Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
370 lượt xem

Sắp sinh em bé có dấu hiệu gì?

Nhận biết dấu hiệu sắp sinh em bé có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho quá trình sinh. Bằng cách nhận biết những dấu hiệu này, người mẹ có thể sẵn sàng chuẩn bị cho quá trình sinh nở diễn ra một cách tốt nhất. Vậy sắp sinh em bé có dấu hiệu gì?

Thời điểm sinh em bé được bác sĩ dự tính như thế nào?

Thời điểm sinh em bé được dự tính bởi bác sĩ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

–     Tuổi thai: Tuổi thai được tính bằng số tuần thai kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Thời gian sinh em bé thường được dựa trên tuổi thai.

–     Kích thước của thai: Kích thước của thai được đo bằng siêu âm để xác định trọng lượng của thai và đánh giá tình trạng sức khỏe của em bé.

–     Tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé: Tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé là yếu tố quan trọng trong quá trình dự tính thời điểm sinh.

–     Chỉ số Bishop: Đây là một chỉ số được đánh giá bằng cách kiểm tra độ mở cổ tử cung, độ động và vị trí của em bé để dự đoán thời gian sinh.

Bác sĩ sẽ dựa trên những yếu tố này để dự tính thời điểm sinh của em bé, tuy nhiên, thời điểm sinh thực sự có thể khác so với dự tính do nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé, cơ địa của mẹ, quá trình sinh của từng người là khác nhau.

Khi nào người mẹ sinh con? Sắp sinh em bé có dấu hiệu gì?

Thời điểm mà một người mẹ sinh con phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không thể dự đoán chính xác. Thông thường, em bé sẽ được sinh ra khi đạt đủ thời gian ở trong tử cung để phát triển hoàn chỉnh và sẵn sàng cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài.

Thời gian mang thai trung bình của một phụ nữ là khoảng 40 tuần, tương đương với 9 tháng. Tuy nhiên, thời gian mang thai cũng có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi của người mẹ, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, cũng như một số yếu tố di truyền.

Vậy sắp sinh em bé có dấu hiệu gì? Khi thai nhi chuẩn bị để sinh ra, cơ thể người mẹ sẽ trải qua một số dấu hiệu để chuẩn bị cho quá trình sinh. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp khi người mẹ sắp sinh em bé:

  1. Sa bụng dưới

Vào giai đoạn cuối thai kỳ thai nhi di chuyển dần xuống khu vực xương chậu người mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi sinh thật, đặc biệt dễ nhận biết với trường hợp sinh con đầu lòng. Đối với mẹ bầu sinh con lần 2 trở đi, dấu hiệu này thường khá mơ hồ. Lúc này thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời: Đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

Đầu của trẻ sẽ chèn ép lên bàng quang, làm cho mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn giống như 3 tháng đầu của thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu thấy mình di chuyển khó khăn và nặng nề.

  1. Cơn gò tử cung

Các cơn co thắt thật sự thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ, cường độ và tần suất tăng dần. Lúc này, thai phụ thấy bụng gò cứng lên, đau nhiều hơn và không giảm. Tần suất cơn gò diễn ra liên tục, đều đặn hơn, khoảng từ 5 đến 10 phút sẽ xuất hiện một cơn gò, thời gian kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó tăng dần 2-3 phút có một cơn.

  1. Vỡ ối

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất. Thai nhi được túi ổi bảo vệ, khi túi ối vỡ, điều này có nghĩa là em bé chuẩn bị chào đời. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ không giống nhau, một số mẹ bầu sẽ có cảm giác dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ âm đạo nhưng không hề cảm thấy đau đớn. Trong khi một số trường hợp khác, mẹ bầu lại thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm.

Vỡ ối vào bất kỳ thời điểm nào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập gây hại. Ở những mẹ bầu đủ 37 tuần thai trở lên, quá trình sinh nở có thể diễn ra trong vòng 12 đến 24 giờ tới. Tuy nhiên, nếu như mẹ bị vỡ ối mà vẫn không thể sinh thường thì các bác sĩ có thể tiến hành can thiệp bằng phương pháp sinh mổ, điều này nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đặc biệt, tình trạng vỡ ối nếu như để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao.

  1. Cổ tử cung có hiện tượng giãn nở

Trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sinh bằng cách là giãn ra, mỏng đi dần trước khi mẹ bầu vào giai đoạn chuyển dạ nhằm thông đường cho em bé chào đời. Khi đi khám thai định kỳ, các bác sĩ có thể đánh giá cũng như theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo.

Tuy nhiên, thực tế là tốc độ xóa mở cổ tử cung của mỗi thai phụ sẽ nhanh chậm khác nhau. Trung bình cổ tử cung phải mở khoảng 10 cm mới có thể được xem là mở trọn, thuận lợi cho cuộc sinh nở. Quá trình mở cổ tử cung thường sẽ được chia làm 2 giai đoạn, bao gồm:

–     Trong giai đoạn đầu: Cổ tử cung của thai phụ sẽ bắt đầu mở đến 3 cm, tiến triển chậm trong khoảng 6 đến 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ sẽ mở 1 cm.

–     Trong giai đoạn thứ 2: Cổ tử cung sẽ mở từ 3 cho đến 10 cm, tiến triển nhanh, mất trung bình khoảng 7 giờ, trung bình khoảng mỗi giờ sẽ giãn thêm 1 cm hoặc nhiều hơn.

  1. Mất đi nút nhầy

Nút nhầy được biết tới là một khối chất nhầy dày, vị trí nằm tại lỗ cổ tử cung, hoạt động như một hàng rào, có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, virus cũng như các nguồn lây nhiễm khác đi vào trong tử cung. Vào khoảng tuần thứ 37 đến 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy ở âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ. Đây chính là hiện tượng mất nút nhầy ở cổ tử cung, nhằm “dọn đường” cho em bé chào đời.

Dịch nhầy thường sẽ sẫm màu hoặc có màu hồng, lẫn một ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy chỉ trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thực tế là thời gian giữa việc mất đi nút nhầy và thời gian bắt đầu thực sự chuyển dạ không có sự cố định.

Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy cho đến khi đi vào giai đoạn chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc là vài ngày. Tuy nhiên, ở một số mẹ bầu khác việc sắp sinh thật sự có thể xuất hiện từ 1đến 2 tuần.

Các bác sĩ cho biết, nếu như dịch nhầy có chứa nhiều máu, nó có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, mẹ bầu lúc này cần phải đến ngay cơ sở để được các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời. Trong trường hợp nếu như thai kỳ đã đủ tháng song vẫn chưa có hiện tượng sắp sinh, các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp khởi phát chuyển dạ.

  1. Cảm giác chuột rút, đau thắt lưng

Khi sắp đến kỳ sinh nở, mẹ bầu có thể cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, xuất hiện tình trạng đau mỏi ở hai bên háng hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu như đây là lần đầu tiên mẹ bầu mang thai, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh lúc này nhận biết sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng ra để chuẩn bị cho em bé ra đời.

  1. Dấu hiệu giãn khớp

Gần đến thời kỳ sinh nở, hormone relaxin khiến cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “lâm bồn” sắp xảy ra.

Mẹ cần chuẩn bị gì khi gần đến thời điểm sinh nở?

Khi gần đến thời điểm sinh nở, mẹ cần chuẩn bị những điều sau đây để đảm bảo một quá trình sinh an toàn và thuận lợi:

–     Chuẩn bị túi đồ cho mẹ và bé: Mẹ cần chuẩn bị một túi đồ cho mình và bé trong trường hợp phải vào viện sinh.

–     Làm sạch và sắp xếp nhà cửa: Mẹ nên làm sạch và sắp xếp nhà cửa trước khi sinh để tránh gặp khó khăn khi quay lại sau khi sinh.

–     Học cách hỗ trợ khi sinh: Mẹ nên học cách hỗ trợ cho quá trình sinh, bao gồm học cách hô hấp, nghỉ ngơi và ăn uống.

–     Chuẩn bị thực phẩm và nước uống: Mẹ nên chuẩn bị đủ thực phẩm và nước uống để duy trì sức khoẻ và năng lượng cho quá trình sinh.

–     Chuẩn bị các vật dụng hỗ trợ sinh: Mẹ nên chuẩn bị các vật dụng hỗ trợ sinh như bàn chải răng, kem đánh răng, khăn giấy, tã cho bé và các vật dụng cần thiết khác.

–     Liên hệ với bác sĩ: Mẹ nên liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin và hỗ trợ trong quá trình sinh.

–     Chuẩn bị tinh thần: Mẹ nên chuẩn bị tinh thần cho quá trình sinh, đặc biệt là nếu đây là lần đầu tiên mẹ sinh.

Làm gì khi đến thời hạn sinh nở mà vẫn chưa có dấu hiệu sắp sinh?

Nếu đã đến thời hạn sinh nở mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu sắp sinh, có thể thực hiện các bước sau:

–     Liên hệ với bác sĩ: Mẹ nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và chăm sóc kịp thời. Bác sĩ có thể yêu cầu mẹ đến khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé, đánh giá tình trạng độ mở cổ tử cung và đưa ra phương pháp chăm sóc thích hợp.

–     Tập luyện và massage: Tập luyện và massage có thể giúp kích thích cổ tử cung mở rộng và chuẩn bị cho quá trình sinh. Mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về các bài tập và kỹ thuật massage phù hợp.

–     Tìm hiểu các phương pháp khác: Nếu mẹ muốn thử các phương pháp tự nhiên để kích thích quá trình sinh, mẹ nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp này và liên hệ với chuyên gia để được tư vấn và hướng dẫn.

–     Tạo môi trường thoải mái: Mẹ nên tạo môi trường thoải mái và yên tĩnh để giúp mẹ và em bé thư giãn, giảm căng thẳng.

–     Điều chỉnh tư thế: Mẹ có thể thay đổi tư thế nằm, ngồi hoặc đứng để giúp giảm đau và kích thích quá trình sinh.

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Trên đây là giải đáp của bác sĩ sắp sinh em bé có dấu hiệu gì. Nếu mẹ có thắc mắc về sức khỏe cần tư vấn, hãy gọi HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhắn  tin [TẠI ĐÂY].

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!