Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
241 lượt xem

Thai 12 tuần có nên siêu âm 4d?

12 tuần là thời điểm vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Lúc này, các bà mẹ cần đi khám thai để siêu âm thai và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, từ đó bác sĩ có thể đánh giá quá trình phát triển của thai nhi, tính toán chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Theo đó, nhiều mẹ bầu thắc mắc thai 12 tuần có nên siêu âm 4D không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chuyên gia giải đáp.

Siêu âm thai là gì? Siêu âm thai 4d là gì?

Siêu âm thai là một kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm để theo dõi hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong chăm sóc thai kỳ để xem xét sự phát triển của thai nhi và đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai.

Trong siêu âm thai, một máy siêu âm được sử dụng để tạo ra hình ảnh của thai nhi bằng cách phát ra sóng siêu âm thông qua bụng của mẹ và thu nhận lại sóng siêu âm được phản xạ trở lại từ thai nhi. Hình ảnh này được hiển thị trên màn hình, cho phép bác sĩ hoặc chuyên gia siêu âm có thể xem xét sự phát triển của thai nhi, vị trí của thai nhi, kích thước và các cơ quan bên trong của thai nhi.

Siêu âm thai thường được thực hiện trong quá trình thai kỳ, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên để xác định tuổi thai chính xác và theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình thai kỳ.

Siêu âm thai 4D là kỹ thuật cho phép bác sĩ dựng lại nhiều góc nhìn, nhiều mặt cắt khác nhau thay vì chỉ xem trên máy siêu âm 2D. Ví dụ dễ hiểu nhất là khi siêu âm 4D, các bác sĩ có thể chụp rất rõ khuôn mặt và các bộ phận khác của em bé, thậm chí còn nhìn thấy các cử động của thai nhi như đá, nhảy, ngáp, bú. .. Thực ra đó chỉ là một ứng dụng nhỏ của siêu âm 4D, với máy siêu âm hiện đại ngày nay cung cấp rất nhiều phần mềm có thể xem được cấu trúc khung xương, dựng lại các phần khác để quan sát tốt hơn. Sử dụng phần mềm đặc biệt để siêu âm tim, não và thần kinh…

Thai 12 tuần có nên siêu âm 4D?

Trong thai kỳ, các chuyên gia sản khoa khuyến cáo bà bầu có thể siêu âm 4D ít nhất 3 lần vào 3 khoảng thời gian:

–     Thứ nhất: Thai 12 – 14 tuần siêu âm 4D. Đây là thời điểm đo độ mờ da gáy của bé, giúp các bác sĩ tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi. Lần siêu âm thai 4D này, bác sĩ cũng có thể phát hiện sớm một số bất thường ở thai nhi.

–     Thứ hai: Thai 20 – 22 tuần siêu âm 4d. Đây là thời điểm tốt để khám phá hình thái thai nhi, lúc này thai độ đủ lớn để xem xét hình thái bên trong và bên ngoài cơ thể. Nhờ hình ảnh siêu âm 4d thai 22 tuần, bác sĩ sẽ có những chỉ định chăm sóc thai kỳ theo thời điểm phù hợp cho mẹ và bé.

–     Thời điểm siêu âm thai 4D cuối cùng là khi thai được 30 – 32 tuần: Đây là thời điểm thai nhi đã có sự phát triển tương đối hoàn thiện, trong giai đoạn này, siêu âm thai 4D còn có thể giúp phát hiện một số bất thường về cấu hình của bé. Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể biết được tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến suy thai, thai chết lưu, ngạt khi sinh.

Như vậy, có thể thấy việc siêu âm 4D khi thai 12 tuần là một việc rất quan trọng. Phụ nữ mang thai 12 tuần nên thực hiện siêu âm thai 4D nhằm:

–     Có thể phát hiện sớm hơn một số tình trạng bất thường (nếu bạn chọn thực hiện phương pháp sàng lọc đó) và kiểm soát tốt hơn mọi biến chứng thai kỳ.

–     Kiểm tra xem bạn đang có bao nhiêu em bé.

–     Kiểm tra kích thước ước tính và tuổi của em bé của bạn.

–     Hiển thị vị trí của em bé của bạn (tại thời điểm siêu âm).

–     Hiển thị vị trí của nhau thai (có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sinh).

–     Dự đoán ngày sinh để có thể ngăn ngừa các cảm ứng không cần thiết nếu em bé bị nhầm là quá hạn.

–     Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng thai 12 tuần siêu âm 4D có thể xác định nhưng không thể cải thiện một số kết quả bất lợi cho trẻ sơ sinh. Rất hiếm trường hợp trẻ sơ sinh có bất thường lớn có thể được điều trị ngay từ trong bụng mẹ – lựa chọn duy nhất là lựa chọn tiếp tục hoặc chấm dứt thai kỳ.

Thai 12 tuần đi siêu âm 4D mẹ cần lưu ý những gì?

Nếu mẹ quyết định đi siêu âm 4D trong giai đoạn 12 tuần của thai kỳ, mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

–     Thực hiện siêu âm tại một cơ sở y tế uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực siêu âm thai và sử dụng các thiết bị và kỹ thuật tiên tiến.

