúp bạn xác định thời điểm thụ thai và cải thiện cơ hội thụ thai. Một số triệu chứng rụng trứng  phổ biến nhất bao gồm:

 1. Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống mức thấp nhất đúng vào thời điểm bạn rụng trứng, sau đó tăng lên khoảng nửa độ. Theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn là một cách hay để xác định chính xác thời điểm bạn rụng trứng.
 2. Chất nhầy cổ tử cung khác nhau: nhiều phụ nữ kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của họ để biết thời điểm rụng trứng đang đến gần. Khi ngày rụng trứng của bạn đến gần, chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ trở nên trong, loãng và trông có vẻ giống lòng trắng trứng. Những thay đổi này cho phép tinh trùng di chuyển lên cổ tử cung dễ dàng hơn.
 3. Khứu giác tăng lên: do những thay đổi nội tiết tố kích hoạt quá trình rụng trứng, một số phụ nữ có thể nhận thấy khứu giác tăng cao vào những ngày đầu tiên của thai kỳ.
 4. Đau ngực: Không có gì lạ khi phụ nữ bị đau ngực khi gần đến ngày rụng trứng.
 5. Đau bụng: một số phụ nữ cảm thấy hơi khó chịu hoặc đau quặn ở bụng khi rụng trứng. Triệu chứng này được gọi là Mittelschmerz.
 6. Đốm: khi trứng vỡ nang và vỡ vào ống dẫn trứng, bạn có thể thấy một số đốm rất nhạt.
 7. Tăng ham muốn tình dục: vì cơ thể bạn biết bây giờ là thời điểm tốt nhất để sinh con, nên bạn có thể nhận thấy ham muốn của mình tăng lên vào thời điểm rụng trứng.

Hầu hết phụ nữ không gặp các triệu chứng mang thai từ 1 đến 2 tuần. Vì là những ngày đầu tiên của thai kỳ nên bất kỳ triệu chứng nào cũng có nhiều khả năng là do rụng trứng. Bên trong bụng, niêm mạc tử cung của bạn đang dày lên để đảm bảo sẵn sàng cho trứng được thụ tinh.

Nếu bạn thụ thai vào cuối tuần thứ 2, cơ thể bạn sẽ bắt đầu thực hiện một số thay đổi – chẳng hạn như làm chậm quá trình tiêu hóa – có thể gây ra một số hiện tượng như chướng bụng.

THÓI QUEN SINH HOẠT KHI MANG THAI 13 NGÀY:

Ngay cả trước khi thụ thai, bạn có thể điều chỉnh lối sống của mình để cải thiện cơ hội mang thai khỏe mạnh. Một số thói quen sinh hoạt tốt nhất cho thai kỳ bao gồm:

 1. Theo dõi chu kỳ của bạn: một ứng dụng như Flo có thể cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích. Vào cuối tuần thứ hai của thai kỳ, lịch kinh nguyệt sẽ có thể xác định ngày dễ thụ thai của bạn và tư vấn cho bạn thời điểm giao hợp.
 2. Thử rụng trứng: nếu bạn nghi ngờ mình sắp rụng trứng, thử rụng trứng tại nhà có thể đo một số hormone nhất định và xác nhận xem đã đến lúc thử sinh con hay chưa.
 3. Tiếp tục (hoặc bắt đầu) uống vitamin trước khi sinh: lý tưởng nhất là bạn sẽ bắt đầu uống bổ sung trước khi sinh khi bắt đầu cố gắng thụ thai. Điều này có thể tăng cường khả năng sinh sản của bạn và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Ngay cả khi bạn không dùng vitamin, bạn vẫn có thể bắt đầu ngay bây giờ!
 4. Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của bạn: những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung của bạn thường là một dấu hiệu nhận biết rằng sự rụng trứng của bạn đang đến.
 5. Thực hiện lối sống lành mạnh: các thói quen như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước và ngủ đủ giấc có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI KHÁM THAI 13 NGÀY

 1. Bổ sung vitamin: Nếu chưa có, hãy bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh với ít nhất 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày. Vitamin trước khi sinh cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn và em bé, bao gồm sắt, vitamin D và canxi. Axit folic làm giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi và điều quan trọng là phải cung cấp đủ – đặc biệt là rất sớm trong thai kỳ khi ống thần kinh của bé đang phát triển.
 2. Dành thời gian chăm sóc bản thân: Khi bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của mình, bạn sẽ có thể chăm sóc người khác tốt hơn. Hãy thử mát-xa, tập yoga hoặc hít thở sâu: Giảm mức độ căng thẳng của bạn có thể làm tăng khả năng thụ thai và có một thai kỳ khỏe mạnh.
 3. Chuẩn bị cơ thể cho thai kỳ: Dành thời gian để tăng cường sức mạnh cho bụng và lưng trước (hoặc trong khi) cơ thể bạn thay đổi sẽ có lợi cho bạn trong suốt thai kỳ và hơn thế nữa. Phần lõi khỏe hơn sẽ ngăn ngừa các vấn đề về lưng khi vết sưng tấy của bạn lớn lên và thậm chí còn rút ngắn thời gian hồi phục sau khi sinh con. Tập yoga là hoạt động tốt giúp bạn khỏe hơn.
 4. Biết điều gì nên tránh: Khi bạn đang cố gắng thụ thai và mới mang thai, bạn sẽ muốn tránh xa thuốc lá, cần sa, ma túy bất hợp pháp, rượu và quá nhiều caffein.

Ngay cả trong những ngày đầu tiên của thai kỳ, bác sĩ có thể cung cấp nhiều thông tin. Họ là người giải thích cách đếm số tuần mang thai của bạn và cách xác định cơ hội thụ thai của bạn. Nếu bạn gặp các vấn đề về khả năng sinh sản, họ cũng có thể theo dõi sự phát triển của niêm mạc tử cung và sự trưởng thành của trứng. Bạn cũng nên đến bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, chẳng hạn như đau bụng quá nhiều hoặc chảy máu.

Cơ thể bạn đang ở chế độ chuẩn bị đầy đủ cho việc mang thai trong tuần thứ hai của thai kỳ. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy theo dõi bất kỳ triệu chứng rụng trứng nào để tăng cơ hội thụ thai – và sau đó, đợi kết quả thử thai dương tính.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc Chậm kinh 13 ngày thai đã vào tử cung chưa? Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *