Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
275 lượt xem

Thai 12 tuần ra máu hoặc bị đau bụng có sao không?

Bất kỳ lượng máu âm đạo hoặc đau bụng nào trong thời kỳ đầu mang thai đều có thể gây lo ngại rằng có điều gì đó không ổn với thai kỳ của bạn. Tuy nhiên, cứ ba phụ nữ thì có đến một người có các triệu chứng này trong mười hai tuần đầu tiên của thai kỳ và điều đó không nhất thiết chỉ ra một vấn đề chẳng hạn như sảy thai. Nếu kết quả siêu âm cho thấy có thai trong bụng mẹ với nhịp tim thì có 95% khả năng thai kỳ của bạn sẽ tiếp tục với điều kiện tình trạng chảy máu đã lắng xuống. Để lý giải hiện tượng kể trên, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây: Thai 12 tuần ra máu hoặc bị đau bụng có sao không?

THAI 12 TUẦN RA MÁU CÓ SAO KHÔNG?

Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi không tìm ra nguyên nhân gây chảy máu và quá trình mang thai vẫn tiếp tục mà không ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên đây là một số lý do tại sao chảy máu âm đạo có thể xảy ra:

 • Chảy máu vị trí cấy ghép

Là một phần của quá trình phát triển bình thường, thai sẽ tự bám vào niêm mạc tử cung (dạ con) của bạn. Điều này có thể khiến một số mạch máu từ tử cung của bạn bị chảy máu. Điều này không gây hại cho bạn hoặc em bé của bạn và bạn không cần phải làm gì khác đi.

 • Tụ máu hoặc diện tích nhỏ của vết bầm tím

Điều này còn được gọi là xuất huyết ngoài màng đệm (ECH). Điều này được nhìn thấy khi siêu âm như một vùng chảy máu nhỏ gần thai kỳ. Nếu quá trình quét của bạn cho thấy một dấu hiệu, nó sẽ được cơ thể bạn tái hấp thu hoặc biến mất một cách tự nhiên dưới dạng chảy máu âm đạo nhẹ (thường sẫm màu hoặc nâu) trong vài tuần cho đến khi ngừng hoàn toàn. Nó không gây hại cho bạn hoặc thai kỳ của bạn. Bạn không cần siêu âm lại vào đầu thai kỳ để kiểm tra. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì khác đi mặc dù tránh khuân vác vật nặng có thể giải quyết các triệu chứng của bạn sớm hơn.

 • Thành tử cung mỏng

Trong thời gian mang thai, một vùng trên cổ tử cung của bạn (cổ tử cung) có thể phát triển mềm và có nhiều máu. Đây là một quá trình bình thường nhưng có thể gây chảy máu. Khu vực này có thể được tìm thấy trong quá trình kiểm tra nội bộ. Nó không gây hại cho bạn hoặc em bé của bạn và bạn không cần phải làm gì khác mặc dù bạn có thể thấy rằng quan hệ tình dục và vận động mạnh có thể gây chảy máu.

 • Nhiễm trùng âm đạo

Bệnh tưa miệng và các bệnh nhiễm trùng âm đạo khác có thể gây chảy máu do viêm (sưng) trong âm đạo của bạn. Điều này có thể được tìm thấy trong quá trình kiểm tra nội bộ và có thể lấy gạc. Nếu phát hiện nhiễm trùng, bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh. Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và bạn tình của bạn cũng có thể được khuyên nên đi kiểm tra và điều trị.

THAI 12 TUẦN ĐAU BỤNG CÓ SAO KHÔNG?

Thai phụ có thể hay gặp những cơn đau bụng. Đây có thể là những lý do khiến thai 12 tuần bị đau bụng:

 • Đau ngày càng tăng

Bạn có thể cảm thấy đau nhức và chuột rút khi tử cung tăng kích thước trong thời kỳ đầu mang thai.

 • Đau cơ và khớp

Đau cơ và khớp vùng chậu là phổ biến, đặc biệt là vào cuối ba tháng đầu của thai kỳ. Điều này là do các khớp xương chậu của bạn chịu ảnh hưởng của các hormone thai kỳ. Giảm đau đơn giản và duy trì hoạt động sẽ giúp giảm bớt điều này.

 • Táo bón

Táo bón và đầy hơi là phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Ruột của bạn hoạt động chậm hơn và bạn có thể thấy mình đi tiêu ít thường xuyên hơn. Điều quan trọng là uống nhiều nước và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây tươi và rau quả mỗi ngày. Nước bạc hà hoặc trà có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Đôi khi bạn có thể cần một đợt thuốc nhuận tràng ngắn từ bác sĩ đa khoa của bạn.

 • Nhiễm trùng đường tiểu

Có tới một phần ba phụ nữ bị nhiễm trùng nước tiểu khi mang thai. Bạn có thể được xét nghiệm mẫu nước tiểu để kiểm tra điều này. Để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nước tiểu, điều quan trọng là phải uống nhiều nước và làm trống hoàn toàn bàng quang khi đi vệ sinh. Nó cũng có thể hữu ích để đi tiểu sau khi quan hệ tình dục. Nếu xét nghiệm cho thấy bạn bị nhiễm trùng nước tiểu, bạn sẽ được kê một đợt kháng sinh ngắn hạn.

 • Có thể bị sảy thai

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo kèm theo đau bụng dưới, bạn có thể bị đau do tử cung cố gắng tống máu ra ngoài. Cơn đau này sẽ ổn định khi máu chảy chậm lại. Giảm đau đơn giản nên giúp đỡ. Nếu lượng máu của bạn tăng lên đáng kể (chẳng hạn như kinh nguyệt ra nhiều) hoặc bạn đi ngoài ra những cục máu đông lớn hoặc bạn lo lắng, bạn nên liên hệ với đơn vị mang thai sớm.

NÊN LÀM GÌ KHI THAI 12 TUẦN BỊ ĐAU BỤNG HOẶC CHẢY MÁU ÂM ĐẠO?

Hầu hết những phụ nữ đã được siêu âm xác nhận có thai sớm với nhịp tim đều không cần siêu âm thêm ở khoa thai sớm. Việc lo lắng nếu bạn có nhiều triệu chứng hơn là điều dễ hiểu, tuy nhiên, ở hầu hết phụ nữ thì không có gì phải lo lắng. Nếu bạn bị chảy máu nhẹ hoặc trung bình, hãy đeo băng vệ sinh và theo dõi lượng máu chảy ra trong vòng hai ngày. Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu lắng xuống. Nếu nó tăng số lượng trong thời gian này hoặc kéo dài dưới dạng máu đỏ tươi sau hai ngày thì hãy liên hệ với đơn vị mang thai sớm để được tư vấn. Nếu bạn bị chảy máu nhiều hoặc chảy máu cục (lớn hơn đồng 20 pence), vui lòng liên hệ với đơn vị mang thai sớm để được tư vấn.

Nếu bạn bị đau bụng nhẹ hoặc vừa, hãy liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn hoặc đơn vị mang thai sớm nếu bạn đã được họ chăm sóc.

THAI NHI 12 TUẦN:

Đây là một tuần quan trọng đối với con bạn: Các hệ thống cơ thể quan trọng và các cơ quan quan trọng của con bạn đã hình thành! Nếu chưa, bạn sẽ có thể nghe thấy hoạt động của tim thai trong lần khám thai tiếp theo. Trong khi đó, khi mang thai 12 tuần, bụng bầu của bạn có thể trông rõ hơn một chút.

 • Mang thai 12 tuần là bao nhiêu tháng?

Nếu bạn đang mang thai 12 tuần, tức là bạn đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Chỉ còn 6 tháng nữa thôi! Vẫn còn thắc mắc? Dưới đây là một số thông tin khác về  cách phân chia tuần, tháng và tam cá nguyệt trong thai kỳ .

 • Em bé lớn thế nào khi được 12 tuần?

Lúc này, em bé của bạn nặng khoảng 14gr, với chiều dài từ đầu đến mông là từ 2 đến 2¼ inch: bằng kích thước của một quả chanh. Thật khó tin – đặc biệt là từ bên ngoài, vì có lẽ bạn hầu như không lộ diện vào thời điểm này – nhưng em bé của bạn đã tăng kích thước hơn gấp đôi trong ba tuần qua.

 • Hệ tiêu hóa của bé bắt đầu hoạt động

Tuần này đánh dấu một bước ngoặt đối với em bé của bạn. Khi mang thai được 12 tuần, nhiệm vụ to lớn của việc phát triển các cấu trúc cơ thể mới sắp kết thúc, vì hầu hết các hệ thống của em bé đã được hình thành đầy đủ – mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bây giờ là giai đoạn duy trì, trong đó hệ thống của thai nhi tiếp tục phát triển trong 28 tuần tiếp theo và các cơ quan bắt đầu hoạt động. Có một điều, hệ thống tiêu hóa của thai nhi đang bắt đầu uốn cong các cơ – theo nghĩa đen – khi nó bắt đầu thực hành các cử động co bóp, một kỹ năng mà hạt lạc bé nhỏ của bạn sẽ cần sau khi sinh để đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa.

Tủy xương đang bận rộn tạo ra các tế bào bạch cầu – vũ khí một ngày nào đó sẽ giúp em bé của bạn chống lại nhiễm trùng khi bé ra khỏi nơi trú ẩn an toàn của bạn và tham gia vào một nhóm chơi bình thường. Và tuyến yên ở đáy não đã bắt đầu sản xuất các hoóc-môn giúp cô ấy có thể tự sinh con trong vài thập kỷ hoặc lâu hơn.