–     Nên uống nước trước khi thực hiện siêu âm để tăng độ dẫn điện của cơ thể, giúp tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn.

–     Không nên thực hiện quá nhiều lần siêu âm trong thai kỳ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

–     Siêu âm thai 12 tuần là phương pháp chẩn đoán chính được sử dụng để đánh giá sự phát triển của thai nhi, xác định tuổi thai chính xác và phát hiện các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với thai nhi hoặc mẹ.

–     Mẹ cần lưu ý rằng đây là một phương pháp chẩn đoán và không thể thay thế các bước xét nghiệm chẩn đoán khác.

–     Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi, mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thai 12 tuần phát triển như thế nào?

Giờ đây, em bé sắp chào đời của bạn đã được hình thành đầy đủ, tất cả các cơ quan và cấu trúc khác nhau của bé đang được xác định và phát triển. Ví dụ, thận của bé bắt đầu hoạt động trong tuần này, chất dinh dưỡng được cung cấp bởi nhau thai và được đưa qua dây rốn của bé. Cơ thể bé nhỏ của bé cũng thải chất thải lỏng qua dây rốn. Sau đó, một ít nước tiểu của em bé cũng có thể được tiết vào nước ối bao quanh em, nhưng điều này là bình thường và không gây hại cho em bé.

Bây giờ em bé của bạn có thể nuốt và thậm chí bé có thể bị nấc cụt. Thai nhi 12 tuần tuổi dài khoảng 3- 5 cm và đầu của thai nhi bằng một nửa cơ thể vào tháng trước, giờ chỉ bằng một phần ba so với phần cơ thể còn lại của em bé. Thai nhi cũng ít còng lưng hơn. Khuôn mặt của thai nhi gần như đã hình thành hoàn chỉnh, mũi, mí mắt và tai của em bé gần như đã phát triển hoàn chỉnh.

Tất cả các hệ thống cơ quan chính đã hình thành xong vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên của bạn, vì vậy bây giờ chúng chỉ cần phát triển. Em bé của bạn cũng có ngón tay cái đối nghịch và chuyển động của bé có mục đích hơn. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu cho biết họ có thể phát hiện ra những thay đổi về tính cách ngay từ giai đoạn này, chẳng hạn như liệu con bạn sẽ năng động hay điềm tĩnh, có mút ngón tay cái hay không.

Các hệ thống cơ thể khác nhau của bé cũng bắt đầu hoạt động, mặc dù ở mức rất cơ bản. Hệ thống thần kinh của bé đang thiết lập các kết nối giữa não bộ và các cơ đang phát triển của bé. Cùng với những chuyển động giật cục của chân và tay, bé có thể thử những cử động phức tạp hơn, chẳng hạn như nheo mắt, cử động các ngón tay hoặc ngón chân mỏng manh hoặc thậm chí là mút ngón tay cái. Hệ thống sinh sản của thai nhi 12 tuần cũng đang tiếp tục phát triển, nhưng lúc này bác sĩ siêu âm của bạn sẽ khó tìm và xác định giới tính bằng siêu âm. Khi tất cả các hệ thống của thai nhi trở nên mạnh mẽ và phát triển hơn, bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé trong lần khám thai thông thường của mình.

Thai 12 tuần siêu âm 4D sẽ có thể cho mẹ thấy toàn bộ hình dáng và chuyển động của thai nhi như trên.

Lời khuyên của bác sĩ về cách chăm sóc thai nhi 12 tuần tuổi

Chăm sóc thai nhi ở tuần thứ 12 của thai kỳ là rất quan trọng để giúp cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc thai nhi ở tuần thứ 12 của thai kỳ:

–     Chăm sóc dinh dưỡng: Bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi bằng cách ăn đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, thịt, cá, trứng và sữa chua. Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước và tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine, đường và chất béo quá nhiều.

–     Tập thể dục và giữ gìn sức khỏe: Hãy thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng để giúp giữ gìn sức khỏe của bạn và thai nhi. Tuy nhiên, tránh các hoạt động vận động quá mạnh và các môn thể thao có nguy cơ va đập cao. Đồng thời, hãy tránh các tác nhân gây hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy, hóa chất độc hại, phơi nhiễm bức xạ,…

–     Theo dõi tình trạng sức khỏe của mình: Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng gì như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, hay những cơn đau bụng kinh hoàng, bạn nên thường xuyên đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Đây là cách quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bạn và thai nhi.

–     Tăng cường tương tác với thai nhi: Thai nhi đã phát triển đầy đủ các giác quan và sẽ có thể cảm nhận được âm thanh, ánh sáng và chạm vào của bạn. Hãy tăng cường liên lạc với thai nhi bằng cách đọc sách, hát hoặc nói chuyện với bé.

–     Giữ cho tâm trạng vui vẻ và thoải mái: Trong giai đoạn này, bạn nên tránh những tình huống gây căng thẳng, stress hay tình trạng áp lực cao để giữ cho tâm trạng thoải mái và vui vẻ.

Bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác:

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp những thắc mắc thai 12 tuần có nên siêu âm 4D không?. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [Bình Luận].

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!