Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
1215 lượt xem

Có kinh nguyệt có được đi thăm bà đẻ?

Dân gian ta thường quan niệm “trẻ sơ sinh bị mắc hơi người có kinh” gây vân xui cho trẻ sơ sinh chính vì vậy, phụ nữ đến kỳ thường hạn chế tới thăm bà đẻ. Thực hư về quan niệm này như thế nào? Có kinh nguyệt có được đi thăm bà đẻ không? hãy cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

KINH NGUYỆT CỦA PHỤ NỮ LÀ GÌ?

Kinh nguyệt là sự bong ra của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) kèm theo chảy máu. Nó xảy ra trong khoảng chu kỳ hàng tháng trong suốt cuộc đời sinh sản của người phụ nữ, ngoại trừ khi mang thai. Kinh nguyệt bắt đầu ở tuổi dậy thì (lúc bắt đầu có kinh) và chấm dứt vĩnh viễn khi mãn kinh. (Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là 1 năm sau chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.)

Theo định nghĩa, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu với ngày đầu tiên chảy máu, được tính là ngày 1. Chu kỳ kết thúc ngay trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dao động trong khoảng 24 đến 38 ngày. Chỉ có 10 đến 15% phụ nữ có chu kỳ chính xác là 28 ngày. Ngoài ra, ít nhất 20% phụ nữ có chu kỳ không đều. Tức là chúng dài hơn hoặc ngắn hơn phạm vi bình thường. Thông thường, các chu kỳ thay đổi nhiều nhất và khoảng cách giữa các chu kỳ dài nhất trong những năm ngay sau khi bắt đầu hành kinh và trước khi mãn kinh.

Thông thường, máu kinh kéo dài từ 4 đến 8 ngày. Lượng máu mất trong một chu kỳ thường dao động từ 1/5 đến 2 1/2 ounce. Băng vệ sinh hoặc tampon, tùy thuộc vào loại, có thể chứa tới một ounce máu.

Chu kỳ kinh nguyệt được điều chỉnh bởi hormone. Hormone luteinizing và hormone kích thích nang trứng, được sản xuất bởi tuyến yên, thúc đẩy sự rụng trứng và kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone. Estrogen và progesterone kích thích tử cung và vú chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

QUAN NIỆM DÂN GIAN VỀ KINH NGUYỆT

Từ xa xưa, khái niệm dân gian về máu kinh nguyệt chưa được khoa học làm rõ nên phần lơn người dân và cả bản thân chijem phụ nữ đều mang những suy nghĩ không tốt như máu kinh nguyệt là thứ không tốt và đem đến những điều xui rủi rồi đổ lỗi đó là do phụ nữ có hành vi xấu xuất phát từ bản năng này. Cho đến nay, vẫn còn không ít gia đình giữ quan niệm cổ hủ này và cho rằng phụ nữ đang có kinh nguyệt đến thăm bà đẻ có thể khiến trẻ sơ sinh mắc hơi.

Theo quan niệm cũ, kinh nguyệt của phụ nữ chính là một thứ ô uế. Mỗi khi đến ngày kinh nguyệt, phụ nữ không được đi chùa, không được thắp hương, làm cơm cũng, đi thăm người ốm, thăm bà đẻ… Nhiều gia đình còn khắt khe không chỉ đồ lót mà quần áo của người đến tháng cũng phải giặt riêng.

Không chỉ ở Việt Nam, một số quốc gia tại Châu Á cũng quan niệm phụ nữ đến kỳ đền đỏ cũng là một điều xui xẻo. Điển hình như Nepal – phụ nữ đến ngày kinh nguyệt phải ở riêng trong một cái lều mang tên “lều kinh nguyệt” và không được chạm vào người đàn ông, không được nấu ăn và ăn uống như những người khác. Thậm chí ngay cả tại thủ đô của đất nước này, việc sử dụng tampon hay cố nguyệt san được coi là hành vi nghiêm cấm và những cô gái trong trắng không được phép sử dụng chúng.

Những quan niệm này về kinh nguyệt của phụ nữ là hoàn toàn sai và chưa được khoa học chứng minh. Phụ nữ hành kinh hoàn toàn có thể đi thăm bà đẻ bình thường.

CHỊ EM CẦN LƯU Ý GÌ KHI ĐI THĂM BÀ ĐẺ LÚC CÓ KINH NGUYỆT

Mọi người đều thích một em bé sơ sinh! Nhưng làm thế nào để bạn đến thăm trẻ sơ sinh một cách an toàn trong bệnh viện hoặc tại nhà, đồng thời đảm bảo rằng bà mẹ và trẻ sơ sinh luôn vui vẻ và khỏe mạnh? Có một vài điều đáng ngạc nhiên cần xem xét mà bạn có thể không nghĩ tới và chúng tôi đã tổng hợp chúng dưới đây.

Sẽ không ổn nếu bạn chỉ “ghé qua” bệnh viện hoặc gia đình mới ở nhà một cách thuận tiện. Sinh con là một trải nghiệm mệt mỏi và cần có thời gian để hồi phục. Bạn có thể gọi điện trước khi tới, bởi có thể gia đình bà đẻ có thể chưa sẵn sàng cho một chuyến thăm. Hãy cho họ biết bạn hiểu nếu họ chưa sẵn sàng cho chuyến thăm và đề nghị gọi điện sau một tuần hoặc lâu hơn để xem mọi người cảm thấy thế nào.

Gọi trước khi bạn đi. Hãy nhớ hỏi xem bạn có thể lấy thứ gì từ cửa hàng trước khi đến không. Biết khi nào nên rời đi. Đừng ở lại quá lâu. Hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy người mẹ đang mệt mỏi và cố gắng đừng ở lại quá lâu để chào đón bạn.

Nếu như thân thiết với bà đẻ, nạn có thể đề nghị giúp đỡ một số việc như: Bế em bé để mẹ có thể chợp mắt hoặc đi tắm. Giúp chăm sóc thú cưng—dắt chó đi dạo, dọn khay vệ sinh, dọn lồng chim. Nếu có những đứa trẻ khác trong nhà, hãy đề nghị chơi với chúng. Hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp đỡ, chẳng hạn như làm việc nhà—mà không cho rằng bạn nghĩ mọi thứ thật bừa bộn.

Những người mới làm mẹ có thể có tâm lý nhạy cảm. Vì vậy, nên suy nghĩ trước khi đặt ra những câu hỏi cho bà đẻ. Đừng hỏi: “Bạn có đang cho con bú không?” Hãy thử: “Trông bé khỏe mạnh!”. Đừng hỏi: “Con có quấy khóc cả đêm không?” Hãy thử: “Tôi nhớ mình đã mệt mỏi như thế nào sau khi sinh (hoặc tôi nghe nói rằng việc sinh nở rất mệt mỏi). Hãy cho tôi biết nếu bạn muốn chợp mắt một chút!”. Đừng hỏi: “Bạn có được gây tê ngoài màng cứng không?” Hãy thử: “Bạn có cảm thấy muốn nói về quá trình chuyển dạ của mình không?”. Đừng hỏi: “Bạn có thích làm mẹ không?” Hãy thử: “Bạn cảm thấy thế nào?”

Đừng bình luận về lựa chọn nuôi dạy con cái của bà đẻ. Đây không phải là lúc cho lời khuyên tự nguyện, bất kể bạn có thể biết bao nhiêu hoặc có ý kiến ​​về một vấn đề. Những vấn đề như cách cho em bé ăn, em bé đã cắt bao quy đầu hay chưa, hay quyết định đi làm trở lại hay ở nhà của cha mẹ không phải việc của bạn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên bình luận trừ khi được hỏi ý kiến.

Đừng mang theo con của bạn. Ngay cả khi chúng không bị bệnh, trẻ em vẫn có thể mang mầm bệnh và có thể ồn ào, điều này hầu như không được yên tĩnh đối với người mới làm mẹ hoặc em bé. Hãy để dành những kiểu thăm hỏi đó khi con bạn được mời cụ thể hoặc khi em bé lớn hơn, sau đó hỏi xem điều đó có ổn không.

