Xin Chào! Chào mừng bạn đến với Hoàn Mỹ Breast Care chuyên trang dinh dưỡng tư vấn ăn uống đúng cách an toàn.
217 lượt xem

Mang thai tuần đầu bụng có to không?

Lần đầu mang thai mẹ sẽ có những trải nghiệm thật bỡ ngỡ. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong từng giai đoạn. Cụ thể Mang thai tuần đầu bụng có to không? Ngay sau đây hãy cùng giải đáp thắc mắc qua lời giải của các chuyên gia Hoàn Mỹ Hội Mẹ Bầu nhé!

MANG THAI TUẦN ĐẦU BỤNG CÓ TO KHÔNG?

Thiên chức lớn lao của người phụ nữ là mang thai. Khi phát hiện những dấu hiệu của việc có bầu, chị em có thể dùng que thử thai hoặc tới các trung tâm y tết để xác định rõ ràng và chắc chắn. Dù bạn có tin hay không thì vẫn chưa có em bé trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Trong những ngày đầu tiên của thai kỳ, trứng sẽ được giải phóng — và hy vọng sẽ được thụ tinh — đang bắt đầu trưởng thành bên trong buồng trứng của bạn. Trong thời kỳ của bạn, khoảng 20 trứng hoặc trứng vẫn còn bên trong nang noãn và chúng bắt đầu chuẩn bị cho quá trình rụng trứng vào tháng tới. Chỉ một hoặc đôi khi là hai quả trứng thực sự được phóng vào ống dẫn trứng mỗi chu kỳ để được thụ tinh.

Đối với phụ nữ mang thai tuần đầu tiên, bụng của bạn vẫn chưa to bởi có thể cơ thể bạn mới đâng chuẩn bị cho việc mang thai, Mặc dù vẫn chưa có em bé nào được đo, nhưng cơ thể bạn đang chuẩn bị cho việc mang thai. Trứng của người phụ nữ là tế bào đơn lớn nhất trong cơ thể con người và nó bắt đầu trưởng thành ngay trong tuần đầu tiên của thai kỳ.

Quá trình này được gọi là chu kỳ buồng trứng và trong những ngày đầu tiên của thai kỳ, bạn sẽ bước vào giai đoạn nang trứng. Sự bắt đầu của giai đoạn này trùng với thời điểm bắt đầu thời kỳ của bạn. Lúc đầu, một loại hormone gọi là FSH hoặc hormone kích thích nang trứng khiến nhiều nang trứng chưa trưởng thành bắt đầu chuẩn bị cho quá trình rụng trứng.

Nhưng đến ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 của chu kỳ, một quả trứng đã trở nên chiếm ưu thế. Trứng chiếm ưu thế thường có nguồn cung cấp máu mạnh hơn và sản xuất nhiều estrogen hơn. Estrogen cũng sẽ kích thích niêm mạc tử cung của bạn dày lên.

Trong giai đoạn nang trứng, trứng chiếm ưu thế này trưởng thành và sau đó chờ rụng trứng.

Đối với một số phụ nữ, vòng bụng của họ không thay đổi nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bụng của bạn có thể trông tròn hơn một chút, nhưng đó rất có thể là do đầy hơi hơn là do em bé đang lớn. Tuy nhiên, vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, bạn và những người quan trọng khác của bạn có thể là những người đầu tiên nhận thấy một vết sưng nhỏ! Mặc dù bạn có thể không thấy nhiều sự khác biệt ở bên ngoài, nhưng có rất nhiều điều đang diễn ra bên trong cơ thể bạn, cụ thể là tử cung của bạn. Tử cung trước khi mang thai của phụ nữ trung bình có kích thước bằng quả cam. Vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất, nó sẽ to bằng quả bưởi.

 • Sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu thai kỳ:

Vì sự thụ thai chưa xảy ra nên thai nhi vẫn chưa phát triển trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể bắt đầu làm việc để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Trứng của bạn và tinh trùng của người cha đã sẵn sàng để mang thai. Mang thai khỏe mạnh phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của hai tế bào này, mỗi tế bào phải chứa 23 nhiễm sắc thể. 23 nhiễm sắc thể này chứa tất cả thông tin di truyền của bạn và đối tác của bạn. Khi tất cả 46 nhiễm sắc thể được kết hợp, bạn sẽ có một em bé!

Ngay cả khi chưa có em bé, việc tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh và uống vitamin trước khi mang thai có thể tối đa hóa cơ hội thụ thai một em bé khỏe mạnh.

CƠ THỂ PHỤ NỮ TRONG TUẦN ĐẦU THAI KỲ:

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn thực sự đang trải qua kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi sinh. Vì tuổi thai ước tính của bạn sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối nên về mặt kỹ thuật, ngày đầu tiên của thai kỳ sẽ trùng với ngày bạn bắt đầu hành kinh.

Trong những ngày này, cơ thể bạn sẽ loại bỏ trứng và niêm mạc tử cung của tháng trước. Đặc biệt là trong hai ngày đầu tiên của thai kỳ – hoặc hai ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt – hầu hết phụ nữ đều trải qua lượng kinh nguyệt nặng hơn. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho một chu kỳ mới.

Khi thời kỳ của bạn kết thúc, một quả trứng mới sẽ trưởng thành và niêm mạc tử cung hoặc nội mạc tử cung của bạn sẽ bắt đầu dày trở lại. Lớp niêm mạc này là nơi trứng đã thụ tinh sẽ tự cấy sau khi thụ thai, sẵn sàng để bắt đầu phát triển.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu:

Vì sự thụ thai vẫn chưa xảy ra nên bạn sẽ không gặp phải các triệu chứng mang thai từ ngày đầu tiên. Đối với nhiều phụ nữ, triệu chứng mang thai thực sự đầu tiên của họ xuất hiện một tháng sau khi họ trễ kinh. Nhưng bạn có thể gặp các triệu chứng kinh nguyệt trong những ngày đầu tiên của thai kỳ. Một số triệu chứng kinh nguyệt phổ biến nhất bao gồm:

 1. Co thắt tử cung
 2. Đau ngực
 3. Đau lưng
 4. Nhức đầu
 5. Thay đổi tâm trạng
 6. Mụn trứng cá hoặc mụn nhọt
 7. Mệt mỏi
 8. Tiêu chảy hoặc táo bón

Có cần siêu âm tuần đầu không?

Bạn không thực sự cần siêu âm trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn có thể thực hiện nếu bạn chưa kiểm tra trước khi thụ thai hoặc nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai. Tại thời điểm này, siêu âm có thể giúp chẩn đoán những bất thường về giải phẫu có thể khiến bạn khó thụ thai hơn, chẳng hạn như u xơ hoặc hội chứng buồng trứng đa nang.

Lối sống khi mang thai:

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn có thể áp dụng nhiều thay đổi trong lối sống để cải thiện cơ hội mang thai. Một số thói quen mới này bao gồm:

 1. Bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh hơn : không có một chế độ ăn uống cụ thể nào dành cho khả năng thụ thai, nhưng ăn những thực phẩm lành mạnh hơn có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn. Bao gồm các loại thực phẩm như rau lá xanh, cá không chứa thủy ngân, hạt và quả hạch, carbs phức hợp, trái cây và nhiều nước trong chế độ ăn uống của bạn để chuẩn bị cho cơ thể bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.
 2. Tránh một số chất: ngay cả khi bạn không mang thai về mặt kỹ thuật, tránh xa rượu, thuốc lá, quá nhiều caffein, carbs đơn giản, chất béo chuyển hóa và các chất gây ô nhiễm môi trường có thể cải thiện cơ hội sinh con khỏe mạnh của bạn.
 3. Bắt đầu tập thể dục: không bao giờ là quá muộn để có được sức khỏe tốt khi bạn đã quyết định muốn có con. Tập thể dục là một cách tuyệt vời để đạt được cân nặng hợp lý trước khi sinh em bé!
 4. Ngủ đủ giấc: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ ngủ không đủ giấc có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi mang thai.
 5. Theo dõi chu kỳ của bạn: sử dụng lịch kinh nguyệt như Flo để xác định chính xác thời điểm chu kỳ của bạn bắt đầu, kéo dài bao nhiêu ngày và ngày rụng trứng gần đúng của bạn.

Hầu hết phụ nữ không ở thời kỳ dễ thụ thai trong kỳ kinh nguyệt và trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn vẫn còn khoảng 14 ngày nữa mới đến ngày rụng trứng . Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể bắt đầu luyện tập!

Tinh trùng có thể sống tới 5 ngày bên trong khoang tử cung, vì vậy ngay cả khi quan hệ tình dục vài ngày trước khi trứng rụng cũng có thể mang thai. Khi bạn đã quyết định rằng mình đã sẵn sàng thụ thai, hãy tránh sử dụng chất bôi trơn. Một số chất bôi trơn có thể thay đổi độ pH bên trong âm đạo của bạn và khiến tinh trùng khó bơi hơn.

Khám thai tuần 1 có những gì?

Ngay cả trước khi thụ thai, đây là một số điều bạn có thể làm để đảm bảo cơ thể mình ở trạng thái tốt nhất cho thai kỳ:

 1. Bắt đầu uống vitamin trước khi mang thai
 2. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn
 3. Thiết lập một chuyến thăm trước khi thụ thai với bác sĩ của bạn
 4. Từ bỏ hút thuốc
 5. Giảm lượng caffeine của bạn
 6. Bắt đầu tập thể dục
 7. Ngủ nhiều
 8. Ăn thực phẩm lành mạnh hơn
 9. Thu thập lịch sử gia đình của bạn và đối tác của bạn

Nếu bạn đã quyết định rằng mình đã sẵn sàng để thử có em bé, thì đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra sức khỏe trước khi thụ thai. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về bất kỳ thay đổi lối sống cần thiết nào, đâu là loại vitamin trước khi sinh tốt nhất trước khi mang thai và cách tính ngày dự sinh của bạn. Nếu bạn đang theo dõi chu kỳ của mình, thông tin này có thể giúp bác sĩ xác định những ngày này.

Quá trình mang thai thường được chia thành 3 kỳ, mỗi kỳ kéo dài hơn 13 tuần một chút. Trẻ sinh đủ tháng được sinh từ 39 tuần đến 40 tuần tuổi thai được 6/7 tuần. Và nếu bạn đang mang thai đôi, bạn nên sinh đôi khi thai đủ 38 tuần hoặc muộn hơn để tránh các biến chứng sơ sinh. Theo dõi chu kỳ của bạn sẽ cho phép bác sĩ chắc chắn về những ngày này ngay cả trước lần siêu âm đầu tiên.

Mặc dù không có em bé trong tuần đầu tiên của thai kỳ, nhưng cơ thể bạn đã sẵn sàng để thụ thai. Điều đó có nghĩa là đã có nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện cơ hội có một thai kỳ khỏe mạnh. Thực hiện một lối sống lành mạnh trong những ngày đầu tiên của thai kỳ và bạn sẽ chăm sóc em bé của mình ngay cả trước khi nó ra đời!

NÊN XEM THÊM:

+ Mới có thai ăn dưa hấu được không và ăn sầu riêng được không?

+ Có thai tuần đầu thử que được không?

+ Mang thai tuần đầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Mang thai tuần đầu bụng có to không? của nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ. Blog sức khoẻ Hoàn Mỹ Breast Care hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy để lại bình luận.

Miễn trừ trách nhiệm: Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Xin cám ơn!