 • Hoạt động của tim thai nhi tăng lên

Nếu bạn chưa có niềm vui, có khả năng là trong lần kiểm tra sức khỏe của tháng này, bạn sẽ nghe thấy âm thanh hoạt động của tim thai – một âm thanh sẽ khiến tim bạn đập thình thịch vì sung sướng!

CƠ THỂ CỦA MẸ KHI MANG THAI 12 TUẦN:

Khi bạn gần kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất , tử cung của bạn, lúc này có kích thước bằng một quả bưởi lớn, bắt đầu di chuyển từ đáy xương chậu đến vị trí phía trước và trung tâm trong bụng của bạn. Nếu bạn may mắn, điều này sẽ chấm dứt một triệu chứng khó chịu khi mang thai sớm: buồn tiểu liên tục. Cũng dự kiến ​​sẽ giảm bớt phần nào khi bạn đang ở đỉnh của tam cá nguyệt thứ hai là một số triệu chứng mang thai sớm khác: buồn nôn, ngực và núm vú siêu mềm, chán ăn và mệt mỏi.

 • Bụng bầu 12 tuần của bạn

Khi được 12 tuần, bụng bầu của bạn có thể rõ ràng hơn và thậm chí có thể lộ ra bên ngoài. Nhưng có khả năng là mặc dù quần áo của bạn có thể hơi chật, nhưng bụng bầu của bạn vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này. Nếu bất cứ điều gì, bạn có thể trông giống như bạn đã tăng cân một chút vào khoảng giữa chừng, hoặc bạn có thể trông không khác bất kỳ ai khác.

Dù thế nào đi chăng nữa, hãy biết rằng bụng bầu 12 tuần của bạn là hoàn toàn bình thường, cho dù đó là lớn hơn, nhỏ hơn hay không nhìn thấy được. Bụng bầu có thể rất khác nhau tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của người phụ nữ và liệu đây là lần mang thai đầu tiên hay lần sau.

Vì vậy, đừng lo lắng nếu vết sưng của bạn ở tuần thứ 12 trông không giống với người bạn đang mang thai của bạn ở cùng giai đoạn. Tất cả các da gà đều đẹp! Nếu bạn chưa xuất hiện, bạn sẽ đến đúng lúc, và nếu bạn xuất hiện khá nhiều, điều đó cũng tốt. Bạn luôn có thể nói chuyện với học viên của mình nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

 • Chóng mặt

Khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai, có một triệu chứng mang thai mới có thể được thêm vào hỗn hợp: chóng mặt . Và đoán xem ai là người có lỗi? Đúng vậy – lại là người bạn cũ progesterone của bạn, làm cho các mạch máu của bạn giãn ra và mở rộng vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, làm tăng lưu lượng máu đến em bé của bạn (một lần nữa, tốt cho em bé), nhưng làm chậm quá trình đưa máu trở lại cho bạn (như mọi khi , không tốt cho mẹ).

Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn là huyết áp thấp hơn và giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả não của bạn. Những yếu tố này có thể góp phần gây ra cảm giác choáng váng, chóng mặt — đặc biệt là khi bạn đứng dậy quá nhanh — đó là lý do tại sao chậm và ổn định sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua ở đây.

Một nguyên nhân khác gây chóng mặt khi mang thai là lượng đường trong máu thấp, có thể xảy ra nếu bạn không ăn uống thường xuyên. Vì vậy, đừng cố chạy…hoặc thậm chí đi bộ…không có gì.

Đây là một mẹo nhanh: Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu, hãy nằm xuống hoặc ngồi cúi đầu xuống giữa hai đầu gối, hít thở sâu và nới lỏng bất kỳ quần áo chật nào – chẳng hạn như chiếc cúc quần jean mà bạn đã cố gắng đóng ngay từ đầu. Ngay khi bạn cảm thấy khá hơn một chút, hãy ăn và uống gì đó.

 • Giảm ham muốn:

Người bạn thân nhất của bạn nói rằng việc mang thai đã thúc đẩy đáng kể ham muốn tình dục cũ tốt đó – nhưng bạn không cảm thấy khó chịu hơn chút nào. Điều gì làm giảm ham muốn tình dục của bạn?

Nội tiết tố ảnh hưởng đến mỗi phụ nữ theo cách khác nhau, có nghĩa là ham muốn tình dục tăng đột biến đối với một số người và làm giảm ham muốn tình dục đối với những người khác. Các triệu chứng mang thai cũng có thể cản trở bạn và khoảng thời gian vui vẻ – xét cho cùng, thật khó để lấy lại tâm trạng khi bạn buồn nôn, mệt mỏi hoặc táo bón.

Nên Xem Thêm:

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc Thai 12 tuần ra máu hoặc bị đau bụng có sao không? Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!