Đừng cho rằng bạn có thể bế em bé. Thời gian sau sinh là vô cùng cần thiết cho cả mẹ và bé để gắn kết, chữa lành, cho con bú, v.v. Họ có thể không muốn bị tách ra. Các bà mẹ mới sinh có thể nhạy cảm và có thể quan tâm đến vi trùng. Đợi cho đến khi người mẹ hỏi bạn có muốn bế em bé không và nếu có, hãy rửa tay trước khi bế.

Một số lưu ý khi bế em bé:

 1. Rửa tay trước.
 2. Luôn luôn giữ đầu và giữ an toàn cho bé.
 3. Sử dụng cả hai tay và cánh tay.
 4. Không bao giờ giữ một thức uống nóng.
 5. Nếu bạn đeo bất kỳ loại đồ trang sức nào, vui lòng tháo nó ra.
 6. Giữ tóc của bạn xa tầm với của em bé.
 7. Tránh để em bé chạm vào mặt bạn.
 8. Đừng cố chụp ảnh tự sướng.
 9. Đừng hôn em bé. Miệng mang rất nhiều vi trùng.
 10. Nếu em bé bắt đầu khóc, hãy giao em bé lại cho cha mẹ.

Không nên đăng ảnh lên phương tiện truyền thông xã hội mà không hỏi. Nếu đó không phải là con bạn, thì đó không phải là tin tức của bạn để chia sẻ.

Để điện thoại ở chế độ yên lặng. Nhận được một cuộc gọi hoặc tiếng ping của tin nhắn văn bản có thể khiến bé giật mình. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất yếu, bạn cũng cần lưu ý một số điều như:

 1. Đừng đến thăm khi bạn ốm. Điều này có nghĩa là không sổ mũi, không ho và đảm bảo rằng bạn không mắc bất kỳ tình trạng da truyền nhiễm nào, chẳng hạn như cây thường xuân độc.
 2. Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc bất kỳ bệnh nào khác, hãy đợi ít nhất một tuần sau khi bạn hồi phục trước khi đến thăm.
 3. Nếu bạn đã tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm, hãy đợi ít nhất hai tuần trước khi đến thăm.
 4. Làm sạch. Tắm vòi sen, không hút thuốc, không xức nước hoa và rửa tay ngay khi đến nơi.
 5. Ăn mặc chỉnh tề và cởi bỏ áo khoác ngoài. Bạn không bao giờ biết những gì ô nhiễm bên ngoài hoặc vi trùng bạn có thể mang vào.
 6. Đừng hôn em bé. Điều này đã được đề cập ở trên nhưng xin nhắc lại. Dù bạn muốn, đừng hôn em bé.

Bạn nên xác nhận rằng bạn đã tiêm vắc-xin ho gà (ho gà) mới nhất. Ho gà là một bệnh nhiễm trùng rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ—trẻ em dưới 3 tháng tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Khi trẻ sơ sinh bị bệnh ho gà nặng, có một số phương pháp điều trị hạn chế và chúng có thể xâm lấn. Vắc xin phối hợp với vắc xin uốn ván và bạch hầu. Công thức được gọi là Tdap và có sẵn từ bác sĩ của bạn.

Tiêm vắc-xin cúm hàng năm ít nhất hai tuần trước chuyến thăm của bạn. Điều cuối cùng bạn muốn làm là cho cha mẹ hoặc em bé bị cúm. Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh cúm nguy hiểm hơn cảm lạnh thông thường đối với trẻ em. Mỗi năm, hàng triệu trẻ em bị bệnh cúm theo mùa. Hãy thực hiện phần việc của mình và đảm bảo rằng bạn đã tiêm phòng cúm trước khi lên kế hoạch đến thăm.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về những biện pháp phòng ngừa cần thực hiện trước khi thăm khám cho mẹ và bé, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ Có kinh nguyệt có được đi thăm bà đẻ? mà nhiều người thắc mắc. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!