Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
312 lượt xem

Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thai có sao không?

Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thai có sao không? Đây là thắc mắc và lo lắng của nhiều chị em, đặc biệt là những người lần đầu mang thai. Cùng bác sĩ chuyên khoa Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care giải đáp những băn khoăn này qua nội dung bài viết dưới đây.

Yolksac là gì?

Yolksac hay còn được gọi là túi noãn hoàng là cấu trúc hoàn chỉnh đầu tiên của thai nhi. Trứng thụ tinh thành công sẽ tạo thành phôi thai sau đó di chuyển và làm tổ ở tử cung. Đây cũng là thời điểm yolksac được hình thành.

Cấu tại của Yolksac được hình thành từ các nội bì thuộc phôi thai. Ở giai đoạn nhau thai chưa được hình thành, yolksac sẽ đảm nhận việc cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai giai đoạn đầu. Khi túi ối và phôi thai phát triển, yolksac sẽ tự động được thoái triển. Lúc này, yolksac trở thành cuống noãn hoàng có nhiệm vụ chính là tạo huyết mạch. Nhau thai sẽ phát triển và thay thế cho yolksac vào những tháng sau đó.

Trứng và tinh trùng khí gặp nhau sẽ tạo thành phôi thai và phôi này có nhiệm vụ vào tử cung của mẹ để làm tổ bên trong, Thời điểm này là lúc yolksac được hình thành. Các mẹ có thể quan sát được túi noãn hoàng thông qua việc siêu âm. tuy nhiên, kích thước của yolksac rất nhỏ, chỉ bằng khoảng hạt vừng nên sẽ khó phát hiện.

Hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì?

Thông thường, vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ sẽ phát hiện được yolksac khi đi siêu âm. Tuy nhiên, nhiều mẹ lo lắng vì có thể vẫn chưa thấy phôi thai học tim thai.

Thực tế, khi siêu âm có yolksac là dấu hiệu báo thai đã vào tử cung của mẹ thành công, mẹ bầu không còn phải lo lắng về các trường hợp mang thai ngoài tử cung, chửa ngoài dạ con nữa. Việc xuất hiện yolksac cũng thể hiện khả năng phát triển phôi thai bình thường.

Dựa vào hình ảnh siêu âm, mẹ bầu sẽ nhận thấy một túi nhỏ, có thể đã có bờ rõ nét, đây chính là yolksac. Thời điểm này phôi thai có thể đã được hình thành hoặc chuẩn bị hình thành.

Siêu âm có yolksac là hiện tượng bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì vậy mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp siêu âm thai 5 tuần không thấy túi noãn hoàng.

Bác sĩ Hà Thị Huệ cho biết, thai không có túi noãn hoàng là hiện tượng trứng rỗng. Tình trạng này xảy ra do các vấn đề về cấu trúc gen, nhiễm sắc thể, tinh trùng hoặc trứng kém chất lượng, các bất thường trong phân chia tế bào,…

Để phát hiện ra trứng rỗng cần thông qua kết quả siêu âm thăm khám. Trường hợp này mẹ bầu vẫn có các dấu hiệu mang thai như bình thường nhưng sau đó sẽ gặp các triệu chứng của việc sảy thai như đau bụng, co thắt tử cung, chảy máu.

Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thai có sao không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi là hiện tượng khá phổ biến. Bởi việc hình thành phôi thai còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và sự phát triển của từng bào thai khác nhau. Vì vậy, thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi là hoàn toàn bình thường. Không phải tất cả các trường hợp mang thai đều giống nhau nên mẹ bầu không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, phải mất khoảng 1- 2 tuần để yolksac phát triển thành phôi thai và thời gian này ở mỗi người là khác nhau. Thông thường từ tuần thứ 6 trở đi, phôi thai sẽ được hình thành. Nếu như những phôi thai còn quá bé, máy siêu âm cũng không thể quan sát được. Chỉ khi phôi thai có kích thước 2mm trở lên mới có thể phát hiện trên kết quả siêu âm.

Trường hợp mẹ chưa nghe được tim thai của con khi siêu âm thấy Yolksac cũng rất bình thường. Các phương pháp siêu âm hiện nay cần phôi lớn hơn 5mm mới khẳng định có tim thai được. Như vậy nếu phôi thai nhỏ chưa nhìn rõ được thì việc chưa có tim thai là rất bình thường. Mẹ bầu nên bình tĩnh và chờ đợi sự phát triển của bé. Đến khoảng tuần thứ 7 mẹ mới thấy rõ phôi thai và nghe được tim thai thì thai kỳ của mẹ bầu vẫn đang ở trạng thái tốt nhất.

Vì vậy, đối với những trường hợp thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thai có thể do chưa được hình thành hoặc còn quá nhỏ để phát hiện. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ siêu âm lại ở tuần thứ 7 để kiểm tra phôi thai và nghe nhịp tim thai chính xác hơn.

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ, mẹ không nên quá lo lắng khi thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thai mà hãy tuân theo lịch hẹn tại khám của bác sĩ để theo dõi sát sao sự phát triển của bé và kịp thời phát hiện những bất thường nếu có, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thai khi nào nguy hiểm?

Mẹ bầu có thể dựa vào kích thước của túi noãn hoàng để biết bé có đang gặp vấn đề gì hay không. Cụ thể, kích thước túi noãn hoàng khoảng 5.6mm là bình thường và an toàn.

Ngược lại, nếu như túi noãn hoàng có kích thước lớn hơn 5.6mm thì cảnh báo nguy cơ sảy thai hoặc mất tim thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo đó, kích thước noãn hoàng càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao.

Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, bác sĩ siêu âm có thể phát hiện những bất thường ở túi noãn hoàng và nếu không may là trường hợp bất thường thì mẹ bầu sẽ được can thiệp kịp thời.

Khi siêu âm thai 6- 7 tuần chưa có phôi thai thì có thể là dấu hiệu thai rộng hoặc các vấn đề về sức khỏe khác mà mẹ không nên chủ quan, cần thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Một số lưu ý khi siêu âm thấy yolksac

Để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây khi siêu âm thấy yolksac.

+ Thực hiện khám thai định kỳ 

Thời điểm sau khi có yolksac nhưng chưa có phôi thai có thể nói là giai đoạn khá nhạy cảm và cần có sự theo dõi sát sao. Vì vậy, mẹ cần thực hiện khám thai định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có thể nhanh chóng phát hiện ra các bất thường.

Việc khám thai đúng các mốc quan trọng giúp mẹ có thể theo dõi sức khỏe, biết bé phát triển bình thường hay không, xác định được phôi thai, nghe nhịp tim thai và tầm soát các tai biến không may xảy ra. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ thực hiện thăm khám, siêu âm quá thường xuyên vì nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý chị em.

+ Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học

Trong 3 tháng đầu mang thai, mặc dù mẹ bầu chưa ăn được nhiều thứ do tình trạng ốm nghén vẫn còn nhưng vẫn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai cần ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thức ăn, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và bổ sung đủ các loại vitamin tổng hợp theo kê đơn của bác sĩ.

Ngoài các thực phẩm nên bổ sung trên, mẹ bầu nên tránh các thực phẩm, đồ uống sau:

  1. Không dùng bia, rượu, nước ngọt có gas không tốt cho thai nhi.
  2. Đồ ăn nhanh, đóng hộp, dưa muối, măng muối, cà muối: Những thực phẩm này không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Dễ gây các vấn đề cho hệ tiêu hóa.
  3. Hút thuốc lá: Hút thuốc lá gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ bầu hút thuốc lá nguy cơ sinh non, sảy thai,… và các nguy cơ khác cao hơn so với các mẹ bầu không sử dụng.

Chị em nên chú ý nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, bê vác hoặc leo cầu thang. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần thư giãn và ngủ đủ giấc. Không nên lo lắng, căng thẳng để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Nên tập thể dụng nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, chị em có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga cho bà bầu, bơi,… Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa về bộ môn luyện tập trước khi bắt đầu.

Bạn có thể cần tham khảo thêm:

Bài viết giúp bạn đọc biết Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thai có sao không. Nếu còn điều gì thắc mắc, cần tư vấn thêm, bạn có thể để lại bình luận

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!