Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
267 lượt xem

Thai 4 tuần siêu âm có thấy không và có tim thai chưa?

Siêu âm là một cách để kiểm tra và ghi nhận sự phát triển của thai. Qua siêu âm mẹ bầu không chỉ quan sát được sự phát triển của con, mà đây còn là một phương pháp để giúp bác sĩ có thể nhận định và phát hiện những bất thường ở thai nhi nếu có. Vì vậy mà nhiều bà mẹ khi mang thai sẽ băn khoăn khi nào nên siêu âm, thai 4 tuần siêu âm có thấy không và đã có tim thai chưa? Cùng Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé.

THAI 4 TUẦN SIÊU ÂM CÓ THẤY KHÔNG?

Đối với chị em phụ nữ khi mang thai thì đều rất mong chờ, háo hức được nhìn thấy con mình trong bụng. Vì vậy mà câu hỏi khi nào nên siêu âm, thai 4 tuần siêu âm có thấy không? Khi nào có tim thai… là những băn khoăn mà rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm.

Thai 4 tuần siêu âm có thấy không? Thực tế thai 4 tuần khi siêu âm, nhờ vào công nghệ ngày càng hiện đại nên thai 4 tuần đã có thể nhận thấy được thông qua siêu âm.

Tuy nhiên thai 4 tuần tuổi mới chỉ đang trong quá trình làm tổ trong tử cung. Vì vậy khi kết quả siêu âm nhân được lúc này sẽ chỉ có thề kích thước túi thaim vị trí trứng làm tổ.

Thực tế có nhiều bà mẹ băn khoăn không biết có nên đi siêu âm thai ở tuần thứ 4 hay không. Việc có cần thiết siêu âm khi thai ở tuần thứ 4 hay không sẽ phụ thuộc và tình trạng sức khoẻ của người mẹ và thai nhi rồi mới có thể quyết định có nên tiến hành siêu âm hay không.

Nhìn chung đối với giai đoạn đầu mang thai, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ thì việc siêu âm và những chỉ số cũng chưa thể rõ ràng và chính xác được. Thời gian thích hợp nhất để tiến hành siêu âm, kiểm tra là từ tuần thai thứ 6 trở đi.

THAI 4 TUẦN CÓ TIM THAI CHƯA VÀ SIÊU ÂM CÓ THẤY KHÔNG?

Thai 4 tuần có tim thai chưa? Cũng là một trong những băn khoăn mà rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm, lo lắng khi mang thai.

Trong quá tình mang thai và phát triển của thai nhi, thì tim thai hình thành từ khá sớm và khoảng bắt đầu hình thành vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai. Vậy thì thai 4 tuần có tim thai chưa và siêu âm có thấy không?

Tim thai sẽ chính thức xuất hiện và tuần thứ 6 đến tuần thứ 7 của thai kỳ, vì vậy thai 4 tuần siêu âm sẽ chưa thể thấy được tim thai. Siêu âm lúc 4 tuần tuổi chỉ có thể ghi nhận được kích thước túi thai và vị trí thai làm tổ. Bởi vậy để có thể ghi nhận tim thai thì bạn nên tiến hành siêu âm tim thai vào tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ để có thể nghe được nhịp đập của tim thai.

Tuy nhiên nhiều trường hợp thai phát triển chậm hoặc một số nguyên nhân khác, thì có thể phải chờ đến tuần thai 8-10 mới có thể ghi nhận nhịp tim thai.

Trong giai đoạn từ tuần thứ 6 trở đi, tim thai phát triển từ hình dạng ống tiền sử, đơn giản và sau đó xoắn lại và phân chia, hình thành 4 ngăn của một trai tim hoàn chỉnh với 1 van tim có chức năng đóng-mở để bơm máu đi khắp cơ thể.

Từ tuần thai thứ 20 trở đi, nhịp đập của tim thai sẽ rất rõ ràng và mạnh hơn trước rất nhiều, lúc này mẹ có thể cảm nhận được mà không cần thông qua siêu âm. Nhịp đập của tim thai đều, rõ và mạnh cho thất thaui đang phát triển khoả mạnh.

NHỮNG MỐC THỜI GIAN CẦN TIẾN HÀNH SIÊU ÂM MÀ BẠN CẦN GHI NHỚ

  • Tuần thai thứ 6: Kiểm tra và xác định mang thai

Tuần thai thứ 6 là tuần thai bà mẹ có thể tiến hành thăm khám và siêu âm. Lúc này có thể thông qua siêu âm để chắc chắc bạn có đang mang thai hay không. Đồng thời lúc này kết quả kiểm tra có thể cho bạn biết về kích thước của thai nhi, vị trí thai ở đâu trong tử cung và có thể ghi nhận nhịp đập của tim thai.

  • Tuần thai thứ 8: Ghi nhận tim thai chính xác hơn

Trong một vào trường hợp do tính sai ngày thụ thai hoặc thai nhi phát triển chậm thì có thể ở tuần thứ 6, khi siêu âm có thể chưa ghi nhận tim thai. Như vậy bạn có thể chờ thêm đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10, để tra siêu âm lại.

Nếu đến tuần thai thứ 10 mà vẫn không nghe được nhịp tim thai, thì đâu là một dấu hiệu bất thường, cần tiến hành can thiệp và xử lý ngay vì có thể bạn đã bị sảy thai hoặc thai nhi có những bất thường về nhiễm sắc thể.

  • Tuần thai thứ 11-13: Bệnh Down và bất thường nhiễm sắc thể

Đây là thời gian quan trọng, cần tiến hành siêu âm để đo độ mờ da gáy của thai nhi và các chỉ số quan trọng khác nhau. Siêu âm vào thời gian này bác sĩ có thể giúp bạn phát hiện một số những bất thường liên quan dến thần kinh hoặc nhiễm sắc thể, bệnh bẩm sinh.

Siêu âm vào tuần thai thứ 11-13 có thể phát hiện bệnh Down, đa thai, số lượng buồng ối, số bánh nhau, nguy cơ tiền sản giật… và một số những bất thường tại các cơ quan khác như: tim, thành bụng, tay, chân, sợ não…

Vì vậy đây chính là thời gian quan trọng cần phải tiến hành siêu âm và kiểm tra các chỉ số, để đảm bao thai nhi phát triển bình thường, khoẻ mạnh và sức khoẻ bà mẹ ổn định.

  • Tuần thai thứ 18-22: Ghi nhận tật sứt môi, hở hàm ếch và một số bất thường niên quan đến cấu trúc não

Đây là thời điểm mà siêu âm có thể phát hiện những dị tật như: hở hàm ếch; sứt môi; những bất thường về xương như: thiếu xương, xương không thẳng hàng, khe hở cột sống; bất thường tĩnh mạch; nguy cơ sinh non…

Vì vậy đây cũng là một mốc thời gian quan trọng cần tiến hành siêu âm, để kiểm tra và ghi nhận những chỉ số, để đảm bảo thai phát triển bình thường.

  • Tuần thai thứ 30-32: Sự thay đổi của thai chuẩn bị cho việc sinh nở

Đây là những tuần cuối của quá trình mang thai và cũng là đâu mốc quan trọng với những sự thay đổi của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp diễn ra.

Vào những tuần cuối này, ngoài tiến hành siêu âm thì cần tiến hành thêm một số khảo sát để đảm bảo không thiếu hụt oxy cho thai hoặc những rối loạn chức năng…

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN LÀM Ở TUẦN THAI THỨ 4

Với những chị em phụ lần đầu mang thai sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lúng túng trong quá trình chín tháng mười ngày. Vì vậy dưới đây là chia sẻ, những điều bạn nên làm ở những tuần thai đầu tiên, khi mình mang thai.

Đầu tiên, khi biết mình mang thai thì cần phải chú ý vào vấn đề chăm sóc sức khoẻ của bản thân, và lên kế hoạch rõ ràng cho việc mang thai. Sau khi thử que thấy 2 vạch thì có thể thăm khám, để kiểm tra và chắc chắn mình mang thai.

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ hơn, đặc biệt là folate, canxi, sắt…. Nếu tình trạng ốm nghén sảy ra, khiến bạn nhạy cảm, chán ăn thì có thể bổ sung bằng các viên uống hoặc các biện pháp chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cả hai mẹ con.

Trong những tuần thai đầu tiên này, phôi thai rất nhạy cảm, bám cũng chưa thực sự chắc vào tử cũng và cũng chưa có nhiều liên kết với cơ thể người mẹ. Bởi vậy rất dễ bị tác động và tổn thương, cho nên bạn nên nghỉ ngơi, đi đứng và vận động nên nhẹ nhàng, tránh tập luyện thể dục thể thao cường độ mạnh.

Tìm kiếm cơ sở y tế chuyên khoa, nếu có bất cứ băn khoan thắc mắc nào về việc mang thai thì nên tham khảo ý kiến và những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Trong thời gia mang thai, ngoài những mốc thời gian quan trọng cần tiến hành siêu âm, kiểm tra sự phát triển của thai nhi, thì trong thời gian mang thai bạn cũng nên chú ý tìm hiểu những kiến thức về thai giáo, kiến thức thai sản, những căn bệnh có khả năng di truyền từ hai bên gia đình và chú ý đến những thay đổi của cơ thể để có thể kịp thời ghi nhận những bất thường và có hướng khắc phục kịp thời.

NÊN XEM THÊM:

Như vậy qua những thông tin mà các chuyên gia Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về quá trình mang thai, cũng như có thể giải đáp được những thắc mắc: Thai 4 tuần siêu âm có thấy không và có tim thai chưa? Mọi câu hỏi hay những vấn đề liên quan đến quá tình mang thai và chăm sóc sức khoẻ bạn có thể để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *